Amaran-review-sidus-link

Amaran by Aputure ไฟสตูดิโอคุณภาพสูง ในราคาที่จับต้องได้ Leave a comment

amaran คือแบรนด์ที่ Aputure สร้างขึ้น โดยใช้ชื่อเต็มทางการตลาด ว่า amaran by aputure ว่ากันง่ายๆก็คือแบรนด์เดียวกัน แต่เพียงวางการตลาดไม่เหมือนกัน โดยทาง Aputure ได้เริ่มวางตลาดสินค้าในชื่อแบรนด์ amaran อย่างจริงจังเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2021 โดยหวังที่จะต้องการจับกลุ่มลูกค้าในกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการไฟสตูดิโอคุณภาพ ในราคาที่จับต้องได้ง่าย ซึ่งหลังจากการวางขายนั้นก็ได้รับผลตอบรับที่ดีเลยทีเดียว จึงทำให้ในตอนนี้เอง Amaran ได้มีการออกสินค้าชิ้นใหม่มาให้เราได้ใช้งานกัน จะมีรุ่นไหนบ้างนั้น ผมจะมาแนะนำในบทความนี้ให้เองครับ

Amaran ชุดใหม่นี้ มีอะไรบ้าง

ไฟสตูดิโอจาก amaran ชุดใหม่ที่ทางบ. Advance photo system ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายผ่านทางหน้าร้านกล้องสีชมพูของเราในครั้งนี้นั้น สามารถแบ่งได้หลักๆอยู่ 3 ซีรีย์ ก็คือ

 1. D series : เป็นซีรี่ย์ของไฟสตูดิโอแบบ Daylight 5600K เพียงค่าเดียว ไม่สามารถปรับค่าอุณหภูมิสีอื่นๆได้ ประกอบด้วย 60Ds, 100Ds, 200Ds
 2. X series : เป็นซีรี่ย์ของไฟสตูดิโอที่สามารถปรับค่าอุณหภูมิสีได้ ประกอบด้วย 60Xs, 100Xs, 200Xs
 3. C series : เป็นซีรี่ย์ของไฟสตูดิโอที่สามารถปรับค่าสีแบบ RGB ได้ โดยในซีรี่ย์นี้จะมีความพิเศษก็คือ จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ คือ – แบบชุดไฟสตูดิโอ Bowen mount ประกอบด้วยรุ่น 150C, 300C / – ชุดไฟสตูดิโอแบบ Pixel tube ประกอบด้วย PT1C, PT2C, PT4C

ซึ่งในซีรี่ย์ D และ X นั้น จะเป็นรุ่นปรับปรุงใหม่จากรุ่นเดิมที่เคยวางจำหน่ายมาก่อนหน้า ถึงแม้ว่าจะยังใช้โมเดลเดิม แต่ได้มีการปรับปรุงคุณภาพของไฟให้สูงขึ้น โดยรอบนี้จะมีการระบุถึงค่า TM-30 และ SSI ออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งจะสังเกตุสัญลักษณ์ตัว S ที่เพิ่มเข้ามา เช่น 60X S, 100X S, 200X S เป็นต้น

ค่าความเที่ยงตรงสีคืออะไร [CRI, TLCI, TM-30, SSI]

ค่าความเที่ยงตรงของไฟในปัจจุบันนั้น ทางผู้ผลิตจำเป็นต้องระบุเอาไว้ เพื่อเป็นการบอกกับผู้ซื้อว่าสินค้าของตัวเองนั้นมีคุณภาพที่ดีมากน้อยขนาดไหน แต่ค่ามาตรฐานต่างๆในปัจจุบันนั้นมีรูปแบบการวัดหลากหลายรูปแบบมากๆ ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็มีวิธีการที่ต่างกัน จึงมักจะเห็นได้เสมอๆว่าแต่ละยี่ห้อ จะมีจำนวนของมาตรฐานที่ระบุแตกต่างกัน ซึ่งที่เห็นได้หลักๆเป็นประจำเลยก็คือ CRI และ TLCI นั่นเอง แต่จริงๆแล้วนั้น ค่ามาตรฐานทั้งสองแบบนั้น เป็นค่ามาตรฐานที่ใช้รูปแบบการวัดค่าแบบเก่า ซึ่งสามารถปรับแต่งตัวไฟนั้นๆ ให้มีค่าที่วัดออกมาได้ตัวเลขสูงๆได้ง่ายกว่ามาตรฐานใหม่ๆ ที่นำมาใช้ในอุตสาห์กรรมต่างๆในปัจจุบัน

ซึ่งถ้าหากจะให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ผมเองได้รวบรวมข้อมูลวิธีการของการวัดค่าความเที่ยงตรงสีจากแต่ละมาตรฐานมาให้อ่านกันด้วยครับ

 1. CRI (Color Rendering Index) : ใช้การวัดเทียบกับสี 8 สี ด้วยการใช้ตามองเพื่อให้คะแนน
 2. TLCI (Television Lighting Consistency Index) : ใช้การเปรียบเทียบด้วยกล้องแบบ CCD 3 เซนเซอร์สี
 3. TM-30 (Technical Memorandum 30) : ใช้การเทียบกับสี 99 สี
 4. SSI (Spectral Similarity Index) : ใช้การวัดช่วง Spectrum เทียบเคียงกับช่วง Spectrum ของแหล่งกำเนิดแสงธรรมชาติ

ซึ่งจากวิธีการต่างๆที่ผมยกขึ้นมาข้างต้น ก็จะเห็นได้เลยครับว่ามาตรฐานในการวัดค่าความเที่ยงตรงของแสงแต่ละแบบนั้นจะมีจุดด้อยอะไรบ้าง โดย CRI, TM-30 นั้น จะเป็นการเทียบกับแค่ช่วงสีเพียงไม่กี่สีเท่านั้น เมื่อเทียบกับจำนวนสีทั้งหมดในธรรมชาติที่มนุษย์มองเห็นได้ และแม้มาตรฐาน TLCI เองจะใช้การวัดด้วยเซนเซอร์กล้อง แต่ก็เป็นเซนเซอร์รับภาพที่เป็นเทคโนโลยีเก่า จึงทำให้เกิดความผิดเพี้ยนได้ง่ายเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีปัจจุบันที่เซนเซอร์กล้องสามารถรับช่วงแสงได้ดีกว่ามากๆ ดังนั้นค่ามาตรฐานแบบ SSI ที่วัดเทียบกับช่วงสเปคตรัมในธรรมชาติ เช่น ทังสเตนและดวงอาทิตย์ ทำให้ได้ค่าความเที่ยงตรงแสงที่แม่นยำกว่ามากๆ ซึ่งในสินค้าของ Amaran ชุดใหม่นี้ได้มีการระบุค่า SSI มาในทุกรุ่น เพื่อนๆจึงมั่นใจได้เลยครับว่าไฟสตูดิโอของ Amaran ในชุดใหม่นี้มีคุณภาพที่สูงอย่างแน่นอน

Amaran 150C RGBWW รุ่นที่ผมคิดว่าคุ้มค่าที่สุด

จากที่ผมเองได้ลองใช้งานไฟชุดใหม่นี้แต่ละรุ่นแล้วนั้น ผมชอบเจ้าตัวไฟรุ่น amaran 150C มากที่สุด ด้วยความที่เป็นไฟที่ใช้ Bowen mount ซึ่งเป็นเมาท์มาตรฐานของอุปกรณ์เสริมสำหรับไฟสตูดิโอ ทำให้เลือกใช้อุปกรณ์เสริมได้มาก อีกทั้งยังมีกำลังไฟที่สูงถึง 150W ซึ่งเพียงพอกับทั้งงานถ่ายภาพและถ่ายวีดีโอ และด้วยการที่เป็นไฟแบบ RGBWW ทำให้สามารถปรับค่าสีแบบ RGB ได้อีกด้วย ซึ่งหายากมากครับในราคานี้ ซึ่งยังมาพร้อมกับมาตรฐานคุณภาพสูง เหมือนกับตัวอื่นๆที่ออกมาใหม่เช่นกัน และที่ถูกใจผมมากๆเลยคือความต่อเนื่องและความสะดวกในการใช้งานด้วยการที่สามารถควบคุมไฟสตูดิโอทั้งหมดได้ด้วยแอพในมือถือเพียงแอปเดียว ที่มีความสมูทและความลื่นไหลในการใช้งานที่ง่ายมากๆเลยครับ

ผมเชื่อว่าเพื่อนที่กำลังสนใจไฟสตูดิโอคุณภาพสุง ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย และมีราคาที่ไม่แพง ถ้าหากได้ลองใช้ไฟจาก Amaran ชุดนี้จะต้องชอบและถูกใจแน่นอนครับ

ดูฟังก์ชั่นและลูกเล่นต่างๆของ Sidus Link ได้ที่ >>> https://www.zoomcamera.net/aputure-amaran-siduslinkapp/

สามารถรับชมคลิปรีวิว Amaran 150C และรุ่นอื่นๆในซีรี่ย์ ได้ที่นี่

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save