รวมไอเดียจัดชุดถ่ายวิดีโอ 3 สไตล์ยอดฮิต Leave a comment

วันนี้พิเศษสำหรับที่กำลังสนใจเรื่องวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นคนที่เพิ่งเริ่มต้นหรือเริ่มมาสักพักและอยากจะต่อยอดในด้านวิดีโอ เพราะเราจะมาแนะนำเซ็ตอุปกรณ์ถ่ายวิดีโอสำหรับ 3 สไตล์ยอดนิยมในปี 2019 นี้ แบบไหนดี แบบไหนเหมาะ เรามาลองดูกัน

ผมจะเน้นไอเดียที่จัดชุดให้คุ้มค่า เพราะถ้าคุณซื้อของราคาสูงแน่นอนมันจะดีและครอบคลุมการใช้งานได้สบาย ๆ แต่ของที่ราคาไม่สูงแต่มีคุณสมบัติเพียงพอต่อการใช้งานมันมองหาได้ยากและน่าจะช่วยใครหลาย ๆ คนที่กำลังตัดสินใจอยู่ได้

และเนื่องจากช่วงนี้ใกล้จะถึงงาน ZoomCamera Fair ครั้งที่ 9 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 13-19 มีนาคม 2562 ณ ศูนย์การค้าเกตเวย์เอกมัย หากอ่านแล้วถูกใจชุดไหนก็สามารถไปดูกันได้ในงานนะครับ มีทั้งโปรฯส่วนลดและของแถมเพิ่มพิเศษกว่าปกติแน่นอน

จัดชุดถ่ายวิดีโอ : สาย Youtuber / Content Creator

ถ่ายวิดีโอเน้นพูด เล่าเรื่อง รีวิว สอนแต่งหน้า นั่งในห้อง

สายนี้สิ่งจำเป็นคือกล้องที่สามารถพลิกจอมาด้านหน้าได้สำหรับคอยเช็คตัวเอง มีช่องต่อไมค์ และสุดท้ายคือไฟล์วิดีโอที่ดีกับระบบ Autofocus ที่ดีเพราะส่วนใหญ่มักต้องพูดคนเดียว ทำงานคนเดียว ถ้าระบบ Autofocus ไว้ใจไม่ได้เราจะทำงานลำบาก ส่วนไมโครโฟนก็ใช้แบบที่เน้นเสียงพูดเป็นหลัก ก่อนจบก็ปิดท้ายด้วยขาตั้งกล้องซักตัวไว้ตั้งนิ่ง ๆ

Canon EOS M50 + Saramonic LavMicro + Fotopro X-Go Gecko

Canon EOS M50 (ราคาปกติ 25,900 บาท) รุ่นยอดฮิตในตอนนี้ ด้วยไฟล์วิดีโอที่ดีและโทนสีผิวสวย ๆ ในสไตล์ Canon พร้อมระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel ที่ดีอันดับต้น ๆ ในตลาด Mirrorless ทำให้ M50 เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุ้มค่ามาก

Sony A6400 (ราคาปกติ 36,990 บาท)รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Sony โฟกัสเร็วที่สุดที่เคยทำมา 0.02 วินาที พร้อมจอพลิก Selfie แบบพับขึ้นบน ถ่ายวิดีโอ 4K และ Full HD 120fps ทำให้เป็นกล้องที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้สำหรับสาย Youtuber และ Vlogger

Panasonic Lumix DMC-G7 (ราคาปกติ 29,990 บาท)ตัวนี้เรียกว่า…เก่าแต่เก๋า Old but Gold ออกมานานแล้วแต่ไฟล์วิดีโอยังทัดเทียมกับกล้องรุ่นใหม่ ๆ ระบบโฟกัสดี วิดีโอมีทั้ง 4K และ Full HD 60p และมี Clean HDMI จะไปเอาต่อทำ Live ก็ได้ ราคาปัจจุบันลดมาเยอะจึงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดตัวหนึ่งเลย

Saramonic LavMicro (ราคาปกติ 1,800 บาท)เป็นไมค์ Lavalier หรือที่เรียกกันว่าไมค์ติดปกเสื้อ มีสายยาว 6 เมตรที่ลากจากกล้องไปถึงคนพูดได้สบาย ๆ รองรับการใช้งานได้ทั้งกับมือถือและกล้องเพียงแค่สับสวิตซ์โหมดเท่านั้นไม่จำเป็นต้องต่อ Adapter แปลงใด ๆ เลย เหมาะสำหรับคนที่พูดในห้องเป็นหลักถ้าออกไปเดินข้างนอกจะลำบากเรื่องสายไมค์ ไมค์แบบนี้เน้นเสียงคนพูดได้ดีเสียงรอบข้างเข้ามาน้อย

Fotopro X-Go Gecko (ราคาปกติ 3,990 บาท) รุ่น Aluminium ขาตั้งกล้องแบบหัวบอลรุ่นยอดนิยมเพราะมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา 1.2 กิโลกรัม ราคาขาย 3-4 พันบาทแล้วแต่โปรโมชั่น

Manfrotto Befree Live (ราคาปกติ 11,500 บาท)เป็นขาตั้งกล้องหัวแพนระบบน้ำมัน(ทำให้แพนแล้วนุ่มง่าย คุมง่าย)ที่มีขนาดไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่แตะ 2 กิโลกรัม แต่ใช้งานได้ดี พร้อมประกันยาวนานถึง 10 ปี

เพิ่มเติม : ถ้าเกิดคุณเป็น Content Creator ที่มีคนถ่ายให้ ไม่ต้องดูหลังกล้องเองจอพลิกหน้าอาจไม่จำเป็น จะมีกล้องอีกหลายตัวเลยที่เข้าเกณฑ์ของเราเช่น Sony A6300Sony A6500, Fujifilm X-T3, Fujifilm X-H1 และอีกเพียบ!

จัดชุดถ่ายวิดีโอ : สาย Vlog พากิน พาเที่ยว

สายนี้ก็ไม่ได้ต่างกับสายแรกเท่าไหร่เพียงแต่เราจะเพิ่มประเด็นที่ระบบกันสั่นไหวต้องดีเพราะสายนี้ต้องออกไปเดินถ่ายบ่อยครั้งถ้าได้วิดีโอสั่น ๆ ออกมางานจะดูไม่น่าชม มีคนเคยพูดว่าเราสามารถสังเกตความแตกต่างระหว่างวิดีโอของมืออาชีพกับมือสมัครเล่นก็ตรงความนิ่งของภาพนี่แหละ และในเรื่องของน้ำหนักกับความคล่องตัวเพราะถ้ากล้องหนักเราคงเดินถือได้ไม่นานและจะพาลเอาเที่ยวไม่สนุกได้

Panasonic Lumix DC-G9 + Rode VideoMicro(หรือ Rode VideoMic Go) + Manfrotto Pixi Evo

Panasonic Lumix DMC-G85 (ราคาปกติ 34,990 บาท) รุ่นต่อยอดจาก G7 ที่เพิ่มระบบกันสั่น 5 แกนบนเซนเซอร์และรองรับระบบ Dual IS ทำให้ช่วยลดการสั่นไหวได้ดีมาก เรียกว่าสามารถถือเดินถ่ายวิดีโอได้ดีอาจจะไม่ถึงกับนิ่งเป็น Gimbal แต่คนดูก็ชมได้นานแบบไม่เวียนหัว ทั้งยังมี Weather Seal ป้องกันฝุ่นและละอองน้ำทำให้เราสามารถนำไปลุยงานได้หลากหลายสถานการณ์

Panasonic Lumix DC-G9 (ราคาปกติ 69,990 บาท)เป็นกล้องรุ่น Flagship ของ Panasonic ในสายภาพนิ่งแต่มีไฟล์วิดีโอที่ดีไม่แพ้กล้องวิดีโอ แถมมีกันสั่นวิดีโอที่ดีมาก ๆ การเดินถือถ่ายด้วยมือกับกล้องตัวนี้ทำได้ง่ายมาก(แต่จะหนักหน่อยเพราะบอดี้ใหญ่) ปัจจุบันมีโปรโมชั่นที่ลดราคาและแถมเยอะจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก

Olympus OM-D E-M5 Mark II (ราคาปกติ 37,990 บาท)อีกหนึ่งตัวที่แม้จะมีอายุตลาดนานประมาณนึงแล้วแต่ก็ยังมีสเปคที่เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นช่องต่อไมโครโฟนและจอพลิกหน้า และแน่นอนจุดเด่นคือระบบกันสั่นไหวของ Olympus ที่นิ่งมากและยังไม่มีค่ายไหนเทียบได้ มี Weather Seal ลุยฝนลุยฝุ่นได้ และด้วยโปรฯในงาน Zoom Fair 9 ที่จะลดลงมาเยอะทำให้ E-M5 II เป็นกล้องที่ให้สเปคคุ้มสุดในราคาเดียวกัน

Rode VideoMicro และ Rode VideoMic Go (ราคาปกติ 2,900 และ 3,600 บาท)สองรุ่นยอดฮิตที่ Vlogger ใช้กันเยอะมาก ให้คุณภาพเสียงคล้ายกันคุณสามารถหารีวิวเปรียบเทียบได้เต็มไปหมดใน Youtube ทั้งสองเป็นไมค์ที่มีขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องใส่ถ่านเพราะอาศัยไฟจากกล้อง  นอกจากนี้ยังราคาไม่แพงแค่ประมาณ 2-3 พันบาทเท่านั้น มีขนาดเล็กให้ความคล่องตัวได้ดีสำหรับสายท่องเที่ยว

Saramonic SR-M3 และ Saramonic Vmic Mini (ราคาปกติ 2,290 บาท(SR-M3))สองรุ่นนี้คล้ายกับ Rode ด้านบน ราคาเองก็ไล่ ๆ กันอีกด้วยแต่จะดีตรงมีขนาดที่กระทัดรัด ไม่มีขนฟู ๆ เหมือน Rode VideoMicro เวลาพกใส่กระเป๋ามันจัดพื้นที่ง่ายกว่า คุณภาพเสียงเรามีทดสอบเอาไว้แล้วลองตามไปดูกันได้ครับ ถ่าย Vlog เลือกตัวไหนดี? รีวิวไมค์ Saramonic shotgun 3 รุ่น SR-M3,SR-PMIC2,Vmic Mini

Manfrotto Pixi Evo (ราคาปกติ 2,000 บาท) ขาตั้งขนาดเล็กราคาพันกลาง ๆ ที่นอกจากจะเอาไปตั้งบนโต๊ะเวลาไปกินข้าวตามร้านอาหารต่าง ๆ ได้ก็เอาไว้ช่วยเป็นไม้จับเวลาถือกล้องได้ด้วย

จัดชุดถ่ายวิดีโอ : สายจริงจัง / รับงาน

แน่นอนว่าสายนี้จะเน้นคุณภาพมาเป็นอันดับแรก กล้องและอุปกรณ์ต่าง ๆ มีความเสถียรและไว้ใจได้เพื่อให้เราสามารถนับออกไปรับงานหาเงินได้จริง ๆ

Panasonic Lumix DC-GH5 + Saramonic UwMic10TH + DJI Ronin-S

Panasonic Lumix DC-GH5 (ราคาปกติ 72,990 บาท)สำหรับตัวนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมากตัวเลือกอันดับหนึ่งของสายวิดีโอ ไฟล์วิดีโอดีมาก ฟังก์ชันเหลือเฟือ(แบบเหลือเยอะมาก ๆ)ทั้ง 10bit 4:2:2 และ 4K 60p ถ้างบเรามีถึงและอยากได้ไฟล์ที่ดีที่สุด GH5 คือตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้เลย

Sony A7 Mark III ปฏิเสธไม่ได้ว่า Sony A7 III ยังคงเป็น Full Frame ที่คุ้มค่าทุกเม็ดเงินมากที่สุดเก่งทั้งภาพนิ่งและวิดีโอและยังมีระบบโฟกัสที่บอกได้เลยว่าเร็วและเหนียวแน่นหนึบ ถ้าคุณอยากได้วิดีโอละลายหลังสวย ๆ ด้วยมิติของ Full Frame ตัวนี้แหละคือตัวเลือกอันดับแรก ๆ เลย

Saramonic UwMic10 (ราคาปกติ 16,000 บาท)ไมโครโฟนแบบ Wireless ที่ทีมงาน ZoomCamera ใช้กันอยู่ประจำยืนยันได้เลยว่าเสียงดีและทำงานได้ดีมาก ราคามีตั้งแต่ 7-8 พันไปจนถึงหมื่นกลางแล้วแต่ว่าซื้อชุดตัวส่ง 1 หรือ 2 ตัว

DJI Ronin-S ไม้กันสั่นหรือ Gimbal ที่ออกแบบมาให้ทำงานคนเดียวได้ ลดการสั่นไหวได้ดีมากและทำงานดีไม่ค่อยมีเอ๋อให้เห็น ZoomCamera ได้เคยทำรีวิวเอาไว้แล้วที่ Review DJI Ronin-S สอนการใช้งานฟังก์ชันและวิดีโอตัวอย่าง หรือถ้าใครอยากประหยัดงบจะเลือกดู Gimbal ของ Zhiyun ก็ได้ในรุ่น Crane 2, Crane Plus หรือ Weebill Lab การเลือกก็ให้ดูจากน้ำหนักกล้องของเราว่าหนักเท่าไหร่แล้วเทียบกับสเปคการรับน้ำหนักของตัว Gimbal

บทสรุป

สุดท้ายชุดที่จัดไว้อาจจะมีทั้งที่ตรงใจและไม่ตรงใจทุกคน แน่นอนเพราะว่าการใช้งานของเราแต่ละคนนั้นแตกต่างกันของแบบเดียวกันจึงไม่สามารถตอบโจทย์ทุกคนได้อยู่แล้ว แต่ทุกชิ้นที่ผมบอกไปคุณสามารถใช้มันสร้างสรรค์งานวิดีโอที่ดีได้ทั้งนั้น ลองปรับใช้ตัวเลือกจากชุดต่าง ๆ มาผสมกันดูเพื่อสร้างให้เป็นชุดถ่ายวิดีโอที่เหมาะกับตัวคุณนะครับ

เลือกได้แล้วก็อย่าลืมไปหาซื้อกันได้ในงาน ZoomCamera Fair ครั้งที่ 9 ณ ศูนย์การค้าเกตเวย์เอกมัยวันที่ 13-19 มีนาคม 2562

อุปกรณ์ที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ยังมีกล้องอีกหลายตัวที่น่าใช้สำหรับคนถ่ายวิดีโอซึ่งผมจะยกตัวอย่างเอาไว้ตามนี้

Canon EOS R และ Canon EOS RP สองพี่น้อง Mirrorless จาก Canon ฟีเจอร์ด้านวิดีโอจะคล้าย ๆ M50 แต่มีจุดเด่นที่ทั้งคู่เป็น Full Frame ฉะนั้นจะให้การละลายหลังที่ง่ายกว่าและ Noise เวลาใช้ ISO สูงก็จะเนียนกว่าด้วย ทั้งคู่มีระบบ Dual Pixel AF ฉะนั้นหายกังวลไปได้เลยเรื่องระบบ Autofocus

Nikon Z6 และ Z7 เป็น Full Frame เช่นกันและมีฟีเจอร์วิดีโอที่ครบสำหรับการใช้งานของคนทั่วไป ช่องต่อไมโครโฟน หูฟังมีครบหมด มีกันสั่น 5 แกนในบอดี้ที่จะช่วยลดการสั่นไหวได้มากพอสมควร แต่น่าเสียดายที่ไม่มีจอพลิกมาด้านหน้าถ้าใครทำงานคนเดียวจะลำบากหน่อย

Panasonic Lumix DC-S1 กล้อง Mirrorless ของ Panasonic ไม่เคยทำให้เราผิดหวังเรื่องวิดีโอแล้วจะแปลกอะไรที่กล้อง Flagship อย่าง S1 จะเข้ามาติดโพลนี้ด้วย ส่วนตัวผมมองว่าถ้าเน้นวิดีโอมาก ๆ GH5 ยังเป็นตัวเลือกที่ครบเครื่องกว่า แต่ถ้าต้องการเซนเซอร์ Full Frame ล่ะก็ S1 รอคุณอยู่

Fujifilm X-H1 และ Fujifilm X-T3 ฟูจินั้นไม่ค่อยโดดเด่นในเรื่องวิดีโอแต่นั่นไม่ใช่กับ X-H1 และ X-T3 สองตัวนี้เรียกว่าฟูจิเปลี่ยนภาพที่ผมเคยมองพวกเขาไปตลอดกาล มันมีวิดีโอที่ดี ระบบโฟกัสที่ดีขึ้นมาก(แต่ควรใส่กับเลนส์ที่โฟกัสเร็ว ๆ) โทนสีของวิดีโอสวยมากด้วยการใส่ Film Simulation เข้าไป และระบบกันสั่นของ X-H1 นั้นในบรรดา Mirrorless APS-C ทั้งหมดผมให้เจ้านี่นิ่งสุดแล้ว แต่ทั้งสองจะขาดจอพลิกหน้าทั้งคู่

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save