จับชน ActionCam เปรียบเทียบ Gopro Hero 5 vs Olympus TG-Tracker vs Nikon Keymission 170 Leave a comment

ตลาดกล้อง Action Camera ตอนนี้กำลังคึกคัก ตลอดช่วงที่ผ่านมามีการเปิดตัวรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง แม้กระทั่งค่ายกล้องใหญ่หลาย ๆ ค่าย หรือ แบรนด์น้องใหม่ ก็กระโดดมาร่วมวงแบ่งเค้กก้อนนี้กันสนุกสนาน ค่ายที่เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้วก็คงหนีไม่พ้น Gopro ซึ่งเพิ่งเปิดตัว Gopro Hero5 ออกมาได้ไม่นาน เรียกได้ว่ากระแสตอบรับดีมากทีเดียว ก่อนหน้านี้ก็มีการเปิดตัวกล้อง Action Camera มาอย่างต่อเนื่อง อย่างค่ายที่ทำกล้องอยู่ตลอดมายาวนานอย่าง Olympus และ Nikon ก็มาร่วมวงด้วยเช่นกันของ Olympus ก็ออก Olympus TG-Tracker ส่วน Nikon ก็มี Nikon Key Mission 170มาร่วมวง วันนี้ผมจะมารีวิวเปรียบเทียบ Spec หลัก ๆ  และ Features เด่นของแต่ละค่าย เรามาดูกันว่าแต่ละตัวน่าสนใจยังไงครับ

เปรียบเทียบเสปกหลัก

เปรียบเทียบขนาด และ น้ำหนัก

จากขนาด จะเห็นได้ว่า ตัว Olympus TG-Tracker จะเป็นตัวที่ใหญ่ที่สุด รองลงมาจะเป็นตัว Gopro Hero5  และที่เล็กที่สุดเป็นตัว Nikon Key Mission 170
ส่วนในเรื่องของน้ำหนัก Olympus TG-Tracker ก็หนักสุดครับ รองมาเป็น Nikon Key Mission 170 ส่วนที่เบาที่สุดคือ Gopro Hero5 ตามลำดับครับผม

Features คุณสมบัติเด่นของ Nikon Key Mission 170

มุมภาพกว้าง 170° และไฟล์คุณภาพสูง

ด้วยมุมองศารับภาพ 170° ทำให้สามารถเก็บภาพได้แทบจะทุกมุมมอง อีกทั้งมีคุณภาพสูงจากเลนส์ของ Nikon ซึ่งใช้เลนส์ไวแสงที่ F2.8 สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี มี Electronic Vibration Reduction image stabilization หรือระบบกันสั่นนั่นเอง (เฉพาะ Full HD)

  พร้อมสำหรับการผจญภัยของคุณ Waterproof,shockproof and freezeproof

Nikon Key Mission 170 สามารถใช้งานได้ในทุกสภาพอากาศ โดยที่สามารถลงน้ำได้ 10m. ทนการตกหล่นได้ หรือ shockproof ได้ 2m. และสามารถใช้งานได้ที่ความเย็น -10°C ถึง+40°C โดยที่ไม่ต้องใส่ Housing

Built-in Wi-Fi® with Bluetooth® for instant sharing

Nikon Key Mission 170 สามารถที่จะส่งข้อมูล ภาพ หรือ วิดีโอ เข้ามือถือสมาร์ทโฟน และตั้งค่ากล้องหรือเป็นรีโมทก็ได้ โดยใช้ App SnapBridge 360/170

Adapter และ อุปกรณ์เสริม

Nikon Key Mission 170 มีอุปกรณ์เสริมซึ่งทาง Nikon ออกมาให้พอสมควร ให้ได้เลือกใช้งานตามแต่ละกิจกรรม หรือไลฟ์สไตล์ ได้เลยครับ

Features คุณสมบัติเด่นของ Olympus TG-Tracker

 Field Sensor System

Olmpus TG-Tracker เป็น Action Camera ของค่าย Olympus ที่สามารถบันทึกตำแหน่งและข้อมูลต่าง ๆ ฝังเข้าไปในภาพ หรือวิดีโอของเรา เรียกได้ว่าครบครันเลยทีเดียว

GPS

บันทึกค่าลองจิจูดและละติจูด คำนวนจาก GPS กับสัญญาณดาวเทียม Glonass และ QZSS ซึ่งคุณสามารถอัพเดทข้อมูล GPS Assist เพื่อให้การค้นหาตำแหน่งมีความรวดเร็วยิ้งขึ้น

บารอมิเตอร์

บารอมิเตอร์ให้ข้อมูลสำหรับการคำนวนหาความสูง และระดับความลึก

เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ

เซ็นเซอร์ได้รับการออกแบบเเละติดตั้งมาเป็นอย่างดี โดยอุหณภูมิภายในกล้องไม่มีผลต่อการคำนวนใด ๆ เลยเมื่ออ่านค่าอุณหภูมิ หรืออุณหภูมิน้ำ

เซ็นเซอร์ตรวจสอบทิศทาง

กล้องสามารถตรวจจับหรือแสดงทิศทางที่เลนส์หันออกไปได้

เซ็นเซอร์ตรวจจับอัตราการเคลื่อนที่

เป็นเซ็นเซอร์ตรวจอัตราการเคลื่อนที่ของกล้อง ในขณะที่ใช้งาน บอกความเร็วได้

ที่สำคัญข้อมูลที่พูดมายังสามารถแสดงผลบนสมาร์ทโฟนของเราด้วยโดยใช้แอพ Olympus Image Track

วิดีโอตัวอย่าง

กล้องพันธุ์แกร่งประสิทธิภาพสูง

กล้อง TG-Tracker มีโครงสร้างที่แข็งแรง ป้องกันน้ำ กันกระแทก และทนต่อสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ ซึ่งคุณสามารถใช้งานได้ในทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นใต้น้ำหรือบนภูเขาที่มีหิมะปกคลุมโดยที่ไม่ต้องใส่ Housing เลย สามารถกันน้ำลึกถึง 30 เมตร กันกระแทกสูงสุดที่ 2.1 เมตร และรับแรงกดทับได้สูงสุดที่ 100 kgf ประสิทธิภาพในป้องกันฝุ่น และทนต่อสภาพอากาศเย็นถึง -10℃

โครงสร้างที่ทำให้เป็นกล้องสายพันธุ์แกร่ง

1. Sealing / 2. โครงสร้างตัวถังด้านใน / 3. Housing / 4. โครงสร้างตัวถังด้านนอก

ถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยเลนส์มุมกว้างพิเศษ 204°

Olympus TG-Tracker มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้างพิเศษถึง 204° ตามแนวทแยงมุม ทำให้สามารถถ่ายภาพได้ในมุมที่กว้างเป็นพิเศษ ซึ่งมากกว่าการมองเห็นของเราเองด้วยซ้ำครับ มาพร้อมกับเลนส์รูรับแสงกว้าง F2.0 ถ่ายในที่มืดได้ดี หน่วยประมวลผล TruePic VII สำหรับการประมวลภาพเคลื่อนไหว 4K ได้รับการพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ TruePic VII ที่มีอยู่ในกล้องชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ของ Olympus นั่นเอง ที่สำคัญยังมีระบบป้องกันการสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์ 5-แกน ช่วยป้ปองกันการสั่นไหว แต่ว่าเมื่อระบบป้องกันภาพสั่นไหวอิเล็กทรอนิกส์ถูกเปิดใช้งาน มุมหรือองศาของภาพจะแคบลงเล็กน้อยหรือแคบกว่าเมื่อปิดกันสั่น

Headlight ช่วยให้คุณถ่ายภาพในที่แสงน้อย

Olympus TG-Tracker เป็น Action Camera ที่มาแปลกแหวกแนวแต่ดีงามคือมีไฟ LED ที่เป็น Headlight เรียกได้ว่าช่วยได้เยอะมากเวลาที่เราลงน้ำแล้ว สภาพแสงน้อย โดยระยะเวลาในการส่องสว่างสูงสุด: 29 นาที @ 20 lumens, 60 วินาที @ 60 lumens

Adapter และ อุปกรณ์เสริม

Olympus TG-Tracker มาพร้อมกับ Steady Grip ที่มีอยู่ในกล่อง แต่อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สามารถใช้งานร่วมกับ Gopro หรืออุปกรณ์ของเทียบจากจีนที่ทำมาเพื่อกล้องอย่าง Gopro เพราะถูกออกแบบมาเพื่อให้ใส่ด้วยกันได้ครับผม

Features คุณสมบัติเด่นของ Gopro Hero5 Black

ง่ายต่อการควบคุมด้วยปุ่มเดียว

สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนใน Gopro Hero5 Black จากรุ่นก่อน ๆ คือการออกแบบใหม่ให้มีปุ่มที่ใช้ในการ เปิด-ปิด กล้อง และเป็นปุ่มบันทึกทั้งภาพด้วยปุ่มเดียว เพื่อความง่ายในการใช้งาน

 จอสัมผัสขนาด 2 นิ้ว

สามารถแสดงผล พรีวิวภาพ เปลี่ยนการตั้งค่า และตัดภาพวิดีโอ Footage ของคุณได้ด้วยจอทัชสกรีน ขนาด 2 นิ้วของ Gopro

WATERPROOF

Gopro Hero5 Black ตัวกล้องเลย Body ออกแบบให้มีความทนทาน สามารถลงน้ำโดยไม่ต้องใส่เคส Housing ได้ถึง 10 เมตรหรือ 33 ฟุต ซึ่งปรับเปลี่ยนไปจากแบบตัวก่อนหน้าที่ต้องใส่เคสตลอดเวลา แต่ถ้าหากเมื่อใส่เคสHousing ก็จะสามารถลงน้ำได้ลึกลงอีกครับผม

Advanced Video Stabilization

ตัวกล้องสามารถที่จะสร้างสรรค์วิดีโอที่สมูทขึ้น ไม่สั่นไหว ด้วยระบบกันสั่นที่เพิ่มเข้ามา ทำให้ได้วิดีโอที่คุณภาพสูงขึ้น (ตามวิดีโอตัวอย่างข้างล่าง) แต่ไม่สามารถใช้ได้ในโหมด 4K นะครับ

สามารถสั่งงานด้วยเสียง

ถือว่าเป็นที่ฮือฮาพอสมควรกับ Voice Control ที่ผู้ใช้สามารถสั่งการเจ้า Gopro Hero5 ด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็น เปิด-ปิด และสั่งงานบันทึกภาพและวิดีโอ แถมรองรับถึง 7 ภาษา และหลายสำเนียงไม่จำเป็นต้องพูดอังกฤษชัดเวอร์ก็สามารถสั่งงานได้ ส่วนภาษาไทย อยู่ในช่วงการพัฒนาครับ

พร้อม share ทุกที่ทุกเวลา

Gopro Hero5 Black สามารถอัพโหลดไฟล์ ภาพและ วิดีโอ ขึ้นไปที่ Cloud ได้โดยตรง เพื่อที่คุณจะสามารถดูภาพได้ใหญ่ขึ้น สามารถ ตัดต่อวิดีโอ แล้วแชร์ได้เลย

Adapter และ อุปกรณ์เสริม

เรียกได้ว่าอุปกรณ์ เสริมของ Gopro นั้น เยอะแยะมากมาย ทั้งของที่ Gopro ทำออกมาเอง มากกว่า 30+ รายการครบทุกความต้องการทุกไลฟ์สไตล์ หรือแม้แต่ ของนอกค่ายจากจีนที่ทำออกมาเพื่อรองรับกับ Gopro ให้เราได้เลือกใช้ในราคาถูกลงอีก เรียกได้ว่าอุปกรณ์เสริมครบครับมากที่สุดครับผม

Advanced Features

 • มีฟังชั่น GPS จับตำแหน่งที่คุณถ่ายภาพและวีดีโอ
 • คุณภาพของไฟล์วีดีโอ 4K30 / 2.7K60 / 1080p120 วิดีโอ
 • ความละเอียของภาพ  12MP สามารถถ่ายภาพเป็น RAW ไฟล์ได้ เพื่อคุณภาพที่สูงขึ้น และสามารถปรับแต่งได้
 • ใช้โหมด  Burst ได้ถ่ายภาพนิ่งได้ถึง 30 fps
 • การประมวลผลเสียงขั้นสูงมีช่องเสียงสเตอริโอซ้ายและขวา และ Micเพื่อรับเสียงถึง 3 ตัว และระบบตัดเสียงรบกวน

วิดีโอโปรโมตของ Gopro Hero5 Black

เป็นยังไงบ้างครับกับ การเปรียบเทียบและ Features เด่นของแต่ละค่าย เรียกว่าใส่ความสามารถมาให้เต็มที่ เพื่อความสะดวกสบาย และเหมาะสมกับการใช้งานของเรา เรียกได้ว่าแต่ละอย่างที่หลายค่ายทำออกมาเพื่อเรียกเงินในกระเป๋าเราทั้งนั้น ใครชอบค่ายไหน รักค่ายไหนคงมีอยู่ในใจอยู่แล้ว หวังว่าข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้ได้ชมคงมีประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ นะครับ วันนี้ลาไปก่อนจ้า ^ ^

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 26/10/2016

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   freez200 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 10,000 บาท
   givyou30 Get ฿30 off ลดทันที 30 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 1,000 บาท
   happyuz Get ฿200 off ส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 2,000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save