analys-canon-eos-r5-mirrorless-fullframe_zoomcamera-cover

วิเคราะห์ EOS R5 Flagship จัดเต็ม Video 8K / Animal AF Leave a comment

เป็นที่ทราบกันแล้วว่า กล้องระดับ Flagship รุ่นใหม่อย่าง Canon EOS R5 ใกล้จะได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ทั้งนี้ดูเหมือนทาง Canon จัดเต็มในส่วนสเปคและฟีเจอร์ ไม่ว่าจะงานภาพนิ่งหรืองาน Video ซึ่งเรามีบทวิเคราะห์มาให้ชมกันด้วยครับ

Gallery

Key Feature

 • Sensor ขนาด Fullframe ความละเอียด 45 ล้านพิกเซล
 • ติดตั้งระบบกันสั่นไหวแบบ 5 – Axis ครั้งแรกของกล้อง Mirrorless จาก Canon และทำได้ถึง 8 stop
 • ระบบ Focus แบบ Dual Pixels ( PDAF + CDAF )
 • เพิ่มระบบ Focus ใหม่ อย่าง Animal Eye AF และ Animal AF
 • อัตราการถ่ายต่อเนื่อง 12fps ( ชัตเตอร์กลไก ) และ 20 fps ( ชัตเตอร์ไฟฟ้า )
 • ครั้งแรกกับรองรับการถ่าย Video 8K 30p แบบ No Crop
 • Video 4K 60p และ FHD 120p
 • ช่องการ์ด 2 ช่อง รองรับ CFExpress และ SD UHS-II

EOS R5 จัดเต็มกว่าที่เคยมีมา

หากดูจากข้อมูลในส่วนของฟีเจอร์และสเปคนั้น ต้องบอกเลยว่า เจ้า Canon EOS R5 ที่หลายๆท่านตอนแรกคิดว่าสเปคกระดาษจะทำออกมาได้จริงหรือ แต่เมื่อข้อมูล Official ได้ประกาศออกมาให้ได้ทราบ แทบจะเรียกเสียงฮือฮาได้เลยทีเดียวครับ

annouch canon eos r5

ต้องบอกว่าตั้งแต่มีการเปิดตัวกล้อง Mirrorless ไม่ว่าจะเป็น EOS M หรือ EOS R มานั้น จะมีกล้องบางรุ่นใน Lineup ดังกล่าว จะมี Feature บางอย่างที่ถูกลดทอน ใส่มาไม่ครบ หรือ ที่เราเรียกกันว่า ” กั๊กสเปค ” นั่นเอง

แม้ในภาพรวมของ EOS M และ EOS R จะมีฟีเจอร์ที่ครอบคลุมการใช้งานได้อย่างลงตัว เว้นเสียแต่ฟีเจอร์เฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็น ระบบกันสั่นไหวแบบ 5 ทิศทาง หรือ ที่เราเข้าใจกันคือ กันสั่น 5 แกน ที่กล้องแทบทุกรุ่นมีฟีเจอร์ดังกล่าวแทบทั้งสิ้น

ระบบ Focus แบบ Dual Pixels ที่เป็นจุดขายของ Canon นั้น ยังคงแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ เว้นเสียแต่ในงาน Video โดยเฉพาะ Video ระดับ 4K ที่ปัจจุบัน Dual Pixels ยังไม่รองรับไม่เท่าที่ควร รวมถึง Video ที่ถูก Crop มากขึ้นด้วยเช่นกัน

หรือจะเป็นในส่วนของช่องใส่การ์ด ที่ปัจจุบันกล้อง Mirrorless ของ Canon ไม่ว่าจะเป็น EOS M และ EOS R ต่างรองรับช่องใส่การ์ดเพียง 1 Slot เท่านั้น ทำให้หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในหน้างาน คงจะหัวเสียไปไม่น้อย

แต่ปัญหาเหล่านี้ ดูเหมือนจะหายไป เมื่อการมาของ EOS R5 ว่าที่ Flagship ระดับ Professional นั้น มีการปรับปรุงและเพิ่มศักยภาพในด้านต่างๆ ให้มีความสามารถที่พร้อมจะตอบโจทย์การใช้งานระดับมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

สุดจัด Video 8K No Crop

เปิดศักราช Flagship ใหม่ทั้งทีต้องเอาให้โลกจำ ซึ่งก็เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าเจ้า Canon EOS R5 จะรองรับการถ่าย Video ความละเอียดสูงถึง 8K ด้วยกัน แม้ว่าในช่วงแรกจะยังไม่มีการยืนยันหรือถูกมองว่าไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน

canon eos r5 video 8k

แต่หลังจากประกาศเป็น Official ออกมาแล้วนั้น ทำให้เจ้า Canon EOS R5 นั้น เป็นว่าที่ Flagship ที่สามารถถ่าย Video 8K ได้เป็นรุ่นแรก อีกทั้งยังสามารถถ่ายแบบ Internal ได้ทันที รวมถึง Video 8K ดังกล่าว จะได้ความละเอียด 30p และไม่ถูก Crop ด้วยเช่นกัน

รวมไปถึง Video ความละเอียด 4K ที่คาดการณ์ว่าจะไม่ถูก Crop ด้วยเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ใน EOS R และ EOS RP เมื่อเราถ่าย Video 4K เฟรมของ Video จะถูก Crop เข้าไปกว่าปกติเลยทีเดียว จากที่ใช้เลนส์ Wide ก็จะกลายเป็น Normal ไปโดยปริยายนั่นเอง

นอกจากนี้ระบบ Focus แบบ Dual Pixels ที่เป็นจุดแข็งของ Canon มาโดยตลอด ดูเหมือนจะมีการยกเครื่องใหม่อีกครั้ง เนื่องจากใน EOS R และ EOS RP ประสิทธิภาพการทำงานของ Dual Pixels ใน Video 4K นั้น จะไม่ทำงานนั่นเองครับ

ถือว่าน่าจับตามองเป็นอย่างมาก ว่า เจ้า Canon EOS R5 จะสามารถกู้ความเชื่อมั่นในเรื่อง Video ให้กลับคืนมาได้มากน้อยเพียงใด

ระบบ Focus แบบใหม่ Animal AF

และแล้วสิ่งที่หลายๆท่านรอคอยก็มาถึง เมื่อเจ้า Canon EOS R5 ได้มีการยกเครื่องในส่วนของระบบโฟกัสใหม่ให้ตอบโจทย์การทำงานระดับมืออาชีพมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจาก Face และ Eye AF แล้ว ยังมีในส่วนของ Animal AF เพิ่มเข้ามาด้วยเช่นกัน

animal af

สำหรับ Animal AF ถือว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่แกะกล่อง ที่ถูกบรรจุลงใน Canon EOS R5 เป็นครั้งแรกด้วยเช่นกันครับ ลักษณะการทำงานจะคล้ายๆกับการเลือกรูปแบบทั่วไป แต่จะเน้นการตรวจจับที่เจาะจงที่เป็นสัตว์เท่านั้น ทั้งแบบ Tracking , Body หรือ Eye ได้หมดครับ

ซึ่งการมาของ Animal AF นั้น ตอบโจทย์การใช้งานของช่างภาพสาย Wild Life ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการถ่ายสัตว์ป่า หรือ นก ที่บางครั้งเรามีโอกาสเพียงเสี้ยววินาทีในการเก็บ Moment นั้นได้อย่างทันท่วงที ถือว่าช่วยเพิ่มโอกาสในการได้ภาพเป็นอย่างมากครับ

ทั้งนี้ในอนาคตฟีเจอร์ Animal AF นั้น ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะถูก Import มาในลักษณะ Firmware ให้กับ EOS R / EOS RP หรือไม่อย่างไรนะครับ

ระบบกันสั่น 5 แกน ครั้งแรกของ Canon

เป็นอีก 1 ฟีเจอร์ที่เรียกเสียงฮือฮาจากสาวกได้เป็นอย่างดี เพราะ ก่อนหน้านี้กล้องจาก Canon ไม่ว่าจะเป็น DSLR หรือ Mirrorless ล้วนแล้วแต่ไม่มีระบบกันสั่นภายในตัว Body หากต้องการลดการสั่นไหวให้กับภาพ จำเป็นต้องใช้งานกับเลนส์ที่มีระบบกันสั่นนั่นเองครับ

สำหรับระบบกันสั่น 5 แกนที่ถูกติดตั้งเข้ามานั้น ถือเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นแรกของ Canon ที่มีระบบกันสั่นดังกล่าว ทำให้เมื่อเราใช้งานร่วมกับเลนส์ที่ไม่มีระบบกันสั่น อาทิ เลนส์ Fix / เลนส์ Prime ก็จะได้รับอาณิสงค์ในส่วนนี้ไปด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ หากเราใช้งานกับเลนส์ที่มีระบบกันสั่นไหว ( Len OIS ) จะยิ่งเพิ่มขีดความสามารถให้กับระบบกันสั่นได้ดียิ่งขึ้น จากเดิมที่ระบบกันสั่นไหวใน Body เคลมไว้ที่ 5 Stops แต่เมื่อใช้งานคู่กับกันสั่นเลนส์ จะเพิ่มเป็น 6.5 Stops กันเลยทีเดียวครับ

ทั้งนี้สมรรถนของระบบกันสั่นใน EOS R5 จะสามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้มากน้อยเพียงใดนั้น คงต้องรอผล Field Test ที่เป็น Full Review กันอีกครั้งนะครับ

ช่องใส่การ์ดแบบ Dual Slot

เดิมทีกล้อง Mirrorless ของ Canon ไม่ว่าจะเป็น EOS R หรือ EOS RP ต่างก็รองรับการใช้ SD Card เพียง 1 Slot ซึ่งอันที่จริงอาจจะไม่ได้เสียหายเท่าไรนัก แต่มองมุมกลับว่า ถ้า Card เกิด Error ระหว่างถ่ายงาน ก็อาจจะ Accident ได้แบบหัวเสียเลยทีเดียว

Canon EOS R5 Card Slot

แต่ปัญหาเหล่านี้จะคลี่คลาย ได้มีการปรับปรุงในเรื่องดังกล่าว ด้วยการรองรับ Card จากเดิม 1 Slot เป็น 2 Slots เป็นที่เรียบร้อย โดยรองรับ Card ในรูปแบบของ CFExpress และ SD Card ซึ่งรอการ Confirm อีกครั้งอีก

สรุป

ต้องบอกว่าเจ้า Canon EOS R5 นั้นเป็นกล้อง mirrorless จัดเต็มตัวแรกของ Canon เลยก็ว่าได้ ถูกวาง Position ในระดับ Professional ซึ่งหากมองเทียบในกลุ่ม DSLR งานด้านภาพนิ่งถึงจะได้ความละเอียดสูงถึง 45 ล้านพิกเซล แต่ความเร็วในการถ่ายต่อเนื่องอาจยังไม่ถึงขั้น 1Dx Mark III ก็จะเทียบชั้นกับกลุ่ม Canon 1DX เลยทีเดียวครับ ฉะนั้นประสิทธิภาพในด้านต่างๆย่อมเหนือกว่า EOS R และ EOS RP อย่างแน่นอนครับ แต่ในด้านงานวีดีโอ ต้องบอกว่ายังไม่มีกล้องตัวไหนเทียบได้เลย ไม่เฉพาะของค่า Canon เอง แต่รวมถึงแบรนด์อื่นๆก็ยังด้อยกว่า

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าเพื่อนๆหลายท่านต่างรอคอยการมาของ Canon EOS R5 แม้ว่าราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทยจะยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ก็ขอให้เพื่อนๆอดใจรอซักหน่อย รวมถึงรอการอัพเดทอย่างเป็นทางการจากทาง Canon Thailand อีกครั้งครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save