รีวิว Canon RF 100mm F2.8 L IS Macro USM เลนส์มาโคร 1.4x พร้อม SA Control Leave a comment

รีวิว Canon RF 100mm f2.8 L IS Macro USM เลนส์มาโครเทเลโฟโต้ที่ทุกคนรอคอย ทำไมทุกคนรอคอยเลนส์ตัวนี้ ? เพราะว่าเลนส์ 100mm มาโครของแคนอนมีชื่อเสียงอย่างมาก ในการถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ นานาชนิด รวมไปถึงการถ่ายสิ่งของขนาดเล็กให้ออกมาดูอลังการ เต็มตา เปิดมุมมองใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

รีวิว Canon RF 100mm F2.8 L IS Macro USM เลนส์มาโคร 1.4x ที่ถ่าย Portrait ได้อย่างเก๋ๆ

Content ที่เกี่ยวข้อง

Full Review

Canon RF 100mm F2.8 L IS Macro USM | เลนส์มาโครแท้ๆในระบบ RF Mount

Canon RF 100mm F2.8 L IS Macro USM

สำหรับเลนส์มาโครรุ่นนี้ จัดว่าเป็นเลนส์มาโครแท้ๆรุ่นแรกบนระบบเลนส์ RF Mount แม้จะมีเลขอนุกรมเหมือนกับ Canon EF 100mm f2.8 L IS USM แต่ด้วยการดีไซน์ใหม่ทั้งหมด จึงมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ , ชิ้นแก้ว รวมไปถึง Optic ภายในที่ออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานกับ Sensor ที่มีความละเอียดสูง รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับกล้อง Mirrorless Fullframe ได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

เมื่อถูกดีไซน์ขึ้นใหม่ แน่นอนว่ามีการบรรจุเทคโนโลยีและฟีเจอร์ต่างๆ ชนิดจัดหนัก จัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสั่นภายในเลนส์ ที่เคลมว่าลดการสั่นไหวได้สูงสุด 5 Stops และ เมื่อใช้งานร่วมกับระบบกันสั่น 5 แกนใน Body จะเพิ่มความสามารถได้สูงสุดถึง 8 Stops ด้วยกัน

Canon RF 100mm F2.8 L IS Macro USM

สามารถ Close-up ได้ใกล้สุดถึง 26 cm. นับจาก Subject ถึงหน้า Sensor พร้อมกำลังขยายสูงสุดที่ 1.4x ที่พร้อมมอบประสบการณ์การถ่ายมาโคร ที่แปลกใหม่มากกว่าการถ่ายมาโคร 1:1 ที่ไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้

และ ฟีเจอร์พิเศษอย่าง SA Control หรือ Spherical Aberration Control Ring ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนลักษณะของโบเก้ ให้แปรผันได้ตามค่า SA ที่ Setting ไว้ได้ จึงมีความยืดหยุ่นมากกว่าความเป็นเลนส์ถ่ายมาโครเพียงอย่างเดียวนั่นเอง

Canon RF 100mm F2.8 L IS Macro USM

Key feature

 • ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless RF-Mount
 • เลนส์มาโครรุ่นแรกของ Fullframe ที่มีกำลังขยาย 1.4x
 • ระยะ Close-up 26cm.
 • ระบบกันสั่นที่เลนส์ เคลมสูงสุด 5 Stops และ สูงสุดที่ 8 Stops เมื่อใช้ร่วมกับ EOS R5 / EOS R6
 • วงแหวน SA Control เพื่อใช้ปรับเปลี่ยนลักษณะโบเก้
 • Weather Seal
 • รองรับอุปกรณ์อย่าง Collar

เปิดโลกใบเล็กด้วยกำลังขยาย 1.4X

จุดขายของเลนส์มาโคร โดยทั่วไปจะมาพร้อมกับกำลังขยายแบบ 1:1 รวมไปถึงการถ่ายในระยะ Close-up ที่เข้าประชิด Subject ได้ใกล้กว่าปกติด้วยนั่นเอง แต่สำหรับเลนส์ RF 100mm F2.8 L IS Macro USM นั้น พกความสามารถที่เหนือกว่าเลนส์มาโครที่เคยมีมาในระบบเลนส์ของ Canon ก็ว่าได้

ด้วยคุณสมบัติในการ Close-up ได้ใกล้สุดถึง 26cm. ซึ่งก็ถือว่าเข้าใกล้ได้มาก เมื่อเทียบกับทางยาวโฟกัสที่ระยะ 100mm. แต่นั่นเป็นเพียง 1 ความสามารถเท่านั้น เพราะ กำลังขยายที่ได้จากเลนส์รุ่นนี้ ไม่ใช่ 1:1 เหมือนเลนส์มาโครทั่วๆไป แต่จะได้ที่ 1.4x ด้วยกัน ซึ่งหากจะกล่าวอย่างง่ายๆ คือ ภาพ Final ที่จะได้ เสมือนว่าเป็น 1:1 ที่ถูกขยายเข้าไปอีกนั่นเอง แม้ว่าจะไม่เทียบเท่ากับกำลังขยายเหมือนกันกล้องจุลทรรศน์ แต่ สามารถเปิดมุมมองใหม่ๆให้กับการถ่ายมาโครได้ดีทีเดียว

Sample Image

SA Control ควบคุมโบเก้ได้ตามใจสั่งอย่างง่ายๆ

SA Control หรือ Spherical Aberration Control Ring ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนลักษณะของโบเก้ ให้แปรผันได้ตามค่า SA ที่ Setting ไว้ได้ จึงมีความยืดหยุ่นมากกว่าความเป็นเลนส์ถ่ายมาโครเพียงอย่างเดียวนั่นเอง

ทั้งนี้ SA Control จะมีให้ปรับค่าไปทาง – / + โดยนอกเหนือจาก Effect ด้านโบเก้ที่จะมีการเปลี่ยนแปลง ในส่วนของความคมก็มีผลด้วยเช่นกัน ซึ่งภาพที่ได้จากการปรับ SA Control จะมีลักษณะเหมือนภาพติด Soft ไม่คมเทาที่ควร ให้อารมณ์เหมือนใช้งานเลนส์ Manual อยู่ในระดับหนึ่งเลยครับ

Sample Image | Bokeh

จากภาพจะเห็นว่า ลักษณะของโบเก้ จะแปรผันไปตามค่า SA ไม่ว่าจะหมุนไปทาง – หรือ + โดยสังเกตง่ายๆ คือ หากหมุนไปทาง – ลักษณะโบเก้จะมีความนวลๆฟุ้งๆ ส่วนถ้าหมุนไปทาง + ลักษณะโบเก้จะมีขอบคม คล้ายๆกับโบเก้ที่ได้จากเลนส์ฟิล์ม นั่นเอง

Sample Image | Sharpness

เช่นเดียวกันกับเรื่องความคม หากเราปรับค่า SA Control ไม่ว่าจะไปทาง -/+ ภาพที่ได้ จะติด Soft อารมณ์ภาพจะนวลๆ ฟุ้งๆ เหมือนสมัยเล่นกล้องฟิล์ม แม้ว่าเราจะ Focus เข้าเป้าแล้วก็ตามที

LO.CA ปรากฏให้เห็นเล็กน้อย ไม่รบกวนสายตาเกินไป

นอกเหนือจาก CA ทั่วๆไปแล้ว ผู้เขียนขอเพิ่มในส่วนของ LO CA ให้ท่านผู้อ่านด้วยนะ สำหรับ LO CA นั้นจะมีความคล้ายคลึงกับ CA แต่เราจะให้ความสำคัญตรงบริเวณนอกเหนือจุดที่ Focus แทน ไม่ว่าจะเป็น ด้านบน หรือ ด้านล่างของตำแหน่งที่ Focus รวมไปถึงการทดสอบที่จะทำให้เห็น LO CA นั้น ควรจะต้องถ่ายภาพที่ต้องการในลักษณะที่เป็นมุมเฉียง ซึ่งจะแสดงผล LO CA ออกมาได้เป็นอย่างดีด้วยนั่นเอง

Sample Image | LO.CA

ซึ่งอาการ LO.CA ของเลนส์รุ่นนี้ ถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งเลยครับ อาจจะปรากฏให้เห็นเล็กน้อย แต่ในกลุ่มเลนส์มาโครด้วยกัน ถือว่าสามารถจัดการและควบคุมอาการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าใครเป็นสายมาโครที่ซีเรียสเรื่องคุณภาพด้วยแล้ว เลนส์รุ่นนี้ตอบโจทย์อย่างแน่นอนครับ

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK