Canon-Powershot-VR-Rumors

VR content กำลังจะมา? กับกล้องพับเลนส์ได้สุดล้ำ Canon powershot 360&180 3D VR !!! Leave a comment

หลังจากเจ้าตลาดอุตสาหกรรมมือถือและคอมพิวเตอร์อย่าง Apple เริ่มขยับตัวเข้าสู่โลกของ VR content ด้วยการปล่อยอุปกรณ์ใหม่ในชื่อ Apple Vision pro แว่นตาที่ช่วยให้เราเข้าสู่โลกเสมือนได้ง่ายยิ่งกว่าที่เคย ทำให้อุตสาหกรรม VR content ที่ดูจะเป็นสื่อเฉพาะกลุ่มนั้นดูมีความเป็นไปได้ในการเข้าถึงผู้คนทั่วๆไปมากขึ้น จึงทำให้อุปกรณ์สำหรับการผลิต VR content นั้นน่าจับตามองจากเหล่าผู้ผลิตเป็นอย่างมาก ดังเช่นที่จะเห็นได้จากอุปกรณ์ที่ผมจะมาพูดถึงในบทความนี้ ซึ่งแม้จะยังเป็นเพียงโมเดลต้นแบบ แต่ก็ถือว่าสร้างความน่าสนใจให้กับตลาด VR content ขึ้นมามากเลยทีเดียว ในชื่อว่า “Canon powershot 360&180 3D VR camera”

VR video คืออะไร?

วีดีโอแบบ VR นั้น คือวีดีโอที่จะถูกถ่ายทำมาแบบพิเศษ โดยวีดีโอจะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนซ้ายขวา และจะต้องมีการใช้งานอุปกรณ์เสริมในการรับชม ซึ่งวีดีโอสองส่วนนั้นจะแสดงผลแยกกันในส่วนของดวงตาซ้ายและขวา ซึ่งจะจำลองเหตุการณ์ของภาพซ้อนขึ้นมา ทำให้สมองเราสามารถรับรู้ภาพเหล่านั้นในแบบวัตถุ 3 มิติแบบเสมือนจริง จึงทำให้เราเกิดความรู้สึกร่วมกับ content เหล่านั้นได้มากยิ่งขึ้น เสมือนกับมีวัตถุเหล่านั้นอยู่ตรงหน้าเราจริงๆ

โดยในปัจจุบันได้มีอุปกรณ์สำหรับใช้ในการรับชมคอนเท้นต์แบบ VR ออกมากันอย่างมากมาย อย่างเช่น Apple Vision pro แว่น VR ตัวใหม่จากบริษัทเทคโนโลยีเจ้าดัง ที่พึ่งเปิดตัวสร้างความฮือฮาให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก ซึ่งในอนาคตเอง ก็น่าจะมีสินค้าที่ช่วยให้เราเข้าสู่โลกของ VR ได้ง่ายและหลากหลายมากยิ่งขึ้นอีกแน่นอนครับผม

Apple Vision Pro แว่นตาแสดงผลแบบ VR ตัวใหม่จาก Apple ที่มีการเปิดตัวพร้อมเรียกเสียงฮือฮาได้อย่างล้นหลาม

กล้องภ่ายวีดีโอแบบ VR ที่พกพาได้ง่าย

เมื่อมีอุปกรณ์สำหรับรับชมแล้ว สำหรับ content creator แล้วก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์สำหรับการสร้างคอนเท้นต์ด้วยเช่นกัน ซึ่งค่ายกล้องอย่าง Canon เองก็ได้มีการออกเลนส์สำหรับการถ่ายวีดีโอแบบ VR ที่เมื่อใครเห็นก็ต้องแปลกตาแน่นอน ด้วยการที่มีหน้าเลนส์คู่เหมือนดวงตาเป็นจุดเด่น โดยเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ตัวแรกในโลกที่ทำให้สามารถใช้กล้อง Mirrorless ในการถ่ายวีดีโอแบบ VR ได้ด้วยกล้องเพียงตัวเดียว

เลนส์ Canon RF 5.2mm f2.8L VR ใส่คู่กับ Canon eos R5

ถึงแม้ว่าเลนส์ Canon RF 5.2mm f2.8L Dual Fisheye 3D VR ตัวนี้ขณะใช้งานกับตัวกล้องจะมีขนาดโดยรวมที่เล็กมากๆแล้วนั้น ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ในเรื่องของตัวกล้องที่ใช้ เนื่องจากตัวกล้องต้องมีความละเอียดที่สูง เพื่อที่จะทำให้ความละเอียดของวีดีโอเมื่อนำไปใช้งานกับตัวแว่น VR แล้วจะได้วีดีโอที่มีความละเอียดสูง ตัวกล้องที่เหมาะกับการใช้งานจึงมีพียงแค่ Canon R5 และ Canon R5C เพียงเท่านั้น เนื่องจากความละเอียดวีดีโอที่สูงถึง 8K นั่นเอง

ภาพตัวอย่างที่ได้จากเลนส์ Canon RF 8mm f2.8L VR Dual fisheye

แต่ต่อมาก็ได้มีภาพจากผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งในญี่ปุ่น ที่ได้มีการปล่อยภาพต้นแบบของตัวกล้อง compact ขนาดเล็ก ที่มีความละม้ายคล้ายคลึงกับตัวกล้อง Canon powershot V10 แต่จะมีเลนส์กล้องขนาดใหญ่ทั้งสองด้าน อีกทั้งยังสามารถพับตัวเลนส์ด้านหนึ่งมาทางด้านหน้าได้อีกด้วย แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดราคาและวันวางจำหน่ายออกมาในตอนนี้ครับ

ตัวกล้อง Demo ที่ต้นทางระบุว่าอาจมีชื่อรุ่นคือ Canon powershot 360 & 180 3D VR

โดยจากสเปคที่ต้นทางได้ลงเอาไว้ คือกล้องตัวนี้สามารถถ่ายวีดีโอได้ทั้งแบบ 360 องศา และ 180 องศาแบบ VR และด้วยคุณสมบัตินี้เองที่ทำให้กล้องตัวนี้ดูน่าสนใจมากสำหรับคนทำ content ที่ต้องการสร้างคอนเท้นต์แบบ 360 องศา หรือคอนเท้นต์แบบ VR นั่นเอง

และด้วยจากความต่อเนื่องจากการที่ Apple Vision Pro ได้เปิดตัวออกมา ตลาด content จึงมีกระแสที่สนใจการสร้างคอนเท้นในโลก VR กันมากขึ้น และด้วยอุปกรณ์ต่างๆที่จะมีขนาดเล็กลง และใช้งานง่ายขึ้น ก็น่าจะสามารถเข้าถึงคนทั่วไปได้รวดเร็วมากขึ้นอย่างแน่นอน

วีดีโอแบบ VR ในยุคแรกทำได้อย่างไร

ในช่วงแรกเริ่มของการถ่ายภาพยนต์แบบ VR นั้นมีความยุ่งยากเป็นอย่างมาก เพราะต้องมีการใช้อุปกรณ์จำนวนมาก มีความยุ่งยากในการใช้งาน อีกทั้งยังมีขนาดที่ใหญ่โตมากเกินไป เนื่องจากต้องใช้กล้องถึง 2 ตัวตั้งคู่กัน สำหรับ 1 มุมมอง ต้องมีการติดตั้งให้ได้มุมมองที่ถูกต้อง อีกทั้งยังต้องมีขั้นตอนในการตัอต่อที่ยุ่งยาก ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก ต่อมาจึงได้มีการสร้างชุดกล้องขนาดเล็กลงมากขึ้น แต่ก็ยังคงขาดไปซึ่งคุณภาพไฟล์ที่ใช้งานได้จริง

การใช้งานกล้อง Cinema ขนาดใหญ่สองตัวตั้งคู่กันเพื่อการสร้างภาพยนต์แบบ 3D VR

และเนื่องด้วยความยุ่งยากในขั้นตอนของการผลิตผลงาน จึงทำให้ตลาดของ VR เองเริ่มลดน้อยถอยลง แต่ต่อมาก็กลับขึ้นมาเป็นกระแสอีกครั้ง จากการที่ได้มีบริษัทต่างๆผลิตอุปกรณ์สำหรับรับชมคอนเทนต์แบบ VR กันออกมามากขึ้น จากกระแสของการเล่นเกมแบบ VR ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ทางผู้ผลิตอุปกรณ์ฝั่ง production เริ่มกลับมามองตลาดอุตสาหกรรมนี้ ประกอบกับมาตรฐานใหม่ของกล้องภาพยนต์ที่มากขึ้น ระดับ 6K 8K หรือมากกว่า ก็ช่วยทำให้คอนเทนต์และภาพยนต์แบบ 3D VR ที่ได้จากกล้องเหล่านี้มีคุณภาพที่มากขึ้นไปอีกนั่นเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลข่าวสารจาก www.canonrumors.com

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save