6 เหตุผลที่กล้อง Micro Fourthirds เหมาะกับ Wildlife Photography Leave a comment

กราบบสวัสดีเพื่อนๆที่ติดตาม Content ของ Zoomcamera ผ่านทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook และ Youtube ด้วยนะครับ สำหรับ Content วันนี้จะเป็นการแนะนำการถ่ายภาพอีกรูปแบบหนึ่งอย่าง Wildlife Photography หรือ การถ่ายภาพสัตว์ป่า นั่นเองครับ แม้ว่าจะเป็นการถ่ายภาพที่ค่อนข้างจะเฉพาะกิจไปซักหน่อย แต่ถือเป็นอีกรูปแบบการถ่ายภาพที่ทำให้เราต้องว๊าวไปกับผลงานที่ได้ออกมา ดังที่เรามักจะเห็นได้จากสารคดีชั้นนำต่างๆเป็นต้นครับ และที่ฉีกกฏไปกว่านั้น คือ เราจะหยิบยกกล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds มาพูดถึงการถ่าย Wildlife Photography กันครับ ซึ่งเรามาดูกันว่ากล้อง Mirrorless ขนาดเล็กแบบนี้ ทำไมหลายๆท่านถึงสนใจนำมาใช้ในการถ่าย Wildlife Photography กันครับ

*** 6 เหตุผลที่กล้อง Micro Fourthirds เหมาะกับ Wildlife Photography ***

1. System มีน้ำหนักเบา

สำหรับจุดเด่นของกล้องในระบบ Micro Fourthirds นั้น คือ ขนาดและน้ำหนักที่ว่าเบาทั้งระบบเลยก็ว่าได้ครับ โดยกล้องในระบบ Micro Fourthirds นั้น ในตลาดหลักๆจะประกอบไปด้วยกล้อง Mirrorless จากค่าย Olympus และ Panasonic ครับ โดยทั้ง 2 ค่ายเป็นผู้ร่วมบุกเบิกในระบบ Micro Fourthirds มาด้วยกัน โดยได้เริ่มยุคใหม่ของกล้องถ่ายภาพที่จากเดิมในกล้อง DSLR จะต้องมีชุดกระจกสะท้อนภาพ ทำให้ทุกครั้งที่ถ่ายภาพ เราจะไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ที่แท้จริงได้ทันที แต่ด้วยข้อดีของ Mirrorless คือ ตัดชุดกระจกออกไป ทำให้ตัวกล้องมีขนาดเล็ก กระทัดรัด น้ำหนักเบาลงพอสมควรเลยครับ

และทีเด็ดของ Micro Fouthirds นั้น คือ การใช้ Sensor ที่เล็ก ทำให้การออกแบบขนาดของเลนส์ในระบบ Micro Fourthirds นั้น มีขนาดที่เล็กกว่าเลนส์ในระบบอื่นๆพอสมควรเลยละครับ โดยเฉพาะในกลุ่มเลนส์ Telephoto ด้วยแล้ว ถือเป็นข้อได้เปรียบที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ

2. มี Crop Factor *2

ต่อจากระบบ Micro Fourthirds ที่เด่นเรื่องขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา แล้วนั้น อีกส่วนหนึ่งที่กล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds ได้เปรียบสำหรับการถ่าย Wildlife Photography นั้น คือ การใช้ Sensor ขนาดเล็ก ซึ่งแม้ว่าหลายๆท่าน อาจจะคุ้นเคย และ พอใจกับ Performance ที่ได้จาก Sensor ใหญ่ก็ตาม แต่ข้อดีของ Sensor ขนาดเล็กนั้น มาพร้อมกับ Crop Factor หรือ ตัวคูณที่มากถึง *2 เลยทีเดียวครับ

เท่ากับว่าหากเรานำเลนส์มาใช้งานกับกล้องในระบบ Micro Fourthirds จะได้ระยะที่เพิ่มแบบทวีคูณ สมมติว่า เรานำเลนส์ระยะ 100 – 400mm. มาใช้งานบนกล้อง Micro Fourthirds เราจะได้ทางยาวโฟกัสอยู่ที่ 200 – 800mm. เลยทีเดียวครับ โดยที่ว่าตัวเลนส์ยังมีขนาดที่เล็ก ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตเหมือนเลนส์ในระบบใหญ่นั่นเองครับ

3. ทำ Shutter Speed ได้สูง

บางท่านอาจจะยังสงสัยว่า ทำไมกล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds ถึงทำ Shutter Speed ได้สูงกว่าปกติ ทั้งๆที่กล้องในระบบอื่นๆก็สามารถทำได้เช่นกัน เหตุผลหนึ่ง คือ ค่ารูรับแสงจากเลนส์ที่นำมาใช้ โดยปกติการถ่ายภาพ Wlidlife Photography ส่วนมากเราจะเห็นกล้องและเลนส์ที่มีขนาดใหญ่โต มหึมา ยิ่งมีค่ารูรับแสงกว้างเท่าไร ยิ่งมีขนาดที่ใหญ่และหนักมากขึ้นเท่านั้นครับ

แต่กับกล้อง Mirrorless Micro Fourthirds นั้น ได้ฉีกกฏเดิมๆทิ้งไปครับ เพราะ ด้วยในปัจจุบัน เลนส์ Telephoto หลายๆรุ่นในระบบ Micro Fourthirds ต่างมีค่ารูรับแสงที่กว้าง ในขนาดที่เล็กกว่า เบากว่านั่นเองครับ ด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างนี้ ถ้านำไปใช้ในสภาพแสงที่พอเหมาะด้วยแล้วละก็ สามารถทำ Shutter Speed ได้สูงมากพอที่จะเก็บภาพ Wildlife Photography ได้อย่างสบายๆครับ

4. เงียบ สงบ สยบความเคลื่อนไหว

สำหรับการถ่าย Wildlife Photography โดยปกติแล้ว เราจะไม่สามารถเข้าประชิดเหล่า Subject หลักอย่าง สัตว์ป่า ได้เลยนั่นเองครับ รวมถึงสัญชาติญาณมักจะตื่นตกใจได้โดยง่าย ยิ่งเพิ่มความยากให้กับการถ่าย Wildlife Photography เข้าไปอีก แต่เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่า เจ้ากล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds นั้น นอกจากจะมีขนาดเล็ก กะทัดรัด ไม่เป็นที่น่าสนใจของสิ่งรอบข้างแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่น คือ ระบบชัตเตอร์เงียบ หรือ Electronic Shutter นั่นเองครับ ซึ่งประโยชน์ของ Electronic Shutter นั้น คือ ความเงียบสงบทุกการลั่นชัตเตอร์ ซึ่งปกติ Meachanic Shutter เมื่อมีการทำงาน จะมีเสียงเหมือนกลไกสับม่านชัตเตอร์นั่นเองครับ ทำให้เหมาะมากสำหรับการถ่าย Wildlife Photography ที่จำเป็นต้องอาศัยความเงียบที่สุดเป็นอย่างดีครับ

5. Auto Focus ไวปานจรวด

อีก 1 Killer Feature ที่เป็นของคู่กันมาของกล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds คือ ระบบ Focus ครับ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นจุดขายของกล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds มาตั้งแต่แรกก็ว่าได้ครับ ไวชนิดที่ว่า กดแตะ Focus ปุ๊บ เข้าปั๊บ ไม่ต้องมานั่งลุ้นให้เสียเวลา รวมถึงข้อดีของกล้อง  Mirrorless นั้น จะไม่มีอาการ Front Focus และ Back Focus มารบกวนในภาพของเราเหมือนที่เราเคยพบเห็นในกล้อง DSLR นั่นเองครับ

6. ระบบ Weather Seal

สำหรับข้อสุดท้ายนั่น จะเป็นในส่วนของ Weather Seal กันครับ ซึ่ง Weather Seal นี้ ต้องบอกเลยกล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds อย่าง Olympus นั้น มีระบบ Weather Seal ที่เรียกว่าค่อนข้างที่จะเพียบพร้อมที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ นับตั้งแต่การมาของ Olympus OM-D E-M5 ที่เหมือนพลิกโฉมอีกหน้าของวงการกล้องก็ว่าได้ครับ ซึ่งข้อดีของกล้องที่มี Weather Seal นั้น จะช่วยให้เราสามารถใช้งานกล้องในสถานการณ์ที่วิกฤตได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นฝนตก , ฝุ่นทราย , ความชื้นในป่าเขา รวมถึงความเย็นของอุณหภูมิติดลบ ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีครับ

Credit  :  Wildlife Photography

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 08/08/2018

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

3,000-

End of Month 27-30 OCT. 21

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zoomej1 Get 3% off ลด 3% สูงสุด 250 ขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zoomej2 Get 3% off ลด 3% สูงสุด 500 ขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zoomej3 Get 4% off ลด 4% สูงสุด 1500 ขั้นต่ำ 20,000 บาท
   zoomej4 Get 5% off ลด 5% สูงสุด 3000 ขั้นต่ำ 50,000 บาท
   zoomej5 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 6,000 บาท