Composing Dynamic Landscape : ส่วนผสมที่ลงตัวของภาพ Landscape Leave a comment

หากจะพูดถึงการถ่ายภาพ Landscape แล้ว เพื่อนๆมักจะนึกถึงภาพวิวทิวทัศน์ที่มีความสวยงาม ตามแต่ละสถานที่ที่ได้ไปเยือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Landscape ปกติ และ/หรือ Nightscape เป็นต้น ซึ่งเพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าภาพ Landscape เหล่านี้้ล้วนแล้วแต่ผ่านกระบรวนการต่างๆก่อนที่จะถึงการลั่นชัตเตอร์ ซึ่งวันนี้ทีมงาน Zoomcamera จะมาแนะนำ ” Composing Dynamic Landscape : ส่วนผสมที่ลงตัวของภาพ Landscape “ ซึ่งจะมีแนวคิด และ/หรือ อะไรบ้างนั้น รับชมไปพร้อมๆกันครับ

Dynamic Landscape  คือ ??

Galen Rowell ช่างภาพชาวอเมริกัน ที่ได้เปิดมุมมองเกี่ยวกับภาพ Dynamic Landscape ที่ทรงพลังในยุคแรกๆ โดยเป็นศัพท์เฉพาะทางที่ใช้แบ่งแยกภาพ Landscape ที่เน้นเรื่องสีกันในช่วงยุค 1970 นั่นเอง ซึ่งในทางความหมายแล้ว ยังไม่มีความที่ชัดเจน แม้แต่ในช่องทางของ Wikipedia ก็ตามที แต่หากดูตามลักษณะของภาพ Dynamic Landscape แล้วนั้น ตัวภาพจะถ่ายทอดออกมาในลักษณะคล้ายภาพ 3D

แนวคิดเกี่ยวกับ Dynamic Landscape ??

การจัดองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพรูปแบบไหนก็ตาม ล้วนแล้วแต่เป็นหัวใจสำคัญของภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมทั้งสิ้น รวมถึงการถ่ายภาพ Dynamic Landscape ก็เช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ภาพที่อยู่ตรงหน้านั้น ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง สมจังนั่นเอง ซึ่งทั้งนี้ Dynamic Landscape มีปัจจัยอื่นๆ เสริมเพิ่มเติมดังนี้ครับ

Leading or converging lines

– 1 ในวิธีที่ง่ายที่สุดในการดึงดูดความสนใจของผู้ดูภาพ คือ การเลือกใช้เส้นนำสายตา เพื่อช่วยดึงความสนใจของภาพให้สื่อกับผู้ชมได้โดยง่าย หากสังเกตง่ายๆ ส่วนใหญ่เราจะเห็นภาพ Landscape มักจะใช้หลักการนี้เป็นจำนวนมาก

Interesting Perspective

– การเล่นกับ Perspective นั้น มักจะเป็นเรื่องปกติสำหรับช่างภาพสาย Landscape เนื่องจากการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์นั้น นิยมใช้เลนส์ Wide และ/หรือ Ultra Wide เป็นหลัก เพื่อให้ได้องศารับภาพที่กว้างในการเก็บ Subject ที่เป็นวิวอยู่ตรงหน้านั่นเอง แต่ด้วยองศารับภาพที่กว้าง จึงทำให้เกิดการบิดเบี้ยวของภาพ รวมถึงการเกิด Perspective ภายในภาพรวมอยู่ด้วย เราจึงต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เมื่อ Perspective เกิดขึ้น เราอาจจะใช้จุดดีในข้อนี้ ในการเล่นมุมมองและองศา เพื่อชดเชยกันไปนั่นเอง

Foreground Elements

– บางครั้งการถ่ายวิวทิวทัศน์ แบบ Dynamic Landscape นั้น อาจจะต้องอาศัยปัจจัยหลายๆด้านเกื้อกูลกัน รวมถึง Foreground ซึ่งในบางครั้ง เจ้า Foreground นี้ ก็พร้อมที่จะมาเติมเต็มให้กับภาพ Landscape ของเราได้เป็นอย่างดี เพราะ ในบางสถานการณ์ Landscape มีความกว้างเกินกว่าที่เลนส์ Wide จะเก็บมาแบบเต็มเฟรมได้ จนบางครั้งอาจทำให้ภาพดูโหลงเหลงก็เป็นได้

Visually interesting Background Elements

– นอกเหนือจากการให้ความสำคัญที่ตัว Foreground แล้ว Background ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเราจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญทั้ง Foreground และ Background อย่างสมดุลกันที่สุด เพราะบางครั้ง Background ก็สามารถเล่าเรื่องราวภายในภาพได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

Vivid Colour or Incredible Light

– แสงของเหตุการณ์ตรงหน้า และ/หรือ สีสันต่างๆภายในภาพ โดยเฉพาะความอิ่มสีนั้น พร้อมที่จะทำให้ภาพ Landscape ของเรานั้นมีความสดใสขึ้น แต่ต้องพึงระวัง อย่าให้สีมีความสดใส จัดจ้านมากจนเกินไป

Vision-locking Tonal Control

– เพื่อนๆที่ถ่าย Landscape ส่วนมากเมื่อใช้เลนส์ Wide และ/หรือ Ultra Wide แล้ว ในบางครั้งตัวเลนส์จะมี Effect Vignet หรือ ที่เรียกว่า ขอบดำ เกิดขึ้นตามขอบภาพ แม้จะเป็นข้อเสียอยู่บ้างสำหรับบางภาพที่ต้องการผลงานที่มีความละเอียด แต่ยังมีข้อดีในข้อเสีย โดยเราจะเลือกใช้ประโยชน์จาก Effect Vignet นี้ให้เสมือนเป็นการใส่กรอบ / เฟรมให้กับภาพ โดยวางจุดสนใจให้อยู่บริเวณกลางภาพ และ/หรือ ส่วนที่มีความสว่างกว่าปกติ หรือ เส้นนำสายตา ควบคู่เช่นกีนได้

Suggested Motion

– ภาพ Landscape และ/หรือ Seascape ที่ส่วนใหญ่ มักจะ Freeze Movement ให้เกิดการหยุดเคลื่อนไหวนั้น แม้จะเป็นเทคนิค Long Exposure ที่นิยมใช้กัน แต่ในทางกลับกันเราลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการตั้งค่าบ้าง จากเดิมที่ Freeze Movement เป็น Convey Movement หรือ การเก็บการเคลื่อนไหวภายใน เพื่อเป็นองค์ประกอบเสริมให้กับภาพของเรานั่นเอง

Dynamic Landscape Images be B&W

– ไม่ใช่เรืองแปลกใดๆ ที่บางครั้งเรามักจะเห็นภาพ Landscape ในมุมมองแบบขาวดำ ซึ่งภาพขาวดำ และ/หรือ ภาพสไตล์ Mono B/W นั้น มักจะเป็นภาพที่แสดง Dynamic ออกมาได้ดีและโดดเด่นกว่าภาพสีในบางสถานการณ์นั่นเองครับ

Credit  :  dynamic landscape 

inbox : http://www.facebook.com/messages/zoomcamera

02-635-2330 ต่อ 0 / 083-067-7677 (หยุดวันอาทิตย์)

สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772

สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123

สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919

สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498

สาขาฟอร์จูนทาวน์ 02-642-1291 / 083-068-2775 

 สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896 

สาขา Central Westgate 02-060-4362 / 097-063-4328

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 07/08/2017 19:10:08

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

3,000

Happy Code Day 26-28 May 23 2022

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save