Canon-EOS-R6_website-Thumbnail-final

[Hands on] รีวิว Canon EOS R6 ประสบการณ์จับถือครั้งแรก กล้องฟูลเฟรมเน้นถ่ายวีดีโอ 4K 60fps ได้ ไม่ครอป มีกันสั่นในบอดี้ สเปคดีในราคาเอื้อมถึง Leave a comment

วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ครั้งแรกกับกล้องที่ช่วงนี้ฮ๊อตที่สุดและมาแรงมาก ๆ Canon EOS R6 ช่วงวันสองวันที่ผ่านมาผมได้มีโอกาส จับถือและทดลองใช้งาน เจ้า Canon EOS R6 แล้วรู้สึกประทับใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็ต้องบอกก่อนว่า ส่วนตัวผมก็ใช้กล้อง Canon EOS RP อยู่แล้ว และ พอมาได้ใช้กล้องรุ่นใหม่นี้บอกเลยว่าทำออกมาได้ดีจริง ๆ ครับ

โดยทาง Canon ก็ได้พัฒนาเน้นมาทางการถ่ายวีดีโอมากขึ้น จะเห็นได้จากการใส่ระบบกันสั่นเข้ามาในบอดี้ พัฒนาตัวระบบโฟกัสให้รวดเร็ว หลากหลายมากขึ้น มีทั้ง Eye Detection AF , Face Detection AF และ น้องใหม่อย่าง Animal Eye Detection AF และ มีการออกแบบแบตเตอรี่์ใหม่ ให้มีประจุที่มากขึ้น รองรับการถ่ายวีดีโอระดับสูง อย่าง 4K 60fps ฯลฯ

Canon-EOS-R6_handy

เจ้า Canon EOS R6 นี้เป็นกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรมที่น่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากความคิดเห็นส่วนตัวผมนะครับ จากสเปคที่ออกมาเมื่อเทียบกับเรือธงรุ่นพี่อย่าง Canon EOS R5 ก็มีความใกล้เคียงกันแบบมาก ๆ ซึ่งผมก็ได้มีการเขียนสรุปความแตกต่างระหว่าง Canon EOS R5 และ Canon EOS R6 ไปบ้างแล้ว สามารถเข้าไปอ่านกันดูได้ ด้วยความที่ไม่ต่างกันมาก รวมไปถึงราคาที่ตอนนี้ก็ได้ถูกปล่อยออกมาแล้วในฝั่งของอเมริกา ก็ทำให้แฟน ๆ แคนอนพากันเทใจรัก Canon EOS R6 ไปตาม ๆ กัน

Canon-EOS-R6_banner

สรุปสเปคและสิ่งที่โดดเด่นของกล้องตัวนี้

 •  ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม CMOS sensors ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล
 • ขนาดโดยรวมเทียบเท่า Canon EOS R5
 • ใช้ระบบประมวลผลภาพ DIGIC X
 • จอแสดงผลทัชสกรีนพับมาด้านข้างแบบ Vario-angle ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.62 ล้านจุด
 • บอดี้ทำมาจากวัสดุแมกนีเซียมอลลอยด์ แข็งแรง ทนทาน
 • มีระบบ Weather seal กันละอองน้ำ ละอองฝุ่น
 • ช่องมองภาพแบบ EVF ชนิด OLED ความละเอียด 3.69 ล้านจุด 120 fps
 • ระบบกันสั่นแบบ In-Body Image Stabilizer ทำงานร่วมกับ Optical Image Stabilizer กันสั่นได้สูงสุด 8 สต็อป
Canon EOS R6 Mirrorless Digital Camera with 24-105mm f/4L Lens
 • ISO แบบ native อยู่ที่ 100-102,400 ขยายเพิ่มเป็น 204,800
 • ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สูงสุด EV -6
 • ความเร็วในการถ่ายภาพ Electronic Shutter ได้สูงสุด 20 ภาพต่อวินาที และ Mechanic Shutter ได้สูงสุด 12 ภาพต่อวินาที
 • ใช้ระบบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF II
 • มีระบบโฟกัสแบบ Animal Eye detection AF และ Face detection AF
 • ถ่ายวีดีโอได้สูงสุด 4K 60 fps แบบ ALL-I ไม่มีการครอปภาพ 10 bit 4:2:2
 • บันทึกวิดีโอ HDR เป็นแบบไฟล์ HEIF 10 Bit ได้
 • มี Canon Log , HDR PQ , Zebra Display
Canon EOS R6 Mirrorless Digital Camera Body Only
 • รองรับ WiFi 5GHz และ 2.4GHz และ Bluetooth
 • รองรับเมมโมรี่การ์ด 2 ช่อง SD card แบบ UHS-II 2 ช่อง
 • จำนวนชัตเตอร์สูงสุดที่รองรับได้ 300,000 ชัตเตอร์
 • ใช้แบตเตอรี่ใหม่ LPE-6NH ความจุ 2130 mAh แต่ก็สามารถใช้งานกับแบตเตอรี่ LPE-6N หรือ LPE-6 ได้
 • มีช่องเสียบไมค์และหูฟัง
 • มีช่อง Micro HDMI แบบ Clean HDMI และ USB Type-C และ ช่อง Canon’s USB Power Adapter PD-E1
 • รองรับแบตเตอรี่กริป รุ่น BG-R10
 • รองรับการใช้งานตัวสัญญาณ WFT-R10
 • น้ำหนัก Body รวมแบต รวมเมมโมรี่การ์ด โดยประมาณ 680 กรัม

อ่านรายละเอียดสเปคทางเทคนิคเพิ่มเติม : เวปไซต์ Canon ประเทศไทย

Hands on รีวิว Canon EOS R6 เล่าประสบการณ์ครั้งแรกที่ได้ทดลองเล่นและจับถือ

ผมต้องบอกก่อนว่าผมได้กล้อง Canon EOS R6 เป็นเวลาสั้นมาก ๆ เลยยังไม่ค่อยได้ทดสอบอะไรได้มากนัก ก็กล้องมันฮ็อตมาก มีอีกหลายท่านที่ต้องอยากทดลองเหมือนกันเลย เอาเป็นว่ามีเวลาน้อยก็จะลองให้ได้มากที่สุด เรามาเริ่มกันเลย ครั้งแรกที่ผมได้จับตัวกล้อง ผมสัมผัสได้ถึงความรู้สึกสมัยที่ใช้งานกล้อง DSLR มันได้กลับมาอีกครั้ง แน่นหนา จับถนัดมือดีมาก แต่ก็ไม่ได้รู้สึกหนัก เมื่อยมือเวลาถ่าย ผมลองเปิดถอดเลนส์ออกมาก็เซอร์ไพรส์เลย มีม่านปิดกันละอองฝุ่นมาให้ด้วยครับ เหมือนกับที่มีอยู่ในกล้อง Canon EOS R เวลาปิดเครื่องม่านจะปิดลง พอเปิดเครื่องม่านก็จะเปิด

Canon-EOS-R6_RF-mount
Canon-EOS-R6_sensors-protection

มาดูด้านหลังกล้องบ้างปุ่มสีทิศทางหายไป มาใช้เป็น Dial แบบหมุนรอบแทน และ มี joystick มาให้ และ มีการเซาะร่องบริเวณนิ้วโป้งให้จับถนัดขึ้น มีปุ่ม AF-ON ที่ย้ายตำแหน่งมาให้ใช้งานได้ถนัดขึ้น ถ้าใครเคยใช้ Canon 5D mark IV มาก่อน ก็จะคุ้นเคยกับแผงควบคุมด้านหลังแบบนี้ดี

Canon-EOS-R6_rear-view

ในบริเวณปุ่มเปิด-ปิด มีเพิ่มดีไซน์เล็กน้อย ให้เปิด-ปิดกล้องได้สะดวกขึ้น

Canon-EOS-R6_power-button

มาที่ปุ่มปรับโหมดถ่ายภาพ อันนี้ส่วนตัวแอบรู้สึกปรับยากนิดหน่อย เวลาเราใช้นิ้วโป้งนิ้วเดียวในการหมุนปรับ

Canon-EOS-R6_mode-button

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อให้มาครบมาก ทั้งพอร์ตหูฟัง ,พอร์ตไมค์ ,HDMI แบบ micro, ช่อง USB Type-C และ ช่องเสียบสายลั่นชัตเตอร์

Canon-EOS-R6_port

เปิดช่องใส่แบตเตอรี่มาก็จะเจอกับพอร์ตใหม่ เป็นช่องเชื่อมต่อกับแบตเตอรี่กริปให้ทำงานได้เต็มระบบ

Canon-EOS-R6_Port-Battery-Grip

และ แบตเตอรี่ก็เป็นเป็นรุ่นใหม่ LP-E6NH ซึ่งมีประจุ และ ขนาด mah ที่มากขึ้น แต่ถ้าใครมี LP-E6N และ LP-E6 ก็ใช้งานกับ Canon EOS R6 ได้ แต่ประสิทธิภาพในการถ่าย และ การจ่ายไฟในบางโหมดการทำงาน จะไม่เต็มประสิทธิภาพ

Canon-EOS-R6_new-battery

และ ก็จะมีช่องสอดสายออกมาในกรณีใช้แบตที่เป็นต่อไปตรง จะอยู่ด้านในของตัวกริป

Canon-EOS-R6_dummy-slot

และ สิ่งที่ผมรู้สึกว้าวที่สุดเลยคือ สีของช่องมองภาพ EVF และ สีของจอแสดงผล ค่อนข้างเหมือนกันมาก 95% ได้เลย กล้องในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน ยังมีไม่เยอะมากที่สีเหมือนกันได้ขนาดนี้

ชุดกล้องที่ได้มาลองเป็น Canon EOS R6 + RF 24-105mm F4-7.2 IS STM ตัวขนาดเลนส์ก็จะมีขนาดเล็กว่าทำให้ Balance ของกล้องเวลาวางจะโน้มไปข้างหน้านิดหน่อย แต่ถ้าใช้กับเลนส์ RF 24-105mm F4L IS USM อันนี้ตัว Balance กล้องจะขนาดกับพื้นได้ดีมาก สมดุลลงตัว

Canon EOS R6 กับการถ่ายภาพนิ่ง

มาพูดถึงในส่วนของภาพนิ่งของเจ้า Canon EOS R6 กันบ้าง กล้องสเปคสูงขนาดนี้ก็จะเต็มมาให้แบบไม่ยั้งเลย โดยเจ้ากล้องรุ่นนี้จะสามารถถ่ายภาพความเร็ว 20 ภาพต่อวินาทีแบบ Electronic shutter และ 12 ภาพต่อวินาทีแบบ Mechanic shutter ซึ่งความไวขนาดนี้เทียบเท่ากล้องเรือธงอย่าง Canon 1DX mark iii ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ ไว้ใจได้เลยกับการถ่ายภาพความเร็วสูง เข้าทุกช็อตแน่นอน แต่ก็เป็นที่เสียดายอยู่เล็ก ๆ ที่ให้ความละเอียดเซนเซอร์มาแค่ 20 ล้านพิกเซล แอบน้อยไปนิดนึง

canon-eos-r6-Electronic-shutter-and-Mechanic-shutter

นอกจากเรื่องความเร็วในการถ่ายภาพแล้ว ความดีงามในการถ่ายภาพอีกอย่างคือ พื้นที่การโฟกัสของรุ่นนี้เป็นแบบ AF area 100% ทั้งแนวตั้ง และ แนวนอนแล้ว ซึ่งมันดีมาก ๆ เวลาเราถ่ายภาพ จะสามารถโฟกัสได้ทุกพื้นที่บนหน้าจอเลย จะแตะที่มุมไหนของภาพก็โฟกัสได้ ในท้องตลาดมีกล้องอยู่ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่มี AF Area 100% แบบนี้ และ เจ้าสิ่งนี้ก็ยังช่วยให้การถ่ายวีดีโอโฟกัสได้แม่นยำและรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย

Canon-EOS-R6-Eye-and-Face-detection-AF+EVF-coverage-100-percent

ในรุ่นนี้ได้ถูกพัฒนาเรื่องการโฟกัสให้ดียิ่งขึ้น จากเท่าที่ทดลองมา ค่อนข้างที่จะเหนียวหนึบเลย ตามติดได้ดี เทียบเท่า Sony ได้เลย มีโฟกัส Eye detection AF และพอเราหันหลังระบบจะสลับมาใช้เป็น Face (head) detection AF แทน ความเร็วในการสลับไปมาของระบบโฟกัสเร็วใช้ได้เลย และ มีการใส่ Animal Eye detection AF มาให้ด้วย ค่อนข้างฉลาดดีครับ ทั้งสัตว์จริง ๆ และ พวกรูปภาพ วีดีโอที่มีสัตว์อยู่ ตัวกล้องสามารถจับ Tracking ดวงตาได้ อันนี้ก็เป็นประโยชน์มากกับแฟนแคนนอนที่ชอบถ่ายสัตว์ โฟกัสเข้าแน่นอน

canon-eos-r6-Animal-Eye-AF

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Canon EOS R6

Canon-EOS-R6_Sample-image-2-by-dpreview
เครดิตภาพจากเวปไซต์ : dpreview
Canon-EOS-R6_Sample-image-3-by-dpreview
เครดิตภาพจากเวปไซต์ : dpreview
Canon-EOS-R6_Sample-image-1-by-dpreview
เครดิตภาพจากเวปไซต์ : dpreview

ชมภาพตัวอย่างจาก Canon EOS R6 เพิ่มเติม จากเวปไซต์ Dpreview

Canon EOS R6 กับการงานวีดีโอ

มาพูดถึงานวีดีโอกันบ้างในรุ่นนี้จะให้มาในความละเอียดวีดีโอสูงสุดที่สามารถถ่ายได้ที่ 4K 60p แต่หลักการทำงานจะเป็นการทำ Oversampling 5.1K ทำให้ได้ความละเอียดที่ชัดเจน ดีมาก แต่ก็ยังไปไม่ถึง 8K เหมือนรุ่นพี่ Canon EOS R5 แต่สำหรับผมแล้ว ถือว่าเป็นสเปคที่เพียงพอมาก ๆ แล้ว สำหรับการทำงานถ่ายวีดีโอในปัจจุบัน และ การตัดต่อวีดีโอที่ไหลลื่นมากกว่า

Canon-EOS-R6-4k60fps

เป็นครั้งแรกที่มีการใส่ระบบกันสั่นแบบ 5 แกน บนเซนเซอร์ฟูลเฟรมในกล้อง Canon จากที่ลองถือทดสอบถ่ายมา ทำได้ดีเลยที่เดียวเมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ Canon RF 24-105mm F4 L IS USM สามารถเพิ่มประสิทธิภาพระบบกันสั่นไปได้สูงสุดถึง 8 สตอป อั้นนี้ต้องชื่นชมทางแคนนอนครับ ทำออกมาได้ดี แต่ทั้งนี้รอชมการทดสอบจริง ๆ ในรีวิวเต็มของทาง ZoomCamera ได้ครับ

canon-eos-r6-image stabilization

เมื่อวางตำแหน่งกล้องมาเน้นไปทางวีดีโอแล้วเราคงจะต้องมาพูดถึงเรื่องความร้อนกันบ้าง จากเท่าที่ทดสอบลองถ่าย จนแบตหมดก้อน ก็ต้องบอกว่ามีความร้อนอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้ร้อนจน Over heat จนกล้องตัดการทำงาน อาจจะเป็นเพราะตัวของวัสดุที่ใช้ผลิตเป็นโครงสร้างของบอดี้มีการระบายความร้อนที่ดี แต่ก็น่าแปลกใจเมื่อเทียบกับกล้องที่เน้นสายวีดีโอมาก ๆ อย่าง Panasonic Lumix S1H ที่มีการใส่ตัวพัดลมระบายอากาศมาให้ทำให้บอดี้มีความใหญ่ มีน้ำหนักที่มาก แต่สำหรับเจ้า Canon EOS R6 เน้นความ เล็ก และ เบา จากความคิดเห็นส่วนตัวมันให้ความรู้สึกเหมือนเราถือ DSLR ในรุ่น Canon 6D mark ii ในร่างของกล้องมิลเลอร์เรส

ตัวอย่างวีดีโอจาก Canon EOS R6

คลิปวีดีโอจากช่อง : Hyder Tech
คลิปวีดีโอจากช่อง : Canon Europe

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

รีวิวจากการใช้งานจริงของ Influencer ในต่างประเทศ

คลิปวีดีโอรีวิวจาก : Peter McKinnon
คลิปวีดีโอรีวิวจาก : Vanessa Joy

Canon EOS R6 ราคาอย่างเป็นทางการ ณ วันเปิดตัว *ราคาไทยจะอัพเดทให้ทราบอีกครั้ง เร็ว ๆ นี้

 • Canon EOS R6 Body $2499
 • Canon EOS R6 with 24-105mm f/4L IS USM $3599
 • Canon EOS R6 with 24-105mm f/4-7.1 Lens $289
Canon-EOS-R6-sensor-protection

สรุปโดยภาพรวม

โดยภาพรวมแล้วเป็นกล้องที่ดีตัวหนึงเลยให้มาครบ หมดข้อครหาว่ากั๊กได้แล้ว เน้นหนักไปทางงานวีดีโอ แต่ภาพนิ่งก็ใช้งานได้ตั้งแต่มือสมัครเล่นยันมืออาชีพ ในเรื่องของราคาก็น่าสนใจไม่น้อยเมื่อเทียบกับ Canon EOS R5 ซึ่งมีสเปคหลาย ๆ อย่างที่เทียบเท่ากัน ถ้าเพื่อนมีความสนใจตัว Canon EOS R5 แต่ติดในเรื่องของงบประมาณที่มีจำกัด Canon EOS R6 ผมคิดว่าไม่ทำให้เพื่อน ๆ ผิดหวังแน่นอน จากความรู้สึกที่ได้จับทดลองเล่นดูนะครับ หลังจากนี้ทาง ZoomCamera ก็ไม่พลาดที่จะรีวิวเต็ม ๆ ของกล้องรุ่นนี้ และ Canon EOS R5 แน่นอน สามารถติดตามชมรีวิวเต็มกันได้ที่ Youtube และ หน้า Facebook fanpage ของ ZoomCamera ได้เลย

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

2024.06-Mid Month Happy pride month

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save