Canon-RF-50mm-F1.8-STM-+-EF-50mm-F1.8-STM

เลือกอะไรดี ? Canon RF 50mm F1.8 STM หรือ Canon EF 50mm STM + Adapter EF to EOS-R แบบไหนคุ้มค่ามากกว่ากัน Leave a comment

ผู้ใช้กล้อง Canon ที่ใช้งานกล้องซีรีย์ EOS R อาทิ Canon EOS RP,Canon EOS R,Canon EOS R6,Canon EOS R5 ในช่วงนี้คงกำลังสนใจเลนส์มหาชนติดกระเป๋าตัวใหม่กันอยู่อย่างแน่นอน Canon RF 50mm F1.8 STM ซึ่งเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ระยะที่มีความใกล้เคียงกับสายตามนุษย์มากที่สุด และ ยังเป็นเลนส์ที่เนื้อหอมมากตั้งแต่ในซีรีย์เลนส์เม้า EF เพราะมีราคาที่ถูก เข้าถึงได้ง่าย ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ดี ทำให้ผู้ใช้งาน Canon EOS R series หลายคนสงสัยว่า จะเลือกซื้อ Canon RF 50mm F1.8 STM หรือจะซื้อ Canon EF 50mm STM + Adapter EF to EOS-R ตัวไหนดี ? ถึงจะคุ้มค่า และ ดีกว่ากัน

เลือกอะไรดี ? Canon RF 50mm F1.8 STM หรือ Canon EF 50mm STM + Adapter EF to EOS-R

ถ้าดูจากรูปภายนอก การดีไซน์มีความคลึง แต่เลนส์ RF จะมีความเพรียวกว่า ดูทันสมัยกว่าโดยการใช้ขอบสีเงินตัดในส่วนของท้ายเลนส์ให้มีดูเรียบหรูขึ้น และ มีการออกแบบดีไซน์ตัวอักษร และ ปุ่มให้มีความ miminal พอสมควรเลย ส่วนจุดสีแดงที่เอาไว้สังเกตเวลาประกอบเลนส์ ก็ใช้เป็นลักษณะขีดแทน และ ที่น่าสนใจเลยคือ ตัวของหน้าเลนส์ที่จะไม่เว้นเข้าไปมากและมีการออกแบบเกรียวใส่ฟิลเตอร์ และ ฮูดที่ทำให้เลนส์ดูมีขนาดเล็ก เบา มากขึ้น ทำให้ขนาดของฟิลเตอร์ที่ใส่หน้าเลนส์จะใช้ขนาดเล็กลง จากเดิมในรุ่น EF จะใช้เป็นหน้า 49mm จะเปลี่ยนเป็นใช้หน้า 43mmแทน

ในส่วนของโครงสร้างภายใน และ ชิ้นเลนส์ต่าง ๆ ทั้ง 2 ตัวมีการวางชิ้นเลนส์ และ ชนิดเลนส์ที่ใช้ใกล้เคียงกัน ตามภาพด้านล่างนี้

ภาพหลุดโครงสร้างเลนส์จาก Canon Rumors

จะเห็นได้ว่าโครงสร้างชิ้นเลนส์ของ RF 50mm F1.8 STM ถูกออกแบบใหม่ และ มีการใช้ชิ้นเลนส์พิเศษ aspherical อีก 1 ชิ้น เพื่อแก้ความคลาดทรงกลมให้ภาพมีความคมชัดแม้จะใช้รูรับแสงกว้างสุด ถ้ามามองในเรื่องของคุณภาพตัว RF ก็จะมีความคมกว่า เลนส์ EF เดิมอย่างแน่นอน และ การที่ต่อกับเม้าตรงเลยไม่ผ่าน Adapter ก็ช่วยเสริมประสิทธิภาพในเรื่องความเร็วในการโฟกัส ความเสถียรของเลนส์เวลาส่งข้อมูลไปที่กล้องอีกด้วย

ในส่วนของตัวของมอเตอร์โฟกัสก็ใช้เป็น Stepping motor เหมือนกันในความนุ่มนวลเวลาโฟกัส

น้ำหนักของตัวเลนส์เท่านกันอยู่ที่ 160 กรัม เหมาะกับการพกพาได้ทุกที่ แต่ถ้าเป็นตัวเลนส์ EF 50mm F1.8 STM จะต้องรวมน้ำหนักของอะแดปเตอร์เข้าไปอีกนิดเวลาประกอบกับกล้อง Canon EOS R Series ทำให้รูปร่างหน้าตาจะมีความยาวเพิ่มขึ้นอีกซักหน่อย ทำให้เวลาการเก็บในกระเป๋า หรือ พกไปเที่ยวอาจจะต้องเผื่อพื้นที่กระเป๋าซักเล็กน้อย

นอกจากนี้ในด้านของเลนส์ Canon RF 50mm F1.8 STM ได้มีการปรับปรุงให้มีระยะการโฟกัสใกล้สุดเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

เปรียบเทียบราคา Canon RF 50mm F1.8 STM กับ ราคา Canon EF 50mm STM + Adapter EF to EOS-R

ในส่วนของราคาของเลนส์ทั้ง 2 รุ่นนี้ มีความใกล้เคียงกันอยู่พอสมควร ไม่หนีกันมาก ซึ่งราคาของ Canon RF 50mm F1.8 STM จะอยู่ประมาณ $199 หรือ ประมาณ 6,000 – 7,000 บาท เมื่อเทียบกับราคาเลนส์ EF 50mm F1.8 STM ในท้องตลาดที่มีราคาประกันศูนย์อยู่ประมาณ 3,200 – 4,100 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในแต่ละช่วง และ เมื่อบวกกับราคาอะแดปเตอร์เข้าไปอีก 3,650 บาท ราคาก็จะอยู่ราว ๆ 6000 – 7000 บาท ซึ่งจะเห็นว่าราคาแทบจะไม่หนีห่างกันมากมายเลย

สรุปเลือกแบบไหนดีถึงจะคุ้มค่าที่สุด ?

จากข้อมูลทั้งหมดในความคิดเห็นส่วนตัวคาดว่า ทางแคนนอนคงอยากจะทำเลนส์เม้า RF มาเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้ RF mount ได้เข้าถึงเลนส์ราคาประหยัดมากขึ้น โดยทำราคาให้มีความใกล้เคียงกับเลนส์ EF + Adapter และ คาดว่าในอนาคตตัวอะแดปเตอร์ก็อาจจะถูกทดแทนโดยสมบูรณ์ หรือ ไม่แน่อาจจะไม่มีผลิตแล้วก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าเลือกแบบไหนคุ้มค่าที่สุด ก็ต้องตอบว่า ถ้าตอนนี้เลนส์ที่คุณมีอยู่ในมือเป็นเลนส์เม้า EF ซะเยอะ แบบว่าลงทุนกับเม้า EF ไปจนครบทุกช่วงแล้ว การที่ใช้ต่อกับอะแดปเตอร์ ก็เป็นทางเลือกที่ดี และ ประหยัดที่สุด แต่ถ้าคุณเป็นคนที่เริ่มต้นใหม่กับกล้อง Canon EOS R Series ยังไม่มีเลนส์ซักตัวเลย การเริ่มต้นกับเม้า RF ไปเลย ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ เพราะในอนาคตคงจะมีเลนส์ Third Party อีกหลายค่าย ที่หันมาพัฒนาเม้า RF และ จะมีทางเลือกให้ผู้ใช้มากขึ้น เหมือนกับเลนส์ในตระกูล EF ในปัจจุบัน

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save