sony a7 iv

เผยชื่อ Sony A7 IV คาดเปิดตัวไตรมาส 1 ปี 2021 Leave a comment

ช่วงนี้ดูเหมือนว่า ตลาดกล้อง Mirrorless เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง จากที่หลายๆค่ายเริ่มมีการเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีข่าวลือว่า มีความเป็นไปได้ที่ Sony จะเผยโฉมกล้องรุ่นใหม่ในช่วงต้นปี 2021 โดย 1 ในนั้น คือ Sony A7 IV

Content ที่เกี่ยวข้องกับ Sony A7 IV

ลุ้นเปิดตัว Sony A7 IV ต้นปี 2021

ก่อนหน้านี้ ทาง Sony ได้เปิดตัว กล้อง Mirrorless Fullframe รุ่นใหม่อย่าง Sony A7C ไปกันเป็นที่เรียบร้อย โดยเป็นการฉีกแนวทางเดิมๆของ กล้อง Mirrorless Fullframe ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด กล่าวคือ ดีไซน์แบบ Rangefinder ครั้งแรกของกล้อง Mirrorless Fullframe ที่เน้นความ Compact กะทัดรัด ตาม Concept ของความเป็น Mirrorless แต่ยังคงไว้ซึ่ง สเปคและฟีเจอร์ในระดับ Fullframe ด้วยเช่นกัน

sony a7 iv vs sony a7c
sony a7c silver

ย้อนกลับมาที่ Sony A7 III กล้อง Mirrorless Fullframe ระดับ Entry ที่เรียกว่า ถ้าใครคิดจะเริ่มใช้งานกล้อง Fullframe ตั้งแต่เริ่มต้นละก็ ต้องนึกถึงรุ่นนี้อย่างแน่นอนครับ ด้วยสเปคที่เพียงพอต่อการใช้งานในระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับมืออาชีพ อีกทั้งมีฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกมากมาย โดยเฉพาะ Eye AF ที่ถือเป็น Killer Feature ที่ผู้ใช้งานต่างต้องพูดถึงอย่างแน่นอน เพราะ เป็นตัวช่วยในการถ่าย Portrait ได้อย่างง่ายๆ สะดวกสบายสุดๆ

สเปค sony a7 iv

แต่ด้วย Life Cycle ของ Sony A7 III ที่วางจำหน่ายในตลาดมาพอสมควรแล้วนั้น จึงมีคำถามมากมายจากเหล่า User ว่า Sony A7 IV จะเปิดตัวช่วงไหน อย่างไร แม้ว่าก่อนหน้านี้ Sony A7C จะเปิดตัวออกมาก่อน แต่กล้อง Mirrorless รุ่นดังกล่าว ไม่ได้ออกมาทดแทน Sony A7 III แต่อย่างใด เนื่องจากมีการแบ่ง Segment ในการทำตลาดอย่างชัดเจน โดย Sony A7 III จะเน้นไปทางภาพนิ่ง ส่วน Sony A7C จะเน้นไปทาง Video ครับ

แน่นอนครับ ว่า กล้อง Mirrorless Fullframe ที่จะออกมาเป็นตัวแทนของ Sony A7 III นั้น คงจะหนีไม่พ้น Sony A7 IV นั่นเอง ซึ่งตามแหล่งข่าว ที่ผู้เขียนได้พบมาอย่าง Photorumors ได้เปิดเผยข้อมูลว่า นอกเหนือจาก Sony A7C แล้ว ยังมีกล้อง Mirrorless Fullframe ปริศนาอีก 2 รุ่น ซึ่ง 1 ในนั้น คือ Sony A7 IV ที่เรากำลังกล่าวถึงนั่นเอง

สเปค Sony A7 IV

 • Body จะใหญ่และหนากว่า Sony A7 III เล็กน้อย
 • ช่องมองภาพ แบบ EVF พร้อมความละเอียด 3.68M dot
 • จอ LCD ความละเอียด 1.44M dot ( ยังไม่ระบุว่าเป็นแบบ Tilt หรือ Vari-Angle )
 • คาดว่า จะใช้ Sensor ใหม่ ความละเอียด 30 megapixels
 • รองรับ Video 4K 60p
 • ช่องใส่การ์ด แบบ Dual Slot คาดว่า รองรับ SD และ CFexpress Type A
 • เมนูการใช้งานใหม่ แบบ Sony A7S III
 • ระบบกันสั่นแบบ 5 แกน พร้อม Steady shot active mode
 • ราคาประมาณการ 2,499 us

ตามข้อมูลที่ Photorumors ได้เปิดเผยออกมานั้น จะเห็นว่ามีการปรับปรุงและพัฒนาฟีเจอร์บางอย่างใน Sony A7 III อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น Sensor ที่อาจจะเป็น Sensor รุ่นใหม่แกะกล่อง , จอ LCD ที่ปรับปรุงเรื่องความละเอียด , ระบบกันสั่น แบบ Active รวมไปช่องใส่การ์ด ที่อาจจะ รองรับ SD และ CFexpress Type A ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่า Sony A7 IV จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2021 ครับ โดยมีระดับราคา 2,499 us หรือสูงกว่า Sony A7 III ที่ทำตลาดอยู่นะตอนนี้ครับ

ที่มา : Photorumors

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท