Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_thumbnail_1200x630

เปรียบเทียบ Comica BoomX vs Saramonic Blink 500 เหมือนหรือต่างกันยังไง ตัวไหนน่าใช้กว่ากัน Leave a comment

ในที่สุดก็มีคู่แข่งสมน้ำสมเนื้อเสียที พูดถึงในตลาดไมค์ไวเลสของไทย หลายคนจะนึกถึง Saramonic Blink 500 หรือ Rode wireless Go ที่ออกมาทำตลาดจนทำให้ผู้ใช้งานกล้องเพื่อการถ่ายวีดีโอรู้จักกับไมค์ประเภท ” ไมค์ไร้สาย ” อย่างแพร่หลาย มาวันนี้ก็มีผู้ท้าชิงอีกหนึ่งเจ้าที่เข้ามา และ ออกแบบสินค้ามาได้น่าสนใจเทียบชั้นกับ Saramonic Blink 500 ได้อย่างน่าสนใจ นั่นก็คือ ” Comica boomX

ทำไมเจ้า Comica boomX ถึงเทียบชั้นกับ Saramonic Blink 500 ได้ ก็เพราะว่า เป็นไมค์ในกลุ่มไมค์ไร้สายเหมือนกัน หน้าตาคลาย ๆ กัน ขนาด น้ำหนัก รูปแบบการใช้งาน ชุดสินค้าที่มีออกมาให้เลือกซื้อใกล้เคียงกันแบบสุด ๆ จนหลายคนก็สงสัยว่า ประสิทธิภาพการใช้งาน เสียงที่ได้ ราคา ฯลฯ อะไรจะดีกว่ากัน

วันนี้เด่วจะมาสรุปให้อ่านกัน ตรงไหนเหมือนกัน ตรงไหนต่างกัน แล้วเราควรเลือกซื้อตัวไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด

สิ่งที่มีเหมือนกัน

เชื่อมต่ออุปกรณ์ตัวส่งได้ 2 ตัว สำหรับ 1 ตัวรับ

ทั้ง 2 ตัวสามารถนำไปใช้งานในลักษณะสัมภาษณ์ 2 บุคคลพร้อมกันได้ หรือ จะเป็นงานที่ต้องมีพิธีกรพูดพร้อมกัน 2 คนได้สบาย ๆ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_เชื่อมต่อตัวส่งได้-2-ตัว

มีช่องเสียบไมค์แยก (External mic) ได้เหมือนกัน

ทั้ง 2 ตัวมีช่องเสียบไมค์แยก ขนาด 3.5mm แบบ TRS ซึ่งในกล่องมีแถมตัวไมค์ Lavalier มาให้ทั้งคู่ เอาไว้ใช้ในสถานการณ์ที่อยากเน้นเสียงผู้พูดเป็นหลัก หรือ ในสถานที่ที่มีเสียงรบกวนเป็นจำนวนมาก

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_ต่อไมค์แยกได้

ความเสถียรในการส่งสัญญาณ ระยะในการส่ง รายละเอียดเสียงในแต่ละย่านมีความใกล้เคียงกัน

มาพูดถึงประสิทธิภาพการใช้งานกันบ้าง เวลาเอาไปใช้จะเป็นยังไง ซึ่งต้องบอกเลยว่า คุณภาพเสียงมีความใกล้เคียงกันมาก ในทุก ๆ ย่าน ไม่ว่าจะเป็นย่านเสียงแหลม เสียงทุ้ม เสียงกลาง ทำได้ดี ซึ่งในส่วนของไมค์ Comica boomX จะมีลบเสียง noise ได้ดีกว่า Saramonic blink 500 อยู่เล็กน้อย แต่มันน้อยมากจริง ๆ ครับ คือ หูของคนทั่วไปอาจจะไม่รู้สึกถึงในส่วนนี้ เราจะเห็นได้จากการเอาไป boost เพิ่ม ในโปรแกรมถึงจะเห็น

ซึ่งได้มี Influencer ท่านหนึ่งได้ทำการทดสอบไมค์ทั้ง 2 รุ่นรวมไปถึงไมค์ไร้สายอื่น ๆ ไว้ได้ดีมาก สามารถรับชมคลิปเปรียบเทียบคุณภาพเสียง ความเสถียรของสัญญาณ ระยะการรับส่งสัญญาน ของคุณ TLDR Filmmaker ได้เลยครับ


ขอบคุณการทดสอบดี ๆ จาก TLDR Filmmaker

รูปแบบชุดสินค้าที่มีให้เลือกซื้อเหมือนกัน รองรับครอบคลุมอุปกรณ์หลากหลาย

ทั้ง 2 ตัวรองรับการใช้งานทั้งกล้องถ่ายภาพ DSLR,Mirrorless,Compact รวมไปถึงอุปกรณ์ถ่ายวีดีโอที่มีช่องเสียบไมค์ 3.5mm แบบ TRS และ ยังรองรับการทำงานร่วมกับมือถือสมาร์ทโฟนระบบ IOS และ Android

1 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (กล้องถ่ายภาพ)Comica boomXSaramonic Blink 500
2 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (กล้องถ่ายภาพ)Comica boomXSaramonic Blink 500
1 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (ระบบ IOS)Comica boomXSaramonic Blink 500
2 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (ระบบ IOS)Comica boomXSaramonic Blink 500
1 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (ระบบ Android)Comica boomXSaramonic Blink 500
2 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (ระบบ Android)Comica boomXSaramonic Blink 500

สิ่งที่แตกต่างกัน

Comica boomX มีจอแสดงสถานะ โหมดการใช้งาน แบตเตอรี่ แถบวัดระดับความดังของเสียง แต่ Saramonic Blink 500 ไม่มี

การที่มีจอแสดงผลที่ชัดเจน ช่วยให้เราควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ได้ง่ายมากขึ้นซึ่งตัว Comica boomX ออกมาได้ดี แต่ในส่วนของ Saramonic blink 500 เราต้องอาศัยดูการกระพริบของไฟเพื่อเช็คเรื่องแบตเตอรี่ และ การเชื่อมต่อ นอกจากเรื่องแบตเตอรี่และการเชื่อมต่อแล้ว เราจะเห็นว่ามีแถบแสดงระดับเสียงของไมค์ให้เห็นบนหน้าจอของ Comica boomX อีกด้วย ทำให้ผู้พูดสามารถควบคุมระดับความดังของเสียงที่พูดไม่ให้ดังจนเกินไปได้

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_จอแสดงสถานะ

Comica boomX มีช่องเสียบหูฟัง แต่ Saramonic Blink 500 ไม่มี

อันนี้เป็นเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะว่าการใส่ช่องหูฟังเข้ามาในตัวไมค์ไร้สาย ช่วยให้สามารถมอนิเตอร์เสียงแบบ Real-time ณ ขณะถ่ายได้เลย ไม่ต้องไปสังเกตผ่านโปรแกรม และ ยังช่วยให้เราสามารถมอนิเตอร์เสียงได้กับกล้องถ่ายภาพที่ไม่มีช่องหูฟังมาให้ได้ ซึ่งก็มีหลายรุ่นเลยที่ถ่ายวีดีโอได้ดี แต่ไม่มีช่องเสียบหูฟังมาให้ ซึ่งข้อนี้ทำให้ Comica boomX ได้แต้มต่อเรื่องนี้ไป

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_ต่อหูฟังได้

วัสดุในการผลิต ขนาด น้ำหนัก แตกต่างกัน การออกแบบ ความง่ายในการใช้งานแตกต่างกัน

การออกแบบดูทันสมัยทั้งคู่ แต่วัสดุที่ใช้ผลิต Comica boomX จะมีความแข็งแรง ดูแน่นหนา งานประกอบจะดูดีกว่า แต่ก็แอบดูมีความซับซ้อนในการใช้งานประมาณหนึ่งสำหรับมือใหม่ และมีขนาดที่ใหญ่กว่า

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_วัสดุที่ใช้แข็งแรง

ถ้าหากต้องการความเล็ก เบา ดูคล่องตัว ไม่เป็นจุดสนใจมาก และถ้าคุณต้องการความง่ายในการใช้งาน ปุ่มน้อย ดูไม่ยุ่งยากวุ่นวาย ตัวของ Saramonic Blink 500 ก็ตอบโจทย์ได้ดีกว่ามากเลย

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_ขนาดและน้ำหนัก

Comica boomX สามารถปรับรูปแบบการรับเสียงเป็นแบบ Mono และ Stereo ได้ Saramonic Blink 500 ไม่มี

สำหรับโหมดการปรับรูปแบบการรับเสียง Mono และ Stereo นี้ เหมาะกับคนที่เอาไปช้งานซับซ้อน ต้องการแยกเสียงด้านซ้าย และ ด้านขวา ให้มีมิติของเสียงมากขึ้น ซึ่งฟีเจอร์นี้ Comica boomX ก็ได้คะแนนเพิ่มไป

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_ปรับได้-2-โหมด-Mono-และ-Stereo

อุปกรณ์เชื่อมต่อที่ให้มาในกล่องแตกต่างกันเล็กน้อย

เรามาดูอุปกรณ์ที่ให้มาบ้าง โดยรวมประมาณ 80% จะเหมือนกัน ทั้งนี้เปรียบเทียบจากชุดสินค้า 2 ตัวส่ง 1 ตัวรับของทั้ง 2 แบรนด์ จะเห็นได้ว่ามีสิ่งที่ให้มาต่างกัน คือ ทาง Saramonic จะให้สาย USB มา 2 เส้นเพื่อเสียบชาร์จแบตแตอรี่ แต่ Comica ให้มาเส้นเดียว เป็นจุดที่ Saramonic ได้คะแนนไป แต่ทาง comica ก็ให้เป็นตัว Wind muff เพิ่มเข้ามาให้แทน โดยส่วนตัวแล้วการมีสาย USB มาให้เยอะ ก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าหากสายชำรุด หรือ ต้องการชาร์แบตเตอรี่พร้อมกัน ถ้าไม่มีสายเพียงพอก็จะทำไม่ได้ ทั้งนี้ก็ต้องลองชั่งน้ำหนักกันดูนะครับ ว่าอันไหนเหมาะกับรูปแบบงานของเรามากกว่ากัน

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_อุปกรณ์ภายในกล่อง

ราคาไทย ณ วันเปิดตัวสินค้ามีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในแต่ละช่วงเวลา

Comica-boomX-vs-Saramonic-Blink-500_ราคา-ณ-วันเปิดตัว

สรุปเราจะเลือกตัวไหนดีให้เหมาะกับงานของตัวเองมากที่สุดดีนะ ?

พออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนก็อาจจะตัดสินใจได้แล้ว บางคนก็ยังลังเลอยู่ ผมขอสรุปง่าย ๆ แบบนี้แล้วกันครับ เราควรเลือกให้เหมาะกับลักษณะงานของเรา และ ความพร้อมในการใช้งานของตัวเราเอง

ถ้าหากคุณยังเป็นมือใหม่ ไม่เคยใช้ไมค์ไวเลสมาก่อนเลย ผมก็แนะนำให้ใช้ตัว Saramonic Blink 500 เพราะใช้งานง่าย ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากมาย แค่กดปุ่มเดียว เชื่อมต่อได้ ก็ใช้ได้เลย และ ถ้างานวีดีโอของคุณเป็นลักษณะการถ่ายสัมภาษณ์บุคคล เน้นผู้พูด ตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดี

แต่ถ้าหากพอจะมีความรู้ เคยใช้ไมค์ไร้สายมาบ้าง งานวีดีโอที่จะถ่ายต้องการมิติของเสียงที่หลากหลาย มีความยืดหยุ่นสูง และ มองหาไมค์ตัวจบที่มีฟังก์ชั่นครบที่สุด ณ ตอนนี้ ก็คงจะต้องดูตัว Comica boomX ไว้เป็นตัวเลือกในใจบ้างแล้วหละครับ

Comica Audio BoomX-D MI1 Ultracompact Digital Wireless Microphone System for iOS Smartphones

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเลือกไมค์ตัวไหน แบรนด์ไหน หากเราสามารถใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างชำนาญ ไม่เกิดปัญหาหน้างาน และ สื่อสารสิ่งที่เราต้องการนำเสนออกมาได้ชัดเจน ไม่ก่อให้เกิดความรำคาญต่อผู้ฟัง ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วหละครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

สนใจสั่งซื้อสินค้า Comica BoomX และ Saramonic Blink 500 ได้แล้ววันนี้ที่ ZoomCamera ทุกสาขา และ ช่องทางจำหน่ายออนไลน์ ตลอด 24 ชม.

เลือกซื้อชุดสินค้าที่คุณสนใจ

1 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (กล้องถ่ายภาพ)Comica boomXSaramonic Blink 500
2 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (กล้องถ่ายภาพ)Comica boomXSaramonic Blink 500
1 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (ระบบ IOS)Comica boomXSaramonic Blink 500
2 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (ระบบ IOS)Comica boomXSaramonic Blink 500
1 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (ระบบ Android)Comica boomXSaramonic Blink 500
2 ตัวส่ง 1 ตัวรับ (ระบบ Android)Comica boomXSaramonic Blink 500

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

2024.06-Mid Month Happy pride month

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save