ReadyPlanet.com


9 แนวทางออกกำลังกายชะลอวัย หยุดความเสื่อมโทรมของร่างกาย
avatar
รักสุขภาพ


การออกกำลังกายนอกเหนือจากการที่จะช่วยลดหุ่น ช่วยกระชับรูปร่างให้หุ่นดีแล้ว ยังมีแนวทางบริหารร่างกายชะลอวัย ช่วยลดสาเหตุที่ทำให้พวกเรามองแก่ได้ด้วยนะ

 

ศาสตร์ที่การรอวัยกำลังเป็นที่พึงพอใจมากมายๆโน่นทำให้เห็นว่ามนุษย์เราปรารถนาคงจะความอ่อนวัยไว้กับตนเองให้นานที่สุด โดยไม่เพียงแค่ขั้นตอนการทำให้มองเด็กลง หรือกลเม็ดมองอ่อนกว่าวัยเพียงแค่นั้นที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมองหา แต่ทว่าแนวทางชะลอวัยจริงๆตั้งแต่การบูรณะร่างกายด้านใน รวมถึงการเปล่งประกายความอ่อนวัยสู่ด้านนอก ก็เป็นใจความสำคัญที่หลายท่านให้ความสนอกสนใจกันมากมายๆวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอสมัครใจนำแนวทางบริหารร่างกายชะลอวัยที่จะช่วยทำให้คุณมองแจ่มใสแจ่มใส อวัยวะภายในก็ราวกับได้รีเฟรช มาบอก

 

1. คาร์ดิโอ

การบริหารร่างกายด้วยคาร์ดิโอช่วยกระตุ้นแนวทางการทำงานของหัวใจแล้วก็เส้นโลหิต กระบวนการบริหารร่างกายอย่างนี้ก็เลยเกื้อหนุนให้ผิวพรรณพวกเรามองอ่อนกว่าวัยได้ด้วย เพราะเหตุว่าระบบไหลเวียนเลือดดี หัวใจดี ผิวก็ดีแล้วตามนั่นเองจ้ะ รับรองได้จากการเรียนของ McMaster University ที่ศึกษาค้นพบว่า คนอายุ 40 ที่บริหารร่างกายด้วยคาร์ดิโอเสมอๆจะมีผิวพรรณที่แจ่มใสมองมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เทียบอายุผิวก็เสมือนผิวพรรณของคนวัย 20-30 ปีอย่างยิ่งจริงๆ

 

2. สควอต

แนวทางบริหารร่างกายด้วยการสควอตจะช่วยกระชับกล้ามข้างล่างตั้งแต่ตอนเอวลงไปจนกระทั่งตอนขา ช่วยเติมเต็มความแข็งแกร่งให้กับกล้ามขาไปด้วยในตัว นำมาซึ่งการทำให้พวกเราเคลื่อนได้อย่างกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น แต่ว่าถ้าเกิดคนใดกันกลัวว่าจะสควอตไม่ไหว เพราะเหตุว่าข้อหัวเข่าไม่ค่อยจะดี บอกเลยที่ตรงนี้จ้ะว่าจริงๆพวกเรามีท่าสควอตที่สมควรสำหรับผู้ที่แก่ 40 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องหัวเข่ามาชี้แนะ

 

โดยการสควอตชี้แนะให้กางขาออกเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ให้ส้นอยู่ตรงกับบั้นท้ายพอดิบพอดี ท่าสควอตนี้จะช่วยลดแรงกดนอนทับที่เข่า แต่ว่าจะใช้กล้ามรอบๆหน้าขาและก็ต้นขาเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าก่อให้เกิดผลกระทบกับเข่าลดลง

 

3. ว่าย

ว่ายจัดเป็นการบริหารร่างกายแบบคาร์ดิโอประเภทหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นรูปแบบการทำงานของหัวใจ ปอด แล้วก็เส้นโลหิตหัวใจ ทำให้ระบบในร่างกายดำเนินการได้อย่างเต็มคุณภาพเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังการว่ายน้ำยังเป็นการบริหารร่างกายแบบ Low impact หรือการบริหารร่างกายลดแรงชน ไม่ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อข้อหัวเข่า นอกเหนือจากนี้ยังช่วยยืดดูหมิ่นเหยียดหยามกล้ามอีกทั้งร่างกาย ผลักดันให้กล้ามแข็งแรง เคลื่อนได้กระปรี้กระเปร่าเยอะขึ้น

 

ที่สำคัญยังมีการเรียนจาก Gothenburg Unicersity ราชอาณาจักรสวีเดน ที่ศึกษาค้นพบว่า กรุ๊ปอาสาสมัครที่มีการบริหารร่างกายด้วยคาร์ดิโออย่างการว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หรือการจ๊อกกิ้ง อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป จะมีการเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ต่ำลงเมื่อเทียบกับผู้ที่มิได้บริหารร่างกายเลย โดยผลการศึกษาเรียนรู้พบว่า ผู้ที่บริหารร่างกายเสมอๆจะช่วยลดการเสี่ยงอัลไซเมอร์ได้ประมาณ5%

 

4. รำไท่วางมาด

อีกหนึ่งการบริหารร่างกายที่จะช่วยทำให้กล้ามได้โอกาสยืดเหยียดเยอะขึ้น นอกจากนั้นการรำไท่วางมาดยังเป็นการบริหารร่างกายที่ไม่เน้นย้ำใช้แรงมากมาย แต่ว่าเน้นย้ำใช้สมาธิรวมทั้งฝึกหัดลมหายใจเข้า-ออก ก็เลยนับว่าไท่วางมาดเป็นแนวทางบริหารร่างกายที่ช่วยเพิ่มพลังชีวิตในแบบอย่างหนึ่ง ทั้งช่วยฝึกให้มีสมาธี ลดระดับความดันเลือด ลดความเคร่งเครียดภายในร่างกาย นำมาซึ่งการทำให้พวกเรามองแจ่มใส มองอ่อนกว่าวัยได้ด้วย

 

5. เต้นซุมบ้าหรือคาร์ดิโอแดนซ์

นอกเหนือจากการที่จะเป็นการบริหารร่างกายที่สนุกสนานแล้ว การเต้นซุมบ้าหรือคาร์ดิโอแดนซ์ยังช่วยกระตุ้นแนวทางการทำงานของระบบประสาทและก็สมอง เพราะเหตุว่าพวกเราจำเป็นต้องจำท่าเต้น รวมถึงยังได้บริหารร่างกายกับเนื้อเพลงที่มากมาย กระตุ้นให้กล้ามได้ฟิตเฟิร์มความแข็งแรง แล้วก็ในส่วนของสมองก็ช่วยกระตุ้นระบบประสาทเชื่อมโยงและก็ความจำ ได้ประโยชน์ 2 กระเด้งเลยล่ะ

 

6. ขี่จักรยาน

การศึกษาเรียนรู้ที่พิมพ์ในนิตยสาร Aging Cell พบว่า กรุ๊ปคนถีบจักรยานอายุ 55-79 ปี ปริมาณ 125 คน มีมวลกล้ามที่แข็งแรงในระหว่างที่หรูหราไขมันภายในร่างกายออกจะต่ำ เมื่อเทียบกับกรุ๊ปอาสาสมัครในตอนวัยเดียวกันแม้กระนั้นไม่ค่อยได้บริหารร่างกายหรือเปล่าเคยบริหารร่างกายเลย

 

ยิ่งกว่านั้นยังพบว่า ระบบภูมิต้านทานของนักขี่จักรยานยังดำเนินงานได้มีคุณภาพดีมากกว่า หรือจะเอาง่ายๆว่าระบบภูมิต้านทานร่างกายยังแข็งแรงราวกับวัยเอ๊าะๆเลยก็ว่าได้จ้ะ

 

7. เดินบริหารร่างกาย

ผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้สูงอายุตั้งแต่อายุ 60-88 ปี ที่เป็นโรคความจำไม่ดี เมื่อเดินวันละ 30 นาที อาทิตย์ละ 4 วัน ต่อเนื่องกัน 12 อาทิตย์ พบว่า อาสาสมัครมีความจำที่ดียิ่งขึ้น แล้วก็ความสามารถสำหรับในการเชื่อมโยงของระบบประสาทและก็สมองก็ดีแล้วขึ้นด้วย แม้กระนั้นดังนี้นักค้นคว้ายังไม่อาจจะฟันธงได้ว่าการเดินบริหารร่างกายชมรมกับรูปแบบการทำงานของสมองเช่นไร ต้องมีการศึกษาเล่าเรียนเพิ่มถัดไปในอนาคต

 

แต่ทว่าอย่างไรการเดินบริหารร่างกายก็เป็นแนวทางบริหารร่างกายที่ดีต่อข้อหัวเข่า รวมทั้งยังเป็นการบริหารร่างกายสไตล์แอโรบิกที่ช่วยกระตุ้นลักษณะการทำงานของหัวใจไปด้วยในตัว เป็นประโยชน์ดีขนาดนี้ ผู้ใดกันแน่ต้องการเฮลธ์ตี้ทั้งยังกายและก็สมอง ไม่หลงๆลืมๆราวกับคนวัยแก่ ก็มาเดินบริหารร่างกายกันเถิด !

 

8. เวตเทรนนิ่ง

มีการศึกษาเล่าเรียนที่มั่นใจว่า การบริหารร่างกายแบบมีแรงต่อต้าน หรือการเล่นเวตเทรนนิ่งจะช่วยฟื้นฟูเซลล์เยื่อของร่างกาย ดีไม่ดีบางทีอาจรีนูเอจ (Renew-age) เยื่อที่กำลังจะหมดสภาพให้กลับมาเบิกบานใจราวกับวัยหนุ่มวัยสาวได้อีกที โดยการศึกษาค้นคว้าวิจัยในครั้งนี้ได้ทดลองให้อาสาสมัครอายุ 50 ปี เล่นเวตเทรนนิ่งตลอดนาน 26 อาทิตย์ และก็พบว่า การเล่นเวตมิได้ช่วยทำให้ร่างกายอาสาสมัครเฟิร์มขึ้นแค่นั้น แม้กระนั้นกำลังวังชาวังชายังมีมากยิ่งขึ้นกว่าเก่าอีกด้วยนะคะ

 

9. โยคะ

โยคะเป็นศาสตร์หนึ่งของการบริหารร่างกายที่ช่วยเพิ่มสมาธิ และก็ช่วยฟื้นฟูพลังชีวิตได้จากด้านใน อีกอย่างโยคะยังเป็นแนวทางบริหารร่างกายที่ช่วยทำให้พวกเราได้ใช้กล้ามร่างกายครบทุกรูปร่าง ทำให้เกิดการยืดหยุ่นและก็ความคล่องตัวสำหรับการเคลื่อนร่างกาย ยิ่งไปกว่านี้ท่าโยคะที่จะต้องบิด ยืด เหยียด ไป-มา ยังจำต้องใช้การดำเนินงานของระบบประสาทและก็สมองสำหรับในการเชื่อมโยงการเคลื่อนไหวของร่างกายในแบบต่างๆกันด้วยนะคะ เป็นการออกแรงสมองไปด้วยในตัวเลย

 

ถ้าหากไม่ต้องการที่จะอยากมองแก่ก่อนวัยชี้แนะให้เริ่มบริหารร่างกายอย่างเสมอๆตั้งแต่เดี๋ยวนี้เลยจ้ะ ยิ่งถ้าเกิดคนใดกันอยู่ในช่วงอายุ 30 ขึ้นไป ควรจะหมั่นบริหารร่างกายเป็นประจำ พร้อมกับเลือกกินอาหารที่มีคุณประโยชน์ ซึ่งจะช่วยชะลอความแก่ให้พวกเราได้อีกทางด้วยนะ

 

แม้กระนั้นแม้คนไหนยังไม่รู้ตัวว่าพวกเราเริ่มไปสู่ภาวการณ์สูงอายุหรือยัง นี่พวกเราแก่แล้วหรือไม่ ลองเช็กอายุร่างกายกันหน่อยจ้ะผู้ตั้งกระทู้ รักสุขภาพ (kappok_m-at-mail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2018-09-25 06:09:34 IP : 49.48.131.78


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2013 All Rights Reserved.