[ชวนคุย] คิดว่า Nikon Mirrorless จะออกมาเป็นแบบไหน? [สรุปข่าวทั้งหมด] Leave a comment

ถ้าคุณติดตามข่าวสารวงการกล้องอยู่สม่ำเสมอจะเห็นว่าในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีประเด็นที่ร้อนแรงสุด ๆ คือการมาของ “Nikon Mirrorless” กล้อง Mirrorless ตัวใหม่ที่จะเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของ Nikon แน่นอนว่ามันทำให้ทุกคนตื่นเต้น(โดยเฉพาะสาวก Nikon) สำนักรีวิวต่างจดจ้องไปที่กล้องตัวนี้ราวกลับว่ามันเป็นกล้อง Mirrorless ตัวแรกของ Nikon เลยก็ว่าได้ แต่แท้จริง ๆ แล้ว Nikon ก็ได้เคยสร้าง Nikon 1 มาก่อนในยุคบุกเบิกของกล้อง Mirrorless แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ฉะนั้นครั้งนี้คือโอกาสที่สองซึ่ง Nikon จะพลาดไม่ได้อีกแล้ว

ยอมรับว่าผมเองตื่นเต้นกับข่าวนี้มากเพราะส่วนตัวใช้ Nikon มาตลอด และถึงแม้ปัจจุบันผมจะเปลี่ยนมาใช้ Canon EOS M50 แต่ก็ยังเฝ้ารอเวลาที่จะได้กลับไปใช้ Nikon อยู่เสมอ ท่าทางผมคงได้ทุบกระปุกเร็ว ๆ นี้เป็นแน่ 555

บ่นมานานละ เข้าเรื่องของเรากันเลยดีกว่าในหัวข้อว่า คุณคิดว่า Nikon Mirrorless จะออกมาเป็นแบบไหน?

ทั้งหมดที่เรารู้เกี่ยวกับ Nikon Mirrorless

เราจะอาศัยวิเคราะห์กันจากข้อมูลทั้งหมดที่เรามีตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นภาพหลุด ข่าวลือ ข่าวรั่ว ฉะนั้นก่อนอื่นมาดูกันว่าตอนนี้เรารู้อะไรบ้าง

อันดับแรกคือวิดีโอ Teaser ที่ถูกปล่อยโดย Nikon เอง วิดีโอความยาวแค่นาทีครึ่งในชื่อว่า Travel of Light ซึ่งใน Teaser นี้เราจะพบกล้องที่เดากันว่าเป็น Nikon Mirrorless แต่ถูกซ่อนอยู่ในเงามืดชนิดที่อยากมองแค่ไหนก็แทบไม่เห็น(แสบจริง ๆ นะ Nikon) แต่ก็เป็นหลักฐานยืนยันเลยว่าเจ้ากล้องตัวนี้มาแน่

แต่ก็มีมือดีที่ 1 นำวิดีโอมาปรับแสงให้สว่างขึ้นเผยให้เห็นรายละเอียดของกล้อง Nikon Mirrorless แม้จะเพียงเล็กน้อยแต่ก็ทำให้เราได้ข้อมูลรูปร่างของกล้องมาบ้าง

ไม่นานนักก็มีมือดีที่ 2 ปล่อยภาพหลุดของ Nikon Mirrorless แต่งานนี้เป็นภาพ Official จากเว็บ Nikon เองเลยน่าเสียดายที่มาให้เห็นแบบวับ ๆ แวม ๆ สำคัญเลยคือรอบนี้เราได้เห็นภาพผู้หญิงถือกล้องตัวนี้อยู่ซึ่งบอกอะไรเราได้ถึงขนาดของกล้องและเลนส์ที่ใหญ่จนน่าจะออกแบบสำหรับเซนเซอร์ Full Frame

และถัดมายังไม่ทันข้ามวันมือดีที่ 3 ก็ได้หลักฐานยืนยันว่า Nikon Mirrorless จะเปิดตัวในวันที่ 23 สิงหาคม 2018 จากการที่เขาเจอระบบนับเวลาถอยหลังที่ถูกตั้งไว้บนหน้าเว็บที่ Nikon ปล่อย Teaser Travel of Light โดยมันถูกตั้งไว้ในวันที่ 23 สิงหาคม 2018 แต่ก็ไม่แน่พอถึงวันนั้นอาจจะเป็นการปล่อย Teaser “Travel of Light 2” ก็ได้ 555

สำหรับสเปคนั้นยังไม่มีอะไรหลุดมาอย่างชัดเจนส่วนใหญ่เป็นการคาดเดาซะมากกว่า แต่เรื่องหนึ่งที่ผมมองว่ามีโอกาสเป็นไปได้คือข่าวที่ว่า Nikon Mirrorless จะแบ่งเป็น 2 โมเดลคือ Full Frame 45 ล้านพิกเซลและ APS-C 24 ล้านพิกเซล

ได้หลักฐานแล้วเรามาเริ่มดูกันทีละเรื่องเลย

Nikon จะทำบอดี้สไตล์ Retro ไหม?

ณ ตอนนี้คงต้องขอเดาว่า…ไม่ครับ…ผมเองก็อยากให้ทำสไตล์ Retro เช่นกันแต่จากภาพที่เราเห็นใน Teaser เหมือน Nikon จะมุ่งเน้นไปที่การจับถือที่ดีมากกว่าการดีไซน์ย้อนยุคเราจะสังเกตเห็น Grip จับขนาดใหญ่อย่างชัดเจน ตัวอย่างหนึ่งของกล้องที่ทำสไตล์นี้ก็คือ Panasonic Lumix DC-G9 ที่มี Grip จับขนาดใหญ่บางที Nikon เองก็อาจมีแนวทางคล้าย ๆ กัน

แต่ไม่แน่เขาอาจจะเก็บแนว Retro ไว้ทำเป็นรุ่นพิเศษแบบ Nikon DF ก็ได้ใครจะรู้

แบตเตอรี่จะอึดเหมือน DSLR ไหม?

คงไม่หรอกครับยังไงตอนนี้ Mirrorless ก็ยังมีแบตเตอรี่อึดไม่เท่า DSLR แต่ก็น่าสนใจว่า Grip ใหญ่ ๆ ที่เห็นใน Teaser และภาพหลุดอาจสามารถใส่แบตเตอรี่ EN-EL15 เข้าไปได้ซึ่งแบตฯรุ่นนี้นับว่าอึดมากพอตัวเลยแถมถ้าเป็นจริงก็ยังสามารถใช้แบตฯร่วมกับ DSLR ได้ด้วย

จะใช้เลนส์ Nikon เดิมได้หรือเปล่า?

เรื่องนี้น่าสนใจอย่างมาก ผมคิดว่าสาเหตุหนึ่งที่ Nikon ชลอเรื่องการออกกล้อง Mirrorless ตัวใหม่มาถึงตอนนี้ก็เพราะไม่อยากกินเลือดเนื้อตัวเอง เพราะหากทำ Mirrorless ออกมา System เลนส์ทั้งหมดจะต้องออกแบบใหม่(ย้ำว่าทั้งหมดเลยจริง ๆ ต้องเริ่มนับ 1 กันใหม่เลย) อีกทั้งยังแย่งยอดขายจาก DSLR เดิมที่มีอยู่ แต่กระแสโลกปัจจุบันมันเปลี่ยนไปแล้วบางครั้งเราก็ต้องยอมตัดแขนตัดขาเพื่อรักษาร่างกายให้อยู่รอด

ปกติแล้วเลนส์ Mirrorless กับ DSLR มีระยะห่างระหว่างท้ายเลนส์ถึงเซนเซอร์ที่แตกต่างกันมากจึงไม่สามารถใช้ร่วมกันได้อยู่แล้ว แต่ผมเชื่อว่ายังไง Nikon ก็ต้องทำ Mount Adapter เพื่อให้เราแปลงเลนส์ DSLR มาใส่ Mirrorless แน่นอน เลนส์พวกเขามีเยอะมากและคงไม่ยอมปล่อยทิ้งไว้อย่างไร้ประโยชน์ทั้งเรายังได้อิสระในการเลือกใช้เลนส์มือหมุน Nikon AI, AI-S อีกด้วย

เมาท์เลนส์ใหม่จะเป็นยังไง ใช้ชื่อเรียกว่าอะไร?

บางแหล่งข่าวมีการเรียกเมาท์ใหม่นี้ว่า Z-Mount แต่ก็ฟังหูไว้หูนะครับ หลายคนสังเกตเห็นจาก Teaser ว่าเมาท์เลนส์ดูมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวกล้อง ซึ่งผมมองว่าเป็นไปได้ครับที่ Nikon จะทำเมาท์เลนส์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเมาท์ปัจจุบันเพื่อให้รองรับกับเลนส์รูรับแสงกว้างอย่างพวก F1.2, F1.0, F0.95 เพราะเมาท์ Nikon ปัจจุบันนั้นไม้ใหญ่พอทำให้การออกแบบเลนส์ Autofocus ที่มีรูรับแสงกว้างมาก ๆ เป็นเรื่องยาก(เพราะเลนส์ชิ้นท้ายจะมีขนาดใหญ่เกินไป)

บางคนถึงขนาดนำภาพกล้องใน Teaser มาวัดขนาดว่าตัวกล้องและเมาท์มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าไหร่ซึ่งน่าสนใจตรงที่เขาพบว่าเมาท์ใหม่นี้น่าจะสามารถวางเซนเซอร์ Medium Format ลงไปได้ด้วย มันไม่ได้หมายความว่า Nikon จะทำ Medium Format ออกมาในเร็ว ๆ นี้หรอกครับ แต่การเตรียมการไว้เผื่ออนาคตก็เป็นเรื่องที่ดี

สเปคของกล้องจะเป็นแบบไหน?

เป็นเรื่องที่ตอบได้ยากในตอนนี้ แต่เชื่อว่าอีกไม่นานจะนี้มีข่าวหลุดรั่วกันมาไม่ขาดสาย เร็ว ๆ นี้เราคงจะได้เห็นสเปคหลุดเต็ม ๆ กันแแน่ แต่ ณ ตอนนี้สิ่งที่เราพอจะคาดเดาได้ให้สังเกตจากภาพผู้หญิงถือกล้องที่หลุดมา

ผมว่าภาพนี้มันบอกได้ว่าตัวกล้องเองมีขนาดไม่ใหญ่เท่าไหร่อาจจะพอ ๆ กับพวก Sony A7 Series หรือ Olympus OM-D E-M1 Mark II แต่เลนส์ในภาพดูมีขนาดใหญ่ดูจากขนาดแล้วน่าจะเป็นเลนส์ Full Frame อย่างพวก 24-70mm F2.8 ไม่ก็ F4 ซึ่งบอกได้ว่า Nikon Mirrorless Full Frame นั้นน่าจะทำออกมาจริงและก็เป็นไปได้ที่จะใช้เซนเซอร์ 45 ล้านพิกเซลตัวเดียวกับ Nikon D850 และราคามันคงไม่ถูกแน่นอน 555

และถ้าเชื่อตามข่าวลือที่มีช่วงต้นเดือนเห็นว่าการเปิดตัวจะมาพร้อมเลนส์ 3 ตัวคือ 24-70mm F4, 50mm, และ 35mm

และจากวิดีโอ Teaser ที่มีการนำไปดึงแสงมีคนช่างสังเกต Capture ภาพที่เห็นปุ่มกดต่าง ๆ หลายปุ่มมาให้เราได้ดูกัน

รวมสเปคที่เป็นข่าวลืออยู่จนถึงตอนนี้

 • มีกล้อง Full Frame Mirrorless 2 ตัวที่คาดกันไว้คือใช้เซนเซอร์ 24-25 ล้านพิกเซลกับอีกตัวใช้ 45 ล้านพิกเซล(หรือ 48ล้านพิกเซลก็อาจเป็นไปได้)
 • ขนาดตัวใกล้เคียง Sony A7 แต่จะมีการจับถือที่ดีกว่า
 • ระบบกันสั่นในบอดี้แบบ 5 แกน=
 • ถ่ายภาพต่อเนื่อง 9fps
 • เมาท์ใหม่ที่น่าจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 55mm และทั้งเมาท์จะมีขนาด 65.4mm
 • เมาท์ใหม่จะรองรับการใช้งานกับเลนส์ F0.95
 • ใช้หน่วยความจำแบบ XQD หรือ CF Express
 • ช่องมองภาพ EVF 3.6 ล้านพิกเซล
 • เปิดตัวพร้อม 3 เลนส์ 24-70mm F4, 35mm, 50mm ซึ่งตัว 35mm และ 50mm น่าจะเป็น F1.4
 • ระบบ Autofocus มากกว่า 400 จุด
 • จอหลัง Tilt ได้แบบ Nikon D850
 • มีจอ LCD ด้านบนของกล้อง
 • อาจจะมี 8K Time-Lapse แบบ D850
 • ไม่มีแฟลชในตัว
 • อาจใช้ชื่อว่า Z300 และ Z500
 • 4K Video

ระบบโฟกัสจะเร็วเหมือนค่ายอื่นที่ทำมาก่อนหรือเปล่า?

อย่าลืมกันนะครับว่า Nikon มีประสบการณ์ทำ Hybrid AF มาตั้งแต่ตอน Nikon 1 V1 รุ่นแรกแล้วและทำได้เร็วซะด้วย ฉะนั้นหลายปีที่ผ่านมาผมว่าเขาคงไม่ได้อยู่เฉย ๆ แน่ เรื่องนี้จึงแทบไม่ต้องห่วงเลย(แต่อย่างไรก็ยังเป็นแค่การคาดเดานะครับ) บางแหล่งข่าวถึงกับบอกว่ารุ่น 45 ล้านพิกเซลจะมี AF Tracking ที่ดีพอ ๆ กับของ Sony A7 เลยทีเดียว

วิดีโอจะดีไหม?

ส่วนตัวผมเดา(ย้ำเลยว่าเดาสุด ๆ เพราะยังไม่ได้ข้อมูลอะไรมาเลย) วิดีโอมันคงไม่แย่หรอกอย่างน้อย ๆ Full HD 60p, 4K 24p น่าจะต้องมี แต่ผมไม่คิดว่า Nikon จะตาม Sony, Panasonic ได้ทันในตอนนี้(ถ้ามองกันเฉพาะด้านวิดีโอนะ) ยิ่ง Panasonic ที่ตอนนี้เป็น Mirrorless ตัวเดียวที่บันทึกวิดีโอ 10bit 422 ในกล้องได้ยิ่งเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว แต่ก็ไม่แน่หรอกครับ Nikon อาจจะทำให้เราตกใจก็ได้เพราะนี่ก็เป็นกล้องรุ่นสำคัญที่พวกเขาต้องทำออกมาให้ดีที่สุด

ราคาเท่าไหร่?

ข่าวล่าสุดที่มีคือตัว 45 ล้านพิกเซลบอดี้ราคา £2,400 หรือประมาณ 105,000 บาทนิด ๆ และตัว 24 ล้านพิกเซล £1,700 หรือประมาณ 74,500 บาท

อ่านก่อนจะปิด

สำหรับใครที่มีข้อมูลเพิ่มเติมหรือแนวคิดวิเคราะห์ที่แตกต่างจากผมสามารถร่วมแชร์ความเห็นกันในเพจ ZoomCamera ได้ครับ เพราะผมคงไม่ได้วิเคราะห์ถูกไปทั้งหมดแน่ ๆ 555 และสำหรับชาวสาวกเหลืองดำทุกท่าน…การรอคอยของเราใกล้สิ้นสุดแล้วอดใจรอกันอีกนิดเท่านั้น หรือสำหรับบางคนอาจเป็นการเริ่มต้น(ในการหยอดกระปุก)ก็ได้ 😀

ที่มาภาพ Nikonrumors

อัปเดต 25/07/2018

ประกาศการพัฒนา Nikon Mirrorless Full Frame อย่างเป็นทางการ

ล่าสุด 2 วันหลังจากปล่อย Teaser ออกมา Nikon จะได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขากำลังพัฒนา Full Frame Mirrorless ในเอกสารไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับกล้องใหม่มากนักแต่ทำให้เรารู้ว่า F-Mount Adapter ที่จะใช้สำหรับแปลงเลนส์ Nikon DSLR มาใส่กับ Mirrorless นั้นจะมีทำออกมาจริง และสำหรับกล้อง Nikon DSLR รวมถึงเลนส์ DSLR เอง Nikon ก็ตั้งใจจะพัฒนาควบคู่กันต่อไปด้วย

อ่าน Press Release ฉบับเต็มได้ที่ Nikon

บทความนี่เขียนเมื่อวันที่ 25/07/2018

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save