How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น Leave a comment

แนะนำอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพบุคคลสำหรับมือใหม่

ถ้าพูดถึงการถ่ายภาพบุคคล(หรือ Portrait)นับเป็นหัวข้อที่มีคนตั้งคำถามเข้ามาทางเพจ ZoomCamera เป็นอันดับต้นๆหลากหลายคำถามไม่ว่าจะเป็น ใช้กล้องอะไรดี มีเทคนิคถ่ายคนยังไง ถ่ายสาวยังไงให้สวย ถ่ายคนละลายหลังทำยังไง ฯลฯ การจะถ่ายภาพ Portrait ได้ดีแน่นอนมันเกี่ยวข้อกับเทคนิคการตั้งค่ากล้อง การจัดวางองค์ประกอบ และอุปกรณ์ที่เหมาะสมจะช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น 2 อย่าง

อย่างแรกนั้นสำคัญมากซึ่งจำต้องอาศัยจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์ที่สั่งสมมาจึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการเก็บเกี่ยว แต่อย่างหลังนั้นไม่ต้อง(แต่ต้องเก็บตังค์นะ ฮ่า ฮ่า)เราเริ่มได้ทันที และปฏิเสธได้ยากว่าอุปกรณ์บางอย่างมันช่วยเสริมให้เราสร้างสรรค์ภาพได้มากขึ้นและง่ายขึ้น ซึ่งเป็นส่วนที่ผมอยากจะแนะนำในวันนี้หากคุณกำลังคิดว่าจะเริ่มถ่ายภาพ Portrait อย่างจริงจัง นี่คืออุปกณ์ที่สายถ่ายคนทั้งหลายควรจะมีเอาไว้ข้างตัว

กล้อง

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

กล้อง : ชอบถ่ายภาพคนใช้กล้องแบบไหนถึงจะดีล่ะ

จริงๆกล้องแบบไหนก็ถ่ายคนออกมาสวยได้ทั้งนั้น…ไม่จำเป็นว่าภาพที่ดีที่สุดจะต้องเกิดจากกล้องที่ดีที่สุดเสมอไป แต่ถ้าคุณกำลังคิดจะจริงจังกับการถ่ายภาพผมก็อยากแนะนำให้ใช้กล้อง DSLR หรือ Mirrorless ครับเพราะให้ไฟล์ภาพที่ดีและสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ซึ่งจะช่วยสร้างอารมณ์ภาพที่แตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงเลนส์ จะเป็นกล้องรุ่นไหนก็ได้ไม่เกี่ยงไม่ว่า Nikon, Canon, Fujifilm, Sony, Olympus,… เก่าใหม่ได้หมด

กล้องแต่ละยี่ห้ออาจมีความแตกต่างของขนาดเซนเซอร์ที่เราควรรู้ครับปัจจุบันส่วนใหญ่จะใช้ Micro Four Third, APS-C, และ Full Frame(เรียกจากเล็กมาใหญ่) ขนาดเซนเซอร์จะส่งผลกับการ”ละลายฉากหลัง” หรือที่เราเรียกว่าถ่ายหน้าชัดหลังเบลอซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายคนอันดับต้นๆ แต่ถ้าจะอธิบายกันมันจะยาวเกิน ฮ่า ฮ่า ผมจึงขอสรุปให้ฟังสั้นๆว่าหากรูรับแสง ระยะเลนส์ และระยะห่างระหว่างกล้องและวัตถุเท่ากันหมด…

เซนเซอร์ใหญ่กว่าจะทำให้ละลายหลังได้มากกว่าเซนเซอร์เล็กครับ

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น ยกตัวอย่างกล้องรุ่นต่างๆและขนาดของเซนเซอร์

Micro Four Third

  • Olympus PEN E-PL8
  • Olympus OM-D E-M10 Mark II
  • Olympus OM-D E-M5 Mark II
  • Olympus OM-D E-M1 Mark II
  • Olympus PEN F
  • Panasonic Lumix DMC-GF8
  • Panasonic Lumix DMC-GX85
  • Panasonic Lumix DMC-G85
  • Panasonic Lumix DMC-GX8
  • Panasonic Lumix DMC-GH4

APS-C

  • Fujifilm X-A2, X-A3
  • Fujifilm X-T10
  • Fujifilm X-E2s
  • Fujifilm X-T2
  • Fujifilm X-Pro2
  • Sony A5100
  • Sony A6300
  • Sony A6500

Full Frame

 • Sony A7 Series

อ่านบทความเรื่องขนาดเซนเซอร์เพิ่มเติมได้ที่ Sensor Size ตัวนี้เล็กตัวนั้นใหญ่…แล้วมันยังไงกันล่ะ?

สำคัญ! ระวังเรื่อง Crop Factor

ทุกวันนี้เราใช้ขนาดของเซนเซอร์ Full Frame เป็นมาตราฐาน เซนเซอร์อื่นที่เล็กลงมาเมื่อใส่กับเลนส์ใดๆจะต้องคูณระยะเพิ่มไปอีกหรือเราเรียกว่า Crop Factor โดย

 • เซนเซอร์ Micro Four Third x2
 • เซนเซอร์ APS-C x1.5

ตัวอย่างเช่นเลนส์ 25mm F1.4 ถ้าหากใส่กับกล้อง Olympus หรือ Panasonic ที่เป็น Micro Four Third จะคูณระยะไปอีก 2 เท่ากับเลนส์ 50mm ถ้าเราเอากล้อง Full Frame ใส่เลนส์ 50mm มาวางข้างๆกันระยะเลนส์ที่ได้จะเท่ากันเลย ส่วนกล้อง APS-C จะคูณ 1.5 ถ้าเราใช้เลนส์ 35mm F1.4 กับกล้อง Fujifilm เมื่อคูณแล้วระยะจริงจะเท่ากับ 52.5mm

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

ภาพจากเซนเซอร์ขนาด Micro Four Third และเลนส์ Panasonic 42.5mm F1.7

เลนส์ How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

เลนส์ : เลนส์ถ่ายคนต้องระยะไหนถึงจะสวย

เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่ายคนขอแนะนำให้ใช้ช่วงตั้งแต่ 50mm ขึ้นไปครับ ส่วนใหญ่แต่ละค่ายจะมีเลนส์ 50mm F1.8 ในราคาไม่แพงขายกันอยู่แล้วประมาณ 5,000-15,000 บาท ถือเป็นช่วงเลนส์ที่นิยมมากสำหรับคนที่อยากจะเริ่มถ่าย Portrait อย่างจริงจังก็มักจะเริ่มกันด้วยเลนส์ระยะนี้ แต่ใครจะเล่นระยะมากกว่านี้ก็ได้ครับอย่างเช่น 85mm หรือ 135mm

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

ภาพนี้ถ่ายด้วยช่วงเลนส์ 85mm F1.8

ทำไมต้อง 50mm ขึ้นไป

1. เพราะความบิดเบี้ยวน้อย

50mm นั้นคือระยะที่เราเรียกว่า Normal เป็นระยะที่ใกล้เคียงกับสายตาของคนเรามาก ส่วนระยะที่เกินกว่านี้ขึ้นไปเราจะเรียกว่า Telephoto(เทเล) ซึ่งช่วงเลนส์เทเลนั้นมีความบิดเบี้ยวค่อนข้างน้อย ทำให้สัดส่วนของคนดูสมจริงไม่ค่อยผิดเพี้ยน หากเราใช้ที่มีช่วง Wide(ไวด์) อย่างเช่น 24mm หรือ 35mm ถ่ายคนอาจเกิดความบิดเบี้ยวบ้างเล็กน้อยทำให้หน้าบวมมากขึ้นหรือแขนขาดูเล็ก-ใหญ่ ยาว-สั้นต่างไปจากของจริง ถ้าแบบอยู่ไกลหน่อยเราจะไม่ค่อยเห็นผลนักแต่เมื่อแบบอยู่ใกล้เราความบิดเบี้ยวจะเริ่มเห็นชัดเจน

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

สองภาพนี้พยายามถ่ายให้นางแบบขนาดตัวเท่ากันครับ ภาพซ้าย 24mm ภาพขวา 100mm จะเห็นว่าฉากหลังภาพขวาดูอยู่ใกล้แบบมากกว่าและละลายมากกว่าด้วย ส่วนภาพซ้ายจะสังเกตว่าความบิดเบี้ยวเริ่มส่งผลทำให้หัวของนางแบบดูยืดยาวขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย

2. ช่วงยิ่งไกลยิ่งละลายหลัง

เทคนิคในการถ่ายคนข้อหนึ่งคือการละลายหลังให้มากเพื่อแยกแบบให้โดดเด่นออกจากฉากหลัง ซึ่งในการจะละลายหลังก็ทำได้หลายวิธีหนึ่งในนั้นคือการช่วงเลนส์ Tele ยิ่ง Tele มากเท่าไหร่ฉากหลังจะยิ่งละลายมากขึ้นและวัตถุในฉากหลังจะดูใหญ่และใกล้กว่าความเป็นจริงมากขึ้นตามช่วงระยะเลนส์ที่มากขึ้นด้วย

เทคนิคถ่ายคนให้ละลายหลัง : ช่วงเลนส์ยิ่งไกลมากยิ่งละลายหลังได้มากขึ้น

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

ภาพนี้ใช้ช่วงเลนส์ประมาณ 50mm F1.4 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

ไม่ใช่แค่หลังเท่านั้นที่ละลาย กรณีของหยกน้ำที่กระเด็นมาด้านหน้าก็จะละลายหายเป็นดวงโบเก้สวยงามแบบนี้ได้เช่นกัน ภาพนี้ใช้เลนส์ 85mm F1.8 ครับ

จะเลือกเลนส์ Fixed หรือเลนส์ Zoom

สำหรับใครที่จะเริ่มถ่ายภาพ Portrait อย่างจริงจังผมแนะนำให้เลือกซื้อเลนส์ Fixed ซักตัวครับอย่างเช่น

  • Olympus 45mm F1.8
  • Olympus 25mm F1.8
  • Panasonic 25mm F1.4
  • Panasonic 42.5mm F1.7 หรือ F1.2
  • Fujinon 35mm F1.4 หรือ F2
  • Fujinon 56mm F1.2
  • Sony E 50mm F1.8
  • Canon 50mm F1.8 STM
  • Nikon 50mm F1.8G

เลนส์ Fixed ส่วนใหญ่จะให้ความคมของภาพมากกว่าเลนส์ Zoom ด้วยเหตุผลว่าเลนส์ Fixed ใช้ชิ้นเลนส์น้อยกว่าออกแบบง่ายกว่าส่วนเลนส์ Zoom ใช้ชิ้นเลนส์มากกว่าจึงเกิดการลดทอนคุณภาพระหว่างที่แสงเดินทางผ่านเลนส์และทำให้ออกแบบได้ยากกว่าด้วย เลนส์ Fixed ส่วนใหญ่จะมีรูรับแสงที่กว้าง(สังเกตได้จากค่า F ที่มีเลขน้อย)ซึ่งรูรับแสงยิ่งกว้างเท่าไหร่เราจะยิ่งละลายหลังได้มากขึ้นเท่านั้นเป็นเหตุผลหลักที่เรามักเลือกเลนส์ Fixed เพื่อนำไปถ่าย Portrait

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

ภาพรูรับแสงของเลนส์ Zeiss Batis 85mm F1.8

เลนส์ Zoom มีข้อดีกว่าเลนส์ Fixed ตรงที่มีความยืดหยุ่นมากกว่า เรามีหลายช่วงเลนส์ให้เลือกใช้เราเก็บกว้างก็ได้แคบก็ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ให้เสียเวลา หลายครั้งเราไม่ได้ต้องการจะถ่ายเพียงแค่คนอย่างเดียวแต่ยังต้องเก็บวิวกว้างๆ หรือถ่ายเจาะเฉพาะส่วนที่อยู่ไกลด้วย ความคมที่ว่าน้อยกว่าแต่ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่อาจจะเสียเปรียบเรื่องการละลายหลังเพราะขนาดรูรับแสงไม่กว้างเท่าเลนส์ Fixed และเลนส์ Zoom ที่มีรูรับแสงกว้างก็จะมีราคาสูง

อย่าลืมว่าระยะเลนส์ยิ่งไกลทำให้ละลายหลังมากขึ้นด้วย ฉะนั้นแม้รูรับแสง(F)จะไม่กว้างแต่เลนส์ Zoom สามารถใช้การดึงระยะซูมไกลๆเพื่อช่วยละลายหลังแทนได้

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

ภาพนี้ใช้เลนส์ซูม Panasonic 14-140mm ถ่ายที่ F5.5 ระยะ 125mm(คูณแล้วเทียบเท่า 250mm บน Full Frame)แม้จะใช้ F ไม่กว้างแต่ระยะซูมที่มากทำให้ฉากหลังละลายได้ไม่แพ้เลนส์ฟิก F กว้างเลย

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

การถ่ายภาพบุคคลบางครั้งถ้าฉากหลังมีความสำคัญก็ไม่จำเป็นต้องละลายก็ได้ครับ เราสามารถใช้เลนส์ไวด์เก็บมาให้ชัดทั้งภาพเลยก็ได้

แฟลช

ถ้าคุณชอบถ่ายกับแสงธรรมชาติจะไม่ใช่แฟลชก็ไม่ผิดอะไร เพราะส่วนตัวผมเองก็ชอบจะใช้แสงธรรมชาติเช่นกันแต่หลายครั้งแสงธรรมชาติมันก้ไม่เอื้ออำนวยเอาซะเลยถึงตอนนั้นแฟลชจะช่วยเราได้มาก ฉะนั้นถ้าคุณหาตัวเองเจอแล้วว่าชอบทางนี้แล้วอยากจะเริ่มถ่าย Portrait อย่างจริงจังแฟลชคือสิ่งที่ควรจะมีไว้ซักตัวสองตัวนะครับ

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

แฟลช : การเลือกซื้อแฟลชสำหรับสาย Portrait

ถ้าคุณเพิ่งเริ่มถ่ายภาพผมเชื่อว่าคุณไม่ชอบใช้แฟลชใช่ไหมครับ? ไม่ใช่แค่คุณแต่คนส่วนใหญ่จะไม่ชอบแฟลชกันนักเพราะเรามักมีภาพติดในหัวว่าแฟลชทำให้หน้าสว่างวอก เปิดมาทีไรหน้าไม่เคยรอด ถ่ายภาพคนไม่จำเป็นแทบจะไม่เปิดใช้กันเลย ฟังดูเหมือนแฟลชจะเป็นของแสลงสำหรับการถ่ายคนแต่จริงๆแล้วเราแค่ยังรู้จักมันไม่มากพอเท่านั้นครับ เมื่อเรามีแฟลชที่ดีและเรียนรู้การใช้จนเข้าใจจะรู้เลยว่าการใช้แฟลชนั้นมีประโยชน์มาก ทีนี้ก่อนจะเรียนรู้ได้เราก็ควรจะมีแฟลชซะก่อนผมจึงอยากแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้แบบสั้นๆ

เสริมกันซักหน่อยว่าในสถานที่ๆไม่ค่อยมีแสงหรือแหล่งกำเนิดแสงมีหลายสีมั่วกันไปหมดเช่น งาน Event ต่างๆหรือปาร์ตี้ในผับ การมีแฟลชแรงๆดีๆนั้นจะช่วยเป็นแสงหลักให้เราได้ทำให้เราได้ภาพที่ดีขึ้นและวัดแสงได้สะดวกขึ้นมาก

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

แฟลชจะมีทั้งแบบ TTL และ Manual

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

แฟลช TTL เรียกง่ายๆคือแฟลชระบบ Auto ตัวแฟลชจะคุยสื่อสารกับกล้องเพื่อหาค่าแสงที่เหมาะสมก่อนยิงออกไป แฟลช TTL จะสะดวกเพราะเราไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่ต้องคอยมาปรับค่าแฟลชใหม่ทุกครั้งที่แสงเปลี่ยนเพราะมีแฟลชคอยคิดให้อยู่แล้ว แต่ก็เช่นเดียวกับระบบ Auto ในกล้องแหละครับมันไม่ได้คิดค่าแสงที่เราชอบแต่จะคิดค่าแสงที่ตัวแฟลชเองมองว่า ถูกต้อง ซึ่งบางครั้งใช่ว่าเราจะชอบ ฮ่า ฮ่า ก็ต้องปรับชดเชยแสงบวกลบกันไปเช่นเดียวกับในกล้อง ข้อเสียคือมันมีราคาแพงกว่าแฟลช Manual มากพอสมควรเลย

แฟลช Manual อารมณ์เดียวกับโหมด M ของกล้องคือเราจะต้องปรับกำลังไฟที่จะยิงแฟลชเองว่าอยากได้แรงเบาแค่ไหน แฟลช Manual จะค่อนข้างลำบากนิดหน่อยสำหรับคนเริ่มต้นศึกษาแต่ถ้าคุณใช้จนคล่องแล้วล่ะก็จะกลายเป็นคนเก่งแฟลชไปเลย แฟลช Manual มีราคาไม่แพงด้วยงบประมาณ 2-3 พันบาทก็สามารถหาซื้อรุ่นที่มีกำลังไฟแรงมากๆได้ และสำหรับการถ่ายภาพในสถานที่ๆค่าแสงไม่ได้ต่างกันมากในแต่ละจุดแฟลช Manual จะสะดวกเพราะเราคุมแฟลชให้ยิงแสงแรงเท่าเดิมตลอดได้

แฟลชนอกค่ายหรือในค่าย

ถ้างบถึงผมแนะนำให้ไปแฟลชค่ายเลยครับเพราะมั่นใจว่ามันใช้กับกล้องเราได้เต็มระบบ 100% แน่นอนและความทนทานของแฟลชค่ายดีกว่าแฟลชนอกค่ายซื้อทีเดียวใช้กันไปได้ยาวๆ แต่ราคาแฟลชค่ายนั้นในสเปคที่เท่ากัน ต่างกับแฟลชนอกค่ายชนิดครึ่งต่อครึ่งหรือบางตัวมากกว่านั้น ทำให้การซื้อแฟลชค่ายเพียงตัวเดียวเราอาจซื้อแฟลชนอกค่ายได้ 2 ตัวเลย

จำเป็นต้องซื้อตัวแรงที่สุดหรือไม่

ไม่จำเป็นครับถ้าเราแค่ถ่าย Portrait ทั่วไปแค่รุ่นกลางๆที่มี Guide Number 40 ก็ใช้ได้แล้ว แต่ถ้าอยากซื้อทีเดียวคุ้ม หวังเผื่ออนาคตด้วยเลย และเป็นคอยเปิดเงาตัวแบบตอนย้อนแสงพระอาทิตย์บ่อยๆผมแนะนำให้เล่นตัวแรงสุด Guide Number ซัก 50-60 ไปเลยครับ

แฟลชที่ไม่แนะนำ

ในการซื้อแฟลชตัวแรกเป็นจุดที่ยากเพราะเรายังไม่ค่อยรู้จักมันดีนัก ผมจึงอยากแนะนำว่าถ้าคุณจะจริงจังกับการถ่าย Portrait นี่คือแฟลชแบบที่คุณไม่ควรเลือก

 How to [Portrait] : อาวุธข้างกายสำหรับสาย Portrait ระดับเริ่มต้น

แฟลชลักษณะนี้ใช้เสียบบนหัวกล้องเฉยๆโดยไม่สามารถหมุนซ้าย-ขวาหรือก้ม-เงยหัวแฟลชได้จึงไม่สามารถใช้เทคนิค Bounce* ได้เลย แสงที่ออกมาให้อารมณ์เหมือนแฟลชหัวกล้องเดิมๆแต่แรงขึ้น ระยะยาวเมื่อคุณศึกษาเรื่องแฟลชมากขึ้นแฟลชพวกนี้จะไม่คุ้มเพราะใช้เทคนิคแสงต่างๆได้น้อย

*Bounce คือเทคนิคที่มักใช้กับแฟลชกันบ่อยๆ เป็นการยิงแฟลชไปสะท้อนกับเพดานหรือกำแพงสีขาวเพื่อให้แสงสะท้อนกลับมาเข้าตัวแบบ การทำแบบนี้จะทำให้แสงนุ่มนวลมากจนลืมความแข็งหน้าวอกของแสงแฟลชเดิมๆไปได้เลย

ส่งท้าย…

ท้ายที่สุดอย่าลืมนะครับว่าอุปกรณ์ที่เหมาะสมนั้นแค่ช่วยเสริมตัวเราเท่านั้น การถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait รวมถึงการถ่ายภาพทุกแบบต้องอาศัยจินตนาการและประสบการณ์ซึ่งทั้งหมดเพิ่มขึ้นได้จากทุกครั้งที่เราถ่ายภาพในทุกๆชัตเตอร์(แต่ไม่ใช่นั่งกดทิ้งอยู่ในบ้านอย่างเดียวนะครับ ฮ่า ฮ่า) ฉะนั้นได้อุปกรณ์มาแล้วก็อย่าลืมหาโอกาสออกไปถ่ายรูปกันบ่อยๆด้วยนะครับ ท่านใดที่ซื้อกล้องและเลนส์กับทาง ZoomCamera ทางเราก็มีกิจกรรมทริปถ่ายรูปให้เข้าร่วมกันเป็นระยะๆสามารถติดตามการเปิดรับสมัครกันได้ที่หน้าเพจ ZoomCamera ครับผม

ZoomCamera ตัวแทนจำหน่ายกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีให้คุณเลือกมากที่สุดหาของที่ไหนไม่ได้มาหาได้ที่ ZoomCamera นะ

———– สอบถามเพิ่มเติม ————
แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือหน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

?สาขา Central Plaza เวสต์เกต 02-054-7462 / 097-063-4328
?สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772
?สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919
?สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498
?สาขาฟอร์จูนทาวน์ 083-068-2775
?สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123
?สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896
?สาขา Central Festival หาดใหญ่ 074-848-700/095-702-7585
?สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ 02-002-3894 / 096-901-7825
?สาขาสยามพารากอน 02-129 4765 / 096-901-7826

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK