ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป) Leave a comment

 วิธีการลบคนออกจากภาพถ่ายโดยใช้โปรแกรม Photoshop

ส่วนที่เลวร้ายที่สุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพท่องเที่ยวและท้องถนนในเมืองคือคุณมักถ่ายติดรับรถยนต์และคนที่บังสถาปัตยกรรม ที่อยู่เบื้องหลังพวกเขาเหล่านั้นมาด้วย มันทำให้ภาพถูกดึงความสนใจ และที่สำคัญยังทำให้สิ่งที่เราต้องการจะถ่ายจริง ๆ ถูกบัง ไม่ได้ตามที่ต้องการ ในบทความสอนแต่งภาพด้วย Photoshop นี้ คุณจะได้เรียนรู้เทคนิค Photoshop ที่จะช่วยให้คุณสามารถนำคนและรถยนต์ออกจากภาพถ่ายของคุณได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่คุณต้องมีการวางแผนในการถ่ายรูป และใช้เทคนิคการถ่ายรูปแบบหลาย ๆ ภาพ แต่บอกเลยว่าผลที่ได้จะทำให้คุณว้าวเลยทีเดียว !

 

บทความนี้เป็นบทความที่มีวิดิโอสอนแต่งภาพด้วย Photoshop ทำตามได้เลย หรือหากใครอยากอ่านก็เลื่อนต่อไปได้เลยครับ

จริง ๆแล้วเครื่องมือใน Photoshop นี้เป็นเครื่องมือที่มีมานานแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก นั่นก็คือเทคนิค Photoshop ที่เรียกว่า Image Stack Modes หรือพูดง่าย ๆ ก็คือการเอามามารวมมาซ้อนกันนั่นเองครับ

โหมดการรวมภาพของ หรือ Image Stack Modes ของ Photoshop เป็นเหมือนโหมดที่เอาภาพมาผสม หรือ รวมภาพนั่นแหละ หรือว่าเราจะให้โปรแกรมทำการคำนวนให้ได้หลายแบบ ซึ่งก็แล้วแต่เราเลือกนั่นแหละ

เมื่อเราเอาภาพไปรวมในโหมดของการ Stacking ภาพนั้นจะทำการเลือกภาพแบบเฉลี่ย ๆ คือจะใช้การตัดในส่วนที่ไม่เหมือนภาพอื่นออก แต่ส่วนที่ภาพอื่นมีอยู่ในทุกภาพก็จะไม่ทำการตัด นั่นหมายความว่าอะไรที่อยู่นิ่ง ๆ ไม่ได้เคลื่อนย้ายที่ เช่น ตึก อาคาร หรือ ถนน ก็จะไม่ถูกตัดออกไป ส่วนอะไรที่ในภาพอื่นไม่มี เช่นคน หรือรถ ก็จะทำการลบออกไปโดยวิเคราะห์เอาส่วนนั้นของภาพอื่นมาใส่แทนนั่นเองครับ

ดังนั้น เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพแล้วต้องการจะนำไปใช้ Stack คุณควรจะใช้ขาตั้งกล้อง จะได้ผลลัพท์ที่เพอร์เฟคที่สุดนั่นเอง แต่หากสมมุติว่าคุณไม่มีขาตั้ง ก็แนะนำให้ถือกล้องให้นึ่งที่สุดพยายามล็อคเฟรมให้เหมือนเดิมมากที่สุด ก็ถือว่ายังได้ภาพที่ใช้ได้อยู่เช่นกันครับ

ภาพที่ใช้เป็นตัวอย่างในการสอนในบทความนี้ บอกเลยว่าใช้ภาพจากกล้องมือถือ และไม่ได้มีอุปกรณ์ขาตั้งแต่อย่างใด ใช้เพียงมือกดถ่ายเท่านั้นเอง เราจงใจใช้ภาพที่ไม่ได้เลิสเลอเพอร์เฟค เพื่อที่จะให้เห็นถึงพลังความสามารถของเครื่องมือ Image Stack Modes ว่ามันสามารถทำได้ดีแค่ไหนนั่นเอง !!

ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป)

เมื่อคุณต้องการที่จะลบคนออกจากภาพของคุณ ในตอนที่ถ่ายภาพเหล่านั้นเพราะต้องให้เวลาคนหรือว่ารถมีการเคลื่อนตัวนั่นเอง ความห่างของการถ่ายแต่ละครั้งควรจะอยู่ที่ประมาณสัก 20 วินาที หรือ ราว ๆ นั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าคนหรือรถเคลื่อนเร็วหรือไม่ หรือว่ามีคนหรือรถ มากน้อยเพียงใด ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคุณอาจจะต้องถ่ายอยู่ที่ราว ๆ 8 ภาพ ถึง 25 ภาพ

นำภาพทั้งหมดที่จะทำไปไว้ในที่เดียวกัน

ขั้นตอนแรกเราควรสร้างพื้นที่เก็บไฟล์รูปทั้งหมดที่เราจะเอามาทำการ Stack ทั้งหมด ไปไว้ที่โฟลเดอร์เดียวกันก่อน เมื่อทำอย่างนั้นเรียบร้อยแล้ว อันดับต่อมาก็เข้าไปที่เครื่องมือในโปรแกรม Photoshop แล้วเรียกคำสั่งเพื่อเริ่มต้นกันเลยโดยเข้าไปที่ File > Scrips > Load Files into Stack…

ก็จะมีหน้าต่างขึ้นมา เราสามารถเลือกเป็นทั้ง Folder หรือเลือกเป็น Files ก็ได้ ให้เรากดที่ Browse เพื่อเลือกโฟลเดอร์ หรือเลือกไฟล์ที่เราเตรียมไว้เรียบร้อย (ตามภาพด้านล่าง) ถ้าเลือกทั้งหมดก็กดปุ่ม OK ได้เลย โปรแกรมจะใช้ไฟล์ทั้งหมดมาสร้างเป็นเลเยอร์ให้ครับ

ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป)

Auto-aligning Layers

ในการรวมไฟล์ในคำสั่ง Stack นั้น เราจำเป็นให้ภาพนั้นถูกล็อคอยู่ในเฟรมเดียวกันจะดีที่สุดอย่างที่บอกไปข้างต้น เพราะฉะนั้นเราควรที่จะใช้ขาตั้งกล้องภาพถึงจะอยู่ในเฟรมเดียวกันที่สุด แต่ว่าในบทความนี้ภาพที่ถ่ายมาใช้มือถือ และไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง เพราะฉะนั้นเราจึงต้องทำให้ภาพทั้งหมดตรงกันเสียก่อนด้วยคำสั่ง Auto-aligning Layers นั่นเอง

เพื่อที่จะทำให้ภาพทั้งหมดตำแหน่งตรงกัน เราต้องเลือก Layers ด้านขวาทั้งหมดซะก่อนโดยใช้คำสั่ง Cmd + Option + A หรือ Ctrl + Alt + A บน PC เพื่อเลือก Layers ทั้งหมดนั่นเอง อันดับต่อมาให้เราไปที่เมนู Edit ด้านบน แล้วเลือก “Auto-Align Layers” จะมีหน้าต่างขึ้นมา สามารถเลือกให้โปรแกรมคำนวนให้เราเป็น Auto ได้เลยครับ แล้วก็กด OK โปรแกรม Photoshop ก็จะจัดการนำเอาแต่ละภาพมาจัดให้ตรงจุด เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยในการจัดการกับตำแหน่งเฟรมในภาพ

ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป)

แปลง Layers ให้เป็น Smart Object

เพื่อที่จะทำการ Stack ภาพ เราจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยน Layes ทั้งหมดให้กลาย Smart Object เสียก่อนด้วยวิธีการเลือก Layers ทั้งหมดกด Cmd + Option + A หรือ Ctrl + Alt + A บน PC แล้วก็คลิกขวาที่ Layers ที่เราเลือกนั่นแหละแล้วก็เลือก Convert to Smart Object

แล้วทีนี้คุณก็จะได้ Smart Object ที่รวม Layers ทั้งหมดให้เหลือ 1 อันนั่นเอง

ทำการลบคนออกกันเถอะ

ตอนนี้ Smart Object ที่คุณรวมเลเยอร์ไว้ข้างในนั้น คุณสามารถที่จะเลือกตั้งค่าโปรแกรมจะรวมภาพให้คุณด้วยการเข้าไปที่ Layer > Smart Objects > Stack Mode > Median

ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป)

ในคำสั่งนี้ จะรวบรวมคำนวน และ เฉลี่ย สิ่งที่ได้มาในภาพของคุณ เพื่อที่จะทำการเก็บรักษาส่วนที่เหมือนกันของทุก ๆ ภาพ และลบส่วนที่แตกต่างหรือเพิ่มขึ้นมา เช่นคนหรือรถออกไปของแต่ละภาพออกไปนั่นเอง

 

ทั้งหมดนี้มีทางลัด นั่นคือ Statistics Script

คุณสามารถทำทั้งหมดที่กล่าวมาด้วยคำสั่งเพียงหนึ่งเดียว บอกตรง ๆ เหตุผลที่ก่อนหน้านี้อธิบายวิธีมาซะยาวก็เพื่อที่จะให้ทุก ๆ คน ได้เห็นว่าจริง ๆ แล้วการ Stacking ในโปรแกรม Photoshop มีหลักการทำงานยังไงนั่นเอง ถ้าคุณเจอปัญหา คุณจะรู้วิธีและสามารถกลับไปแก้ไขปัญหานั้น ๆ ได้ตรงจุดนั่นเอง

กระบวนทั้งหมดสามารถทำได้ด้วยชุดคำสั่งเดียวเท่านั้นทางลัดที่พูดถึงก็คือไปที่ File > Scripts > Statistics นั่นเอง

ที่หน้าต่าง Statistics  เลือกโฟลเดอร์ที่คุณต้องการ เลือกไฟล์ที่คุณต้องการ ในโหมดด้านบนที่เป็น Stack โหมด เราก็เลือก Median ไป และด้านล่างก็อย่าลืมเลือก Attempt to Automatically Align Source Images ด้วย ตามภาพด้านล่างครับ

ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป)

กระบวณการนี้จะทำงานให้อัติโนมัติ ทั้งทำเป็น Smart Object ทั้งการรวมภาพ และทำให้ภาพทุกภาพตำแหน่งเหมือนกันด้วย ซึ่งบอกเลยว่าเหมือนการที่เราอธิบายไปก่อนหน้า แต่ใช้คำสั่งเพียงหนึ่งหน้าต่างเท่านั้นเอง

ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป)

แก้ไขการ Stacking ที่ผิดพลาด

แน่นอนว่าการรวมภาพอาจเกิดปัญหาได้บ้างจากสิ่งที่เคลื่อนที่อยุ่ตลอดเวลาเช่น เมฆ น้ำ หรือ ธง ซึ่งในภาพตัวอย่างของบทความนี้ก็จะมีธงอยู่ด้วย เราก็มาแก้ไขสิ่งนี้กันด้วยการไปเอารูปจากต้นฉบับนั้นมาใส่แค่นั้นเอง

เราสามารถเรียกภาพต้นฉบับกลับมาดูได้โดยเข้าไปที่ Layer > Smart Object > Edit Contents โปรแกรมจะเปิดภาพขึ้นมาให้เป็นแท็บใหม่ เราก็มาเลือกดูว่าอันไหนที่คืออันที่ดีที่สุดที่เราจะทำการเอามาใส่เพื่อแก้ไข

ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป)

เลือก Lasso Tool และสร้าง selection รอบ สิ่งที่เราต้องการให้มาอยู่ในภาพ เมื่อเลือกเสร็จแล้วก็กด CmdหรือCtrl + C เพื่อ copy ไปลงอีกภาพที่เรารวมไปก่อนหน้าเท่านั้นเองครับ

 

Crop ภาพ

หากคุณไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องก็จะเห็นส่วนที่ภาพโดนตัดออกไปทำให้ต้องครอปภาพนั่นเอง และนี่คือหน้าตาของภาพที่เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

ง่าย ๆ แต่ได้ผล!! สอนลบคนให้หายไปจากภาพด้วยโปรแกรม PhotoShop (มีคลิป)

credit :  digital-photography-school

สรุป

การลบคนออกจากภาพด้วยโปรแกรม Photoshop จริง ๆ เทคนิค Photoshop ก็มีด้วยหลายวิธีด้วยกัน ที่จะลบคนออกจากภาพ ซึ่งเทคนิคการถ่ายรูป และเทคนิคการแต่งภาพด้วย Photoshop ในบทความนี้ ก็ถือว่าเป็นหนึ่งวิธีลบคนออกจากภาพที่ได้ผลดีทีเดียว และก็ไม่ได้ยาก เพียงคำสั่งเดียวก็เรียบร้อย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คน และสามารถเอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดกับทุก ๆ คนครับ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save