How to [Landscape] : น้ำนุ่มๆ ฟุ้งสวยงาม เขาทำกันอย่างไร ฉบับเริ่มตั้งไข่ Leave a comment

How to [Landscape] : น้ำนุ่มๆ ฟุ้งสวยงาม เขาทำกันอย่างไร ฉบับเริ่มตั้งไข่

ถ่ายน้ำนุ่ม น้ำพริ้วๆ คืออย่างไร

ในการถ่ายภาพแนวนี้คำว่า ต้มทะเล, ต้มน้ำตก เป็นคำที่เรามักได้ยินได้เห็นตามบอร์ดหรือกลุ่มถ่ายภาพอยู่บ่อยๆพร้อมกับภาพถ่ายน้ำทะเลที่ฟุ้งราวกลับหมอกหรือน้ำตกที่พริ้วจนรู้สึกได้ถึงความเคลื่อนไหว ไม่รู้เมื่อไหร่ที่เราเริ่มวัฒนธรรมการใช้คำว่า ต้ม… ตามด้วยอะไรก็ตามที่เราถ่ายมันโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าซึ่งมีพูดกันทั้งต้มทะเล ต้มน้ำตก ต้มท้องฟ้า ต้มถนน ต้ม…อีกมากมายสุดแล้วแต่จะจินตนาการ

น้ำเบลอๆดียังไง

น้ำเบลอๆมีดีตรงไหนหรือ ก็ตรงที่มันแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหว ความนุ่มนวลและพริ้วไหวของน้ำ รู้สึกว่าน้ำนั้นมีชีวิตและกำลังเคลื่อนไหว แต่หากเราหยุดน้ำให้นิ่งเราจะได้อีกอารมณ์หนึ่ง ภาพน้ำที่นิ่งอาจให้ความรู้สึกที่สงบ ภาพน้ำที่กระเซ็นแตกเป็นเม็ดๆในอากาศยิ่งถ้าเกิดจากน้ำตกใหญ่ๆ มันให้ความรู้สึกรุนแรงและมีพลัง

หลักการแบบกล้วยๆ

หลักการอย่างกล้วยๆของการถ่ายภาพน้ำพริ้วๆ ฟุ้งๆแบบนี้ คือการถ่ายสิ่งที่เคลื่อนไหวโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้ามากๆ อาจใกล้เคียง 1 วินาทีหรือมากกว่านั้นก็ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือเราจะไม่สามารถหยุดการเคลื่อนไหวของวัตถุได้จนมันยืดเบลอในภาพ น้ำที่เคลื่อนไหวตลอดจึงเกิดการยืดเบลอและซ้อนทับกันมากมายจนทะเลฟุ้งเป็นหมอก จนน้ำตกนุ่มนวลพริ้วไหว

วิธีการถ่ายภาพน้ำพริ้วๆ

1. อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 • ขาตั้งกล้อง เป็นอุปกรณ์ที่”จำเป็น”ต้องมีเลยครับสำหรับการถ่ายภาพแนวนี้เพราะเราจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าความนิ่งของกล้องจึงจำเป็นมาก
 • กล้อง ใดก็ได้ที่สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้ากว่า 1 วินาทีขึ้นไปได้ ซึ่งถ้าเป็นกล้อง Mirrorless หรือกล้อง DSLR ก็สามารถทำได้ทุกตัวครับ
 • เลนส์ อะไรก็ได้ครับจะเป็น Wide, Normal, Tele ได้หมดตามแต่ความชอบเลย ใครยังมีแค่เลนส์ Kit ตัวเดียวอยู่ก็สามารถใช้ถ่ายได้สบายครับ
 • ฟิลเตอร์ แนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์ ND หรือ CPL ช่วยในการตัดแสงที่เข้ากล้องครับเพราะเมื่อแสงเข้าน้อยลงเราจะสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงได้มากขึ้น

2. วางองค์ประกอบภาพ

เลือกช่วงเวลา การถ่ายภาพด้วยเทคนิคต้มทะเล เทคนิคต้มน้ำตก จำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าหมายความว่า แสงแดดจัดๆคือศัตรูของเราจึงควรเลือกช่วงเวลาเช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้นหรือช่วงเวลาเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกที่แสงอาทิตย์ค่อนข้างน้อยและยังมีโอกาสได้สีท้องฟ้าสวยๆอีกด้วย

การจัดวางองค์ประกอบ หากคุณจะต้มทะเลผมแนะนำคิดถึงการใช้กฎ 3 ส่วนและจุดตัด 9 ช่องและอย่าลืมหาจุดสนใจมาวางไว้ในภาพเป็นฉากหน้าซะหน่อยเช่น ก้อนหินใหญ่ๆ ซากต้นไม้ หรือเรือซักลำ เป็นแนวทางที่ใช้กันบ่อยมากสำหรับการถ่ายแนวนี้

การเลือกถ่ายในบริเวณที่มีหินมากๆก็เป็นไอเดียที่ดีเพราะคลื่นทะเลจะซัดใส่ก้อนหินซึ่งเราจะได้น้ำฟุ้งเป็นหมอกจางๆตามก้อนหินได้ง่าย

สำหรับใครที่ต้มน้ำตกก็ใช้หลักการเดียวกันได้เพียงแต่อย่าลืมนึกว่าน้ำตกส่วนใหญ่อยู่ในป่าซึ่งมีต้นไม้มาก สิ่งที่เคลื่อนไหวไม่ได้มีแค่น้ำเท่านั้น ต้นไม้ที่โดนลมพัดเองก็เช่นกัน เราจึงควรระวังว่าต้นไม้จะยืดเบลอในภาพด้วยเช่นกัน บางครั้งก็สวยแต่หลายครั้งก็ทำให้ภาพแย่ลง ฉะนั้น… ต้มน้ำตกต้องระวังต้นไม้ด้วยนะครับ

3. เลือกโหมดและตั้งค่ากล้อง

เราสามารถใช้โหมดใดก็ได้ที่สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าได้แต่แบบง่ายๆผมแนะนำโหมด A หรือ S แต่ไม่ว่าโหมดไหนควรตั้งค่า ISO ไว้ต่ำที่สุด
โหมด A เราควบคุมรูรับแสงเองกล้องจะเลือกความเร็วชัตเตอร์ให้ ในการใช้โหมดนี้เราจะคุมรูรับแสงให้แคบเข้าไว้เพื่อให้แสงเข้ามาน้อยๆ อาจใช้ f/22 ไปจนถึง f/32 แล้วแต่ความสามารถของเลนส์
โหมด S เราควบคุมความเร็วชัตเตอร์เองกล้องจะเลือกรูรับแสงให้  ในโหมดนี้ก็ให้เราเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าอย่างน้อย 1 วินาทีหรือช้ากว่านี้ได้เลย ปล่อยให้กล้องจัดการเรื่องหรี่รูรับแสงให้เหมาะสม
เมื่อเราใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้า เมฆบนท้องฟ้าที่กำลังเคลื่อนไหวก็จะยืดเบลอด้วยเช่นกัน

4.ชัตเตอร์ช้าไม่พอทำไง

ปัญหาหลักที่ต้องเจอทุกคนเมื่อจะต้มทะเล ต้มน้ำตก หรือต้มอะไรก็ตามคือ แสงมันมีมากเกินไปจนไม่สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าๆหลายวินาทีได้ แม้จะลด ISO จนสุด รูรับแสงแคบที่สุดแล้วก็ยังไม่พอถึงตอนนี้เราจำเป็นต้องพึ่งพาฟิลเตอร์แล้วครับ

ฟิลเตอร์ ND

เป็นฟิลเตอร์ที่ใช้ตัดแสง เกิดมาเพื่อมีหน้าที่ทำให้แสงเข้ากล้องน้อยลง ดังนั้นมันจึงมีประโยชน์มากสำหรับการถ่ายภาพน้ำฟุ้งๆแบบนี้ เพราะแม้แสงในสภาพแวดล้อมจะมากแต่เรามีฟิลเตอร์ ND ตัดแสงให้ก็จะสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าหลายวินาทีได้ ฟิลเตอร์ ND มีหลายแบบหลายราคาสามารถอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่นี่ครับ [Basic] ฟิลเตอร์ ND คืออะไร ใช้ทำอะไร 
ตัวอย่างฟิลเตอร์ ND ของ B+W ที่ลดแสงมากถึง 10 สตอป ถ้าตามปกติเราวัดแสงได้ 1/200 การใส่ ND ตัวนี้จะลดความเร็วลงเหลือ 4 วินาที

ฟิลเตอร์ CPL

CPL เป็นฟิลเตอร์ที่กินแสงเรา 2 สตอปทันทีที่ใส่เลยครับ แม้จะไม่ได้สร้างมาเพื่อช่วยตัดแสงแต่ถ้าใครไม่อยากซื้อ ND และมี CPL อยู่ก็สามารถนำมาใช้แทนได้อยู่ครับ และ CPL ยังมีประโยชน์ที่ช่วยทำให้สีท้องฟ้าเข้มขึ้น ตัดแสงสะท้อนบนก้อนหิน และเงาสะท้อนบนผิวน้ำได้อีกด้วย
การถ่ายภาพวิวด้วยเทคนิคชัตเตอร์ช้าแบบนี้จำเป็นต้องใช้ความอดทน ต้องรออยู่ในช่วงเวลาที่ใช่ ต้องเดินหามุมที่จะโดนเอาไว้แต่เนิ่นๆ เพราะช่วงเวลาที่เหมาะสมในแต่ละวันมีไม่มากถ้าพลาดแล้วก็อาจต้องรอวันต่อไปเลย ครั้งแรกไปเราอาจจะพลาดเป็นเรื่องปกติทุกคนย่อมพลาดกันได้ในครั้งแรกแต่มันจะสร้างประสบการณ์ให้เราไม่พลาดแบบเดิมในครั้งที่สอง ฉะนั้นมีโอกาสอย่าลืมไปลองถ่ายกันดูนะครับ ได้ผลอย่างไรก็ส่งภาพมาโชว์กันที่เพจ ZoomCamera ได้เลย
ZoomCamera ตัวแทนจำหน่ายกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีให้คุณเลือกมากที่สุดหาของที่ไหนไม่ได้มาหาได้ที่ ZoomCamera นะ
———– สอบถามเพิ่มเติม ————

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือหน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)
?สาขา Central Plaza เวสต์เกต 02-054-7462 / 097-063-4328
?สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772
?สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919
?สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498
?สาขาฟอร์จูนทาวน์ 083-068-2775
?สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123
?สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896
?สาขา Central Festival หาดใหญ่ 074-848-700/095-702-7585
?สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ 02-002-3894 / 096-901-7825
?สาขาสยามพารากอน 02-129 4765 / 096-901-7826

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save