Audio-Technica

Audio-Technica หูฟัง Monitor ของจำเป็นสำหรับ Content Creator Leave a comment

Audio-Technica

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินชื่อ Audio-Technica อย่างแน่นอน หรืออย่างน้อยคุณต้องเคยเห็นโลโก้สามเหลี่ยมนี้ผ่านตาใน MV หรือบางทีก็แอบเห็นมันประกบหูช่างเทคนิคเสียงหรือนักดนตรีบางท่านเพราะหูฟังแบรนด์ญี่ปุ่นรายนี้เริ่มสร้างชื่อเสียงมาตั้งแต่ปี 1962 โดยผู้ก่อตั้ง Hideo Matsushita ซึ่งในปัจจุบันก็ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่นเองและระดับโลก โดย Audio-Technica เองก็ทำอุปกรณ์ด้านเสียงอยู่หลายแบบทั้งหูฟัง ไมโครโฟน เครื่องเล่นแผ่นเสียง แต่ครั้งนี้เราจะมาโฟกัสกันที่หูฟังในประเภท Professional Monitor หรือหูฟัง Monitor ซึ่งถือเป็นของจำเป็นสำหรับ Content Creator, Youtuber ที่ต้องตัดต่อวิดีโอหรือทำงานเสียงอย่างจริงจัง เพราะอะไรถึงจำเป็นน่ะหรือ? ผมจะเล่าให้ฟังหลังจากนี้เลยครับ

Audio-Technica Hideo Matsushita
Hideo Matsushita ผู้ก่อตั้ง Audio Technica

หูฟัง Monitor คืออะไร?

เริ่มแรกเราต้องปูพื้นฐานกันสักหน่อยว่า…หูฟัง Monitor คืออะไร? หูฟังประเภทนี้ก็มีหน้าตาเหมือนฟูฟังปกติที่เราใช้กันความแตกต่างคือ Character เสียงจะถูกปรับมาให้แสดงรายละเอียดเสียงในทุก ๆ ย่านได้อย่างชัดเจน หากเราใช้หูฟัง Monitor ฟังเพลงเราจะสามารถแยกเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงที่เล็กแค่ไหนเราก็สามารถฟังได้เราจึงใช้หูฟัง Monitor ในการตรวจสอบเสียงหรือแกะเพลงได้ดี แตกต่างจากหูฟังทั่วไปที่มักถูกปรับมาให้เราฟังเพลงได้สนุก หรือฟังง่ายสบาย ๆ แต่อาจมีหลายเสียงที่เราแทบไม่ได้ยิน

หูฟัง Audio-Technica

ฉะนั้นหูฟังดี ๆ ที่เราเคยใช้ฟังเพลงเพราะ ดูหนังสนุก อาจไม่ดีนักในงานที่ต้องการรายละเอียดและความแม่นยำ ในทางกลับกันหูฟัง Monitor ถ้านำไปใช้ฟังเพลงก็ไม่ไพเราะเสนาะหูเท่าไหร่นักเช่นกันเพราะหูฟังแต่ละชนิดถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับงานที่แตกต่างกันหลายคน(รวมถึงผมเอง)ถึงมีหูฟังหลายอันแม้เราจะมีแค่ 2 หูก็ตาม

หูฟัง Monitor Audio-Technica ATH-M50X

ทำไม Content Creator ควรใช้หูฟัง Monitor

หูฟัง Monitor ทำให้เราได้ยินรายละเอียดเสียงทุกอย่างเราจึงสามารถตรวจสอบได้ว่าเสียงของเรานั้นถูกต้อง สะอาดไม่มี Noise รบกวน เพราะเราไม่รู้เลยว่า Content ที่เราสร้างจะถูกเปิดด้วยลำโพงแบบไหน หูฟังแบบไหน ดังแค่ไหน เราจึงควรตรวจสอบต้นฉบับของเราให้ดีและผิดพลาดน้อยที่สุดเพราะแม้ Content เราจะมีประโยชน์แต่คงไม่มีใครทนฟัง Podcast หรือวิดีโอที่เสียงพัง ๆ ไปเป็น 10 นาทีได้หรอก

หูฟังเดิมที่มีอยู่ใช้แทนได้มั้ย

หลายคนอาจจะมีหูฟังใช้อยู่แล้วที่เรารู้สึกว่ามันก็ฟังเพลงได้ดีนะ ดูหนังก็สนุก เอามาทำงานตัดต่อวิดีโอก็คงไหวมั้ง ซึ่งก็ใช่ครับสิ่งที่คุณคิดอยู่ไม่ได้ผิดแต่เราก็ต้องยอมรับว่าอาจมีบางเสียงที่เราไม่ได้ยิน(หรือได้ยินน้อยมาก)แต่กลับมีคนที่ได้ยินมันชัดเจนและรู้สึกรำคาญเสียงนั้นโดยที่เราไม่รู้ตัวเลย แต่ไม่ต้องกังวลมากนักครับหูฟังมอนิเตอร์นั้นเป็นประโยชน์มากก็จริงแต่ก็ไม่ถึงขนาดว่าไม่มีแล้วจะทำงานไม่ได้ หูฟังธรรมดาสามารถทดแทนได้เพียงแค่เราต้องรู้ข้อจำกัดและเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

พลาดไปแล้วถึงรู้ว่าจำเป็น

สิ่งหนึ่งที่ผมเจอมากับตัวและอยากบอกคือของอย่างนี้เราจะรู้สึกจำเป็นก็ต่อเมื่อวันที่เราพลาด ผมเองเมื่อก่อนตัดวิดีโอก็ใช้หูฟังธรรมดาจนวันหนึ่งมีคนทักผมว่า “คลิปนี้เสียง Noise เยอะนะ ใช้ไมค์ตัวไหนหรอ” ถึงกับเป็นงงเพราะตอนตัดจำไม่เห็นได้เลยว่ามีเสียง Noise ผมถามเขาต่อและเขาได้เปิดเสียงคลิปนั้นให้ฟังพร้อมหูฟัง Monitor ของเขา ผมถึงเข้าใจว่ามันมีเสียง Noise ที่ผมไม่เคยได้ยินในหูฟังที่เคยใช้ ซึ่งมันไม่ได้เยอะหรอกครับ ถ้ามันเยอะผมคงได้ยินแต่แรกแล้วแต่มันก็แอบเสียดายเพราะตอนทำเราก็ตั้งใจมากในการเก็บรายละเอียดภาพและเสียงซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนก็เป็นเหมือนกัน เราฟังซ้ำจนมั่นใจว่าผ่านแล้วแต่ความจริงมันกลับมาตำหนิที่เราไม่เคยพบ ทำให้เรารู้สึกเสียความตั้งใจยังไงก็ไม่รู้และผมก็ซื้อหูฟัง Monitor ใช้นับตั้งแต่นั้นมา

หูฟัง Monitor Audio-Technica

หูฟัง Monitor ราคาไม่แพงนะ

“หูฟังที่ให้รายละเอียดเสียงดีในทุกย่าน” ฟังดูน่าจะมีราคาสูงพอสมควรแต่จริง ๆ มันไม่ใช่แบบนั้นทั้งหมด Audio-Technica เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีหูฟัง Monitor ขายในราคาเริ่มต้น 2,190 บาท(หรืออาจเห็น 1,9xx ถ้ารอโปรโมชั่น) ไล่ไปจนถึงหลักหมื่น เรียกว่าเขามีให้เราเลือกตามกำลังทรัพย์คนซื้อและในด้านคุณภาพเองค่อนข้างเหมาะสมกับราคาทำให้หูฟังซีรีส์ Audio-Technica Professional Monitor จึงได้รับความนิยมในหมู่คนตัดต่อวิดีโอและคนทำเสียงกันพอสมควรเลย

รีวิวคุณภาพเสียงจากประสบการณ์

ส่วนตัวผมเองใช้รุ่น Audio-Technica ATH-M40X ซึ่งซื้อมาใช้เองนานมากแล้วก่อนที่ปัจจุบันร้านเราจะนำมาขายให้ทุกท่าน ซึ่งก่อนซื้อผมเองก็ได้ลองทุกรุ่นตั้งแต่ M20X จน M50X ผมรีวิวด้านคุณภาพเสียงให้ฟังได้ตามตรงเลยว่าทุกตัวจะมีโทนเสียงในแนว Flat (ประมาณว่าแบนเรียบเสมอกัน เท่ากันในทุกย่าน)ให้รายละเอียดเสียงที่ชัดในทุกย่านแบบที่หูฟัง Monitor ควรจะเป็น แต่จะได้ยินแต่ละเสียงเพราะแค่ไหนตรงนี้คือจุดที่ราคาเข้ามาเกี่ยว ยิ่งรุ่นสูงคุณจะยิ่งรู้สึกถึงเบสที่รุนแรงขึ้น แน่นขึ้น เสียงแหลมที่จัดขึ้น มาชัดขึ้นเรื่อย นอกจากเสียงยังมีวัสดุที่ใช้และ Feature ด้านการพับเก็บ การถอดเปลี่ยนสายที่จะดีขึ้นตามราคาและรุ่นที่สูงขึ้น

หูฟัง Monitor Audio-Technica ATH-M50X
Audio-Technica ATH-M50X
หูฟัง Monitor Audio-Technica ATH-M50X

สรุปแล้วเลือกหูฟัง Monitor รุ่นไหนดี

ถ้าเราเน้นแค่เอามาทำงานตรวจสอบเสียง แค่อยากได้ยินครบว่าไม่มี Noise ไม่มีพลาด ATH-M20X ราคา 2,190 บาทก็ได้ยินชัดแล้วเพียงแต่เสียงเบสมันแห้ง ๆ หน่อยไม่ได้ตู้ม ๆ มันส์ ๆ เหมือนรุ่นที่สูงกว่า ใช้ทำงานได้แต่จะเผื่อใช้ฟังเพลงด้วยคงเบื่อ ๆ หน่อย แต่อย่างไรก็ตาม ATH-M20X ถือเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ามากในราคานี้เราจะได้หูฟังที่เพียงพอสำหรับการทำงานได้สบาย ๆ แล้วถ้าอยากฟังเพลงก็สลับไปใช้หูฟังเพลงโดยเฉพาะยังไงก็ฟังสนุกกว่าอยู่แล้ว

ต่อมา ATH-M30X และ ATH-M40X สำหรับผมนั้นอยู่ในจุดที่สมดุลดี ราคากลาง ๆ ใช้เป็น Monitor ได้ดีและฟังเพลงเพราะแบบพอได้ แต่ต้องเข้าใจนะครับว่ามันเป็น Monitor เน้นฟังเสียงครบ รายละเอียดดีคงไม่ได้ฟังสนุกหรือฟังสบายเท่ากับหูฟังปกติ ยกเว้นว่าเป็นคนชอบฟังรายละเอียดอยู่แล้วคุณอาจจะฟินไปกับหูฟังแนวนี้ได้เลย

ส่วน ATH-M50X และ ATH-M60X ถ้างบเราไปถึงก็บอกได้เลยว่าเราจะยิ่งได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นไปอีก เบสจะกระแทกเราหนักขึ้นแหลมชัดมากขึ้น M50X นั้นฟังมันส์พอ ๆ กับหูฟังดี ๆ ในราคาเท่ากันเลย สังเกตว่าเราจะเห็น Audio-Technica นำมาโฆษณาในแนวแฟชั่นหน่อย ๆ อยู่บ่อยครั้งเพราะตัวมันเองเสียงดีพอจะแข่งกับหูฟังทั่วไปได้เลย แนวเสียงก็จะมาในแนว Flat ตามแบบฉบับหูฟังมอนิเตอร์ ส่วนตัวผมเองก็ชอบรุ่นนี้หากงบไปถึงแทบไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะไม่เล็งไปที่ ATH-M50X

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save