recommend-lumix-g85-best-valued-content-camera_cover-edit

Lumix G85 ตัวจบสุดคุ้มสาย Content / Live / Youtuber Leave a comment

ปฎิเสธไม่ได้ว่า กระแสงาน Video ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้กล้องที่ใช้งานเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้งานสำเร็จด้วยดี ซึ่งทีมงานขอแนะนำ Lumix G85 กล้องตัวจบที่แท้จริงของสาย Content / Live / Youtuber

Introduction

Introducing Panasonic LUMIX G80/G81/G85 - Product -
LUMIX G Series G85 – The One for Adventure

Gallery

Key Feature ที่น่าสนใจ

 • Sensor ขนาด Micro Fourthirds ความละเอียด 16 Megapixels
 • ระบบกันสั่นไหวใน Body แบบ 5 แกน ( 5 Axis )
 • ถ่าย Video ความละเอียดสูงทั้ง 4K และ FHD
 • จอ LCD แบบ Vario Angle สามารถพับมาด้านหน้าได้
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน ตอบโจทย์สาย Video
 • Weather Seal ปกป้องสภาพอากาศที่ย่ำแย่จากละอองน้ำ ละอองฝุ่น

ทำไมต้อง Panasonic Lumix G85

เล็ก เบา คล่องตัวสูง

ความได้เปรียบอันดับแรก คือ การดีไซน์ที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับกล้องในระดับ Segment เดียวกัน ทั้งนี้สาเหตุที่มีความเล็กนั้นเป็นผลมาจาก System ที่ใช้นั้นอยู่ในระบบ Micro Fourthirds นั่นเองครับ

lumix g85 sensor

ต้องยอมรับกันก่อนว่า Sensor ขนาด Micro Fourthirds จะมีขนาดที่เล็กกว่า Sensor APS-C และ Sensor Fullframe ซึ่งรวมถึงการมี Crop Factor ที่ 2x เพื่อเป็นการเทียบช่วงใช้งานให้เทียบเคียงกับ Sensor Fullframe ด้วยนั่นเอง

กลับกันข้อดีของ Sensor ขนาด Micro Fourthirds นั้น นอกเหนือจากภาพรวมของระบบกล้องจะมีขนาดที่เล็กลงแล้ว ยังทำให้เลนส์ที่มีค่า F กว้างๆอย่าง 1.2 หรือ 1.4 นั้น แสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึง DOF ที่ครอบคลุมมากเพียงพอเมื่อเทียบกับ Fullframe

ลองนึกภาพตามว่า กล้องขนาดเล็กจับคู่กับเลนส์ที่มีค่า F กว้างๆ มีขนาดเล็กกว่า คล่องตัวกว่า กล้องระดับ Fullframe ที่ติดเลนส์ช่วงเดียวกัน F กว้างเท่ากัน แต่หนักกว่าพอสมควร แน่นอนว่าถ้าให้เลือกหยิบใช้งาน เพื่อนๆคงอยากจะหยิบกล้องที่เบาๆ พกพาสะดวกนั่นเอง

จอ LCD ที่เกิดมาสาย Content

lumix g85 main 1 1

ปกติกล้อง Digital ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Mirrorless หรือ DSLR ล้วนแล้วแต่มีจอแสดงผลเพื่อใช้ในการดูไฟล์ล่าสุดที่ได้จากการกดชัตเตอร์ไป แต่ส่วนมากจะเป็นจอ LCD ในลักษณะ Fix ติดกับที่ หรือ LCD ในลักษณะ Tilting ที่ปรับระดับได้

แต่สำหรับสาย Content โดยเฉพาะกับคนที่เน้นๆงาน Video ด้วยแล้ว การที่ได้ใช้งานกล้องที่มีจอ LCD แบบ Fix อาจจะดูขัดใจไปซักหน่อย เพราะ ทำให้ Process ระหว่างการทำงานเพิ่มขึ้น อันมาจากไม่สามารถมองเห็นหน้าชัดได้โดยตรงนั่นเอง

ทั้งนี้จอแสดงผลของ Lumix G85 นั้น ถูกออกแบบในลักษณะ Vario Angle หรือที่เราคุ้นชินกันในชื่อจอพับ หรือ จอแบบ Flip นั่นเอง ซึ่งข้อดีของจอในลักษณะแบบนี้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานสาย Video ได้อย่างอิสระมากขึ้น กล่าวคือ

สมมติเราว่าตั้งกล้องถ่าย Video แบบทำงานคนเดียว เราก็เพียงพลิกจอมาด้านหน้าเพื่อทำการจัดมุม จัดองศา จัดองค์ประกอบก่อนเริ่มลงมือถ่ายได้อย่างอิสระและสะดวกสบายนั่นเอง อีกทั้งยังสามารถ Monitor ระหว่างถ่าย Video / Live / Youtube ได้อย่างลงตัว

พร้อมลุยในทุกสภาพอากาศ

Panasonic LUMIX DMC-G85 Weather Sealed

ในสายงานของชาว Content นั้น แม้ว่าส่วนมากจะอยู่ใน Office หรือ Studio กันซะส่วนใหญ่ แต่ในบางกรณีที่จำเป็นต้องออกกองนอกสถานที่นั้น สภาพแวดล้อมอาจส่งผลกระทบโดยตรงในระหว่างปฏิบัติงานของเราได้เช่นกัน

แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะ ตัว Body ได้มีการออกแบบระบบ Weather Seal ให้มีซีลยางปกป้องตัวกล้อง ให้สามารถนำมาใช้งานในสถานกาารณ์ต่างๆที่ย่ำแย่ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสภาพที่มีฝุ่นละออง หรือ ละอองน้ำ ละอองฝน ได้เป็นอย่างดี

lumix g85 weather seal

ทั้งนี้แม้จะมี Weather Seal คอยปกป้องอยู่ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปใช้งานในลักษณะที่โหดร้ายมากได้เสมอไปนะครับ ไม่ว่าจะเป็นสภาพฝนตกหนัก หิมะตกหนา หรือ ดำน้ำ ลักษณะแบบนี้ Weather Seal เกินเยียวยาที่จะป้องกันได้นะครับ

อีกทั้ง Effect ต่างๆที่อยู่นอกเหนือจากการป้องกันของ Weather Seal นั้น อาจส่งผลให้ตัวกล้องไม่ได้ถูกนับรวมว่าเป็นอาการในระยะประกันด้วยนะครับ ฉะนั้น ต้องระมัดระวังในระหว่างการใช้งานด้วยเช่นกัน

ระบบกันสั่นที่ไว้ใจได้

lumix g85 5 axis

เดิมทีกล้อง Mirrorless จากค่าย Panasonic จะใช้ระบบกันสั่นไหวที่ตัวเลนส์เป็นหลัก ( Lens O.I.S ) แต่จากการมาของ Lumix G85 ที่ซึ่งเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นแรกที่มีการบรรจุระบบกันสั่นไหว 5 ทิศทางเป็นครั้งแรก และทำงานควบคู่กับเลนส์ได้ด้วยเช่นกัน

ระบบกันสั่น 5 ทิศทาง หรือ 5 Axis เคลมไว้ว่าสามารถลดอาการสั่นไหวในการถ่ารถ่ายหรือ Video ได้มากถึง 5 Stops ยิ่งใช้งานคู่กับเลนส์ Lumix G ที่มี OIS ด้วยแล้ว จะได้รับ Feature Dual OIS ที่เสริมการทำงานควบคู่กันด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ยังมี E-Stabilizer หรือ ระบบกันสั่นแบบไฟฟ้า ที่จะตอบโจทย์การทำงานของสาย Video ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ลองนึกภาพตามว่าถือกล้องที่มีขนาดกะทัดรัด พร้อมระบบกันสั่นที่นิ่ง แม้จะไม่เทียบเท่ากับกิมบอล แต่ก็อำนวยความสะดวกในการทำงานได้เป็นอย่างดี

แต่ทั้งนี้ระบบกันสั่นภายในตัวกล้องของ Lumix G85 แม้จะช่วยลดอาการสั่นไหวได้ แต่ในบางสถานการณ์ก็เกินขีดจำกัดเช่นกัน โดยเฉพาะกับงาน Video ที่มีความซีเรียสสูงด้วยแล้ว อาจจะต้องใช้อุปกรณ์อย่างกิมบอล หรือ ขาตั้งเข้ามาทดแทนในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

งาน Video คุณภาพระดับ 4K

เหตุผลหลักๆที่ทีมงานยกให้เจ้า Lumix G85 เป็นกล้องตัวจับสำหรับสายงาน Content / Live / Youtuber เพราะ Panasonic นั้นขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพของไฟล์ Video มาโดยตลอด แม้ว่าจะไม่ใช่ซีรี่ Top อย่าง Lumix GH ก็ตามทีครับ

lumix g85 4k

คุณภาพ Video ที่ Lumix G85 รองรับนั้น สามารถถ่ายได้ทั้ง 4K และ FHD ซึ่งอาจจะดูเป็น Base ของกล้อง Mirrorless ในปัจจุบันไปซะแล้ว เนื้อไฟล์ที่ได้นั้นถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงงานระดับซีเรียสเลยทีเดียว

ไม้เด็ดที่นอกเหนือจากคุณภาพของไฟล์ Video แล้วนั้น เจ้า Lumix G85 ยังสามารถบันทึก Video ต่อเนื่องได้อย่างไหลลื่น ซึ่งปกติกล้องรุ่นอื่นๆจะมีลิมิตเอาไว้ แต่เจ้า Lumix G85 สามารถบันทึกแบบ Long Time พร้อมกับบันทึกเป็นไฟล์ใหม่ให้อัตโนมัติทันที

ถามว่าทำไมชาว Content / Live / Youtuber ถึงต้องคอยถามถึง Port การเชื่อมต่อต่างๆ เนื่องจากว่างาน Video ยิ่งมีมาให้มากเท่าไร ยิ่งได้เปรียบสูง ไม่ว่าจะเป็น MIC. ขนาด 3.5mm. ที่ใครซีเรียส Video แล้ว เรื่องเสียงยิ่งจำเป็นมากไม่แพ้กัน

สาย HDMI ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเพื่อนๆที่ต้องการทำ Content ในลักษณะของการ Live หรือเตรียมการเป็น Youtuber ด้วยแล้ว เจ้า Lumix G85 ก็รองรับการแสดงผลแบบ Clean HDMI ที่จะไม่มี INFO ต่างๆมาแสดงผลในหน้าจอนั่นเอง

hdmi zoomcamera

ส่วนที่เจ้า Lumix G85 ไม่ได้ติดมาให้นั้น จะเป็นในส่วนของ Port หูฟังครับ ซึ่งปกติจะถูกบรรจุอยู่ในกล้องระดับ Pro หรือ เน้นงาน Video เป็นหลักนั่นเอง

อุปกรณ์เสริมที่ควรมีเพิ่มเติม

Mic.เสริม

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า หากเพื่อนๆคิดว่าจะนำเจ้า Lumix G85 ไปใช้งานจริงจังในลักษณะ Content ที่มีรูปแบบเป็น Video ด้วยแล้ว ควรจะหาอุปกรณ์อย่าง Mic. เสริมติดตั้งเพิ่มเติม เพราะ mic.จากในตัวกล้อง อาจจะรับมือได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

สำหรับ Mic.เสริมนั้น ต้องบอกว่ามีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด ทั้งแบบ Shotgun , Wireless และอื่นๆ แต่สำหรับเพื่อนๆที่ใช้งานกล้อง Mirrorless คงอยากได้ความเล็ก เบา กะทัดรัด ซึ่งทีมงานจะขอแนะนำ Mic.เสริม ตามนี้ครับ

Saramonic Blink 500

Saramonic Blink 500

Rode Wireless Go

Rode Wireless Go zoomcamera

Sony ECM-XYST1M Stereo Microphone

Sony ECM XYST1M Stereo Microphone zoomcamera

ถ้าเพื่อนๆยังไม่สามารถตัดสินใจเลือก mic. ได้ หรือ อยากรู้ขั้นตอนการเลือก mic. รวมไปถึงความแตกต่างของชนิด mic. ต่างๆ ทีมงานก็มี Clip ที่อธิบายเพื่อให้เพื่อนๆสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยครับ

ถ่าย Vlog เลือกตัวไหนดี? รีวิวไมค์ Saramonic shutgun 3รุ่น SR-M3,SR-PMIC2,Vmic Mini
เลือกไมค์แบบไหนดี? แนะนำวิธีการเลือกไมค์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่
รีวิว Rode Wireless Go ไมค์ไร้สาย เล็ก พกง่าย น้ำหนักเบา
รีวิว Rode Pod Mic & รีวิว Rode Caster Pro

กล่อง Live

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การ Live สามารถที่จะสื่อสารหรือแบ่งบันเรื่องราวที่เราสนใจและถนัด ได้ในวงกว้างหรือกลุ่มเป้าหมายกว้างได้อย่างรวดเร็ว แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมอย่าง Capture Card หรือ กล่อง Capture นั่นเอง

ทั้งนี้เจ้ากล่อง Capture เสมือนเป็นตัวกลางที่จะแปลงสัญญาณจาก HDMI OUT ให้กลายเป็น WEBCAM ที่ได้ภาพที่มีความคมชัดสูง แน่นอนว่าปัจจัยอยู่ที่ราคาของกล่อง Capture ด้วยนั่นเอง ยิ่งเน้น Output สูง ยิ่งมีราคาสูงตามไปด้วยเช่นกันครับ

สำหรับกล่อง Live หรือ Capture Card ที่ทีมงานอยากแนะนำมาเพื่อนๆนั้น ก็มีตัวเลือกตามด้านล่างนี้เลยครับ

ADVANCED PHOTO SYSTEMS HDMI to USB 3.0 Capture Live Streaming

HDMI TO USB3.0 CONVERTER zoomcamera

AVerMedia GC311 Live Gamer Mini Streaming Capture Box

avermedia live gamer mini 3 zoomcamera
รีวิว : ลองเล่นชุดอุปกรณ์ Live ราคาเริ่มต้น 4,990 บาท จาก AVerMedia

Lumix G85 ดีที่สุด หรือ รุ่นอื่นเทียบไม่ได้ ?

จริงอยู่ที่ว่าเจ้า Lumix G85 เป็นกล้อง Mirrorless ที่ทีมงานเห็นว่าครบเครื่องจนเหมาะสมเป็นตัวจบที่สุดของสาย Content / Live / Youtube เมื่อเทียบกับกล้อง Mirrorless ในระดับ Segment เดียวกัน ทั้งนี้เรามาดูกันว่ากล้องรุ่นอื่นๆนั้นมีอะไรบ้าง

Canon EOS M50

canon eos m50 zoomcamera

กล้อง Mirrorless จากค่าย Canon ที่เชื่อว่าเป็นกล้องขวัญใจของมือใหม่อย่างแน่นอน ด้วยดีไซน์ที่มีขนาดกระทัดรัด อีกทั้งจุดเด่นเรื่อง Skintone ยังคงขึ้นชื่ออยู่เช่นเดิม

แต่เมื่อนำมาเทียบกับ Lumix G85 แล้ว ยังมีบางสิ่งที่ EOS M50 ยังขาดอยู่ โดยเฉพาะเรื่อง Clean HDMI ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักของงาน Video หรือ งาน Live เลยทีเดียว เพราะ หากมี INFO ต่างๆปรากฏบนหน้าจอ คงไม่มีใครชอบแน่นอน

แม้ว่าเจ้า EOS M50 จะมีจอ LCD แบบ Vario Angle พร้อมระบบ Touchscreen รวมถึงระบบ Focus แบบ Dualpixels ที่ดูดีกว่า Lumix G85 ก็ตามทีครับ

Sony A6400

sony a6400 zoomcamera

กล้อง Mirrorless ที่มี Sensor ขนาด APS-C แต่กลับมาดีไซน์แบบ Rangefinder ที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับ Lumix G85 อีกทั้ง Port เชื่อมต่อก็จัดมาให้ครบครันเช่นกัน แต่จะมีจุดที่แตกต่างอย่างชัดเจนอยู่ 1 เรื่องครับ

เรื่องนั้นก็คือ ตำแหน่งหน้าจอ LCD และ Hotshoe ครับ เพราะ Sony A6400 มีการดีไซน์จอให้สามารถ Flip ขึ้นมาด้านบน เพื่อใช้งานในลักษณะของเซลฟี่ หรือ การถ่าย VLOG ได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่การดีไซน์ในลักษณะก็มีข้อเสียอยู่ด้วยเช่นกัน

กล่าวคือ ตำแหน่งจอ LCD ที่ Flip ขึ้นมานั้นติดกับตำแหน่งของ Hotshoe พอดี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เราจะติดตั้ง mic. เข้าไปนั่นเอง ทำให้ตัว mic. บดบังการมองจออย่างชัดเจนครับ ซึ่งอาจจะไม่สะดวก ยามที่ต้องใช้ถ่าย Video หรือ VLOG นั่นเอง

Nikon Z50

nikon z50 zoomcamera

กล้อง Mirrorless น้องใหม่ล่าสุดจากค่าย Nikon ที่เสมือนเป็นการ Import ความสามารถบางอย่างจากรุ่นพี่ ไม่ว่าจะเป็น Niko D500 และ Nikon Z6 ให้มาอยู่ในร่างเจ้าจิ๋วที่มีขนาดกะทัดรัด แต่ Performance เต็มเปี่ยม ไม่ว่าจะ Focus / Noise หรือ Dynamic Range

แม้ว่าภาพรวม Nikon Z50 อาจจะดูทำคะแนนได้ดีกว่าในหลายๆด้าน แต่ถ้ามองเฉพาะงาน Video แล้ว เมื่อเทียบกับ Lumix G85 อาจจะมีสิ่งที่ชาว Content อาจจะขัดใจอยู่บ้าง ซึ่งด็คือเรื่องดีไซน์ของจอ LCD ครับ

สำหรับ Nikon Z50 จะมีจอ LCD แบบ Flip เช่นกัน แต่จะเป็นการ Flip Down ลงมาแทน แม้ข้อดีจะไม่โดน Hotshoe บังตำแหน่งจอเหมือนกับการ Flip Up แต่การ Flip Down นั้น ทำให้ติดตำแหน่งการเชื่อมเข้ากับขาตั้งกล้องพอดิบพอดีนั่นเอง

ซึ่งปัญหาดังกล่าว จะพบง่ายมากยามที่ต้องใช้ Nikon Z50 บนขาตั้งกล้อง หรือ ติดเข้ากับอุปกรณ์กิมบอล แต่ทั้งนี้ทาง Nikon ก็มีอุปกรณ์ที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวออกมาวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเองครับ

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ
Banner Contact 2020 Part1 Generic
Banner Contact 2020 Part2 Cleaning Service
Banner Contact 2020 Part3 Contact Us

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท