dynamic landscape zoomcamera cover content

Composing Dynamic Landscape : ส่วนผสมที่ลงตัวของภาพ Landscape Leave a comment

dynamic landscape zoomcamera cover content

หากจะพูดถึงการถ่ายภาพ Landscape แล้ว เพื่อนๆมักจะนึกถึงภาพวิวทิวทัศน์ที่มีความสวยงาม ตามแต่ละสถานที่ที่ได้ไปเยือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Landscape ปกติ และ/หรือ Nightscape เป็นต้น ซึ่งเพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าภาพ Landscape เหล่านี้้ล้วนแล้วแต่ผ่านกระบรวนการต่างๆก่อนที่จะถึงการลั่นชัตเตอร์ ซึ่งวันนี้ทีมงาน Zoomcamera จะมาแนะนำ ” Composing Dynamic Landscape : ส่วนผสมที่ลงตัวของภาพ Landscape “ ซึ่งจะมีแนวคิด และ/หรือ อะไรบ้างนั้น รับชมไปพร้อมๆกันครับ

Dynamic Landscape  คือ ??

dynamic landscape zoomcamera 0

Galen Rowell ช่างภาพชาวอเมริกัน ที่ได้เปิดมุมมองเกี่ยวกับภาพ Dynamic Landscape ที่ทรงพลังในยุคแรกๆ โดยเป็นศัพท์เฉพาะทางที่ใช้แบ่งแยกภาพ Landscape ที่เน้นเรื่องสีกันในช่วงยุค 1970 นั่นเอง ซึ่งในทางความหมายแล้ว ยังไม่มีความที่ชัดเจน แม้แต่ในช่องทางของ Wikipedia ก็ตามที แต่หากดูตามลักษณะของภาพ Dynamic Landscape แล้วนั้น ตัวภาพจะถ่ายทอดออกมาในลักษณะคล้ายภาพ 3D

แนวคิดเกี่ยวกับ Dynamic Landscape ??

dynamic landscape zoomcamera 1 1

การจัดองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพรูปแบบไหนก็ตาม ล้วนแล้วแต่เป็นหัวใจสำคัญของภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมทั้งสิ้น รวมถึงการถ่ายภาพ Dynamic Landscape ก็เช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ภาพที่อยู่ตรงหน้านั้น ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง สมจังนั่นเอง ซึ่งทั้งนี้ Dynamic Landscape มีปัจจัยอื่นๆ เสริมเพิ่มเติมดังนี้ครับ

Leading or converging lines

dynamic landscape zoomcamera 2

– 1 ในวิธีที่ง่ายที่สุดในการดึงดูดความสนใจของผู้ดูภาพ คือ การเลือกใช้เส้นนำสายตา เพื่อช่วยดึงความสนใจของภาพให้สื่อกับผู้ชมได้โดยง่าย หากสังเกตง่ายๆ ส่วนใหญ่เราจะเห็นภาพ Landscape มักจะใช้หลักการนี้เป็นจำนวนมาก

Interesting Perspective

dynamic landscape zoomcamera 3

– การเล่นกับ Perspective นั้น มักจะเป็นเรื่องปกติสำหรับช่างภาพสาย Landscape เนื่องจากการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์นั้น นิยมใช้เลนส์ Wide และ/หรือ Ultra Wide เป็นหลัก เพื่อให้ได้องศารับภาพที่กว้างในการเก็บ Subject ที่เป็นวิวอยู่ตรงหน้านั่นเอง แต่ด้วยองศารับภาพที่กว้าง จึงทำให้เกิดการบิดเบี้ยวของภาพ รวมถึงการเกิด Perspective ภายในภาพรวมอยู่ด้วย เราจึงต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เมื่อ Perspective เกิดขึ้น เราอาจจะใช้จุดดีในข้อนี้ ในการเล่นมุมมองและองศา เพื่อชดเชยกันไปนั่นเอง

Foreground Elements

dynamic landscape zoomcamera 4

– บางครั้งการถ่ายวิวทิวทัศน์ แบบ Dynamic Landscape นั้น อาจจะต้องอาศัยปัจจัยหลายๆด้านเกื้อกูลกัน รวมถึง Foreground ซึ่งในบางครั้ง เจ้า Foreground นี้ ก็พร้อมที่จะมาเติมเต็มให้กับภาพ Landscape ของเราได้เป็นอย่างดี เพราะ ในบางสถานการณ์ Landscape มีความกว้างเกินกว่าที่เลนส์ Wide จะเก็บมาแบบเต็มเฟรมได้ จนบางครั้งอาจทำให้ภาพดูโหลงเหลงก็เป็นได้

Visually interesting Background Elements

dynamic landscape zoomcamera 5

– นอกเหนือจากการให้ความสำคัญที่ตัว Foreground แล้ว Background ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเราจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญทั้ง Foreground และ Background อย่างสมดุลกันที่สุด เพราะบางครั้ง Background ก็สามารถเล่าเรื่องราวภายในภาพได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

Vivid Colour or Incredible Light

dynamic landscape zoomcamera 6

– แสงของเหตุการณ์ตรงหน้า และ/หรือ สีสันต่างๆภายในภาพ โดยเฉพาะความอิ่มสีนั้น พร้อมที่จะทำให้ภาพ Landscape ของเรานั้นมีความสดใสขึ้น แต่ต้องพึงระวัง อย่าให้สีมีความสดใส จัดจ้านมากจนเกินไป

Vision-locking Tonal Control

dynamic landscape zoomcamera 8

– เพื่อนๆที่ถ่าย Landscape ส่วนมากเมื่อใช้เลนส์ Wide และ/หรือ Ultra Wide แล้ว ในบางครั้งตัวเลนส์จะมี Effect Vignet หรือ ที่เรียกว่า ขอบดำ เกิดขึ้นตามขอบภาพ แม้จะเป็นข้อเสียอยู่บ้างสำหรับบางภาพที่ต้องการผลงานที่มีความละเอียด แต่ยังมีข้อดีในข้อเสีย โดยเราจะเลือกใช้ประโยชน์จาก Effect Vignet นี้ให้เสมือนเป็นการใส่กรอบ / เฟรมให้กับภาพ โดยวางจุดสนใจให้อยู่บริเวณกลางภาพ และ/หรือ ส่วนที่มีความสว่างกว่าปกติ หรือ เส้นนำสายตา ควบคู่เช่นกีนได้

Suggested Motion

dynamic landscape zoomcamera 9

– ภาพ Landscape และ/หรือ Seascape ที่ส่วนใหญ่ มักจะ Freeze Movement ให้เกิดการหยุดเคลื่อนไหวนั้น แม้จะเป็นเทคนิค Long Exposure ที่นิยมใช้กัน แต่ในทางกลับกันเราลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการตั้งค่าบ้าง จากเดิมที่ Freeze Movement เป็น Convey Movement หรือ การเก็บการเคลื่อนไหวภายใน เพื่อเป็นองค์ประกอบเสริมให้กับภาพของเรานั่นเอง

Dynamic Landscape Images be B&W

– ไม่ใช่เรืองแปลกใดๆ ที่บางครั้งเรามักจะเห็นภาพ Landscape ในมุมมองแบบขาวดำ ซึ่งภาพขาวดำ และ/หรือ ภาพสไตล์ Mono B/W นั้น มักจะเป็นภาพที่แสดง Dynamic ออกมาได้ดีและโดดเด่นกว่าภาพสีในบางสถานการณ์นั่นเองครับ

Credit  :  dynamic landscape 

inbox : http://www.facebook.com/messages/zoomcamera

02-635-2330 ต่อ 0 / 083-067-7677 (หยุดวันอาทิตย์)

สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772

สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123

สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919

สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498

สาขาฟอร์จูนทาวน์ 02-642-1291 / 083-068-2775 

 สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896 

สาขา Central Westgate 02-060-4362 / 097-063-4328

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 07/08/2017 19:10:08

Leave a Reply

ZoomCamera
0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon