canon m50 vs canon 200d ii cover

5 ความแตกต่างระหว่าง Canon M50 vs 200D II Leave a comment

สวัสดีค่า มีคำถามเข้ามากับทางทีมงานนะคะว่า Canon M50 vs 200D II ตัวไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร วันนี้แพทเลยจะมารวบรวม 5 ข้อแตกต่างระหว่างสองตัวนี้ที่ราคาค่อนข้างใกล้ๆกัน มาให้ทุกคนได้อ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจกันนะคะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันดีกว่าว่าทั้งสองตัวนี้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

1. ประเภทของกล้อง เปรียบเทียบ Canon M50 vs 200D II ต่างกันอย่างไร

Canon M50 เป็นกล้อง Mirrorless ที่ตัวเล็กกว่า พร้อมกับ EVF หรือ Electronic Viewfinder อ่านเพิ่มเติม : กล้องไร้กระจก : มารู้จักกับ Mirrorless กล้องตัวเล็ก ที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน

Canon 200D II เป็นกล้อง DSLR รูปร่างจะเป็นแบบกล้อง DSLR ตัวใหญ่กว่า M50 เพียงเล็กน้อย ถือว่าเป็นกล้อง DSLR ที่ตัวเล็กพกง่าย

 • ด้วยความที่ Canon 200D II เป็นกล้องประเภท DSLR ในส่วนของการใช้งานแบตเตอรี่ในการถ่ายภาพก็จะสามารถใช้งานได้นานกว่า M50 แต่ระยะเวลาในการไลฟ์ถือว่าใกล้เคียงกันค่ะ
 • Mirrorless ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอยู่นะคะ และคิดว่าในอนาคตคงมีการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นไปเรื่อยๆ เนื่องจากตัวเล็ก พกง่าย แต่ก็มีบางกลุ่มที่ยังคงชอบในความเป็น DSLR อยู่ เพราะฉะนั้นลองตัดสินใจดูจากข้อนี้กันก่อนนะคะ ว่าตัวเองชอบประเภทไหนมากกว่า และถ้าใครอยากรู้ข้อมูลที่ละเอียดมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับ DSLR เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย กับMirrorless สามารถอ่านได้ที่บทความนี้ค่ะ : ข้อดี – ข้อด้อย : อีก 1 แง่มุมที่ผู้สนใจกล้อง Mirrorless ควรรู้ไว้
canon m50 vs canon 200d ii
อ่านเพิ่มเติม : Are DSLRs considered mirrorless cameras?

2. Clean HDMI สำหรับใช้ live สด

canon m50 vs canon 200d ii clean hdmi

สำหรับใครที่ต้องการนำกล้องไปไลฟ์ในช่วงนี้ การที่กล้องมี Clean HDMI ถือเป็นสิ่งที่ควรมีนะคะ เพื่อในขณะที่เราไลฟ์จะได้ไม่มีข้อมูลต่างๆของกล้องเข้ามากวนสายตาของผู้ชม

 • Canon M50 : ไม่มี Clean HDMI
 • Canon 200D II : มี Clean HDMI

Clean HDMI คืออะไร? อธิบายง่ายๆเลยก็คือ เวลาที่เราไลฟ์นะคะ ถ้ากล้องที่ไม่มี Clean HDMI จะมีแถบเมนูขึ้นมา เหมือนกับที่เรากำลังถ่ายภาพ หรือถ่ายวิดีโออยู่ ซึ่งจะรบกวนสายตาของผู้ดูหรือผู้ฟังของเราอยู่พอสมควรค่ะ อารมณ์เหมือนกับไม่รู้ควรจะโฟกัสผู้บรรยายในวิดีโอดี หรือควรจะโฟกัสแถบเมนูต่างๆดี เพราะฉะนั้นการที่มี Clean HDMI ก็จะทำให้การไลฟ์ของเราดีขึ้น ผู้ฟังสนใจ Content ที่เราอยากที่จะนำเสนอได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีแถบเมนู สถานะต่างๆมารบกวนค่ะ

have clean hdmi vs don
รูปตัวอย่างกล้องที่มี/ไม่มี Clean HDMI

3. ช่องมองภาพ

 • Canon M50 มีช่องมองภาพแบบ EVF  OLED (Electronic Viewfinder) ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล ซึ่งก็ถือว่าเป็นกล้อง Mirrorless ราคาไม่แพงที่มาพร้อมกับ Viewfinder ทำให้เราสามารถถ่ายรูปในที่แสงจ้าๆได้เป็นอย่างดี เพราะการถ่ายรูปในช่วงเวลาที่แสงแดดจ้าๆ จะทำให้เรามองไม่เห็นจอแสดงผลได้ การที่มี Viewfinder ก็ถือว่ามีประโยชน์มากเลยทีเดียวค่ะ
 • Canon 200D II มีช่องมองภาพแบบ Optical ที่ให้ความคมชัดมากกว่า ให้รายละเอียดที่มากกว่า ช่องมองภาพแบบ EVF(Electronic Viewfinder)
m50 vs 200d ii evf and ovf

4. เมาท์เลนส์ Canon เหมือนกันแต่แตกต่าง

 • Canon M50 ใช้เมาท์ EF-M มีตัวเลือกเลนส์ให้ใช้งานได้น้อยกว่า 200D II แต่ถ้าต้องการที่จะใช้ร่วมกับเลนส์ EF/EF-S ก็สามารถใช้อแดปเตอร์ในการเปลี่ยนเมาท์ได้ ซึ่งเลนส์ที่ผู้ใช้ Canon M50 นิยมใช้กันก็มีอยู่ด้วยกันหลายเลนส์ ไม่ว่าจะเป็น Canon EF-M 32mm F1.4 STM , Canon Lens EF-M 22mm F2 , Canon Lens EF 50mm F1.8 II(ตัวนี้ต้องใช้อแดปเตอร์แปลงจาก EF-M เป็น EF ก่อน) เป็นต้น
 • Canon 200D II ใช้เมาท์ EF/EF-S ที่มีตัวเลือกเลนส์ในการใช้งานได้มากมาย โดยที่ไม่ต้องผ่านอแดปเตอร์ เลนส์ที่นิยมใช้กันส่วนมากก็มีหลายตัวเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Canon Lens EF 50mm F1.8 II , Canon Lens EF 35mm F1.4L II USM  , Canon EF 85mm f1.4L IS USM Lens , Canon Lens EF-S 18-135mm F3.5-5.6 IS USM Nano (KIT) เป็นต้น

5. น้ำหนักของ Canon M50 vs 200D II

Canon M50 น้ำหนักจะอยู่ที่ 387 กรัม ซึ่งจะน้อยกว่าตัว Canon 200D II ที่มีน้ำหนักอยู่ที่ 449 กรัม แต่ก็ยังถือว่าน้ำหนักเบาทั้งคู่ แต่สำหรับผู้หญิง ถ้าเทียบระหว่าง อาจจะมองเป็นตัว Canon M50 มากกว่าค่ะ เพราะตัวเล็กกว่า เบากว่า พกง่ายกว่า แต่ถ้านำ Canon M50 ไปใช้กับเลนส์ EF,EF-S ซึ่งต้องผ่านการใช้อแดปเตอร์ น้ำหนักก็อาจจะพอๆกับตัว 200D II นะคะ

สรุป

ทั้งสองตัวนี้ค่อนข้างที่จะมีสเปกที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน ใครที่สนใจเป็นกล้อง Mirrorless ตัวเล็ก เบาพกพาง่าย ต่อไมค์แยกได้ ก็ต้องเลือกเป็นตัว M50 นะคะ ส่วนใครที่อยากนำกล้องไปไลฟ์สดก็ต้องเลือกเป็นตัว 200D II เนื่องจากมี Clean HDMI อีกทั้งหลายๆคนก็ยังคงชอบดีไซน์และความเป็น DSLR อยู่ก็อาจจะมองเป็นตัวนี้ โดยราคาทั้งสองตัวก็ใกล้เคียงกัน ทั้งนี้การเลือกซื้อกล้องสักหนึ่งตัวก็อยู่ที่ความชอบของแต่ละบุคคล แพทหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อระหว่างสองตัวนี้อยู่นะคะ และหากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าก็สามารถกดสั่งซื้อกันได้ที่ Link ด้านล่างนี้ได้เลยค่า

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ส่วนลด 100 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 2,000 บาท
   zmfr91 Get ฿300 off ลดทันที 300 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmfr92 Get ฿600 off ลดทันที 600 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmfr93 Get ฿1,800 off ลดทันที 1,800 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmfr95 Get ฿6,000 off ลดทันที 6,000 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save