แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น Leave a comment

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

กราบสวีดัส เอ้ยย สวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักทุกท่าน กลับมาพบกับบทความดีๆที่ทาง Zoomcamera คัดเลือกมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆอีกครั้ง ซึ่งในวันนี้จะขอเอาใจเพื่อนๆที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสาย Landscape รวมไปถึง Nightscape ซึ่งบางท่านอาจจะติดปัญหาในเรื่องการถ่ายภาพวิวแล้วไม่ได้ภาพดั่งใจตามที่ต้องการ ซึ่งบทความในวันนี้จะกล่าวถึง ” แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น ” ซึ่งจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น ไปติดตามชมกันได้เลยครับ

Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

Jimmy McIntyre ผู้ซึ่งเป็นทั้งช่างาภาพ / นักท่องเที่ยว และ นักวิชาการ ได้เดินทางบันทึกภาพสถานที่ต่างๆลงในนิตยสารเล่มสำคัญสำคัญรวมถึง BBC นอกจากนี้ Jimmy McIntyre ได้ทำการเปิดคอร์สสอนการทำ Blending และ Post Precess สำหรับการถ่ายภาพ Landscape ทั่วๆไป และนี่คือ Tips ที่ Jimmy McIntyre ได้ฝากไว้เป็นแนวทางสำหรับช่างภาพสาย Landscape ครับ

1. ลองเลือกใช้ Mode Aperture

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

โดยปกติแล้ว การถ่ายภาพ Landscape เราๆมักจะนิยมเลือกใช้ Mode M หรือ Manual เพื่อควบคุม Setting ต่างๆด้วยตนเอง แต่ Jimmy McIntyre กลับเลือกใช้ Mode A แทน ด้วยความเป็น Mode Basic ที่เน้นควบคุมเฉพาะค่ารูรับแสง และ ค่า ISO เพื่อคุมความชัดลึกของภาพไปพร้อมๆกับความใสเคลียร์ โดยค่าที่เหลือต่างๆโยนเป็นภาระให้กับกล้องเป็นผู้จัดการเอง

2. ถ่ายคร่อมเพื่อให้ภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

ในการถ่ายภาพ Landscape อีกหนึ่งอุปสรรคหลัก คือ สภาวะแสงที่มีความแตกต่างมากจนเกินไปภายในภาพ ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนแสงมากเกินไปจน Over ไม่มี Detail หรือ พื้นที่อับแสงจน Under เกินไป ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยากที่ตัวกล้องจะสามารถทำการเก็บสภาพแสงแบบนี้ได้หมดภายใน 1 ใบ จึงจำเป็นต้องการถ่ายคร่อม หรือ Bracketing เพื่อเก็บความต่างแสงต่างๆมา ทั้ง Over / Under เกินไป แล้วนำมา Post Process ภายหลัง ซึ่งเทคนิคในส่วนนี้นั้นขึ้นกับ Skill ของแต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็น การทำ HDR / การทำ Blending หรือ การทำ Luminosity Mask เป็นต้น

3. Manual Focus เท่านั้น

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

ในการถ่าย Landscape โดยเฉพาะการถ่าย Nightscape นั้น อุปสรรคที่นอกเหนือจากความมืด และ/หรือ แสงน้อยแล้วนั้น การ Focus เป็นอีกสิ่งสำคัญ ยิ่งในสภาวะแสงน้อยด้วยแล้วตัวกล้องยิ่งเกิดปัญหาการหาจุด Focus มากยิ่งขึ้น บางครั้งถึงขั้นหลุด Focus กันเลยก็มี ดังนั้นเราควรที่ใช้การ Focus แบบ MF หรือ Manual Focus เพื่อให้ตัวเราควบคุมจุด Focus ด้วยตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันกล้องหลายๆรุ่น มีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Peaking Focus ซึ่งจะเป็นแถบสี เพื่อแสดงถึงจุดที่ชัดในการ MF Focus แล้วนั่นเอง

4. ซ้อนเส้นไฟ เพื่อภาพที่ชวนสะดุดตา

How To Add Car Light Trails In Photoshop

การถ่าย Nightscape โดยปกติ นอกเหนือจะถ่ายวิวที่เป็นตัวเมืองแล้ว ช่างภาพส่วนใหญ่เลือกที่จะเก็บเส้นไฟจากบนท้องถนนควบคู่ไปกับการถ่ายวิวทัศน์ไปในตัว ซึ่งการถ่ายเส้นไฟ ยิ่งตั้ง Speed Shutter ไว้นานเท่าไร ยิ่งได้เส้นไฟยาวเท่านั้น และจะยิ่งชวนสะดุดตามากขึ้น ถ้านำภาพเส้นไฟมาทำการซ้อนภาพกันหลายๆภาพ เพื่อเกิดเป็นภาพใหม่ที่สะดุดตากว่าเดิม

5. อุปสรรคจากกระจก

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

อีกโจทย์สำคัญสำหรับช่างภาพสาย Landscape เลยก็ว่าได้ เนื่องจากการจะได้มาซึ่งภาพ Landscape ที่สวยสดนั้น มักจะมาจากมุมตึกสูง แต่ก็มีอุปสรรคอยู่ที่กระจกของตัวตึกที่กั้นไว้อยู่นั่นเอง ซึ่งเจ้ากระจกนี้ นอกจากจะไม่ได้มีความใส 100% อันมาจากอายุการใช้ และ เป็นสิ่งกีดขวางการ Focus ของกล้อง เพราะ กล้องจะเข้าใจว่า เราทำการ Focus ไปที่กระจกนั่นเอง รวมถึงแสงต่างๆที่อาจจะสะท้อนจากตัวกระจกมาที่ตัวเลนส์เรา ทางแก้แบบง่ายๆ คือ การใช้ผ้าดำคลุม ซึ่งในที่นี่ไม่ได้คลุมตัวกล้องจนมิดชิด แต่เป็นการคลุมบริเวณด้านข้างเลนส์เพื่อป้องกันแสงรบกวนจากรอบข้างนั่นเอง รวมถึงใช้ค่ารูรับแสงที่กว้างแทนรูรับแสงแคบ หากกระจกมีคราบสิ่งสกปรก การเปิดค่ารูรับแสงที่แคบที่จะทำให้กล้องเก็บรายละเอียดในส่วนนี้มาด้วยครับ

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

6. มาถึงที่หมายให้ไวกว่าปกติ

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

ในบาง Location ของการถ่าย Landscape มักจะเป็นแลนมาร์คยอดฮิต ชนิดที่มาช้าไปแค่ 5 – 10 นาที คุณก็อาจจะพลาดในการเก็บภาพในมุมนั้นไปโดยปริยายทันที ดังนั้น หากเราสามารถระบุได้ว่า เราต้องการจะไปเก็บภาพที่ไหน ยังไง ควรวางแผนเรื่องการเดินทางล่วงหน้าซัก 1 – 2 ชม. ก่อนถึงจุดหมายปลายทางเสมอ

7. เก็บเลนส์ให้พ้นแอร์

แด่สาย Landscape : Tips ที่จะทำให้การถ่าย Nightscape ปังยิ่งขึ้น

แอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศ นอกเหนือจะทำให้ภายในห้องที่เราอยู่มีอากาศที่เย็นสบายตามที่เราควบคุม แต่เครื่องปรับอากาศก็มีผลข้างเคียงกับเลนส์ กล่าวคือ เลนส์ที่อยู่ในทีๆนึงที่มีอุณหภูมิต่ำมากๆ เมื่อนำเลนส์ดังกล่าวออกไปใช้ในอีกสถานที่ๆมีความต่างของอุณหภูมิแบบทันทีทันใด ย่อมส่งผลต่อหน้าเลนส์ จะมีอาการเกิดฝ้าบริเวณหน้าเลนส์ ซึ่งไม่ได้มีอันตรายต่อเลนส์ของเรา ให้เราวางทิ้งไว้ซักระยะให้อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงเป็นปกติ อาการฝ้าก็จะหายไปเองครับ

8. Post – Process ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

5 Blend Modes In Photoshop That Will Beautifully Enhance Your Photos

สำหรับการถ่าย Landscape ช่างภาพส่วนมากจะนิยมนำภาพนั้นๆมาทำการ Post – Process เพิ่มเติมด้วยโปรแกรมต่างๆใน PC / Notebook ด้วยเหตุที่ว่าการถ่าย Landscape เพื่อหวังการจบหลังกล้องนั้น สามารถทำได้ยาก ด้วยปัจจัยแวดล้อมต่างๆมากมาย รวมถึงการใช้โปรแกรมต่างๆใน PC / Notebook ในการ Process ในส่วนข้อผิดพลาด และ ความคลาดเคลื่อนอันเกิดจากสภาพแวดล้อม และ/หรือ ตัวเลนส์เอง ซึ่งโปรแกรมที่นิยมใช้กันนั้น เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว อาทิเช่น Adobe Camera Raw / Adobe Photoshop / Adobe Lightroom / Capture One เป็นต้น ในส่วนของเทคนิคลึกๆในส่วนที่จะมาเติมเต็มให้กับภาพของเรานั้น มีอยู่หลายเทคนิค ไม่ว่าจะเป็น การ Blending / การ Luminosity Mask เป็นต้น ซึ่งเพิื่อนๆสามารถรับชมขั้นตอนการ Post – Process ได้ จาก Clip ด้านบนนี้ครับ

 Credit >>> iso.500px.com

 Credit >>> jimmy mcintyre

inbox : http://www.facebook.com/messages/zoomcamera

02-635-2330 ต่อ 0 / 083-067-7677 (หยุดวันอาทิตย์)

สาขาสีลม 02-635-2330-1 / 080-271-2772

สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 02-951-8597 / 085-937-0123

สาขาเมกาบางนา 02-105-1926 / 086-554-1919

สาขาเดอะมอลล์บางแค 02-454-9598 / 084-033-0498

สาขาฟอร์จูนทาวน์ 02-642-1291 / 083-068-2775

สาขา Central Festival เชียงใหม่ 052-068-787 / 096-878-4896

สาขา Central Westgate 02-060-4362 / 097-063-4328

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 21/06/2017

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK