เปรียบเทียบ Blackmagic ATEM Mini vs. DeviceWell HDS7105 (HDMI Switcher) Leave a comment

ทั้ง Blackmagic ATEM Mini และ DeviceWell HDS7105 จัดว่าเป็น HDMI Switcher ที่คุ้มค่าสุด ๆ ในตอนนี้(เพราะอะไรเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังต่อด้านล่างนะครับ) อุปกรณ์ประเภท Video Switcher นั้นถือว่าจำเป็นมากในการทำงานร่วมกับกล้องหลายตัวอย่างการบรรยายสอนในหอประชุม, งาน Concert, หรืออย่างสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากที่สุดในตอนนี้การ Live สดตลอดจนการจัดประชุม Online บน Application ต่าง ๆ Switcher จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและยกระดับให้งานเราดูดีมีราคามากขึ้น

HDMI Switcher

เพิ่มเติม : Switcher คืออะไร มีหน้าที่อะไร

Switcher ทำหน้าที่ตัดสลับภาพ(รวมถึงเสียง)ที่ส่งมาจากกล้องแต่ละตัว เพื่อจัดการว่าเราจะนำภาพจากกล้องตัวไหนส่งไป On-Air ใน Live หรือขึ้นบนจอใหญ่ในที่ประชุม อย่างในการ Live หากต้องการใช้กล้องสองตัวหรือมากกว่านี้เราจะต้องซื้อกล่อง Video Capture Card มาใช้ตามจำนวนกล้องซึ่งกล่อง USB พวกนี้ไม่เหมาะกับการใช้หลายตัวพร้อม ๆ กันเนื่องจากสัญญาณจะชนกันและมีความไม่เสถียรโอกาสที่ Live ของเราจะภาพหายหรือภาพค้างจะมีสูง Switcher จึงเข้ามาตอบโจทย์ในจุดนี้โดยจะรับเอาภาพจากกล้องทั้งหมดมารวมไว้ที่ตัวเองทำหน้าที่เหมือนคนจัดระเบียบเรื่องภาพและเสียงต่าง ๆ ก่อนจะปล่อยออกไปซึ่งเราจะใช้กล่อง Video Capture Card แค่ตัวเดียวเท่านั้นในการรับภาพจาก Switcher ซึ่งเป็นวิธีที่เสถียรและมีประสิทธิภาพกว่ามากเมื่อเทียบกับวิธีแรก ตัว Switcher เองก็มีหลายสเปกขึ้นอยู่กับว่าเราต้องต่ออุปกรณ์มากแค่ไหน อาจรับกล้องได้ 4 ตัวหรือมากกว่านั้น

ลักษณะภายนอก

ทั้ง Blackmagic ATEM Mini และ DeviceWell HDS7105 มีขนาดบอดี้ที่ใกล้เคียงกัน ขนาดไม่ใหญ่พกพาสะดวกทั้งคู่ แต่ตัว DeviceWell จะได้บอดี้โลหะส่วน Blackmagic จะเป็นพลาสติกทั้งตัว

Blackmagic ATEM Mini

จากที่ผมเคยใช้บอดี้ของ DeviceWell HDS7105 ได้ข้อดีเรื่องการเป็นโลหะที่ให้ความรู้สึกแข็งแรง แต่ Blackmagic ATEM Mini เองแม้จะเป็นพลาสติกแต่ก็มีคุณภาพชิ้นงานที่ดีเลยทีเดียว สัมผัสของปุ่มกด รายละเอียดงานประกอบต่าง ๆ ATEM Mini ทำได้ดีกว่าค่อนข้างชัดเจน

DeviceWell HDS7105

รายละเอียดสเปก

การดูสเปกส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องใครมีพอร์ตมากกว่ากันเพราะยิ่งพอร์ตเยอะรูปแบบการนำไปใช้ก็ยิ่งหลากหลายรองรับเรื่องไม่คาดฝันหน้างานได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีรายละเอียดอื่นอีกมากเช่นชิปประมวลผล คุณภาพการ Encode ไฟล์ รูปแบบการวางปุ่มและการใช้งานต่าง ๆ ทุกคนสามารถไปดูสเปกแบบละเอียดกันได้เว็บของทั้งสองผู้ผลิต Blackmagic / DeviceWell

สเปก Blackmagic ATEM Mini

 • 4 HDMI IN
 • 2 Stereo MIC Input 3.5mm
 • 1 HDMI Program Out
 • ควบคุมผ่าน Software ATEM Control
 • Capture ภาพได้ในตัวผ่านพอร์ต USB

สเปก DeviceWell HDS7105

 • 4 HDMI IN + 1 Display Port
 • 2 Stereo MIC Input 3.5mm
 • 2 Channel RCA Input
 • 1 Line Out 3.5mm
 • 2 HDMI Program Out
 • 1 HDMI Multiview
 • พอร์ต RS232 รองรับไฟ Tally
 • Capture ภาพได้ในตัวผ่านพอร์ต USB

พอร์ตเชื่อมต่อ

HDS7105 จะได้เปรียบเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อที่มีจำนวนมากและหลากหลายกว่า ATEM Mini มาก ทำให้รูปบบการใช้งานมีความเป็นไปได้ที่หลากหลายกว่า หากต้องการซื้อมาเพื่อใช้งานเป็นอาชีพจริงจัง HDS7105 ดูเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าจากการมีพอร์ต Multiview และยังพอร์ต RCA และ Line Out ที่นำไปต่อกับ Mixer ของสถานที่ในงานได้ รองรับการใช้งานร่วมกับไฟสถานะ Tally(ไฟแดง-เขียวที่คอยบอกว่ากล้องไหน On-Air) มันจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการใช้งานเป็นอาชีพ

Blackmagic ATEM Mini vs DeviceWell HDS7105 Port Connection

ส่วน ATEM Mini เองในระดับเริ่มต้นก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ถ้าเราไม่ได้นำไปใช้ในงานใหญ่เพียงแค่นำมาไลฟ์สอน ขายของ สัมภาษณ์ สามารถทำได้สบาย ๆ จะนำไปใช้งานอาชีพจริงจังก็ยังได้เพราะหลายคนก็ที่ผมรู้จักก็ซื้อ ATEM ไปทำงานจริงจังเลย เพียงแต่มันอาจจะไม่เหมาะเท่ากับตัว DeviceWell หรือไม่ก็ต้องขยับไปเล่น ATEM Mini Pro ที่ฟังก์ชันเยอะกว่า

ตัวเดียวจบไม่ต้องซื้อกล่องไลฟ์เพิ่ม

จุดเด่นของทั้ง Blackmagic ATEM Mini และ DeviceWell HDS7105 คือการรวมกล่องไลฟ์หรือ Video Capture Card เอาไว้ในตัวทำให้เราไม่จำเป็นต้องไปซื้ออะไรเพิ่มแล้ว ลำพังตัว ATEM Mini และ HDS7105 เองสามารถ Capture ภาพเข้าโปรแกรม OBS เพื่อนำไปไลฟ์ผ่าน Facebook, Youtube ได้เลยหรือใครจะนำไปใช้ทำ Webcam ให้กับ Google Hangout หรือ Zoom ก็ได้เหมือนกัน

การ Capture ภาพไปเข้าไลฟ์จะทำผ่านการต่อสาย USB เข้ากับคอมฯผ่านพอร์ต USB3.0 โดยตัว ATEM Mini ใช้พอร์ต USB Type C และ HDS7105 ใช้ USB Type B ซึ่งคุณภาพของวิดีโอที่ Capture เข้าไปในไลฟ์ได้ตัว ATEM Mini จะทำได้ชัดกว่าตัว HDS7105

Multiview

Multiview จะเรียกว่าเป็นหน้าจอ Preview ก็ได้มันเป็นฟังก์ชันที่ช่วยให้เราเห็นภาพจาก HDMI ทั้ง 4 พอร์ตที่ต่อเอาไว้รวมถึงสถานะอื่น ๆ อย่างเช่นเสียงเข้ามากน้อยแค่ไหน การ Setting ตั้งค่าต่าง ๆ ก็ทำได้ผ่านหน้าจอ Multiview

DeviceWell HDS7105 Multiview

จุดนี้เป็นสิ่งที่ HDS7105 ได้เปรียบเพราะมี Multiview มาให้ใช้ ในขณะที่ ATEM Mini นั้นไม่มี ถือเป็นข้อจำกัดของ ATEM Mini ที่ในการ Preview ภาพจะเลือกมาดูได้แค่ครั้งละ 1 จอเท่านั้นต่างจาก DeviceWell ที่เราจะเห็นภาพจากทั้ง 4 พอร์ต HDMI ตลอดเวลาทำให้เราสามารถตรวจสอบได้ตลอดว่าภาพไหนดับไปหรือไม่และภาพนั้นอยู่ในจังหวะที่พร้อมจะ On-Air เข้าไลฟ์หรือไม่

Blackmagic ได้ใส่ฟังก์ชัน Multiview เพิ่มเข้ามาในรุ่น ATEM Mini Pro ซึ่งจะมีราคาสูงขึ้นเป็น 23,750 บาท

หากสังเกตที่พอร์ตด้านหลังของ DeviceWell HDS7105 เราจะพบ HDMI ที่เขียนว่า Multiview เราสามารถต่อหน้าจออะไรก็ได้เข้ากับพอร์ตนี้เพื่อใช้งาน Multiview

การควบคุมและลักษณะการใช้งาน

ถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับ HDMI Switcher เพราะเราต้องควบคุมการตัดสลับภาพได้อย่างรวดเร็วและไม่ผิดพลาด หากสังเกตจากภาพฟังก์ชันที่ถูกวางเป็นปุ่มควบคุมของทั้งสองรุ่นนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่ตัว ATEM Mini นั้นจะให้ปุ่มเลือก Channel 1-4 มาแค่ชุดเดียวเท่านั้น(ใช้รวมกันทั้ง Preview, Program) ส่วนในฝั่ง DeviceWell จะให้มาสองชุดแยกกันเป็นปุ่ม Preview และ Program(ฝั่ง On-Air จริง) ซึ่งเราจะพบเห็นรูปแบบเดียวกันนี้ได้ใน Switcher รุ่นยอดนิยมอย่าง Roland V-1HD และ Switcher ส่วนใหญ่ ฉะนั้นถ้าเคยใช้ Switcher รุ่นอื่นมาก่อนอาจต้องปรับตัวกันเล็กน้อยสำหรับ ATEM Mini

 • Blackmagic ATEM Mini จะอาศัยการควบคุมผ่าน Software ค่อนข้างมาก แม้มันจะสามารถทำงานโดยไม่มี Software ได้แต่สำหรับผมในการทำงานจริงยังไงเราก็ต้องเปิด Software ไว้คู่กันไม่อย่างนั้นการตั้งค่าหลายอย่างจะไม่สามารถทำได้ เราจึงจำเป็นต้องเปิด Software ไว้ควบคุมในคอมฯด้วยเสมอ
 • ส่วน DeviceWell HDS7105 นั้นไม่จำเป็นต้องพึ่งพา Software มันสามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง การตั้งค่าต่าง ๆ สามารถทำได้เลยผ่านหน้าจอ Multiview
Blackmagic ATEM Mini vs DeviceWell HDS7105

จากที่ผมได้ทดลองใช้ผมว่ามันมีข้อดี-ข้อเสียพอ ๆ กันคือ ATEM แม้จะต้องใช้ Software ในคอมฯแต่ก็ Setting ได้ไม่ยาก รวดเร็ว และด้วยความเป็น Software ในคอมฯมันมีอัปเดตเสมอและตั้งค่าได้หลากหลายมากทั้งการใส่ภาพนิ่งเข้าไป ตั้งค่า EQ เสียง ใส่เอฟเฟคลบเสียง Noise ก็ยังได้ ส่วนฝั่ง HDS7105 เองแม้จะสะดวกไม่ต้องพึ่งพา Software ไม่ต้องเปิดคอมฯก็ทำงานได้แต่การปรับค่าก็ไม่ได้หลากหลายเท่า ATEM และตัวระบบตั้งค่า UI ยังมีความหน่วงทำงานได้ไม่รวดเร็วนัก ส่วนตัวผมว่ากินกันไม่ลงสำหรับเรื่องนี้

ATEM Software Control สำหรับควบคุมการทำงานของ ATEM Mini

ทำ Chroma Key ได้เลยจากตัว Switcher

เป็นฟังก์ชันของ Blackmagic ATEM Mini ที่ให้เราสามารถควบคุมการซ้อนภาพแบบ Green Screen จากตัว ATEM Mini ได้เลยแต่ฝั่ง DeviceWell HDS7105 จะไม่มีสิ่งนี้ก็จะต้องไปอาศัยใส่เอฟเฟค Green Screen ใน Software เอาซึ่งพวก OBS เองก็มีให้เราใช้ได้ฟรีเช่นกัน

SpecificationBlackmagic ATEM MiniDeviceWell HDS7105
HDMI Input44
Display Portไม่มี1
3.5mm MIC Input22
RCA Inputไม่มี2 Channel
3.5mm Line Out ไม่มี1
HDMI Program Out1 (PGM/PRE)2
HDMI Multiviewไม่มี1
USB Webcam OutUSB 2.0USB 3.0
Tally/RS232ไม่มีมี
RJ-45 (LAN)12
Picture in Pictureมีมี
Audio Follow Videoมีมี
ปุ่ม Transitions Effect66
Chroma Keyมีไม่มี
HDMI Embedded Audioมีมี

เป็น HDMI Switcher ราคาถูก

จุดเด่นที่สุดของทั้งสองตัวคือ”ราคา”สำหรับ HDMI Switcher ถือว่าราคาถูกมากเพราะก่อนจะมีทั้งสองตัวนี้เข้าสู่ตลาดราคา HDMI Switcher 4 Port แบบดี ๆ ตัวหนึ่งก็ 3-4 หมื่นบาทซึ่งไม่รวมกล่อง Video Capture Card ที่ต้องซื้อเพิ่มอีกเกือบหมื่นบาท กว่าจะไลฟ์ 4 กล้องได้แบบจริงจังยังไม่รวมค่ากล้องก็หมดไปเกินครึ่งแสนแล้ว แต่ทั้ง Blackmagic ATEM Mini และ DeviceWell HDS7105 จับสองอุปกรณ์นี้รวมกันขายในราคาหมื่นกว่าบาท(ก่อนหน้านี้ 2 หมื่นบาทยังได้แค่ HDMI Switcher Roland 2 Port เท่านั้น) มันถูกและคุมค่ามาก ๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่ทำได้ ทำให้ทั้งสองยังคงขายดีจนของขาดตลาดมาตั้งแต่เริ่มวางขาย

 • Blackmagic ATEM Mini ราคา 11,800 บาท
 • DeviceWell HDS7105 ราคา 12,990 บาท

สุดท้ายจะเลือก HDMI Switcher ตัวไหนดี

สิ่งที่จะช่วยตัดสินใจได้ดีที่สุดคือการใช้งานของเราเองเป็นแบบไหน ลองไล่ดูว่าเราใช้งานอะไรบ้าง ต้องใช้พอร์ตไหน ต้องใช้อะไรบ่อย ส่วนตัวผมว่าถ้าเราต้องไปไลฟ์นอกสถานที่บ่อย ๆ (คือไม่ได้อยู่ในสตูดิโอของตัวเองแล้วต้องย้ายไปเรื่อย ๆ) ผมจะเลือก DeviceWell HDS7105 เพราะพอร์ตต่าง ๆ มันพร้อมจะรับสถานการณ์หน้างานได้ดีกว่า แถมมีพอร์ต Multiview ซึ่งถ้าใช้งานจริงจังผมมองว่าจะเป็นมาก ช่อง PGM Out 2 พอร์ตทำให้เราสามารถไลฟ์ไปสอง Platfrom พร้อมกันได้เลย ในด้านความคุ้มค่า DeviceWell ให้ความคุ้มค่าได้มากทีเดียว

แต่ก็ไม่ได้แปลว่า Blackmagic ATEM Mini จะใช้แบบเดียวกันไม่ได้เพราะหลายคนก็นำไปใช้งานเป็นอาชีพกันแล้วมากมาย โดยเฉพาะถ้าเราอยู่ในสตูดิโอของตัวเองเราควบคุมมุมกล้องทุกมุมได้อย่างแน่นอน Multiview ก็อาจะไม่จำเป็น เราไลฟ์สัมภาษณ์ ไลฟ์ขายของ ไลฟ์สอน เล่นเกม หรืออยากได้ HDMI Switcher ไว้ใช้ตัดสลับภาพในที่ประชุมถ้าพอร์ตที่มีมันเพียงพอต่อการใช้งานเราก็สามารถใช้ Blackmagic ATEM Mini ได้สบาย ๆ ข้อดีที่เราได้จาก ATEM คือการทำงานร่วมกับ Software ที่ดีมาก และระบบ USB Webcam Out ที่ Capture ภาพออกมาได้คุณภาพดีกว่าฝั่ง DeviceWell อยู่มากพอสมควร

ไม่ว่าจะเลือกอันไหนคุณจะได้ Switcher ที่เรียกว่าคุ้มเงินที่สุดในตอนนี้เลย แต่จะเหมาะกับเรามั้ยก็อยู่ที่การใช้งานนี่แหละครับลองถามตัวเองดูว่าเราใช้งานในรูปแบบไหน และหวังว่าทั้งหมดนี้จะมีประโยชน์ในการตัดสินใจของทุกคนไม่มากก็น้อย

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save