เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้ Leave a comment

เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้

ปัญหาที่มักพบกับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย มักจะเกิดจากตากล้องไม่ได้พกอุปกรณ์ชิ้นสำคัญอย่างขาตั้งกล้อง ( Tripod / Monopod ) ซึ่งเจ้าขาตั้งกล้องจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับการถ่ายภาพ ใครที่อยากสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้ออกมาสวยและมีข้อจำกัดน้อยที่สุด อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงควรพกพาติดตัวไปด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในห้องสตูดิโอ และยิ่งสภาวะแสงน้อยด้วยแล้วยิ่งขาดไม่ได้ แต่บางสถานการณ์ก็ต้องยอมที่จะปราศจากมัน เนื่องจากเหตุผลต่างๆ
ดังนั้นในวันนี้ทางทีมงาน Zoomcamera จึงขอนำเสนอบทความ ” เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้ “ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่นิยมในการพกขาตั้งไปในการถ่ายภาพ ลองมาไปดูพร้อมๆกันครับ ว่า มีเทคนิคอะไรบ้าง

1. เลือกปรับ ค่ารูรับแสง ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้
เลือกปรับ ค่ารูรับแสง ให้เหมาะสมกับสถานการณ์
เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้
เลือกปรับ ค่ารูรับแสง ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

ค่า F หรือ ค่ารูรับแสงของเลนส์ นอกจากจะใช้ในการถ่ายภาพ Portrait เพื่อทิ้งฉากหลัง และ ทำโบเก้ที่สวยงามในภาพเป็นหลัก แต่อีกคุณสมบัติของค่ารูรับแสงที่กว้าง อย่าง F 0.95 / F 1.2 / F 1.4  จะทำให้ตัวกล้องมีความไวต่อการรับแสงมาก ส่งผลให้ตัวกล้องสามารถทำค่า Speed Shutter ที่สูงขึ้นได้โดยงาย ทำให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยนั้น ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ลดอาการสั่นเบลอ จากการใช้ Speed Shutter ได้นั่นเองครับ

2. ความสัมพันธ์ของ Speed Shutter กับ สถานการณ์ตรงหน้า

เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้
ความสัมพันธ์ของ Speed Shutter กับ สถานการณ์ตรงหน้า

ค่าความไวชัตเตอร์ หรือ Speed Shutter ที่ต่ำลงนั้น จะช่วยให้ภาพมีความสว่างเพิ่มมากขึ้น ทำให้เราสามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างง่าย แต่ในทางกลับกัน การเลือกใช้ Speed Shutter ที่ต่ำนั้น บางครั้งส่งผลต่อการสั่นไหวของภาพได้เช่นกัน ทั้งนี้ต้องอาศัยการฝึกฝน ความชำนาญ รวมถึงการหมั่นสังเกตุสภาพแสงต่างๆในสถานการณ์หน้า ว่า ค่า Speed Shutter ที่กล้องแสดงผลออกมานั่น น้อยกว่า และ/หรือ เทียบเท่าทางยาวโฟกัส ซึ่งนี่อาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ส่งผลให้ภาพที่ได้นั้น มีอาการสั่นเบลอด้วยครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมเพื่อประกอบเป็นเทคนิคถ่ายภาพให้สวย : Basic Guide : Shutter Speed อีกหนึ่งปัจจัยหลักในการสร้างสรรค์ภาพ

3. ค่าความไวแสง ( ISO ) อีก 1 ผู้ช่วย ยามไร้ขาตั้งกล้อง

เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้
ค่าความไวแสง ( ISO ) อีก 1 ผู้ช่วย ยามไร้ขาตั้งกล้อง

ในบางสถานการณ์ การลดค่าความไวชัตเตอร์ หรือ Speed Shutter ที่ต่ำลง จะส่งผลให้ภาพเบลอจนไม่สามารถถ่ายได้ ซึ่งพบได้บ่อยในยามที่เราไม่ได้มีการใช้ขาตั้งกล้องนั่นเอง ดังนั้น เมื่อไม่มีขาตั้งกล้อง เราลองเปลี่ยนมาเป็นการเพิ่มค่า ISO ให้สูงขึ้นมาเพื่อชดเชยค่าความไวชัตเตอร์ให้อยู่ในจุดที่เราสามารถกดถ่ายภาพได้คมชัด และเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้สว่างอย่างเพียงพอกับความต้องการ แต่อาจจะต้องเสี่ยงกับค่า noise ได้ ดังนั้นวิธีนี้จึงใช้เป็นทางเลือกในเวลาที่จำเป็นจริงๆ ในสถานการณ์ที่มีความสำคัญมากๆ ที่จำเป็นต้องถ่ายภาพ

อ่านบทความเพิ่มเติมเพื่อประกอบเป็นเทคนิคถ่ายภาพให้สวย: 5 เคล็ดลับของ ISO ในกล้องถ่ายภาพ

เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้
ค่าความไวแสง ( ISO ) อีก 1 ผู้ช่วย ยามไร้ขาตั้งกล้อง

ISO น้อย >> ความเร็วชัดเตอร์ น้อย >> อัตราการเกิดสัญญาณ Noise น้อย ต้องการแสงมาก >> คุณภาพของภาพดี

ISO มาก >> ความเร็วชัดเตอร์ มาก >> อัตราการเกิดสัญญาณ Noise มาก ต้องการแสงน้อย >> คุณภาพของภาพไม่ดี

อ่านบทความเพิ่มเติมเพื่อประกอบเป็นเทคนิคถ่ายภาพให้สวย : Tips : เทคนิคเลือกใช้งาน ISO ในสถานการณ์ต่างๆให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

4. ระบบกันสั่น ( OIS )

4. ระบบกันสั่น ( OIS )

Optical Image Stabilisation หรือ OIS นั้น หากจะบอกแบบภาษาพื้นๆง่ายๆ มันก็คือ ระบบป้องกันการสั่นไหว นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสั่นจากในเลนส์ หรือ ในกล้องก็ดี ซึ่งเจ้าระบบกันสั่นนี้ จะช่วยลดอาการสั่นสะเทือนของภาพลงได้ ตั้งแต่ 2 – 6.55 Stops ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของระบบกันสั่นนั้น และ/หรือ ระยะทางยาวโฟกัสของเลนส์ ด้วยครับ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้ช่วย ที่จะทำให้เรามั่นใจได้มากยิ่งขึ้น เมื่อต้องถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย และในยามที่ไร้ขาตั้งกล้องด้วยครับ

5. แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยสิ่งของรอบๆตัว

แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยสิ่งของรอบๆตัว

หากจำเป็นต้องถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ในสภาพไร้ขาตั้งกล้องด้วยแล้วละก็ เราอาจจะต้องเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นขาตั้งกล้องที่มีความมั่นคง และ/หรือ หาสิ่งของรอบๆตัวที่มีความแข็งแรงมากพอ ไม่ว่าจะเป็นกำแพง ก้อนหิน โต๊ะ หรือกระเป๋ากล้อง ที่จะมาช่วยให้กล้องมีความนิ่ง แม้จะไม่มากเท่าขาตั้งกล้อง แต่ก็ช่วยให้เก็บภาพนั้นๆเป็นความทรงจำส่วนนึงได้เช่นกัน

*** กล่าวส่งท้าย ***

เทคนิคถ่ายภาพให้สวย

การถ่ายรูปที่แสงน้อย ยังมีหลักการที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกหลากหลายวิธีด้วยกัน แน่นอนว่าวิธีข้างต้นเป็นพื้นฐานสำหรับมือใหม่ ใครที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนกับการถ่ายภาพในแสงที่ส่องสว่างไม่เพียงพอ อาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้บ้าง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ การฝึกฝนตัวเองอย่างต่อเนื่อง หมั่นสังเกตข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นและแก้ไขมัน ก็จะช่วยทำให้ภาพที่ได้ค่อยๆ สวยงามและสมบูรณ์แบบแม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้ขาตั้งก็ตามทีครับ

ท้ายนี้ Admin ก็หวังว่าบทความ ” เคล็ด(ไม่)ลับ : 5 เทคนิคถ่ายภาพให้สวย แม้ไร้ขาตั้ง ที่มือใหม่ควรรู้ “ จะเป็นเริ่มต้นอย่างดีสำหรับตากล้องมือเก่าและมือใหม่ ที่จะเป็นคู่มือและตัวช่วยอย่างดีให้กับเพื่อนๆ ใครอยากได้ภาพที่คมชัดก็อย่าลืมสังเกตการปรับตั้งค่ากล้องตัวเองให้ดี เมื่อสามารถเข้าใจถึงหลักการแล้ว เราก็จะสามารถจับภาพสวยๆ สมใจได้อย่างสวยงามแน่นอน

แต่ถ้าใครคิดว่าแบบมีขาตั้งก็น่าสนใจลองเลือกสินค้าใน หมวดขาตั้ง ก่อนได้เลยนะ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000

First Day Pay 1-3 OCT 22

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 2,000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่
   zmoc01 Get ฿300 off ลดทันที 300 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmoc02 Get ฿600 off ลดทันที 600 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmoc03 Get ฿1,500 off ลดทันที 1,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmoc04 Get ฿3,000 off ลดทันที 3,000 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmoc05 Get ฿6,000 off ลดทันที 6,000 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save