6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography Leave a comment

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

กราบสวัสดีเพื่อนๆ ที่ติดตาม Content ของ Zoomcamera ผ่านทางช่องทาง Facebook และ Youtube ด้วยนะครับ สำหรับ Content ในวันนี้ทีมงาน Zoomcamera ขอเอาใจเพื่อนๆสาย Nightscape , Night Sky Photography และ Astrography กันบ้างครับ เพราะ เป็นอีกแนวทางการถ่ายภาพที่ต้องอาศัยความละเมียดละไม และ ความละเอียดรอบรอบเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการคำนวนสภาพอากาศ , Location ที่จะถ่าย , ฤดูกาล และ/หรือ ปัจจัยทางธรรมชาติ ที่บางอย่างนั้นเราไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้พร้อมจะให้ภาพ Nightscape ที่สวยสมดั่งที่ตั้งใจไว้ และ พร้อมจะพังผลงานเราลงได้ในทันตา ซึ่งวันนี้ทีมงาน Zoomcamera จะมาแนะ ” 6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography “กันครับ ซึ่ง 6 สิ่งที่ว่านี้จะเป็นอะไรบ้างนั้น มาติดตามชมกันเลยครับ

 

*** 6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography ***

 

1. พระจันทร์

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

หากพูดถึงพระจันทร์ หลายๆท่านคนนึกถึงภาพพระจันทร์ดวงโต ที่อยู่บนท้องฟ้าสุขสไวในวันฟ้ามืดสนิท หรือ พระจันทร์ดวงโตในวันข้างคืนข้างแรม เป็นต้น แต่สำหรับการถ่ายภาพ Night Sky Photography นั้น พระจันทร์ถือว่าเป็นผู้แย่งซีนลำดับต้นๆที่นักถ่ายภาพต่างกลัวกันเป็นอย่างมาก สาเหตุที่ต้องกลัวนั้น เพราะ พระจันทร์ มีความสว่างมากกว่าที่เราเห็น แม้ว่าความสว่างจะดีงามแค่ไหนก็ตาม แต่ความสว่างจากพระจันทร์นั้นกลับทำให้การถ่ายภาพ Night Sky Photography บางรูปแบบไม่สามารถถ่ายได้เลยครับ โดยเฉพาะกับการถ่ายภาพทางช้างเผือก หรือ Milky Way เนื่องจากว่าเราจะเห็นทางช้างเผือกได้ก็ต่อเมื่อในวันที่ฟ้ามืดสนิท ไร้แสงรบกวนใดๆ รวมถึงห้ามมีพระจันทร์ขึ้นแต่อย่างใดครับ ฉะนั้นหากเพื่อนๆเตรียมแพลนจะถ่ายภาพทางช้างเผือก จะต้องระวังเรื่องพระจันทร์ไว้ด้วยนะครับ

 

*** เกล็ดความรู้ : พระจันทร์กับการถ่าย Nightscape ***

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

วันและสถานที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการล่าช้างเผือกเลยครับ ต้องเลือกวันที่เป็นคืนเดือนมืดที่ไม่มีพระจันทร์หรือเป็นวันที่พระจันทร์ขึ้นและตกพร้อมพระอาทิตย์จะทำให้ท้องฟ้ามืดและมองเห็นทางช้างเผือกได้ชัดเจนครับ สถานที่พยายามให้มีแสงไฟโดยรอบน้อยที่สุดหรือออกไกลจากตัวเมืองครับ เพราะแสงต่างๆจะรบกวนทำให้เราเห็นทางช้างเผือกได้ไม่ชัดเจน การหาสถานที่รวมไปถึงหาฉากหน้าสวยๆให้กับทางช้างเผือกด้วยนะครับ จะช่วยทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้นด้วยเรื่องราวต่างๆในสถานที่นั้นๆ

 

2. แสงไม่พึงปรารถนา

ต่อเนื่องจากพระจันทร์ เรามาดูกันในส่วนของแสงไม่พึงปรารถนาครับ ซึ่งโดยปกติการถ่ายภาพ Nightscape หรือ Night Sky Photography นั้น ส่วนมากเราจะนิยมถ่ายภาพจากในสถานที่ที่มีความมืดที่สุดเท่าที่จะมืดได้ ซึ่งปกติแล้วมักจะเป็นตามต่างจังหวัดหรือตามยอดดอยเป็นเสียส่วนใหญ่ สาเหตุหลักๆนั้นเพราะ ในใจกลางเมือง ไม่ว่าจะเป็นเมืองหญ่ หรือ ชุมชน มักจะมีแสงไฟจากครัวเรือนมารบกวน แม้จะอยู่ไกลจากจุกที่เราอยู่ แต่ถ้าหากมีหลุดเข้ามาในเฟรมของเราเพียงเล็กน้อย ส่วนดังกล่าวอาจจะเกิด Over Exposure ได้โดยง่าย ซึ่งจะทำให้ส่วนนั้นกลายเป็นสีขาวโพลนจนสูญเสียรายละเอียดไปนั่นเองครับ

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

วิธีการแก้ง่ายๆ ในกรณีที่ไม่สามารถหลบจาก Location นั้นๆจากในเฟรมภาพได้ เราอาจจะต้องถ่ายภาพแบบ RAW เก็บไว้ด้วยครับ โดย RAW คือ ไฟล์ภาพที่ยังไม่ผ่านการ Process แต่อย่างใด เป็นเพียง Data ที่ตัวกล้องเก็บมาได้ตามที่เรา Setting ไว้ ซึ่งต้องควบคู่ไปกันกับการวัดแสงด้วยนะครับ

 

3. ดาวเคลื่อน

นอกจากสภาพแสงที่ชวนให้เรากังวลแล้วนั้น การถ่ายภาพ Nightscape หรือ Night Sky Photography ยังมีเรื่องให้กังวลได้อีกครับ โดยเรื่องใหญ่สุดๆเห็นจะเป็นตำแหน่งดาวเคลื่อน ทั้งที่มีจากทางธรรมชาติโดยตรงและจากการตั้งค่าตัวกล้อง เริ่มกันที่ทางธรรมชาติกันก่อนครับ ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว โลกของเรานั้น มีการหมุนรอบตัวเองอยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกันกับดวงดาวบนท้องฟ้า ต่างก็มีการโคจรไม่ต่างจากโลกของเรา ฉะนั้นที่เราเห็นว่าดาวอยู่นิ่งบนท้องฟ้านั้น จริงๆแล้วดาวมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลานั่นเองครับ รวมไปถึงทางช้างเผือกก็เช่นเดียวกันครับ แต่สำหรับทางช้างเผือกนั้น ไม่ได้แค่ช่วงเวลาเท่านั้น แต่รวมถึงฤดูกาลด้วยนะครับ ซึ่งทางช้างเผือกนั้น ไม่ได้ขึ้นเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น แต่ ทางช้างเผือกขึ้นอยู่บนท้องฟ้าได้แทบทั้งวันครับ ฉะนั้น เรามักจะเห็นช่างภาพทีถ่ายทางช้างเผือก มักจะมี App ติด Smartphone อย่าง Star Chart , Star Tracker เป็นต้น

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

ในส่วนของดาวเคลื่อนที่เกิดจากการตั้งค่าตัวกล้องนั้น หลักๆจะมาการ Setting ในส่วนของค่า Shutter Speed ในตัวกล้องครับ เนื่องจากว่าดาวมีการโคจรอยู่ตลอดเวลา ประกอบการถ่ายภาพ Nightscape , Night Sky Photography ที่ต้องอาศัยฟ้าที่ค่อนข้างมืด เพื่ออาศัยการใช้ค่า Shutter Speed เพื่อให้ได้ภาพที่เห็นดวงดาวบนท้องฟ้า แต่ทั้งนี้ค่า Shutter Speed ก็มีผลต่อดาวนะครับ ยิ่ง Shutter Speed ที่เราตั้งไว้ นานมากเท่าไร ยิ่งที่ให้ดาวเคลื่อน หรือ ดาวยืดได้ด้วยเช่นกัน

 

*** เกล็ดความรู้ : Shutter Speed ในการถ่ายดาว ***

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

ความเร็วชัตเตอร์ที่นานที่สุดสำหรับกล้อง Fullframe แบ่งตามระยะเลนส์ช่วงต่างๆ เช่น Sony A7ทุกรุ่น, Sony A9, Canon 5D Mark IV, Canon 6D, Nikon D750, Nikon D850 เป็นต้น

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

ความเร็วชัตเตอร์ที่นานที่สุดสำหรับกล้อง APSC แบ่งตามระยะเลนส์ช่วงต่างๆ เช่น Sony A5100, Sony A6300, Fujifilm X-A3 ,Fujifilm X-T20, Canon 80D, Nikon D5600 เป็นต้น

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

ความเร็วชัตเตอร์ที่นานที่สุดสำหรับกล้อง M4/3 แบ่งตามระยะเลนส์ช่วงต่างๆ เช่น Olympus E-M10III, Olympus E-M5II, Panasonic GF9, Panasonic GX85

 

4. ฉากหน้า

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

สำหรับการถ่ายภาพ Nightscape หรือ Night Sky Photography นั้น แม้เราจะถ่ายภาพในสถานการณ์ที่มีความมืดปกคลุมไปทั่วทั้งหมด แต่ถึงกระนั้นเรามักจะพบว่าเพื่อนๆช่างภาพที่เป็นสาย Nightscape , Astrography นั้นมักจะหาฉากหน้าในการถ่ายภาพควบคู่ไปด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ฉากหน้าก็พร้อมจะเป็นศัตรูให้กับเราได้เช่นกันครับ ฉากหน้าในที่นี้ไม่ทำให้ภาพเราเสียแต่อย่างใด เพราะ ฉากหน้าก็อยู่ในตำแหน่งเดิม เพิ่มเติม คือ ทิศทางของหมู่ดวงดาวบนท้องฟ้าที่มีตำแหน่งกระจัดกระจายบนท้องฟ้า ยามที่เราเตรียมอุปกรณ์เพื่อมุ่งหน้าไปเก็บภาพในยามค่ำคืนโดยไม่ได้ตรวจเช็คสภาพแวดล้อมทั้งทำเล Location และ ทิศทางของดาวงดาว เพื่อนๆอาจจะจบทริปนี้ลงด้วยภาพที่ไม่สมบูรณ์แบบได้ง่ายๆครับ ฉะนั้น ก่อนออกไปถ่าย Nightscape ควรมีการทำการบ้านมาเป็นอย่างดีก่อนครับ

 

5. ปัจจัยทางธรรมชาติ

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

นอกเหนือจากพระจันทร์ , มลพิษทางแสง และ ฉากหน้าแล้ว อีกสิ่งที่ช่างภาพสาย Nightscape หรือ Night Sky Photography มักจะพบเจอแบบเซอไพรส์อยู่เสมอนั้น คงจะเป็นปัจจัยทางธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่อีก 1 เรื่องเลยก็ว่าได้ครับ เพราะ ปัจจัยทางธรรมชาตินั้น ส่วนมากจะเป็นเหตุการณ์ที่มักจะเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันและเราไม่สามารถควบคุมได้ ทำได้แค่เพียงรอเวลาเท่านั้น สำหรับปัจจัยทางธรรมชาติที่เรามักจะพบเมื่อเราถ่ายภาพ Nightscape หรือ Night Sky Photography นั้น มักจะเป็นกลุ่มเมฆที่มีขนาดใหญ่ ที่ใหญ่ชนิดที่ว่าสามารถฆ่าเวลาที่เรารอถ่ายทางช้างเผือกลงได้อย่างง่ายๆ ซึ่งเมฆที่เป็นกลุ่มก้อนใหญ่ๆนั้น มักจะเคลื่อนที่อย่างช้า ซึ่งสามารถสร้างปัญหาให้กับเหล่าช่างภาพได้เป็นอย่างดีครับ หรือ พายุฟ้าฝน ที่บางครั้งไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะมีการตกลงมาแต่อย่างใด แต่มักพร้อมเทลงแบบเฉียบพลันทำให้เราตั้งตัวไม่ทันเช่นกันครับ

 

6. สภาพท้องฟ้า

หลักใหญ่สำคัญในการถ่าย Nightscape หรือ Night Sky Photography นั้น ส่วนมากจะเน้นหนักไปทางถ่ายภาพดวงดาว , ภาพทางช้างเผือก หรือ ภาพดาวหมุน ซึ่งส่วนมากจะนิยมหันกลางขึ้นท้องฟ้า หรือ แบ่งโซนในเฟรมภาพให้มีท้องฟ้าและฉากหน้าให้มีความเท่าเทียมกัน แต่ทั้งนี้สภาพท้องฟ้าในแต่ละวันนั้น อาจจะไม่ได้สวยงามเหมือนกันนะครับ บางวันฟ้ามืดสนิท แต่ไร้ดวงดาว ส่วนบางวันฟ้ามัวมีหมอก และ/หรือ ฝุ่นละอองลอยอยู่ในอากาศ แต่มีดวงดาวเต็มฟ้า เป็นต้น แน่นอนว่าสภาพท้องฟ้าไม่ได้มีเพียงแต่กับการถ่ายถ่ายดาวอย่างเดียวนะครับ แต่มีผลโดยตรงกับการถ่ายทางช้างเผือกด้วยนะครับ ยิ่งฟ้าเคลียร์มากเท่าไร โอกาสที่เราจะได้ทางช้างเผือกที่สวยงามก็มากขึ้นตามไปด้วยครับ

 

*** เกล็ดความรู้ :  ช่วงเวลาในการถ่ายดาว ***

6 ผู้แย่งซีนของการถ่ายภาพ Night Sky Photography

เวลาสำหรับการถ่ายทางช้างเผือก สำหรับเดือน พ.ย.-ม.ค. จะไม่สามารถถ่ายได้ เนื่องจากทางช้างเผือกจะขึ้นและตกตามพระอาทิตย์ครับ จะเริ่มถ่ายในช่วงเดือน ก.พ. เป็นต้นไป โดยช่วงเวลาที่ทางช้างเผือกจะขึ้นมาให้เราถ่ายจะเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน โดนเคลื่อนตัวที่ละนิดครับ โดยช่วงเวลาต่างๆที่แสดงในภาพนี้เป็นช่วงเวลาส่วนใหญ่ที่สามารถถ่ายได้ในเดือนนั้นๆครับ ซึ่งเป็นเวลาสำหรับการถ่ายในประเทศไทยนะครับ เพราะเวลาขึ้นลงของทางช้างเผือกจะเปลี่ยนไปตามสถานที่บนโลกด้วย

 

Credit : DigitalPhotographySchool

 

 

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

3,000-

End of Month 27-30 OCT. 21

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zoomej1 Get 3% off ลด 3% สูงสุด 250 ขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zoomej2 Get 3% off ลด 3% สูงสุด 500 ขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zoomej3 Get 4% off ลด 4% สูงสุด 1500 ขั้นต่ำ 20,000 บาท
   zoomej4 Get 5% off ลด 5% สูงสุด 3000 ขั้นต่ำ 50,000 บาท
   zoomej5 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 6,000 บาท