2 เลนส์ใหม่จากนิคอน สำหรับกล้องฟูลเฟรม และกล้องตัวคูณ Leave a comment

2 เลนส์ใหม่จากนิคอน สำหรับกล้องฟูลเฟรม และกล้องตัวคูณ

2 เลนส์ใหม่จากนิคอน สำหรับกล้องฟูลเฟรม และกล้องตัวคูณ

ตอบรับกับกระแสกล้องดิจิตอลฟูลเฟรมราคาประหยัด นิคอนจึงได้เปิดตัวเลนส์สำหรับกล้องฟูลเฟรมราคาประหยัด ซึ่งสามารถใช้เป็นเลนส์คิทติดกล้องได้เป็นอย่างดีทีเดียว โดยเป็นเลนส์ตระกูล G ซึ่งไม่มีวงแหวนปนับรูรับแสงที่ตัวเลนส์ และมีมอเตอร์โฟกัสในตัวแบบ Silent Wave Motor(SWM) ตอบสนองการโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ   ซึ่งนิคอนใช้ชื่อรุ่นว่า  NIKKOR AF-S 24-85mm F3.5-4.5 G ED VR

เลนส์ NIKKOR AF-S 24-85mm F3.5-4.5 G ED VR ออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด โดดเด่นที่มีระบบป้องกันการสั่นไหว VR (Vibration Reduction) ในตัว ช่วยให้ถือกล้องถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยเพื่อเก็บบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องใช้แฟลชได้เป็นอย่างดี และสามารถ่ายภาพได้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่าปกติได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Auto Tripod Detection ซึ่งจะทำการตรวจจับว่ามีการติดกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องหรือไม่ อย่างเช่นกรณีที่บันทึกวิดีโอ และถ้าตรวจพบ ระบบป้องกันการสั่นไหวจะปรับรูปแบบการทำงานให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

โครงสร้างของเลนส์ NIKKOR AF-S 24-85mm F3.5-4.5 G ED VR ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 16 ชิ้น จัดเป็น 11 กลุ่ม พร้อมชิ้นเลนส์ ED และชิ้นเลนส์ Aspherical ช่วยปรับแก้ไขความผิดพลาดต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัด และมีสีสันอิ่มตัว ชิ้นเลนส์ได้รับการเคลือบผิวด้วยเทคโนโลยี Nikon Super Integrated Coating (SIC) ช่วยลดแสงฟุ้งและแฟลร์ได้เป็นอย่างดี สามารถปรับโฟกัสได้ใกล้สุด 38 เซ็นติเมตร ใช้ไดอะแฟรม 7 กลีบ ขนาดฟิลเตอร์ 72 มม. ตัวเลนส์มีขนาด 78 x 82 มม. น้ำหนัก 465 กรัม2 เลนส์ใหม่จากนิคอน สำหรับกล้องฟูลเฟรม และกล้องตัวคูณ

เลนส์อีกหนึ่งตัว ที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้แล้ว และเพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นท่งการนั่นคือ เลนส์ NIKKOR AF-S DX 18-300mm F3.5-5.6G ED VR ซึ่งเป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับกล้องดิจิตอลที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ APS-C หรือกล้องตัวคูณนั่นเอง ทางยาวกัสเทียบเท่าระยะ 27-450 มม. ครอบคลุมการใช้งานได้ครบถ้วน ทั้งภาพวิวทิวทัศน์ ภาพบุคคล ภาพถ่ายทั่วๆ ไป และภาพที่อยู่ในระยะไกล รวมทั้งไม่สามารถเข้าไปถ่ายใกล้ๆ ได้ ถือว่าเป็นเลนส์สำหรับกล้องตัวคูณตัวแรกที่มีช่วงซูมกว้างมากที่สุด

ถึงแม้จะมีช่วงซูมกว้าง แต่ตัวกระบอกเลนส์ก็มีขนาดกะทัดรัด โครงสร้างประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 19 ชิ้น จัดเป็น 14 กลุ่ม เคลือบผิวชิ้นเลนส์ด้วยเทคโนโลยี Nikon Super Integrated Coating (SIC) ช่วยลดอาการฟุ้ง, แฟลร์และการเกิดภาพหลอนในกระบอกเลนส์ได้เป็นอย่างดี ตัวเลนส์ยังมีมอเตอร์โฟกัสในตัวแบบ Silent Wave Motor(SWM) ตอบสนองการโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และเงียบเชียบ ซึ่งจจะเห็นผลชัดเจน เมื่อต้องบันทึกวิดีโอ และมีสวิทช์ล็อคตัวเลนส์ไม่ให้ยืดยาวออกมา เมื่อไม่ได้ใช้งาน

เลนส์ NIKKOR AF-S DX 18-300mm F3.5-5.6G ED VR มีขนาดรูรับแสงแคบสุด F22-32 ปรับโฟกัสได้ใกล้สุด 45 เซ็นติเมตร ใช้ไดอะแฟรม 9 กลีบ ให้ฉากหลังที่อยู่นอกระยะโฟกัสเบลอสวยงามเป็นธรรมชาติ ขนาดฟิลเตอร์ที่ใช้ 77 มม. ตัวเลนส์มีขนาด 83 x 120 มม. น้ำหนัก 830 กรัม

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 15/06/2012

 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save