เปรียบเทียบ Fujifilm X-H2 กับ กล้อง Mirrorless ที่มีความสามารถเทียบเคียงกัน

เปรียบเทียบ Fujifilm X-H2 กับ กล้อง Mirrorless ที่มีวามสามารถเทียบเคียงกัน Leave a comment

[ 15/9/2565 ณ ประเทศไทย ] และแล้วก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเรา กับ Fujifilm X-H2 กล้อง Mirrorless ที่ถูกวางเป็น Flagship สูงสุดในตระกูล X-Series พร้อมพกความสามารถจัดเต็มในแบบที่ กล้องฟูจิฟิล์ม X-Series รุ่นก่อนหน้านี้ไม่เคยมีให้มาก่อน

Content ที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัว Fujifilm X-H2S ว่าที่กล้องสายพันธ์ Speed ระดับ Flagship จาก X-Series

Introduction | Fujifilm X-H2

Fujifilm X-H2 กล้อง Mirrorless กับ ความสามารถระดับ ” ปีศาจ “

กล้องฟูจิฟิล์ม ในตลาดปัจจุบัน ถือว่ามีการแบ่ง Segment ที่ค่อนข้างชัดเจน โดย ณ ตอนนี้ X-H Series ถือว่าเป็น Series ที่อยู่ในตำแหน่ง Flagship สูงสุด หลังจากเป็นของ X-Pro มาอย่างยาวนาน

X-H Series แรกเริ่มจัดเป็น Series ที่มุ่งเน้นงาน Video เป็นหลัก ทำให้การออกแบบดีไซน์ตัว Body นั้น จะเน้นความคงทน แข็งแรง สมบุกสมบัน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่มีระยะเวลานานๆ และ เป็นครั้งแรกในของกล้องฟูจิฟิล์ม ที่มีการบรรจุฟีเจอร์ ” ระบบกันสั่น 5 แกน ” มาให้ใช้งาน แลกมากับขนาดตัวที่ใหญ่ น้ำหนักที่มากตามมาด้วยนั่นเอง

จากจุดเริ่มต้นใน Fujifilm X-H1 จนถึงวันนี้ วันที่ Fujifilm X-H2 ได้ปรากฏโฉมอย่างเป็นทางการ โดยยังคงคอนเซปของ X-H Series ไว้อย่างเหนียวแน่น อาจจะมีการอิงดีไซน์บางอย่างจาก Fujifilm GFX เพื่อให้ตัว Body มีความร่วมสมัยและเพื่อปรับภาพลักษณ์ให้ดูเป็นกล้องในระดับโปรมากยิ่งขึ้น

Sensor ความละเอียด 40 megapixels ถ่ายทอดรายละเอียดสุดแจ่ม

สิ่งที่ต้องหยิบขึ้นมาพูดก่อนเลยก็คือ Sensor เพราะ Fuji X-H2 ถือเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นแรกของค่ายฟูจิ ที่เป็น X-Mount ที่มีความละเอียดเยอะที่สุด ณ ตอนนี้ เนื่องจาก กล้องรุ่นอื่นๆที่วางจำหน่ายในตลาดนั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 24mp และ 26mp เป็นส่วนใหญ่นั่นเอง

สำหรับประโยชน์ของกล้องที่เลือกใช้ Sensor ที่มีความละเอียดสูงนั้น หลักๆแล้วจะสามารถกดถ่ายภาพเฟรมๆนั้นมาก่อน แล้วนำมา Crop เฉพาะจุดในภายหลังได้อย่างสบายๆ โดยที่ภาพที่ถูก Crop ยังคงรายละเอียดต่างๆไว้ได้ดีกว่ากล้องที่ใช้ Sensor ที่มีความละเอียดน้อยกว่านั่นเอง

Sensor ที่มีความละเอียดสูง เลนส์ที่นำมาใช้จะต้องตอบสนองด้วย มิฉะนั้นแล้ว จะแสดงผลลัพธ์ของ Sensor นั้นออกมาได้ไม่เต็มที่ด้วยนั่นเอง

Pixel Shift ไม้เด็ด สำหรับ สาย Resolution

นอกเหนือจาก Sensor ที่มีความละเอียดสูงที่สุดในกลุ่มกล้อง Fujifilm X-Mount แล้วนั้น ทางฟูจิฟิล์มได้เพิ่มขีดความสามารถขั้นสุดให้กับ X-H2 ด้วยฟีเจอร์ใหม่แกะกล่องอย่าง ” Pixel Shift ” โดยฟีเจอร์นี้จะมีการทำงานในลักษณะถ่ายภาพหลายๆช๊อตแล้วนำภาพเหล่านั้นมาทำการรวมเป็นภาพใบใหม่

โดยภาพใบใหม่จะมีความละเอียดที่สูงขึ้นไปอีก โดยจะมีความละเอียดสูงถึง 160 megapixels เลยทีเดียวครับ เรียกได้ว่าถูกใจสาย Resolution รวมไปถึงสาย Landscape ที่อาจจะถ่ายภาพแบบมุมกว้างๆ แล้วค่อยนำภาพมาทำการ Crop เฉพาะส่วนในภายหลังนั่นเอง

ข้อสำคัญของ Pixel Shift คือ ในระหว่างการถ่ายด้วย Mode ตัวกล้องจะต้องนิ่ง ไม่มีการขยับแต่อย่างใด เพราะ อาจส่งผลให้ผลลัพธ์การเกิดเบลอ หรือ กระบรวนการ Process ไม่สมบูรณ์ได้

งาน Video ระดับ 8K พร้อม Bitrate สุดโหด

เรามาถึงจุดที่ ” กล้อง Fujifilm ถ่าย Video 8K ” กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากในช่วงก่อนหน้านี้ ทุกคนต่างยกให้กล้องฟูจิเป็นกล้องที่เน้นงานภาพนิ่งเป็นหลัก เพราะ สามารถจบงานได้จากในโดยทันที เนื่องมาจากฟีเจอร์ Film Simulation ที่ดึงเฉดสีฟิล์มในอดีตกลับมาใช้งานอีกครั้งอย่างง่ายๆนั่นเอง

กลับมาที่ Fuji X-H2 ครั้งแรกที่เห็น ต่างก็คิดว่าคงเน้นหนักไปทางภาพนิ่ง แต่ผิดที่คาดการณ์กันไปพอสมควรเลยทีเดียว เนื่องจากฟีเจอร์วิดิโอนั้น ใน X-H2 สามารถถ่าย Video ระดับ 8K 30p รวมถึง RAW 8K ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นความละเอียดที่สูงกว่า Fujifilm X-H2S ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้นั่นเอง

นอกจากความละเอียดระดับ 8K แล้วนั้น ยังรองรับทั้ง 6.2K , DCI 4K , 4K , FHD HFR 240p ด้วยกัน พร้อมด้วย Bitrate ที่มากถึง 720 Mbps. เรียกได้ว่า ใครคิดจะใช้ X-H2 ถ่าย Video อาจจะต้องหา Memory Card ที่มีความจุ พร้อมกับค่า Write / Read สูงๆ มาใช้งานคู่กันด้วยนะ

หากเลือกใช้ SD Card เป็นหลัก ควรเลือก การ์ดที่เป็น V60 หรือ V90 เพื่อค่า Write / Read ที่สูงเพียงพอ

Shutter Speed 1/180,000 sec. ไวสุดในตลาดกล้อง

ผู้อ่าน อ่านไม่ผิดครับ ใช่แล้ว X-H2 มาพร้อมค่า Shutter Speed ที่สามารถทำได้ถึง 1/180,000 sec. กันเลยทีเดียว ซึ่งจะบอกว่าเป็น World’s First ก็คงไม่ผิดเท่าไรนัก เพราะ ตลาดกล้อง Mirrorless ในปัจจุบัน เต็มที่จะทำได้สูงสุดที่ 1/32,000 sec. นั่นเอง

สำหรับ ค่า Shutter Speed สูงระดับนี้ อาจจะตอบโจทย์งานสาย Sport หรือ Action รวมไปถึงบาง Activity ที่จำเป็นต้องใช้ Shutter Speed สูง อาทิเช่น การหยุดกระสุนปืน เป็นต้น

โดยทั่วไป Shutter Speed สูง มักจะอยู่ในรูปแบบของ Electronic Shutter ซึ่งแฝง effect ทางอ้อมอย่าง Rolling Shutter มาด้วยนั่นเอง ซึ่งจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับ Hardware ของกล้องรุ่นนั้นๆด้วย

Key สเปค Fujifilm X-H2

 • กล้อง Mirrorless ในตระกูล X-Series
 • รองรับการใช้งานกับเลนส์ในระบบ X-Mount
 • ครั้งแรกกับ Sensor แบบ X-Trans 5 HR
 • ครั้งแรกกับ กล้องฟูจิฟิล์ม ที่มาพร้อมความละเอียด 40mp
 • ครั้งแรกกับฟีเจอร์ Pixel Shift เพิ่มความละเอียดได้สูงสุดถึง 160mp
 • ขนาด Sensor เท่ากับ APS-C Size พร้อม Crop Factor 1.5x
 • รูปแบบไฟล์ที่รองรับ | jpg , raw , tiff , heif
 • ช่องมองภาพแบบ OLED ที่ความละเอียด 5.76m dot
 • จอแสดงผลแบบ Vari-Angle ความละเอียด 1.62m dot
 • ควบคุมสั่งการผ่าน D-Pad และ Joystick
 • ระบบกันสั่น 5 แกน ( 5-Axis ) เคลมการสั่นไหวสูงสุดถึง 7 stops
 • ระบบกันสั่นแบบ E.IS ในงาน Video สามารถทำงานร่วมกับ 5-Axis ได้
 • ระบบ Focus แบบ Hybrid AF พร้อมจุด Focus 425 จุด
 • รองรับ Animal AF , Focus Tracking , Eye AF , Plane Tracking
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดที่ 20fps ( Crop 1.29x )
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดที่ 15fps
 • ฟีเจอร์ Pre-shot 20fps
 • Speed Shutter ทำได้สูงสุดที่ 1/8000 [ Mechanic ]
 • Speed Shutter ทำได้สูงสุดที่ 1/180,000 [ Electronic ]
 • งาน Video ระดับ 8k 30p รองรับ Video RAW ระดับ 8k
 • Video ระดับ 6.2k / 4k HQ ที่ 30p
 • Video DCI 4K สูงสุดที่ 60p
 • Video FHD สูงสุดที่ 240p [ High Frame Rate ]
 • Video Bitrate สูงสุดที่ 720 mbps.
 • รองรับอุปกรณ์เสริมอย่าง Cooling Fan
 • ช่องใส่การ์ดแบบ 2 Slots รองรับ CFexpress Type B และ SD Card
 • แบตเตอรี่ NP-W235 กับ ประจุขนาด 2,200 mAh

Fujifilm X-H2 vs Fujifilm X-H2S ต่างกันตรงไหน

เป็นอีก 1 คำถามของใครหลายๆคน อันเนื่องมาจากการเปิดตัวที่ทิ้งช่วงห่างกันไม่นานมาก ประกอบกับสัญลักษณ์ S ที่ห้อยท้ายให้ชวนสงสัย ว่า กล้องทั้ง 2 รุ่นนี้มีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด

 • X-H2 สำหรับสายงาน Resolution

อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้นว่า ด้วยความพิเศษของ Sensor แบบ X-Trans 5 HR ที่มีความละเอียดที่สูงที่สุดในกลุ่ม X-Series ที่เป็น X-Mount ด้วยกัน พร้อมด้วย Pixel Shift ที่พร้อมมอบประสบการณ์ให้กับสายงาน Resolution ได้อย่างเต็มอิ่ม พร้อมพ่วงด้วยงาน Video ระดับ 8K ที่ต้องยอมรับโหดที่สุดในกลุ่มกล้อง Mirrorless ที่เป็น APS-C ด้วยกัน

 • X-H2S สำหรับสายงาน Action / Sport

รุ่นนี้จะแตกต่างจากรุ่นปกติ ตรงที่ Sensor ที่ใช้แบบ Stack BSI CMOS เป็นครั้งแรก โดยจุดแข็งของ Sensor ชนิดนี้ จะโดดเด่นในเรื่องการรับ/ส่งข้อมูล ที่มีความรวดเร็วกว่า Sensor ทั่วๆไป ทำให้มักจะไปปรากฏอยู่ในกล้องเฉพาะทาง ที่เน้นงาน Action / Sport เป็นส่วนใหญ่ 1 ในนั้น คือ อัตรา Burst Shooting ที่สูงถึง 40fps เลยทีเดียว

ด้วยความพิเศษส่วนนี้ ทำให้ในงานวิดิโอ ได้รับอานิสงค์ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น RAW 6.2k , RAW 4.8k รวมถึง DCI 4k 120p แบบ HFR ด้วยนั่นเอง

กล้องทั้ง 2 รุ่น ต่างมีข้อดีในตัว สำคัญคือเลือกใช้ให้ถูกกับงาน เพื่อผลลัพธ์ Performance ตามที่ต้องการ

Fujifilm X-H2 vs กล้อง Mirrorless ใน Segment เทียบเคียงกัน

เป็นธรรมเนียมของกล้องรุ่นใหม่ ที่มักจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับกล้องรุ่นอื่นๆในระดับ Segment ใกล้เคียงกันในแง่ของระดับราคา หรือ ฟีเจอร์ และ นี่คือ ตารางเปรียบเทียบ Fujifilm X-H2 vs กล้อง Mirrorless ระดับเดียวกัน

 • Sony A7R IV

ด้วย Resolution ของ Fujifilm X-H2 ทำให้ไม่แปลกใจเท่าไรนัก ที่จะต้องหยิบยกกล้อง Fullframe รุ่นนี้มาเทียบเคียงกัน แม้ว่า Sony A7R IV จะมีภาษีดีกว่าในแง่ของ Sensor ขนาด Fullframe ที่ความละเอียด 61 megapixels พร้อมด้วย Pixel Shift ที่เพิ่มความละเอียดได้สูงถึง 240 megapixels ก็ตามที

แต่ สิ่งที่ X-H2 ทำได้เหนือกว่านั้น เห็นจะเป็นในส่วนของ Bitrate ในงาน Video ที่เป็นอานิสงค์จาก Sensor ใหม่ ที่ช่วยให้ได้ bitrate สูงถึง 720 Mbps. พร้อมกับ Video ระดับ 8K ในขณะที่ Sony A7R IV ถ่าย Video ได้สูงสุดเพียง 4K 60p ที่มี Bitrate เพียง 100 Mbps. เท่านั้น

 • Nikon Z7 II

กล้อง Mirrorless Fullframe สาย Resolution อีก 1 รุ่นจากค่าย Nikon กับ ความละเอียดระดับ 45.7 megapixels จัดว่าเป็นอีกค่ายที่ไฟล์ที่ได้นั้นมีความยืดหยุ่นในการ Process พอสมควรเลยทีเดียว

ทั้งนี้ในภาพรวม X-H2 มีภาษีที่ดีกว่าพอสมควร ในแง่ของ Pixel Shift , Bitrate Video รวมถึง ระบบ Focus ที่มีความหลากหลายในการใช้งานมากกว่า แม้ว่า Nikon Z7 II จะมี Firmware ใหม่ที่อัพเดทเรื่อง Auto Focus แล้วก็ตามที

 • Sony A7 IV

กล้อง Mirrorless สุดฮอตฮิต ที่ใครๆต่างก็ยกให้เป็น Best Choice ในฐานะกล้อง Basic Fullframe ที่พกความสามารถที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครอบคลุม แต่ด้วยความเป็นกล้องในระดับ Basic ทำให้ Feature แทบจะทุกอย่างดูเหมือนจะยังไม่สุดทาง โดยเฉพาะกับงาน Video ที่รองรับเพียง 4K 60p ที่ Bitrate 200 Mbps. [ H.265 ] เท่านั้น

แต่ ถ้ามองในแง่ของฟีเจอร์แล้ว ถือว่ามีความ Hybrid ครบเครื่องมากกว่า โดยเฉพาะ ระบบ Focus ที่ถือเป็นเครื่องหมายการค้าของกล้องค่ายนี้เลยทีเดียว

 • Canon EOS R6

กล้อง Mirrorless จากค่าย Canon ที่ดังเป็นกระแสพลุแตกตั้งแต่วันที่เปิดตัว ตลอดจนถึงวันนี้ กับ ความสามารถที่ไม่ธรรมดาในฐานะกล้อง Mirrorless Fullframe Gen 2 โดยเฉพาะเรื่อง AF Tracking ที่เรียกได้ว่าคล้ายคลึงกับ Sony เผลอๆอาจจะทำได้ดีกว่าซะด้วยซ้ำ และ Skintone ของ Canon ที่หาใครมาทดแทนได้ยาก

แต่สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับหลายท่าน คือ ความละเอียด แม้จะเป็น กล้อง Fullframe แต่ด้วยความละเอียดเพียง 20 megapixels ที่อาจจะไม่เพียงพอในบางสถานการณ์ โดยเฉพาะการนำไฟล์นั้นๆมา Crop เพิ่มเติม แลกกับการที่ได้ไฟล์ที่มี DR และ Noise ที่ดีขึ้นทดแทนกันไป

สรุปเปรียบเทียบ Fujifilm X-H2 กับกล้องรุ่นใกล้เคียง

Fujifilm-X-H2-vs-Sony-A7R-IV-vs-Nikon-Z7-II
Fujifilm-X-H2-vs-Sony-A7R-IV-vs-Nikon-Z7-II
Fujifilm-X-H2-vs-Fujifilm-X-H2s-vs-Sony-A7-IV
Fujifilm-X-H2-vs-Fujifilm-X-H2s-vs-Sony-A7-IV

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save