fujifilm-xt200-cover

เปรียบเทียบ X-T200 vs X-T100 แตกต่างด้านใดบ้าง Leave a comment

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ทางฟูจิฟิล์มได้เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่อย่าง Fujifilm X-T200 กล้องที่เน้นตอบโจทย์กลุ่มมือใหม่ที่เริ่มจังจริงมากยิ่งขึ้น ทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ ซึ่งเรามาดูกันว่าจะมีความแตกต่างกับ Fujifilm X-T100 มากน้อยเพียงใด และ น่าสนใจมากแค่ไหนกันครับ

มินิรีวิว Fujifilm X-T200

Gallery

Introduction

เกร็ดเล็กๆน้อยๆ

 • Series X-T100 นั้นจะอยู่คั่นกลางระหว่าง X-A และ X-T เน้นตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีความจริงจังมากยิ่งขึ้น
 • X-T100 ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 รุ่น คือ X-T100 และ X-T200
 • เป็น Series ที่มีการ Flip จอมาด้านหน้า ต่อจาก X-A Series

ตารางเปรียบเทียบ X-T200 vs X-T100

 • ดีไซน์บอดี้

ทั้งคู่ยังคงคอนเซป Mirrorless SLR ไว้เช่นเดียว โดยจะมีขนาดที่เล็ก เบา กะทัดรัด ซึ่งดูจะตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มมือใหม่ที่เป็นวัยรุ่นหนุ่มสาวได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีหลากหลายเฉดสีให้เลือกด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ดูจะแตกต่างจริงๆในส่วน Body จะเป็นบริเวณ Grip โดยใน X-T200 จะมีการปรับปรุงตัว Grip ให้มีความกระชับมากยิ่งขึ้น ทำให้เวลาหยิบจับใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ จะไม่รู้สึกเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่ X-T100 นั้น Grip จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก และ มีการเซาะร่องที่ค่อนข้างจะน้อยกว่า X-T200 อย่างชัดเจน แต่จะได้เรื่องความสะดวกสบายที่สามารถถอด Grip ออกได้ ถ้าไม่อยากใช้งานเช่นกัน ( แนะนำว่าควรติด Grip นะ )

ทั้ง 2 รุ่น ยังคงไม่มี Weather Seal เช่นกัน

นอกจากนี้ทั้ง X-T200 และ X-T100 จะไม่มี Feature อย่าง Weather Seal หรือ ซีลยางสำหรับปกป้องตัวกล้องจากละอองน้ำ ละอองฝุ่น ยามที่เราพากล้องไปใช้งานในสถานที่ที่มีสภาวะอากาศเลวร้าย ไม่ว่าจะฝนตก หิมะตก หรือ ความชื้นต่างๆนั่นเองครับ

 • จอแสดงผล

ด้วยรูปทรงแบบ SLR ทำให้มีช่องมองภาพแบบ EVF ติดมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน โดยทั้ง X-T200 และ X-T100 จะมี EVF ความละเอียด 2.36 พร้อมด้วยจอ LCD ที่รองรับระบบ Touchscreen ที่ให้อารมณ์เหมือนสั่งการผ่าน Smartphone นั่นเอง

เมื่อพูดถึงจอ LCD ในส่วน Fujifilm X-T200 ได้มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม โดยจะปรับมาจอ LCD ในลักษณะ Vario Angle เฉกเช่นเดียวกันกับ Fujifilm X-A7 นั่นเอง ซึ่งมีขนาด 3.5″ รองรับการ Touchscreen ซึ่งตอบโจทย์ทั้งการเซลฟี่ และ งาน VLOG ได้เป็นอย่างดี

กลับกันเจ้า Fujifilm X-T100 แม้จะมีลักษณะหน้าจอที่ออกแบบคล้ายคลึงกับ Vario Angle แต่ยังคงความเป็นกึ่งๆ Tilt LCD ไว้นั่นเอง ประกอบกับมีขนาดจอเพียง 3.0″ ซึ่งอาจจะดูเล็กกว่าจอ X-T200 แต่สมส่วนของ Ratio นั่นเอง

ซึ่งเพื่อนๆอาจจะมองว่าเรื่องจอของ X-T200 อาจจะมีภาษีดีกว่า แต่ทั้งนี้ต้องแลกกับการที่แผงควบคุมบริเวณ D-Pad ใน X-T200 ถูกถอดออกไป แล้วถูกแทนที่ด้วย Joystick เข้ามาใช้ในการควบคุมเป็นหลัก

 • เซนเซอร์รับภาพ

ทั้ง Fujifilm X-T200 และ Fujifilm X-T100 ยังคงใช้ Sensor Bayer ขนาด APS-C ความละเอียด 24 Megapixels เช่นกัน ถ้าหากถามว่าเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันหรือไม่ ต้องตอบเลยว่าเพียงพอเหลือเฟือ แม้จะอัดรูปหรือทำแบนเนอร์โฆษณาก็ตาม

สิ่งที่ทำให้ Fujifilm มัดใจสาวเอเชียโดยเฉพาะสาวๆชาวไทยนั้น คงจะเป็นเรื่องสีสันและสกินโทน ที่เรียกว่ามีความผิวอมชมพูที่ช่วยขับผิวได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจที่ทำให้ Fujifilm ครองใจสาวๆโดยเฉพาะเรื่องการเซลฟี่ได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจะใช้ Sensor ขนาด APS-C แล้ว ยังมี Killer Feature ที่เป็นไม้ตายของ Fujifilm มาตลอดอย่าง Film Simulation ซึ่งเป็นฟีเจอร์เสมือนจำลองฟิล์มในอดีตให้อยู่ในรูปของดิจิตอล ทั้งเฉดสีและสีสัน ที่เรียกว่ามีความใกล้เคียงฟิล์มในอดีตเลยครับ

ทั้งนี้ Film Simulation ใน Fujifilm X-T200 นั้นจะมีให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกัน ซึ่งมีรายละเอียดตามด้านล่างนี้เลยครับ

 • PROVIA
 • Velvia
 • ASTIA
 • CLASSIC CHROME
 • PRO Neg STD
 • PRO Neg Hi
 • MONOCHROME
 • MONOCHROME ( Yellow / Red / Green Filter )
 • Sepia

อ่านเพิ่มเติม : Film Simulation

 • งาน Video

ในอดีตหลายๆท่านอาจจะมองว่า Fujifilm อาจจะโดดเด่นในเรื่องภาพนิ่งมาโดยตลอด อาจจะเรียกว่าเป็นจุดแข็งที่สุดของกล้อง Mirrorless ระดับ APS-C ณ ขณะนั้น แต่ด้วยสภาพตลาดกล้อง Mirrorless ที่เปลี่ยนแปลงไป จาก Social Network ที่มีผลต่อผู้บริโภค

เมื่อกระแสงาน Video เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง กล้อง Mirrorless หลายๆค่ายรวมถึง Fujifilm ต่างเริ่มพัฒนาและให้ความสำคัญในจุดนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการถ่าย Video ความละเอียดสูงอย่าง 4K และ Video FHD แบบ Slowmotion

นอกจากนี้งาน Video ในปัจจุบันยังแตกแบ่งสายออกมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงาน Video ในลักษณะ VLOG ที่เรียกว่าฮิตติดลมบน เนื่องจากง่าย ไม่ต้องมี Production มากมาย อีกทั้งแรกเริ่มใช้เพียง Smartphone เท่านั้น

credit : provideocoalition

ถึงกระนั้น Video ในลักษณะ VLOG เจ้า X-T200 จะดูมีภาษีดีกว่า X-T100 อยู่บ้างครับ ด้วยลักษณะจอ LCD ที่ออกแบบเป็น Vario Angle ที่เป็นการพับมาข้างหน้า ซึ่งอำนวยความสะดวกในการถ่ายทั้งเซลฟี่หรือ VLOG ได้อย่างลงตัว

ถามว่าเจ้า X-T100 สามารถทำได้มั้ย ก็ต้องตอบว่าได้เช่นเดียวกันครับ แต่ความคล่องตัวของจอ LCD นั้น อาจจะไม่เท่า X-T200 นั่นเองครับ

 • การเชื่อมต่อ

ท่ามกลางยุค Social Network สิ่งที่แบรนด์กล้องแต่ละค่ายต่างให้ความสำคัญคือ การเข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค ว่า ผู้บริโภคต้องการอะไร และ ลักษณะการใช้แบบไหนตอบโจทย์ที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าต้องรวดเร็ว ว่องไว และ ทันต่อ Social Network ด้วยนั่นเอง

สำหรับกล้อง Fujifilm รองรับการเชื่อมต่อผ่าน WIFI , Bluetooth เพื่อใช้ในการถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลจากตัวกล้องมาที่ Smartphone นั่นเองครับ เพื่อที่เราจะได้โพสต์ภาพเหล่านั้นลง Social ได้อย่างทันท่วงที

หรือใครต้องการนำกล้อง X-T200 หรือ X-T100 มาทำการเป็นกล้อง Live ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน เพราะ มีช่อง HDMI ติดมาให้ด้วยเช่นกัน

สำหรับสายงาน Video นั้น ทั้ง 2 รุ่นก็มี Port MIC. มาให้ใช้งานเช่นกัน สาเหตุที่ควรมีเพราะ หากเราจริงจังกับงาน Video แล้ว MIC. จากตัวกล้องอาจจะไม่เพียงพอต่องานที่ซีเรียสหรืองานสเกลใหญ่นั่นเองครับ ทั้งนี้ Port MIC. ของทั้ง 2 รุ่น จะมีความแตกต่างกันด้วยครับ

ความแตกต่างนั้น คือ Fujifilm X-T200 จะใช้ Port MIC. ขนาด 3.5mm. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทำให้ต่อเข้ากับ MIC. ต่างๆได้ทันที รวมถึงมี Port Headphone หรือ หูฟัง สำหรับใช้ในการเช็คเสียงเพิ่มเข้ามา แต่ Port ดังกล่าวยังต้องต่อ Adapter อยู่นะครับ

ในขณะที่ X-T100 ยังคงเป็น Port MIC. ขนาด 2.5mm. ทำให้หากต้องการใช้งานร่วมกับ MIC. ต่างๆ ต้องใช้งาน Adapter เพื่อแปลงขนาดจาก 2.5mm. มาเป็น 3.5mm. ครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save