mirrorless share

10 อันดับกล้อง mirrorless ขายดีในญี่ปุ่น Leave a comment

ตลาดกล้อง mirrorless เริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้นนทั่วโลก โดยญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตมากที่สุด มาดูกันว่ากล้อง mirrorless รุ่นไหนที่ขายดีที่สุด และยี่ห้ออะไรที่ยึดส่วนแบ่งตลาดได้มากที่สุดกันบ้าง

mirrorless share

ตารางข้างบนเป็นอันดับกล้อง mirrorless ขายดีอันดับ 1-10 ในญี่ปุ่นในช่วงวันที่ 1-22 ตุลาคม 2555 ข้อมูลจากต้นฉบับจาก BCRanking.jp ซึ่งหากเพื่อนๆคนไหนติดตามข่าวนี้จากเวบ Photorumors จะมีการระบุว่าเป็นยอดขายระหว่างมกราคมถึงกันยายนซึ่งผิดพลาดนะครับ เวบต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นระบุชัดเจนว่าเป็นเพียงช่วงวันที่ 1-22 ตุลาคมเท่านั้นนะครับ

mirrorless japan

กราฟด้านบนแสดงส่วนแบ่งยอดขายกล้อง mirrorless ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคม 2012 โดยข้อมูลเดือนตุลาคมจะมีถึงเพียงวันที่ 22 เท่านั้น จะเห็นว่า Canon EOS M มาแรงพอสมควร เพียงเดือนเดียวก็ทำยอดขายแซง Pentax Ricoh ขึ้นอันดับ 5 รดต้นคอ Nikon 1 ที่มีอยู่ถึง 2 รุ่นรวม J2 ที่เพิ่งวางขายไปหมาดๆ แต่หากดูเฉพาะข้อมูลรวมตั้งแต่มกราคมถึงกันยายน 2012 Olympus (30.9%) และ Panasonic (27.7%) ยังคงเป็นผู้นำที่ชัดเจน ตามมาห่างๆด้วย Sony (18.8%) และ Nikon (15.7%)

Mirrorless cameras sales

ทั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ยอดขายกล้อง mirrorless ในญี่ปุ่นแตะ 50% ของยอดขายกล้องดิจิตอลทั้งหมดในญี่ปุ่นเมื่อเดือนมกราคม 2012 และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งแน่นอนว่าถ้ามาดูอัตราการเติบโตของยอดขายแล้ว กล้อง mirrorless มีการเติบโตมากกว่ากล้อง SLR และยอดขายส่วนที่เพิ่มเข้ามาก็มากินส่วนแบ่งของ DSLR นั่นเอง โดยราคาเฉลี่ยของกล้อง mirrorless ในญี่ปุ่นก็ลดลงมาเรื่อยๆจากในปี 2009 ที่อยู่ระหว่าง 60000-70000 เยน ลงมาเป็น 50000 เยนในปี 2012 โดยที่บอดี้เล็กลงและมีสีสันออกมามากขึ้น

บทความนี้เขียนเมื่อ วันที่ 02/11/2012   

Leave a Reply