5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ Leave a comment

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

กราบสวัสดีเพื่อนๆที่ติดตาม Content ของ Zoomcamera ผ่านทางช่องทาง Facebook และ Youtube ทุกท่านด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ขอเอาใจบรรดาช่างภาพมือใหม่ที่เริ่มหัดใช้งานกล้องครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Mirrorless หรือ กล้อง DSLR ก็ตามที เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังอยู่ที่ Mode Auto หรือ เริ่มหัดใช้ Mode อื่นๆ อย่าง Mode P A S M เป็นต้น  ทั้งนี้อาจจะติดปัญหาในส่วนที่ว่าอาจจะได้ภาพที่ไม่ค่อยถูกใจซักเท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นภาพไม่คมชัด , ภาพสั่นไหว หรือ ภาพเสียรายละเอียด อันมาจากสัญญาณ Noise ในภาพ ซึ่งทีมงาน Zoomcamera ขอแนะนำ Content ” Tips : 5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ “ ซึ่งเป็นแนวทางเริ่มต้นที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาชมรายละเอียดกันเลยจ้า

 

*** 5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ ***

 

1. ISO ยิ่งต่ำ ภาพยิ่งใสเคลียร์

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

จริงอยู่ที่การใช้กล้องในปัจจุบันนั้น มักจะนิยมใช้ค่า ISO ที่น้อยไว้ก่อน เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุดนั่นเองครับ แต่ในบางสถานการณ์นั้น ก็ยากที่จะเลี่ยงใช้ค่า ISO ที่สูงได้ แม้จะต้องแลกกับอัตราการเกิด Noise ภายในภาพเพิ่มขึ้นก็ตามที ซึ่ง Admin เชื่อว่าเป็นปัญหาสำหรับหลายๆท่านเลยทีเดียว เพราะ อยากได้ไฟล์ที่มีคุณภาพสูง มี Noise ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเรามาดูไปพร้อมๆกันครับ ว่า เราจะพลิกแพลงในการใช้ค่า ISO ในสถานการณ์ต่างๆอย่างใด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเองครับ

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

ทั้งนี้เชื่อว่าทุกท่านคงตั้งค่า ISO กันไว้ต่ำที่สุดเท่าที่ตัวกล้องจะทำได้ ไม่ว่าจะเป็น ISO low , ISO 100 หรือ ISO 200 ที่นิยมกันนั่นเองครับ ซึ่งปกติของสภาพแสงในช่วงเวลากลางวัน ค่า ISO 200 มักจะให้ผลงานเป็นที่น่าพอใจ ส่วนหนึงเพราะสภาพแสงเพียงพอทำให้ ตัวกล้องสามารถใช้ค่า Speed Shutter ที่ไวได้ โดยที่ตัวกล้องไม่เจออาการภาพสั่นเบลอได้นั่นเอง ยิ่งใช้งานร่วมกับเลนส์ที่ค่ารูรับแสงกว้างๆอย่าง 1.2 / 1.4 / 1.8 ด้วยแล้ว แทบจะไม่ต้องเปลี่ยนค่า ISO กันเลยทีเดียวครับ

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

ทั้งนี้หากเป็นเลนส์คิทที่ปกติแล้วค่ารูรับแสงอาจจะไม่ได้กว้างเท่าไรนัก ก็อาจจะต้องพิจารณาสภาพแสง รวมถึงสภาพแวดล้อมประกอบด้วยครับว่า ที่ค่า ISO 200 นั้น สามารถทำค่า Speed Shutter ได้ไวเพียงพอต่อการถือถ่ายภาพแล้วไม่เกิดภาพสั่นไหวหรือไม่ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะต้องปรับค่า ISO กันบ้าง จากเดิม 200 มาที่ 400 – 800 ตามแต่สถานการณ์นะครับ

 

2. ISO สัมพันธ์กับค่าอื่นๆ

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

มือใหม่หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมค่า ISO ถึงสัมพันธ์กับค่าอื่นๆ ทั้งๆที่หน้าที่หลักของ ISO นั้น ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับภาพก็ตามที ซึ่งทั้งนี้เจ้า ISO นั้นมีความสัมพันธ์ร่วมกับอีก 2 ค่าหลักอย่าง Shutter Speed และ Aperture ด้วยนั่นเองครับ โดยทั้ง 3 ค่านี้เป็นตัวการหลักที่จะทำให้คุณได้ภาพแบบที่ต้องการ เพราะทั้ง 3 สิ่งนี้ ทำงานสัมพันธ์กันหากมีค่าไหนมีการเปลี่ยนแปลงไปก็มีผลกับความสว่างและความมืดของภาพทั้งนั้น โดยที่เราเรียกการที่แสงสว่างขึ้น 1 เท่า ว่า +1Stop หรือหากแสงมืดลงครึ่งหนึ่ง เราก็เรียกว่า -1Stop เพราะฉะนั้น Stop ก็คือหน่วยของค่าแสงที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงนั่นเอง โดยสัญลักษณ์หรือสเกลที่จะบ่งบอกว่าตอนนี้แสงสว่างขึ้นหรือน้อยลงมีอยู่ในกล้องทุกตัว มีหน้าตาแบบในกรอบสามเหลี่ยมสีชมพูด้านบนครับ ซึ่งมันก็คือหัวใจของการวัดแสง และควบคุมแสงนั่นเองครับ

 

3. ISO อยู่คู่กับ Noise

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

แน่นอนว่า คงไม่มีเพื่อนๆท่านใด ที่เคยใช้งานกล้องที่ค่า ISO 200 หรือ ISO Low เพียงอย่างเดียว ในหลายๆสถานการณ์ก็จำเป็นต้องใช้ ISO ที่สูงขึ้น เพื่อแลกกับการได้รูปติดมือกลับมาด้วยนั่นเองครับ ซึ่งในการปรับค่า ISO ให้สูงขึ้นนั้น ย่อมมี Effect ทางอ้อมเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน สิ่งนั้นก็คือ Noise นั่นเองครับ

 

Noise นั้น คือ จุดรบกวน อันเนื่องมาจากการปรับตั้งค่า ISO เพิ่มสูงขึ้นเพื่อช่วยให้สามารถเก็บภาพในที่มีแสงสว่างน้อยได้ ซึ่งในกระบวนการนี้จะทำให้กล้องส่งสัญญาณเพื่อเพิ่มกระแสไฟฟ้าที่ตัวเซนเซอร์ให้สูงขึ้น จึงสามารถรับแสงเข้ามาได้มาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยจุดรบกวนที่เป็นเม็ดสีขนาดเล็กกระจายตัวอยู่ตามมุมมืดของภาพ ทำให้คุณภาพของภาพต่ำลงตามมานั่นเอง สำหรับเพื่อนๆที่ยังสงสัยเกี่ยวกับ ISO อยู่ละก็ มีหลักการจำง่ายๆ ดังนี้ครับ

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

ISO น้อย >> Speed Shutter ต่ำ >> เกิดสัญญาณ Noise น้อย >> ต้องการแสงมาก >> คุณภาพของภาพดี

ISO มาก >> Speed Shutter มาก >> เกิดสัญญาณ Noise มาก >> ต้องการแสงน้อย >> คุณภาพของภาพ Drop ลง

4. ISO ช่วยการจัด Composition ในเฟรมภาพ

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

เนื่องจากการถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้น การ Focus จะทำได้ยาก และ ลำบาก หรือ อาจจจะ Focus ไม่เข้าเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการมีค่า ISO ที่สูงมากนั้น เราสามารถดันค่า ISO เพื่อเพิ่มความสว่างในภาพ สำหรับช่วยในการจัดองค์ประกอบ รวมไปถึงการ Focus ได้ด้วยครับ เมื่อได้องค์ประกอบที่ถูกใจแล้ว ก็ทำการลด ISO ลงให้น้อยที่สุดตามที่ต้องการ จากนั้นก็ทำการถ่ายภาพปรกติต่อไปครับ

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

จากภาพจะเห็นว่าในสถานการณ์ดังกล่าว หากเราใช้ ISO ต่ำๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิด Noise ในภาพนั้น เราอาจจะไม่ได้เห็นเฟรมภาพที่แท้จริงก่อนที่เราจะลั่นชัตเตอร์ได้ แต่เราเลือกใช้ ISO สูงๆ เพื่อเร่งแสงในเฟรมภาพเราเพื่อให้ปรากฏสิ่งต่างๆในเฟรม อันจะทำให้เราจัด Composition ได้สะดวกยิ่งขึ้น เมื่อเราจัด Composition เสร็จแล้ว เราก็จะปรับ ISO ให้เหลือ ISO ที่ต่ำที่สุดแทนนั่นเองครับ

 

5. ISO กับการถ่ายดวงดาว / Nightscape

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

การถ่าย Milky Way หรือ การถ่ายแสงเหนือ หากเราใช้ค่า ISO ที่ต่ำเกินไป เราอาจจะเห็นได้แค่เพียงทะเลดวงดาวเท่านั้น แม้ว่าจะเป็นไปตามการตั้งค่าการถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็ตาม แต่สำหรับการถ่าย Milky Way นั้น จำเป็นต้องใช้ ISO ที่สูง อาจจะตั้งแต่ 3200 – 12800 เพื่อให้สามารถเก็บ Milky Way ได้อย่างชัดเจนนั่นเองครับ ทำให้บางครั้งก็จำเป็นต้องแหกกฏการถ่ายภาพกันบ้าง อาจด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บางครั้งเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้ ISO ที่สูงเกินไป หรือ ต่ำเกินไป แม้จะแลกกับการปรากฏ Noise ในภาพก็ตามที แต่ ISO ในกล้องบางรุ่นนั้น แม้เราจะดันค่า ISO ไปที่ค่าสูงๆ อาทิเช่น ISO 6400 – 12800 ภาพที่ได้ ยังดูเคลียร์ใส ไร้สัญญาณรบกวน ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของ Sensor ภายในตัวกล้องเป็นสำคัญด้วยนะครับ

5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

inbox : http://www.facebook.com/messages/zoomcamera

02-635-2330 ต่อ 0 / 083-067-7677 (หยุดวันอาทิตย์)

สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772

สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123

สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919

สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498

สาขาฟอร์จูนทาวน์ 02-642-1291 / 083-068-2775

สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896

สาขา Central Westgate 02-060-4362 / 097-063-4328

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 2,000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save