cover12002

วิธีการถ่ายพระจันทร์ อุปกรณ์ การเตรียมตัว และการเซ็ตค่ากล้อง Leave a comment

วิธีการถ่ายพระจันทร์ อุปกรณ์ การเตรียมตัว และการเซ็ตค่ากล้อง

ในวันที่ 31 มกราคม 2561 นี้จะมีปรากฎการจันทรุปราคาเต็มดวงในช่วงเวลา 19.51น.-21.07น. ทางทีมงานได้รวมข้อมูล การเตรียมตัว และการเซ็ตค่ากล้องสำหรับกา”ถ่ายพระจันทร์สีเลือด”มาฝากกันด้วย ตั้งตามนี้ถ่ายได้แน่นอนโดยการตั้งค่าจะอ้างอิงจากกฎ Looney 11ครับ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากถ่ายภาพจันทรุปราคาเต็มดวงเตรียมสมุดปากกาไว้ให้พร้อมได้เลยและหลังจากไปถ่ายกันมาแล้วก็อย่าลืมเอารูปกลับมาอวดกันบ้างนะคร้าบ ทีมงานก็จะไปถ่ายมาลงด้วยเหมือนกัน

วิธีการถ่ายพระจันทร์ อุปกรณ์ การเตรียมตัว และการเซ็ตค่ากล้อง

ก่อนอื่นเรามาดูกันที่เวลากันก่อนครับ ปรากฎการจันทรุปราคาเต็มดวงว่าด้วยหลักการง่าย ๆ คือการที่เงาของโลกบังดวงจันทร์ทั้งดวง ทำให้แสงที่ตกกระทบบนดวงจันทร์ไม่ใชแสงจากพระอาทิตย์โดยตรง แต่เป็นแสงที่สะท้อนมาจากทิศทางอื่น

ทำให้กลายเป็นสีแดงแทนครับ โดยเงาโลกที่จะบดบังพระจันทร์จะเริ่มจากเงามัวก่อนในช่วงนี้เราจะเป็นแสงของพระจันทร์มือลงแต่ยังมองเห็นพระจันทร์ได้เต็มดวงครับ หลังจากนั้นเงามืดของโลกจะเข้ามาบังพระจันทร์ ทำให้เห็นพระจันทร์ถูกกลืนเล็กลงเรื่อย ๆ โดยเริ่มช่วงเวลา 18.48น. และหลังจากเงาโลกบังพื้นที่ส่วนใหญ่ของพระจันทร์ไว้ ส่วนที่เหลือจะเริ่มกลายเป็นสีแดง จนกลายเป็นสีแดงครบทั้งหมดในเวลา 19.51น. และสิ้นสุดในเวลา 21.07น.ครับ เป็นช่วงเวลา 1 ชั่วโมง 16 นาที ที่เราสามารถถ่ายพระจันทร์สีเลือดเต็มดวงได้ครับ หลังจากนั้นเงาโลกจะเริ่มเคลื่อนออกเริ่มจากเงาค่อย ๆ หายไป ต่อด้วยเงามัว ก่อนที่จะสิ้นสุดปรากฎการณ์ครับ

วิธีการถ่ายพระจันทร์ อุปกรณ์ การเตรียมตัว และการเซ็ตค่ากล้อง

อุปกรณ์สำหรับการถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง อย่างแรกคือกล้องถ่ายรูปสามารถใช้ได้ทั้ง DSLR และ Mirrorless เลยครับ
สำหรับเลนส์แนะนำว่าให้เป็นเลนส์ Telephoto หรือเลนส์ระยะไกลครับ จะทำให้เราได้ภาพพระจันทร์ที่ใหญ่และชัดเจนยิ่งขึ้น ถัดไปสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างคือขาตั้งกล้องครับ ผลจากการที่ใช้ช่วงเลนส์ที่ไกล ทำให้มีโอกาสสูงขึ้นที่ภาพจะสั่น
ขาตั้งกล้องจะส่วนลดปัญหานี้ได้ ทำให้ภาพเรานิ่งยิ่งขึ้น สุดท้ายไฟฉายสำหรับถ่ายภาพกลางคืนเพื่อเพิ่มความปลอยภัยในการเดินทางในที่มืด หรือหาและจัดเตรียมอุปกรณ์ได้สะดวกยิ่งขึ้น

วิธีการถ่ายพระจันทร์ อุปกรณ์ การเตรียมตัว และการเซ็ตค่ากล้อง

เข้าสู่การตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง โหมดที่แนะนำคือโหมด M (Manual) ครับ
โดยมีค่าต่างๆดังต่อไปนี้ ISO : 100-200 (ต่ำที่สุดที่กล้องจะทำได้) Speedshutter : 1/100s – 1/200s f-stop : 11.0
เป็นค่าที่ตั้งให้พอดีกับแสงของพระจันทร์จากกฎ
Looney 11 ซึ่งมีหลักการกาตั้ง f-stop ไว้ที่ f11.0 และตั้ง Speedshutter เท่ากับ ISO
ทำให้ได้แสงเงาและรายละเอียดบนดวงจันทร์มาด้วย ไม่เป็นสีขาวทั้งหมดครับ
แต่กฎLooney 11 นั้นออกแบบสำหรับการถ่ายพระจันทร์ในสถานการ์ปกติครับ แต่สำหรับการถ่ายจันทรุปราคาที่มีเงาโลกบังดวงจันทร์อยู่
อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงค่าแสงได้ แนะนำให้เปลี่ยนที่ค่า ISO หรือ Speed Shutter ครับ โดยไม่เปลี่ยนค่า f-stop เนื่องจากต้องการที่จะให้พระจันทร์คมชัดทั้งดวง

วิธีการถ่ายพระจันทร์ อุปกรณ์ การเตรียมตัว และการเซ็ตค่ากล้อง

การตั้งค่าอื่นๆนอกจาก 3 ค่าหลักของการถ่ายรูป อย่างแรกคงจะเป็นระบบโฟกัสที่สามารถใช้ได้ทั้ง Auto Focus และ Manual Focus ครับ ถ่ายเลนส์ที่ใช้มีระยะซูมที่มากพอให้เห็นพระจันทร์ได้อย่างจัดเจน ระบบ Auto Focus สามารถทำงานได้ตามปกติครับ แต่ถ้าระยะซูมไม่ถึงเท่าที่
ควรระบบ Auto Focus ทำงานไม่ได้ หรือได้ไม่เต็มที่ สามารถใช้ Manual Focus โดยใช้ตัวช่วยอย่าง Magnifier ขยายภาพเพื่อโฟกัส และ Peaking ที่จะขึ้นขอบเส้นเพื่อแสดงส่วนที่ชัด
ในการโฟกัสพระจันทร์ได้ครับ(Magnifier และ Peaking มีในกล้องบางรุ่นเท่านั้น)
White Balance ตั้งเป็น Auto หรือ Daylight ก็ได้สามารถดูภาพที่ได้จากการถ่ายเพื่อปรับค่า เป็นค่าที่ขึ้นอยู่กับความสารถของกล้องแต่ละรุ่นด้วยครับ และสุดท้ายไฟล์ภาพที่ถ่ายแนะนำให้ถ่ายเป็น RAW+JPG ครับ เพื่อสามารถนำ RAW ไปปรับแต่งเพิ่มในส่วนของรายละเอียดแสงเงาและปรับแก้ White Balance ภายหลัง

วิธีการถ่ายพระจันทร์ อุปกรณ์ การเตรียมตัว และการเซ็ตค่ากล้อง

คำแนะนำและข้อควรระวัง
1.อย่าลืมปิดระบบกันสั่นระห
ว่างใช้งานขาตั้งนะครับ เนื่องจากระบบกันสั่นอาจทำงานระหว่างการถ่ายบนขาตั้งทำให้ภาพเกิดอาการสั่นหรือเบลอได้
2.ใช้ขาตั้งที่แข็งแรงมั่นคงหรือใช้น้ำหนักถ่วงขาตั้งเพื่อเพิ่มความมั่นคงและปลอดภัยในการถ่าย
3.ควรเห็นสถานที่ก่อนล่วงหน้าก่อนการถ่าย เพื่อเลือกมุมที่ดี หรือจับจองพื้นที่ก่อน เนื่องจากเวลาในการถ่ายจริงมีเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น
4.ซ้อมถ่ายก่อนวันจริง อาจจะรวมกับการดูสถานที่ไปในตัว เพื่อซ้อมการเตรียมตัว สถานการณ์หรือปัญหาที่จะเกิดขึ้นขณะถ่ายจริง จะได้หาวิธีแก้หรือหาอุปกรณ
์ช่วยได้ทันครับ

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท