จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง Leave a comment

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

ไม่มีรุ่น Silver อีกแล้ว

GoPro ในรุ่น HERO5 นั้นไม่มีการแบ่งระดับเป็น Black, Silver, Session อย่างใน HERO4 อีกแล้วแต่จะเหลือเพียงแค่ Black และ Session โดยตัว HERO5 Black มีการใส่จอหลังเข้ามาให้และปรับราคาขายให้ลดลงมาใกล้เคียงกับ HERO4 Silver เพื่อปิดช่องโหว่และเพื่อให้แข่งขันกับ Action Camera อื่นๆในตลาดได้

ภาพนิ่งและวิดีโอ

ในรุ่นที่แล้วจะมีแค่ Black เท่านั้นที่ได้วิดีโอ 4K 30fps แต่ HERO5 Black และ Session จะสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K 30fps ได้ทั้งคู่ครับ การจะเลือกตัวไหนจึงต้องไปดูลักษณะการใช้งานเป็นหลักว่าเราใช้งานแบบไหนต้องการกล้องขนาดเล็กแบบ Session หรือจอหลัง Touchscreen ใน Black

เปรียบเทียบ HERO5 Black และ HERO4 Black

– ถ้าเทียบกันเฉพาะรุ่น Black จะเห็นว่าด้านความละเอียดภาพนิ่งและวิดีโอไม่ได้เปลี่ยนไปเลย แต่นอกเหนือจากนั้น HERO5 Black และ HERO5 Session ได้เพิ่งฟังก์ชั่นใหม่ Linear FOV ที่จะช่วยแก้อากาศบิดเบี้ยวของภาพ(Fisheye Effect)โดยจะใช้ได้เฉพาะในโหมดความละเอียด 2.7K และ 1080p ครับ

เปรียบเทียบ HERO5 Session และ HERO4 Session

– หากเทียบสองรุ่นนี้จะเห็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดอย่างเห็นได้ชัดเพราะ HERO4 Session มีสเปควิดีโอที่ค่อนข้างต่ำกว่ารุ่นอื่นมากพอสมควร แต่ใน HERO5 Session สเปควีดีโอไล่หลัง HERO5 Black มาติดๆ ความละเอียด เฟรมเรต และบิตเรตวิดีโอก็ดีกว่า HERO4 Silver ด้วยซ้ำในราคาที่ถูกกว่า!

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

ในที่สุด GoPro ก็มีกันสั่นแล้ว!

เป็นจุดเสียเปรียบของ GoPro มานานเพราะอย่าง Sony หรือ Action Camera ค่ายจีนต่างๆก็มีฟังก์ชั่นกันสั่นไหวให้มากันแล้ว ทุกคนก็ได้แต่หวังว่า GoPro จะยอมใส่กันสั่นมาใน HERO5 และในที่สุดก็เป็นจริง! โดย GoPro จัดระบบกันสั่นแบบ EIS มาให้ทั้งใน HERO5 Black และ HERO5 Session ซึ่งการทำงานของ EIS จะใช้วิธี Crop วิดีโอให้เล็กลงเพื่อปรับตำแหน่งภาพลดการสั่นไหวทำให้เวลาใช้งานภาพที่ได้จะแคบลงไปนิดหน่อยนะครับ

 

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

“จอหลัง”การรวมร่างระหว่าง Black และ Silver 

ในรุ่น HERO4 หากเราต้องการจอหลังในตัวจะต้องซื้อรุ่น Silver เท่านั้น…แต่ก็นะสเปคมันก็ดันกั๊กๆสู้ Black ไม่ได้ ถ้าจะไปซื้อ Black ที่ราคาสูงกว่าก็ยังต้องไปซื้อจอหลังเพิ่มอีก ในรุ่น HERO5 นี้เหมือนเป็นการร่วมร่างระหว่างรุ่น Black และ Silver เกิดเป็น HERO5 Black เพียงตัวเดียวที่มีคุณสมบัติครบถ้วนพร้อมจอหลังแบบ Touchscreen มาให้เลยในตัว

กันน้ำได้ไม่ต้องพึ่ง Housing

HERO5 ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Black หรือ Session ไม่จำเป็นต้องใส่ Housing อีกแล้วเพราะลำพังตัวกล้องก็สามารถกันน้ำได้ลึก 10 เมตร ข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพผ่าน Housing หนาๆอีกแล้ว และเสียงที่บันทึกก็ไม่ถูกลดทอนไปโดย Housing ข้อเสียที่ตามมาคงเดากันได้ไม่ยากว่า GoPro จะไม่ให้ Housing มาในชุดแล้ว ซึ่งหากใครต้องการลงลึกกว่า 10 เมตรจะต้องซื้อ Housing เพิ่ม ที่ทาง GoPro ใช้ชื่อว่า Super Suit จะดำลงน้ำได้ลึกถึง 60 เมตร

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

ภาพนิ่งไฟล์ RAW และ WDR 

HERO รุ่นอื่นๆทั้งหมดที่ผ่านมาไม่มีความสามารถนี้เลยครับ นี่เป็นความสามารถใหม่ที่ทำได้เฉพาะใน HERO5 Black เท่านั้น(HERO5 Session ทำไม่ได้นะครับ) ข้อดีของไฟล์ RAW คือสามารถนำไปแต่งต่อในภายหลังได้มาก รายละเอียดภาพและการไล่โทนแสง สี ทำได้ดีกว่า JPEG มาก ไฟล์ที่ได้จะเป็น .GPR ซึ่งเห็นว่าตอนนี้ Lightroom CC ก็รองรับแล้ว ส่วน WDR นั้นย่อมากจาก Wide Dynamic Range ก็ประมาณว่าตั้งชื่อใหม่ให้กับโหมด HDR นั่นเอง ซึ่งจะทำให้เก็บรายละเอียดต่างๆในเงาได้ดีขึ้น

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

ระบบสั่งงานด้วยเสียง

HERO5 Black และ Session มีระบบสั่งงานด้วยเสียง เราสามารถพูดเพื่อสั่งให้กล้องเริ่มบันทึกวิดีโอหรือเปลี่ยนโหมดได้ สามารถสั่งได้ 7 ภาษาคือ อังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาลี, เยอรมัน, สเปน, จีน, และญี่ปุ่นครับ

เก็บทุกอย่างไว้บนเมฆด้วย GoPro Plus

GoPro Plus เป็นระบบ Cloud ใหม่ของ GoPro ที่ทำให้เราสามารถส่งไฟล์ภาพและวิดีโอไปเก็บไว้และสามารถดาวน์โหลดมาตัดต่อด้วย Device อื่นได้ผ่าน App(ค่าใช้จ่าย $5/เดือน)สำหรับ HERO5 Black และ HERO5 Session มีระบบ Auto Upload ที่จะอัพขึ้น Cloud ให้อัตโนมัติ วิธีการคือเราต้องเชื่อม GoPro เข้ากับ Wi-Fi ที่มีอินเตอร์เน็ตซะก่อนจากนั้นเสียบสายชาร์ตแบตเตอรี่ให้เต็มตัวกล้องถึงจะเริ่ม Upload ไฟล์ขึ้นไป Cloud แต่ถ้าเป็น HERO4 จะต้องย้ายไฟล์มาเข้าคอมฯเพื่ออัพโหลดไปเข้า Cloud อีกที

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

มี GPS ในตัว

สำหรับรุ่น HERO5 Black เท่านั้นจะมี GPS ในตัวครับซึ่ง GoPro จะใช้บันทึกพิกัด GPS ลงในรูปถ่ายหรือวิดีโอ ไม่สามารถ Track บันทึกตำแหน่งที่เราผ่านมาได้

USB-C

HERO5 Black, Session ใช้ช่อง USB-C ซึ่งมีข้อดีที่สามารถเสียบได้สองด้าน

ไมโครโฟนหลายตำแหน่ง

HERO5 Black และ HERO5 Session มีไมโครโฟนหลายตำแหน่งครับ(รุ่น Black มี 3 ตัว / Session 2 ตัว)เพื่อว่าถ้าตำแหน่งหนึ่งถูกลมพัดเข้ามามากก็จะสลับไปใช้ตำแหน่งตรงข้ามซึ่งน่าจะมีลมน้อยกว่าแทน ความสามารถนี้เคยมีมาแล้วใน HERO4 Session แต่ไม่มีใน HERO4 Black และ Silver

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

จะเลือกอะไรดีระหว่าง HERO5 และ HERO4

ดูราคาของแต่ละรุ่นได้ที่ GoPro

สำหรับรุ่น Black 

  • เลือก HERO5 Black สิ่งที่เราจะได้มากกว่าคือ
  • Linear FOV
  • ระบบกันสั่นไหว
  • หน้าจอ Touchscreen
  • GPS ในตัว
  • ไมโครโฟน 3 ตัว
  • กันน้ำได้ลึก 10 เมตรโดยไม่ต้องใส่ Housing
  • อัพโหลดไฟล์ขึ้น Cloud อัตโนมัติ
  • ระบบสั่งงานด้วยเสียง
  • ถ่ายภาพไฟล์ RAW และ WDR
  • พอร์ต USB-C

สำหรับรุ่น HERO4 Black

สิ่งที่เราจะได้จากจากเลือกรุ่นนี้คือความคุ้มค่าแบบเน้นๆเพราะปัจจุบันราคาลงมามากแล้ว ถูกกว่า HERO5 Black แต่เรายังได้

  • ความละเอียดภาพนิ่ง วิดีโอ เฟรมเรต บิตเรตไม่ต่างจาก HERO5 Black
  • Housing กันน้ำลึก 40 เมตร
  • ด้านหลังที่รองรับอุปกรณ์เสริมได้เช่น Battery BacPac

แต่จะเสียตรงจอหลังต้องซื้อเพิ่มและน่าเสียดายที่ไม่มีระบบกันสั่นแต่ถ้าคุณใช้งานในจุดที่ไม่มีการสั่นไหวมากนักหรือไม่ซีเรียสกับการสั่นไหว HERO4 Black ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก

สำหรับรุ่น Silver

HERO4 Silver สเปควิดีโอยังตามหลัง HERO5 Session อยู่และราคาแพงกว่าอยู่นิดหน่อย แต่ข้อดีคือเราได้จอหลัง Touchscreen และ Housing ดำน้ำลึก 40 เมตร รุ่น Silver เป็นรุ่นที่ผมมองว่าเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปมากที่สุด เพราะหากคุณไม่ได้ซีเรียสงานวิดีโอคงไม่ได้ถ่ายวิดีโอ 4K บ่อยนักเนื่องจากไฟล์มีขนาดใหญ่และการตัดต่อต้องพึ่งพาประสิทธิภาพของคอมฯมากพอสมควร วิดีโอ 2.7K/30fps หรือ 1080p/60fps ในรุ่น Silver จึงเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป ถ่ายท่องเที่ยว เล่นกีฬาลุยๆต่างๆ ฯลฯ

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

สำหรับรุ่น Session

ในรุ่น Session คงต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณและลักษณะการใช้งานของแต่ละคนนะครับ

HERO5 Session

สิ่งที่เราจะได้คือ

  • วิดีโอ 4K 30fps
  • ภาพนิ่งความละเอียด 10MP
  • ระบบกันสั่นไหว
  • มี Night Lapse และ Night photo
  • มี Protune ให้ตั้งค่าทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ
  • Linear FOV
  • ระบบ Upload รูปขึ้น Cloud อัตโนมัติ
  • ระบบสั่งงานด้วยเสียง
  • พอร์ต USB-C

สเปคที่ได้จะดีกว่ารุ่น Silver ในราคาถูกกว่านิดหน่อยแต่จะไม่มีจอหลังนะครับ หากใช้ Session เราจึงจำเป็นต้องเชื่อมต่อมือถือเพื่อดู Live View และ Session ปัจจุบันยังไม่มี Housing สำหรับดำน้ำลึกออกมานะครับ หากคุณต้องการดำน้ำลึกมากกว่า 10 เมตรรุ่น Silver ที่มี Housing อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

HERO4 Session 

มีสเปคที่ต่ำสุดในตารางแต่สำคัญเลยคือมันมีราคาที่ถูกกว่ามากด้วย! ถ้าคุณต้องการกล้องทนทานซักตัวไว้ติดรถ ติดหมวก หรือเป็นกล้องที่ 2 หรือ 3 เพื่อเก็บภาพหลายมุมมอง Session ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่เลว สิ่งที่ดีกว่ารุ่น 4 Silver และ 4 Black คือสามารถกันน้ำได้เลยไม่ต้องใส่ Housing และมีไมโครโฟน 2 ตำแหน่งหน้าหลังซึ่งตัวกล้องจะเลือกใช้ฝั่งที่ดีที่สุดเองโดยอัตโนมัติ

จับชนเทียบสเปค HERO5 vs. HERO4 ฮีโร่พันธุ์ใหม่มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 13/10/2016

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save