รวมรุ่นกล้อง Content Creator & Youtube ในงบ 30,000.- Leave a comment

ปัจจุบันวงการ Content Creator มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก ซึ่ง Content นี้ จะเป็นการรวบรวม กล้อง Content Creator โดยแบ่งตามงบช่วงต่างๆ ทั้งที่เป็นรุ่นเด่นภายในปี 2022 ตลอดจน รุ่นที่มีศักยภาพที่สามารถใช้งานได้ถึงปี 2022 ด้วยกัน รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามชมกันได้เลยครับ

Content ที่เกี่ยวข้อง

รวมกล้อง Content Creator ในงบ 30,000.- ตอบโจทย์ทุกการทำ Content

ในการทำ Content แน่นอนว่า เราสามารถที่จะใช้ Smartphone ในการทำได้เช่นกัน แต่ Performance ในภาพรวมอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความคมชัด , มิติภาพ , สีสัน รวมถึง ความยืดหยุ่นของเนื้อไฟล์ ที่สามารถนำมา Process ต่อภายหลังได้อย่างสะดวกสบายกว่านั่นเอง จึงทำให้ผู้ที่จะเริ่มทำ Content แบบจริงจัง หันมาให้ความสำคัญกับกล้องดิจิตอลมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กล้อง Mirrorless หรือ กล้อง DSLR ก็ได้เช่นกัน

สำหรับกล้องที่ผู้เขียนจะมาแนะนำนั้น จะเป็นกลุ่มกล้องที่เหมาะสำหรับที่เริ่มทำ Content Creator ที่เป็นมือใหม่ผลัดจากการใช้ Smartphone นั่นเอง ซึ่งมีระดับราคาที่ไม่ได้สูงจนเกินไป อีกทั้งสเปคและฟีเจอร์ก็เพียงพอต่อการใช้งานในระดับหนึ่งแล้วนั่นเอง โดยจะมีรายชื่อรุ่นดั่งต่อไปนี้ครับ

1. Sony ZV-1 | เรียบหรู แต่ ทรงประสิทธิภาพ

ในยุคที่คนรุ่นใหม่ต่างก็อยากจะผลิตคอนเทนต์เป็นของตัวเอง อยากจะนำเสนอตัวตนที่ตัวเองเป็นให้โลกได้รู้ กล้องและอุปกรณ์สำหรับการถ่ายวีดีโอเลยต้องพัฒนาให้ตอบโจทย์ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมากขึ้น Sony ZV1 กล้อง Vlog ตัวใหม่จาก Sony จึงได้ถือกำเนิดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ที่ว่า ” Video camera for generation Z “

Sony ZV-1 กล้อง Compact ซึ่งจะเป็นคนละ Series กับตระกูล RX เป็นกล้องสำหรับคนที่ชอบถ่ายวิดีโอ อารมณ์แบบ Casual แต่อยากได้คุณภาพที่ดีกว่ากล้องมือถือทั่วไป เน้นเรื่องความง่ายในการใช้งาน เน้นวีดีโอเป็นหลัก จึงได้ออกแบบดีไซน์ตัวกล้องให้เล็ก เบา พกง่าย ปุ่มไม่เยอะ ทำให้หน้าตาดู Friendly กับ user มือใหม่ที่ไม่มีความรู้ในการใช้กล้องถ่ายภาพ สามารถใช้งานได้ง่ายเหมือนเราใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือนั่นเอง จึงไม่แปลกที่จะติดเข้ามาในชาร์ตของเราด้วยครับ

2. Sony ZV-E10 | กล้องเพื่อชาว Content ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด

ถ้าใครคิดว่า Sony ZV-1 ยังตอบโจทย์ได้ไม่สุด ทีมงานขอเสนอ Sony ZV-E10 กล้องที่อยู่ในรหัส ZV ซึ่งตัวก่อนหน้าก็คือ Sony ZV-1 แต่มีความแตกต่างกันจุดใหญ่ๆ หลายด้านเช่นกันไม่ว่าจะเป็น

Sony ZV-1 เป็นกล้องคอมแพคเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ แต่ Sony ZV-E10 เป็นกล้อง Mirrorless สามารถที่จะเปลี่ยนเลนส์ได้ เพราะฉะนั้นการใช้งานก็จะหลากหลายกว่าเยอะ ใช้ Sensor ขนาด APS-C ใหญ่กว่าคุณภาพของภาพก็จะสูงกว่าตามไปด้วย

Sony ZV-E10 เน้นการดีไซน์เพื่อเอาใจสาย Vlog สาย Video Content Creator มีน้ำหนักเบา จอพับกลับมาเซลฟี่ได้ พร้อมระบบ Focus ที่ตรวจจับใบหน้า , ดวงตา รวมไปถึง Feature – Product Showcase ที่เป็น Killer Feature สำหรับกล้องระดับนี้เลยทีเดียว

เอาแค่ว่า สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ เชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะตาลุกวาวกับ Sony ZV-E10 อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะใครที่ใช้ Sony อยู่แล้ว แต่ต้องการหากล้องสำรองมาใช้งานควบคู่กัน ก็ลงตัวทีเดียว เพราะ สามารถใช้งานเลนส์ที่เป็น E-Mount เหมือนกัน โดยไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน Adapter แต่อย่างใด

อีกทั้งในปัจจุบัน มีความสามารถในการเปลี่ยนตัวเองเป็นกล้องสำหรับทำ Live ได้อย่างง่ายๆผ่านสาย USB เพียงเส้นเดียวเท่านั้น ซึ่งถือเป็นกล้อง Mirrorless ระดับเริ่มต้นที่มีความสามารถที่ครบครันเลยทีเดียว

3. Canon EOS M50 II | จอพับ สีสวย Focus เยี่ยม ราคามิตรภาพ

สำหรับ Canon EOS M50 II ถือเป็น กล้อง Mirrorless ในระดับ Entry ที่ออกมาทดแทนรุ่นพี่ Canon EOS M50 เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าในระดับ Beginner ที่ริเริ่มการถ่ายภาพ หรือ ต้องการมีกล้องเป็นตัวแรกในการใช้งาน รวมไปถึงต้องการกล้อง Mirrorless ที่มีความสามารถในการถ่าย Video ได้ดีในระดับหนึ่ง และประยุกต์ใช้งานในรูปแบบของการถ่าย VLOG ได้อย่างลงตัว ในราคาที่จับต้องได้อย่างสบายๆ

แม้ว่า Canon EOS M50 II จะเป็น กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ที่จะออกมาทดแทน Canon EOS M50 ที่ทำตลาดมาเป็นระยะเวลานานแล้วก็ตามที ทั้งนี้ฟีเจอร์ต่างๆใน Canon EOS M50 II จะมีความละม้ายคล้ายคลึงกับ Canon EOS M50 อยู่พอสมควรเลยทีเดียวครับ

สิ่งที่ถูกอัพเกรดเพิ่มเติมเข้ามาคือ Eye AF ทั้งนี้เดิมที Eye AF สามารถใช้งานได้เฉพาะบนภาพนิ่งเท่านั้น ส่วนใครจะนำไปถ่าย Video ฟีเจอร์ดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานได้ ต้องเปลี่ยนมาใช้ Face Detection แทนครับ แต่สำหรับ Canon EOS M50 II นั้น ได้มีการอัพเกรดขีดความสามารถของ Eye AF ให้สามารถใช้งานได้ทั้งภาพนิ่งและ Video ได้แล้วครับ โดยเฉพาะกับงาน Video ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวทีเดียว เนื่อง Canon EOS M50 II เหมาะสำหรับกับการนำมาทำกล้อง Video หรือ กล้อง VLOG ได้อย่างสบายเลยครับ

หรือ จะเป็นสาย Video / VLOG ที่เป็นกล้อง Mirrorless รุ่นแรกจาก Canon ที่รองรับการถ่าย Video แนวตั้ง ซึ่งตอบโจทย์ชาว Content Creator ในยุคที่ Social Network มีความเฟื่องฟูสุดๆ โดยเฉพาะ IG หรือ Tikotok นั่นเอง

4. Panasonic Lumix G100 | ครบจบงาน Video ทุกระดับ

กล้อง Mirrorless ในระบบ Micro Fourthirds ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องขนาดที่เล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก รวมถึงระบบเลนส์ก็เล็กตามไปด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นจุดแข็ง ที่ยังไม่มีระบบอื่นๆมาล้มแชมป์ในส่วนนี้ได้ ณ ขณะนี้

ด้วยจุดเด่นของระบบ Micro Fourthirds ที่มีขนาดเล็ก ทำให้เป็นที่สนใจของเหล่า Content Creator ที่เป็นสาวๆได้เป็นอย่างดี ประกอบกับระบบเลนส์ก็มีตัวเลือกให้ใช้งานเยอะพอสมควร ครบทุกช่วงการใช้งาน

จุดเด่นสำหรับกล้อง Mirrorless ของ Panasonic นั้น เห็นจะเป็นเรื่อง Video ที่ต้องบอกว่าจัดหนัก จัดเต็ม ตั้งแต่รุ่นเล็กจนถึงรุ่นระดับโปร ยิ่งเป็นทางเลือกสำหรับ Content Creator สาย Video ได้เป็นอย่างดี ที่ปัจจุบันการถ่าย Video เริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถถ่ายได้ทั้ง Video ระดับ 4K , FHD พร้อมระบบกันสั่นแบบ Digital และ หน้าจอแบบ Vari-Angle ที่ลงตัวสุดๆไปเลย

5. Gopro 10 | ยืน 1 กล้องสำหรับ Content Adventure

ในปี 2021 นี้ Gopro เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ ” Gopro Hero 10 Black ” กล้องแอคชั่นที่ถูกพัฒนาไส้ในมาใหม่ ในดีไซน์เดิม เหมือนรุ่นก่อน Gopro Hero 9 Black ความโดดเด่นในรุ่นใหม่นี้ จะเน้นตอบโจทย์คนที่ชอบกล้อง High Performance แต่ยังต้องการความเล็ก เบา พกพาสะดวก ทนทาน กันน้ำได้ ซึ่งใน Gopro 10 เหมาะมากกับคนที่ถ่ายวีดีโอระดับมืออาชีพ , Content Creator , Vlogger

การกลับมาของ Gopro 10 นั้น มีการปรับเปลี่ยนที่ค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องชิพประมวลผล ซึ่งเป็นชิพประมวลผลรุ่นใหม่ GP2 ซึ่งถูกพัฒนาและออกแบบมาให้การประมวลผล การทัชสกรีน ลดอาการกระตุก หน่วง ไปได้เนอะมาก มีความเสถียรในการรับสัญญา และ ยังประหยัดพลังงานมากขึ้น

สำหรับชื่อชั้นของ Gopro ในงาน Content Creator นั้น ถือว่าการันตีตัวผลงานเป็นที่ประจักษ์อยู่ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะกับงานในลักษณะกึ่งๆ Travel และ Adventure ที่ต้องยอมยกผลประโยชน์ส่วนนี้ให้เค้าไปโดยปริยาย เพราะ ด้วยความเล็ก คล่องตัวสูง อีกทั้งยังสามารถนำอุปกรณ์เสริมมาติดตั้ง เพื่อพลิกแพลงในการนำไปใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การดำน้ำ หรือ การทำ Live ก็สะดวกสบายไม่แพ้ กล้อง Mirrorless หรือ กล้อง DSLR แต่อย่างใด

6. DJI Action 2 | อีก 1 ตัวเลือกสำหรับสาย Adventure

ถ้าพูดถึงกล้อง Action หลายๆท่านน่าจะนึกถึง Gopro กันอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ในปัจจุบันยังมีกล้องอีก 1 รุ่นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย อย่าง DJI Action 2 ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่มีความเล็ก ไม่แพ้ Gopro พร้อมด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยเสริมศักยภาพในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ตัวกล้องมาพร้อมกับเซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.7 นิ้ว สามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดถึง 4K ที่ 120fps และ 1080p ที่ 240fps ตัวเลนส์เก็บภาพได้กว้างถึง 155 องศา ด้านหลังมีหน้าจอ OLED ขนาด 1.76 นิ้ว โดยสามารถติดอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยเพิ่มแบตเตอรี่ หรือหน้าจอ LCD บริเวณด้านหน้าเพื่อการถ่าย Vlog ซึ่งจะมีลักษณะเป็นโมดูลแม่เหล็ก ซึ่งสามารถยึดติดกับพื้นผิวที่เป็นแม่เหล็กทั่วๆไปได้ด้วยเช่นกัน

ที่ผู้เขียนบอกว่า DJI Action 2 ตอบโจทย์สำหรับ Content Creator แบบ Adventure นั้น เนื่องจากตัวเครื่องสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตร ถ้าประกอบด้วยเคสกันน้ำอีกทีนึงจะทำให้กันน้ำได้ลึกถึง 60 เมตร เลยทีเดียว

ในแง่ของงาน Video ก็มีฟีเจอร์ต่างๆรองรับการใช้งานที่จัดเต็ม ทั้ง Hyperlapse, Timelapse, Slow Motion, และ Quick Clip และยังสามารถไลฟ์สตรีมขึ้นบน YouTube หรือ Facebook หรือจะใช้เป็นกล้องเว็บแคมได้อีกด้วย พร้อมด้วยระบบกันสั่นแบบ RockSteady 2.0 เพื่อให้วิดีโอที่ถ่ายออกมามีความคงที่ ไม่สั่นไหว แม้ว่าจะไม่เทียบเคียงกับไม้กิมบอลก็ตามที

7. Insta360 Go 2 | จิ๋ว แต่ แจ๋ว

กล้อง Action ตัวเล็กที่สุดในโลก ขนาดเทียบเท่านิ้วโป้ง น้ำหนักเพียง 27 กรัมเท่านั้น เป็นกล้องที่เหมาะกับการถ่ายมุมมองแบบ POV camera หรือ มุมมองบุคคลที่ 1 ตัวกล้องมาพร้อมกับ Charging case ที่ให้อารมณ์เหมือนใช้หูฟัง True wireless มาก ที่แบบเปิดตลับขึ้นมาแล้วหยิบออกมาใช้ได้ทันที เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายวีดีโอสไตล์ run and gun และ สายลุยเดินทางท่องเที่ยวถ่ายวีดีโอ ช่วยได้มุมมองที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร

แม้ Insta360 Go 2 จะมีขนาดที่เล็กจิ๋ว แต่ Sensor รับภาพกลับมาขนาด 1/2.3″ ซึ่งใกล้เคียงกับกล้อง Compact ทั่วๆไปเลยทีเดียว และ ที่เจ๋งสุดๆ คือ รองรับถ่ายวีดีโอได้สูงสุด 3K 50p ซึ่งให้ Quality ที่สวนทางกับขนาดตัวไปพอสมควรเลยทีเดียว อีกทั้งยังมาพร้อมค่ามาตรฐาน IPX8 ที่จะช่วยให้กันน้ำได้ลึก 4 เมตร แถมยังมีฟีเจอร์ Aqua vision ช่วยให้การถ่ายใต้น้ำมีสีสันสวยงามมากขึ้น

ยิ่งใครที่เป็นสาย VLOG ละก็ ลงตัวสุดๆด้วย ระบบกันสั่น Flowstate ที่ได้รับการปรับจูนมาใหม่ นิ่งขึ้นกว่าเดิม เหมือนถือถ่ายอยู่บนไม้กิมบอลเลย รวมไปถึงการดูภาพ ดูคลิปวีดีโอ แชร์วีดีโอมุมมองแบบ POV แชร์โมเม้นสำคัญ หลังถ่ายเสร็จได้แบบ Realtime ผ่านแอพฯ บนมือถือได้ทันทีสามารถโอนไฟล์ ตัดต่อ จบงานได้ไว โดยไม่ต้องเอาสายมาเชื่อต่อเพื่อโหลดข้อมูลเข้าโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด

สรุป กล้องสำหรับ Content Creator ในงบไม่เกิน 30,000.-

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save