Preview : Panasonic Lumix GX9 กล้อง Mirrorless น้องใหม่ สายเลือด Micro fourthirds Leave a comment

กราบสวัสดีเพื่อนๆที่ติดตามข่าวสารจากเพจของ Zoomcamera ผ่านทางช่องทางอย่าง Facebook , Line และ/หรือ Youtube ทุกๆท่านด้วยนะครับ หากเพื่อนๆยังจำกันได้ก่อนหน้านี้ทางค่าย Panasonic ได้มีการเปิดตัวกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่รุ่นหนึ่ง อย่าง Panasonic Lumix GX9 กล้อง Mirrorless ทรง Rangefinder ที่ออกมาสานต่อรุ่นพี่อย่าง Panasonic Lumix GX85 ที่ทำตลาดมาซักระยะแล้วนั่นเองครับ ซึ่งการมาของ Panasonic Lumix GX9 นั้น ก็ช่วยปลุกกระแสกล้อง Mirrorless ใน GX Series แม้ว่าเจ้า Panasonic Lumix GX9 จะไม่ใช่ตัวต่อยอดจาก Panasonic Lumix GX8 ที่เคยมีข่าวลือก่อนหน้านี้ก็ตามที ซึ่งเรามาดูกันดีกว่าครับ ว่า เจ้า Panasonic Lumix GX9 มีอะไรเด็ด มีอะไรใหม่บ้างครับ

*** สเปค : Panasonic Lumix GX9 ***

– เซนเซอร์ใหม่ ขนาด Micro Fourthirds ความละเอียด 20 Megapixels

– จอ LCD แบบ Tilting พร้อมระบบทัชสกรีน

– ช่องมองภาพแบบ EVF แสดงผลแบบ 16:9 สามารถปรับองศาในการมองแบบ ขึ้น / ลง

– ระบบ Focus แบบ Contrast Detect และ DFD Focus พร้อมจุด Focus 49 จุด

– รองรับการถ่ายภาพต่อเนื่อง 9 fps

– Shutter Speed : 60″ – 1/4000 ( Mechanic Shutter )

– Shutter Speed : 1″ – 1/16000 ( Electronic Shutter )

– เพิ่ม Picture Style ใหม่  :  L.Monochrome D พร้อม Grain Effect

– รองรับการถ่าย Video 4K 30fps และ Full HD 60fps

– Feature 4K : 4K Photo , 4K Post Focus , 4K Live Cropping , 4K Light Composite

– รองรับการเชื่อมต่อผ่าน WIFI / NFC และ Bluetooth

– port เชื่อมต่อ : micro usb , mini hdmi

– รองรับการชาร์จไฟตรงผ่านทาง USB และ Powerbank

– แบตเตอรี่ ประจุ 1,200 mAh รองรับการถ่ายต่อเนื่อง 250 Frame

– มี 2 เฉดสี  คือ  ดำ / เงิน

*** Panasonic Lumix GX9 กับ สิ่งที่เพิ่มเข้ามา ***

– Sensor ใหม่ความละเอียด 20 Megapixels

สิ่งที่มีการพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คงจะหนีไม่พ้นเรื่องวิทยาการของ Sensor นั่นเองครับ โดยเจ้า Panasonic Lumix GX9 นั้น ได้ใช้ Sensor รุ่นใหม่ที่มีความละเอียด 20 Megapixels ซึ่งก่อนหน้านี้กล้องจากค่าย Panasonic อย่าง Panasonic GX8 , GH5 , G9 ต่างก็ได้ใช้ Sensor ใหม่ที่มีความละเอียด 20 Megapixels กันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเองครับ ซึ่งเจ้า Sensor รุ่นดังกล่าวที่ถูกใช้ใน Panasonic Lumix GX9 นั้น เป็น Sensor รุ่นเดียวกันกับที่ใช้ใน Panasonic Lumix G9 ที่ถูกส่งลงตลาดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานั่นเองครับ ซึ่งต้องบอกว่าเพื่อนๆหลายที่ยังคงใช้งานกล้องในระบบ Micro Fourthirds ไม่ว่าจะเป็น Panasonic หรือ Olympus ต่างก็อดใจรอกล้องรุ่นใหม่ ที่มาพร้อม Sensor ใหม่ เฉกเช่นเดียวกันกับเจ้า Panasonic Lumix GX9 นั่นเองครับ เพราะ เนื่องจาก Sensor รุ่นใหม่นี้ นอกเหนือจากจะเพิ่มจำนวน Pixels ขึ้นมาแล้วนั้น ยังมาพร้อมกับการจัดการในเรื่องของ Dynamic Range , Noise ได้ดีขึ้นด้วยนั่นเองครับ ซึ่งจะดีขึ้นมากน้อย เพื่อนๆอดใจรอการรีวิว Panasonic Lumix GX9 จากทีมงาน Zoomcamera ได้เลยครับ

– EVF แบบปรับองศาได้

หากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ทาง Panasonic ได้ส่งกล้อง Mirrorless รุ่นหนึ่งอย่าง Panasonic Lumix GX7 เป็นกล้อง Mirrorless รุ่นแรกในตลาดกล้อง Mirrorless ที่สามารถปรับช่องมองภาพ EVF แบบปรับระดับขึ้น – ลง ได้เป็นครั้งแรกนั่นเองครับ และ เจ้า Panasonic Lumix GX9 ถือเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นที่ 3 ต่อจากเจ้า Panasonic Lumix GX8 ที่สามารถปรับช่องมองภาพ EVF แบบปรับระดับขึ้น – ลง ได้เช่นกันครับ ซึ่งข้อดีของช่องมองภาพแบบปรับองศาได้นั้น จะช่วยให้การถ่ายภาพในบางสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อาทิเช่น การถ่ายมุมงัด , มุมเสยแบบ 90 – 180 องศา , การถ่ายมุมระดับอก เป็นต้น

– Dial การควบคุมที่ลงตัวมากขึ้น

ด้วยความที่กล้อง Mirrorless ของ Panasonic ใน GX Series ได้ถูกดีไซน์ให้ออกมาในรูปแบบของ Rangefinder ซึ่งเจ้า Panasonic Lumix GX9 ก็เช่นกันครับ แม้ว่าจะมีขนาดเล็ก กะทัดรัด แต่มีสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาที่ไม่ปรากฏใน Panasonic Lumix GX7 และ Panasonic Lumix GX85 คือ มี Dial Exposure นั่นเองครับ ซึ่งเป็น Dial สำหรับใช้ในการปรับชดเชยแสง ไปทาง +/- ได้อย่างอิสระ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องตั้งค่าปุ่ม FN ที่ปุ่มใด ปุ่มหนึ่ง เฉกเช่นในรุ่นก่อนหน้านี้นั่นเองครับ ถือว่าสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ปุ่ม Video ที่เคยวางตำแหน่งใกล้ๆกันกับปุ่ม Shutter ใน Panasonic Lumix GX85 ก็ได้มีการปรับตำแหน่ง โดยใน Panasonic Lumix GX9 นั้น ได้แยกออกมาชัดเจน ซึ่งยังป้องกันการเผลอกดโดนปุ่ม Video ด้วยนั่นเองครับ

– Picture Style ใหม่อย่าง L.Monochrome D

หากเพื่อนๆยังจำกันได้ ตอนที่เจ้า Panasonic Lumix GX85 เปิดตัวนั้น ได้มีการกล่าวถึง Picture Style ใหม่อย่าง L.Monochrome ซึ่งเป็น Picture Style สีขาวดำรูปแบบใหม่ ที่แยกออกมาจาก Monochrome แบบทั่วๆไป กล่าวคือ ส่วนที่มืดจะไม่ดำสนิทจนเสือรายละเอียด ส่วนที่สว่างจะมีการไล่เฉดสีให้มีความละมุนมากกว่า Monochrome ทั่วๆไปนั่นเองครับ ซึ่งใน Panasonic Lumix GX9 นอกจากจะมี Picture Style : L.Monochrome แล้ว ยังมี L.Monochrome D ซึ่งเป็น Picture Style ใหม่แกะกล่อง ที่ว่ากันว่ามีการไล่โทนสีได้ดีขึ้นกว่า L.Monochrome นอกจากนี้ทาง Panasonic ยังเอาใจผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพขาวดำ ด้วยการใส่ Feature Grain Effect เข้ามา เพื่อผสมผสานกับภาพโทนขาวดำ ให้ได้มาซึ่งภาพที่อารมณ์เสมือนเราใช้กล้องฟิล์มอยู่นั่นเองครับ

– Bluetooth เพื่อการเชื่อมต่อที่ประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น

ต้องบอกว่าตลาดกล้อง Mirrorless ในปัจจุบัน ต่างเริ่มปรับตัวเพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้ให้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกล้อง Mirrorless ที่สามารถส่งภาพจากกล้องไปที่ Smartphone ได้ทันที ง่าย และรวดเร็วด้วยแล้ว ขั้นตอนการส่งภาพ หรือ กระบรวนการต่างๆต้องไม่ซับซ้อนด้วยเช่นกัน โดยใน Panasonic Lumix GX9 จากเดิมๆที่สามารถส่งไฟล์ภาพไปยัง Smartphone ผ่าน NFC หรือ WIFI แล้ว ยังเพิ่มความสามารถในการส่งภาพผ่านทาง Bluetooth ได้ด้วยครับ โดยข้อดีของการใช้ Bluetooth นั้น คือ การประหยัดพลังงานกว่าการใช้งานผ่าน WIFI นั่นเองครับ

– รองรับอุปกรณ์เสริมใหม่ อย่าง Hand Grip

อุปกรณ์เสริมที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Panasonic Lumix GX9 อย่าง DMW-HGR2 แน่นอนว่า เป็น Hand Grip ที่ออกแบบให้สำหรับใช้งานร่วมกับกล้อง Panasonic Lumix GX9 และยังสามารถใช้งานกับ Panasonic Lumix GX85 ได้ด้วยนั่นเองครับ ซึ่งเจ้า DMW-HGR2 เมื่อประกบเข้ากับตัวกล้อง จะช่วยเพิ่มความกระชับ ในการจับถือได้เป็นอย่างดีครับ เพราะ เดิมทีทั้ง Panasonic Lumix GX9 และ Panasonic Lumix GX85 ได้ออกแบบให้มี Grip ที่ค่อนข้างจะสั้นไปซักเล็กน้อย ซึ่งการมาของ DMW-HGR2 จะช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

inbox : http://www.facebook.com/messages/zoomcamera

02-635-2330 ต่อ 0 / 083-067-7677 (หยุดวันอาทิตย์)

สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772

สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123

สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919

สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498

สาขาฟอร์จูนทาวน์ 02-642-1291 / 083-068-2775  

สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896  

สาขา Central Westgate 02-060-4362 / 097-063-4328

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save