เปลี่ยนเมืองไทยให้ Autumn เทคนิคการย้อมสีใบไม้ด้วย Photoshop Leave a comment

สวัสดีครับเห็นมือใหม่หัดแต่ง(ภาพ)ทั้งหลายมีสอบถามเข้ามาว่าเห็นช่างภาพหลาย ๆ คนเค้าเปลี่ยนสีใบไม้สีเขียว ๆ ธรรมดาเป็นสีอื่นเช่นสีเหลืองสีแดง ทำให้ภาพดูแปลกตาน่าสนใจ ให้ดูเหมือนอยู่ในฤดูใบไม้ร่วง(Autumn)ของต่างประเทศ เค้ามีเทคนิควิธีการทำยังไง วันนี้ผมจะมาสอนทำให้ได้ดูกันครับ จริง ๆแล้วการเทคนิคการย้อมสีใบไม้หรือการเปลียนสีอะไรก็ตามในภาพ มันมีวิธีการได้ทำหลาย ๆวิธี ทำได้ในหลายโปรแกรม แต่ผมเองเลือกสอนทำใน Photoshop ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พลิกแพลงได้เยอะ และยืดหยุ่นที่สุด แม้ว่าจะเลือกทำได้ในหลายโปรแกรม แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเทคนิคและหลักการก็คล้าย ๆ กัน คือการดึงสีทีต้องการไปเป็นสีอื่น ใน Photoshop เองมีอยู่หลายวิธี แต่ผมเลือกวิธีที่ง่ายที่สุดมานำเสนอแล้วกันครับ

Let’s Start มาเริ่มย้อมสีใบไม้ด้วยPhotoShopกันเลย

1.ก่อนอื่นเราต้องเลือกภาพที่เราอยากจะเอามาทำก่อน เช่นภาพที่แอดมินเลือกมาเป็นตัวอย่างนี่แหละ แล้วทำการเปิดโปรแกรมPhotoshopขึ้นมาก่อนเลยอันดับแรก ไปที่ File–>Open–>แล้วเลือกภาพที่จะทำมา 1 ภาพครับ

2.ทีนี้เราจะมาถึงเครื่องมือสำคัญที่เราจะทำการเปลี่ยนสีใบไม้แล้ว เข้าไปที่ Create new fill or adjustment layer (ในวงกลมข้อ 2 ตามภาพด้านล่าง)

3.เลือก Hue/saturation (หรือไปที่ Tap Adjustments  เลือกเครื่องหมาย Hue/saturation ก็ได้ผลลัพท์เดียวกันครับ)

ก็จะได้เครื่องมือตามที่ผมตีกรอบสีแดงอันใหญ่ไว้ให้ในภาพด้านล่างขึ้นมา เหตุผลที่ให้เลือกเครื่องมือ Create new fill or adjustment layer เพราะว่ามันจะสร้าง Layer ใหม่ขึ้นมาให้เราเมื่อเราปรับแต่งอะไรมันจะได้ไม่ไปทำทับไฟล์ต้นฉบับของเรา และยังสร้าง Mark Layer ไว้ให้เราอีกด้วย(กรอบสีแดงอันเล็กภาพล่าง) ซึ่งมีประโยชน์มากตอนเก็บงานตอนสุดท้าย ซึ่งเทคนิคนี้จะอธิบายอีกครั้งครับตอนจบครับ

4.เมื่อได้เครื่องมือแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเปลี่ยนสีใบไม้แล้วหล่ะครับ โดยหลักการแล้ว สีของใบไม้จะอยู่ในย่านของสีเขียว และจริง ๆจะมีสีเหลืองอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเข้าไปปรับที่สีเขียว และ สีเหลืองเป็นหลักตามภาพด้านล่าง จะเห็นว่าผมปรับจาก Master ไปที่ yellows และลองดึงเลื่อน Hue มาทางซ้ายมือเพื่อที่จะดึงมาสีที่ผมต้องการคือสีเหลืองสังเกตุว่าสีของใบไม้เริ่มเปลี่ยนไปในทิศทางที่ผมต้องการแล้วครับ โดยปรับ Hue ไปที่ -25 และ Saturation ไปที่ +50

5.ที่นี้เรามาเปลี่ยนส่วนที่เป็นสีเขียวกันมั่ง(ภาพล่าง) ผมเลือกเปลี่ยนมาเป็น Greens โดยในขณะที่ดึงภาพก็ดูไปด้วยว่าเป็นสีที่ต้องการแล้วหรือยัง ดึงไปทางซ้ายเหมือนเดิม โดยเท่าที่ดึงแล้วผมพอใจก็อยู่ที่ประมาณ Hue ไปที่ -70 Saturation ไปที่ +50 บอกไว้ก่อนเลยว่าในแต่ละภาพอาจจะปรับค่าตรงนี้ไม่เท่ากันนะครับ เพราะสีต้นฉบับมันมาไม่เท่ากันในแต่ละภาพจะดึงได้มากได้น้อยก็แตกต่างกันไปครับ

จะสังเกตุว่าในภาพที่ดึงเรียบร้อยแล้ว จะมีสีในส่วนที่มันเกินมาเพราะอาจจะมีสีในส่วนที่เราดึงอยู่ด้วย จะมีสีแดงติดเข้ามาในตรงที่ผมไม่ต้องการคือในส่วนของน้ำตก และหินบางส่วน ซึ่งผมต้องการลบออก พระเอกที่จะเข้ามาช่วยคือ Layer Mask

6. Layer Mask ส่วนที่เราไม่ต้องการออกไปโดย เลือกใช้ Brush เลือกเป็นสีดำอยู่ด้านบน ปรับขนาดให้เหมาะสมแล้วระบายลบในส่วนที่ไม่ต้องการที่จะย้อมสีออก หากเราระบายพลาดอาจจะกินเข้าไปในส่วนที่เราต้องการก็สามารถแก้ไขโดยเปลี่ยน Brush สีเป็นสีขาวอยู่ด้านบนแล้วระบายทับเพื่อแก้ไขได้ครับผม หรือดูตามภาพด้านล่างได้เลย

เมื่อแก้ไขเรียบร้อยเราก็จะได้ภาพแบบเสร็จสมบูรณ์ ตรงหินและน้ำไม่แดงแล้ว ตามภาพด้านล่างเลยครับผม

เห็นมั้ยล่ะไม่ยากอย่างที่คิดเพียงใช้สองเครื่องมือในPhotoshopแค่ Hue/saturation และ Layer Mask เท่านั้นเองที่นี้เราก็สามารถย้อมสีใบไม้สร้างความแปลกใหม่ให้กับภาพถ่ายของเราได้แล้ว สุดท้ายผมขอลาไปด้วยภาพ ที่แต่งสไตล์นี้อีกหน่อยครับ ลองไปทำก็สนุกดีน้า อย่าลืมติดตามเราชาว Zoom Cameraด้วยล่ะรับรองมีเทคนิคดี ๆ มานำเสนอกันเรื่อย ๆแน่นอนครับ ^ ^

เห็นมั้ยล่ะไม่ยากอย่างที่คิดเพียงใช้สองเครื่องมือในPhotoshopแค่ Hue/saturation และ Layer Mask เท่านั้นเองที่นี้เราก็สามารถย้อมสีใบไม้สร้างความแปลกใหม่ให้กับภาพถ่ายของเราได้แล้ว สุดท้ายผมขอลาไปด้วยภาพ ที่แต่งสไตล์นี้อีกหน่อยครับ ลองไปทำก็สนุกดีน้า อย่าลืมติดตามเราชาว Zoom Cameraด้วยล่ะรับรองมีเทคนิคดี ๆ มานำเสนอกันเรื่อย ๆแน่นอนครับ ^ ^

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 03/10/2016

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   freez200 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 10,000 บาท
   givyou30 Get ฿30 off ลดทันที 30 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 1,000 บาท
   happyuz Get ฿200 off ส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 2,000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save