รวมเลนส์ SIGMA FE สำหรับ Sony ตัวไหนน่าสนใจ พร้อมภาพตัวอย่าง Leave a comment

สวัสดีครับ ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนอาจจะได้ยินข่าวที่ว่า SIGMA ได้เปิดตัวเลนส์ใหม่สำหรับกล้อง Mirrorless Sony Fullframe ที่เป็นเม้าท์ SIGMA FE Mount ที่ใส่ได้โดยตรงไม่ต้องใส่อแดปเตอร์อย่าง MC-11 อีกต่อไป ออกมารวมทั้งหมด 9 ตัว เป็นเลนส์ในซีรี่ย์ ART ทั้งหมด ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเลนส์เหล่านี้กันว่ามีช่วงไหนบ้างเหมาะกับใคร เหมาะจะถ่ายอะไรครับ

SIGMA 70mm F 2.8 DG MACRO ART For Sony FE ( ราคา 19,900.- )

มาเริ่มที่ตัวแรก SIGMA 70mm F2.8 DG MACRO ART กันก่อนเลย สำหรับ SIGMA 70mm F2.8 DG MACRO ART ก็ต้องบอกว่าเป็นเลนส์มาโครไลน์ ART ตัวแรก และตัวเดียวของ SIGMA จริง ๆ SIGMA เองก็มีเลนส์มาโครหลายตัวครับแต่ไม่ได้เป็น ART เท่านั้นเองครับ

สำหรับเลนส์มาโคร แน่นอนว่าถูกออกแบบมาให้โฟกัสได้ใกล้กับวัตถุได้มาก พอเข้าใกล้ได้มากวัตถุก็จะใหญ่ขึ้น เพราะฉะนั้นเราก็จะได้รายละเอียดมาเต็ม ๆ เหมาะกับการไปถ่ายอะไรเล็ก ๆ เช่นถ่าย แมลง ถ่ายเครื่องประดับ หรือ การถ่ายอาหารก็ได้เช่นกันครับ

SIGMA 105mm F1.4 DG HSM ART For Sony FE (ราคา 57,900.-)

มาต่อตัวที่สอง SIGMA 105mm F1.4 DG HSM ART ด้วยระยะและรูรับแสงที่กว้างขนาดนี้ แน่นอนครับว่าให้โบเก้ที่ลูกใหญ่ และสวยงามแน่นอน ถือว่าเป็นเครื่องสร้าง โบเก้ชั้นดี ซึ่งทาง SIGMA เองเค้าก็ขนานนามเจ้าเลนส์ตัวนี้ไว้ว่า “Bokeh Master” ครับ

SIGMA 105mm F1.4 DG HSM ART เหมาะที่จะถ่ายภาพบุคคล หรือถ่ายพอร์ทเทรทครับ ระยะและรูรับแสงที่กว้างจะทำให้ละลายหลังได้ง่าย และโบเก้ที่เกิดก็จะลูกใหญ่ชัดเจนครับ ช่วยให้แบบที่เราถ่ายโดดเด่นได้ง่าย แต่ก็ต้องมีระยะในการถอยพอสมควรนะครับ

SIGMA 14mm F1.8 DG HSM ART For Sony FE ( ราคา 57,900.- )

SIGMA 14mm F1.8 DG HSM ART ที่ออกมาก่อนหน้านี้ในปี 2017 สำหรับ Canon และ Nikon ที่เป็น DSLR ก็สร้างความฮือฮานะครับเพราะถือว่าเป็นเลนส์อัลตร้าไวด์ฟูลเฟรมตัวแรกของโลกที่มีรูรับแสงกว้างขนาดนี้ที่ F1.8 ซึ่งตอนนั้นถ้าจะใช้กับกล้อง Sony จำเป็นที่ใช้อแดปเตอร์อย่าง MC-11 นั่นเอง แต่ไม่ต้องแล้วครับเพราะตอนนี้เค้าทำ For Sony FE หรือ สำหรับ Sony ที่เป็น Fullframe นั่นเองครับไม่ต้องต่อ ไม่ต้องแปลง

SIGMA 14mm F1.8 DG HSM ART นั้นเป็นเลนส์ไวด์ เพราะฉะนั้นหลาย ๆ คนก็มักจะเอาไปถ่ายวิวทิวทัศน์ เก็บแบบกว้าง ๆ สะใจ แต่ผมมองว่าเลนส์ไวด์รูรับแสงกว้างขนาดนี้คือสวรรค์ของคนชอบถ่ายทางช้างเผือกครับ จะทำให้คุณได้เปรียบทั้งในส่วนของสปีดชัตเตอร์ และ ISO ครับผม

SIGMA 20mm F1.4 DG HSM ART For Sony FE ( ราคา 34,900.- )

สำหรับ SIGMA 20mm F1.4 DG HSM ART ต้องบอกอีกว่า เป็นเลนส์ระยะ 20mm ตัวแรกของโลกบนฟูลเฟรมที่รูรับแสงกว้างสุดที่ F1.4 ตั้งแต่ปี 2015 แล้วครับ ซึ่งตอนนั้นทำออกมาสำหรับ DSLR อย่าง Canon และ Nikon อีกแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าในปีนี้ (2018) ทำออกมาเป็น FE Mount สำหรับ Sony นั่นเอง ก็ต้องยอมรับนะครับว่า SIGMA เค้าเก่งและกล้าทำเลนส์รูรับแสงกว้าง ๆ แบบนี้จนเป็นจุดเด่นของเค้าอยุู่แล้วครับ

เลนส์ระยะอย่าง SIGMA 20mm F1.4 DG HSM ART เอาไว้ถ่ายอะไร ? จริงก็ต้องบอกว่าได้หลายอย่างครับ สถาปัตยกรรม ถ่ายวิว ถ่ายคนแนวใกล้ ๆ หน่อย ก็พอได้ ช่วงระยะนี้เป็นระยะที่ถ่ายง่ายครับ ยกขึ้นมาไม่ต้องจัดองค์ประกอบมากมายก็สามารถถ่ายได้เลยครับ จริง ๆ ช่วงระยะนี้ผมมองว่าเลือกยากอยู่นิดหน่อยครับเพราะช่วงมันขี่ๆ กันอยู่นิดหน่อยกับตัวถัดไป SIGMA 24mm F1.4 DG HSM ART ที่กำลังจะพูดถึงตัวต่อไป ผมว่าอย่างนี้แล้วกันครับ วัดกันที่ลักษณะงานถ้าคุณใช้ ถ้าใช้ 24mm แล้วรู้สึกว่าแคบไปหน่อย SIGMA 20mm F1.4 DG HSM ART คือคำตอบของคุณครับ

SIGMA 24mm F1.4 DG HSM ART For Sony FE ( 29,900.- )

เลนส์ SIGMA 24mm F1.4 DG HSM ART ถือว่าเป็นเลนส์อีกหนึ่งเลนส์คุณภาพจาก SIGMA ซีรี่ย์ ART รูรับแสงก็ยังเป็นจุดเด่นอยู่เช่นเดิมที่ให้มากว้างมากที่ F1.4 ซึ่งไม่ค่อยมีใครทำ ปกติเห็นทำกันก็ราว ๆ F2.8 อะไรทำนองนั้นครับ

Berlin Marriott Hotel

Luxembourg (cathedrale)

เลนส์ SIGMA 24mm F1.4 DG HSM ART เหมาะจะถ่ายอะไร ? ก็ต้องบอกว่าเลนส์ช่วงที่ 24mm คนนิยมเอาไปถ่ายตึก ถ่ายสถาปัตย์กันมากครับ ด้วยความที่มีความกว้างในระดับที่กำลังงาม ความบิดเบี้ยวน้อย ก็ทำให้เป็นช่วงยอดฮิตสำหรับถ่ายเมือง ถ่ายตึกอะไรทำนองนี้ครับ แต่ก็เอาไปถ่ายอย่างอื่นก็ไม่ใช้ปัญหาอย่างได้ ไม่อึดอัดถ่ายง่ายครับผม

SIGMA 35mm F1.4 DG HSM ART For Sony FE ( 31,900.- )

เลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM ART เป็นเลนส์ที่ติดอันดับขายดีเบอร์ต้น ๆ ของค่าย SIGMA เค้าล่ะครับ ได้รับความนิยมแพร่หลายมาอย่างยาวนาน ช่วงระยะนี้บนฟูลเฟรมเจ้าอื่นแทบไม่ได้ขาย ซึ่งตอนนี้ก็ทำออกมาสำหรับเม้าท์ FE Sony เสียทีครับ

เลนส์อย่าง SIGMA 35mm F1.4 DG HSM ART นั้นถ่ายได้หมดละครับ เป็นช่วงที่ถ่ายง่าย ไม่อึดอัด เป็นช่วงแห่งการถ่ายสตรีท เป็นช่วงที่คนนิยมติดกล้องไว้แทนเลนส์คิทที่มากับกล้อง บางคนติดตลอดเวลาเลยยังมี ถ่ายผู้ร่วมโตะอาหารที่นั่งตรงข้าม ก็ไม่ต้องลุกต้องถอยให้เสียอรรถรส ไม่ต้องแแปลกใจเลยว่าทำไม่ช่วงเลนส์นี้ถึงเป็นช่วงยอดฮิตที่หลาย ๆ คนมีติดกระเป๋าครับ

SIGMA 50mm F1.4 DG HSM ART For Sony FE ( 32,900.- )

เลนส์ระยะ Normal อย่างเลนส์ SIGMA 50mm F1.4 DG HSM ART  ก็เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่คุณภาพสูง และ เป็นที่พูดถึงมานานตั้งแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่ที่มีแค่เม้าท์ Canon และ Nikon แล้วครับ พอมาเป็น For Sony FE ก็ยังน่าสนใจเหมือนเดิม ปกติเลนส์ระยะ Normal ถือว่าเป็นเลนส์ที่คนนิยมแนะนำเป็นตัวถัด ๆ ไปของมือใหม่อยู่แล้วครับ

Fasnacht Sursee 14.02.2015

20131123 Obara 6

ทีนี้ปกติเลนส์ระยะ Normal แบบ SIGMA 50mm F1.4 DG HSM ART เค้าถ่ายอะไรกัน จริง ๆ ก็ถ่ายได้หลายอย่างนะ ถ่ายสิ่งของ ถ่ายในสตูดิโอเล็กๆ  แต่ส่วนใหญ่ก็นิยมเอาไปถ่ายคน ภาพที่ได้มุมก็จะคุ้นเคย เพราะเหมือนกัับที่ตาเราเห็นเนี่ยะแหละครับ

SIGMA 85mm F1.4 DG HSM ART For Sony FE ( 42,900.- )

เลนส์ SIGMA 85mm F1.4 DG HSM ART เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่เป็นสวรรค์สำหรับชาวพอร์ทเทรท ผมเคยลองเองตอนนั้นก็รู้สึกชอบตั้งแต่อยู่ใน DSLRแล้ว ระยะที่ 85mm นี้คือระยะแห่งการพอร์ทเทรทโดยแท้ทรู เลนส์สายพอร์ทเทรท F กว้างแบบนี้เป็นใคร ๆ ก็ชอบครับ

แน่นอนว่าเลนส์ SIGMA 85mm F1.4 DG HSM ART คือเลนส์สายพอร์ทเทรท ก็ต้องเอาไปถ่ายคนสิครับ สำหรับคนที่เป็นสายพอร์ทเทรทอย่างน้อยต้องมีเลนส์ระยะ 85mm อยู่อย่างแน่นอนครับ

SIGMA 135mm F1.8 DG HSM ART For Sony FE ( ราคา 46,900.- )

เลนส์ SIGMA 135mm F1.8 DG HSM ART ก็นับเป็นเลนส์อีกช่วงหนึ่งที่เหมาะกับการถ่ายพอร์ทเทรท ที่สำคัญจะให้โบเก้ที่ดวงใหญ่ที่สุดมากกว่า SIGMA 85mm F1.4 DG HSM ART และ SIGMA 105mm F1.4 DG HSM ART แต่ก็ต้องแลกมากับระยะในการถอยที่ไกลที่สุดเช่นเดียวกัน ถ้าคุณชอบโบเก้ และ ระยะการถอยไม่ใช่ปัญหา เลนส์ตัวนี้คือที่สุดของ Bokeh ครับ

แน่นอนสิครับว่า SIGMA 105mm F1.4 DG HSM ART นั้นเน้นถ่ายคนเป็นหลัก เป็นอีกระยะที่ถ่ายคนได้ดี โบเก้สวย หรือเอาไปใช้เป็นเทเลถ่ายวิวก็ได้อยู่ไม่เสียหายครับ

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นเลนส์ SIGMA Sony FE Mount ที่จะออกมาเพิ่มเติมในปีนี้ และจะเริ่มวางขายอีกไม่นานหลังจากนี้ สำหรับแฟน ๆ SIGMA และคนทั่ว ๆ ไปก็น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเลนส์ซี่รี่ย์ ART ของ SIGMA นั้นเป็นเลนส์คุณภาพเยี่ยม เรื่องความคมหายห่วง อีกทั้งชิ้นเลนส์พิเศษก็ใส่มาเต็มที่ โครงด้านในทำจากโลหะ มี weather seal อีกต่างหาก หลาย ๆ คนก็คงจะรู้สรรพคุณตั้งแต่ตอนที่ยังไม่มีเม้าท์สำหรับ Sony FE Mount ด้วยซ้ำนะครับ ที่นี้ก็จะมีเม้าท์โดยที่ไม่ต้องใช้อแดปเตอร์แล้ว ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่ทำให้ชาว Sony ได้เลือกสรรค์เลนส์ได้หลากหลายยิ่งขึ้นครับ และเป็นแนวทางที่เลนส์นอกค่ายอื่น ๆ จะมาแข่งขันด้วยครับ สำหรับวันนี้ลาไปก่อนพบกันบทความหน้า สวัสดีครับ

 

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 1000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save