รีวิว Nanlite FS-200

รีวิว Nanlite FS-200 ไฟต่อเนื่อง ไฟแรง สีตรง ราคาเบา Leave a comment

วันนี้จะมาแนะนำ Nanlite FS-200 คือไฟต่อเนื่อง ที่มีกำลังมากถึง 225w แรงสะใจ มาพร้อมไฟ Effect 12รูปแบบ สีตรง Mount Bowen ราคาไม่แรง น้ำหนักไม่เยอะมาก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการไฟต่อเนื่องดี ๆ สีตรง ๆ ไว้ถ่าย Content ทั้ง indoor และ outdoor

รีวิว Nanlite FS-200 ไฟแรงจริงไหม ดีหรือเปล่า? บอกหมดในคลิปเดียว

unbox อุปกรณ์ในกล่อง

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องก็ไม่ได้มีอะไรมาก สิ่งที่ให้มาแน่นอนอยู่แล้วต้องมีหัวไฟ Nanlite fs-200 เด่นเป็นสง่าอยู่ 1 ตัว สายไฟ 1 เส้นยาวใช้ได้ทีเดียว โคม standard reflector และสุดท้ายฟิวส์สำรองเผื่อขาดให้อีกสองตัว

สเปกหลัก

 • กำลังไฟ 225W เป็นได้ทั้งเเสงหลักและเเสงเสริม
 • ปรับระดับไฟเพิ่มลดเเสงสว่างได้ตั้งเเต่ 0-100%
 • เเสง LED สีขาว Daylight Color temp (5600K)
 • ความสว่างสุงสุด 21460 ลูเมน หรือ 37540 ลักซ์ที่ระยะห่างจากตัวเเบบ 1 เมตร
 • ความเเม่นยำสี (CRI/TLCI 98/97)
 • น้ำหนัก 2 กิโลกรัม สะดวกในการเคลื่อนย้าย
 • Bowens Mount ใช้ได้กับ Light modifier ได้ทุกเเบบ
 • เอฟเฟกต์เเสง 11 รูปแบบ
 • เม้าท์ 5/8″ สำหรับต่อเข้ากับขาตั้งไฟ
 • มีพัดลมระบายอากาศ และ สามารถปิดได้
 • ควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชัน และสัญญาณไร้สายเช่น DMX connection เเละรีโมทคอนโทรล

เอฟเฟค 11 รูปแบบ

มีเอฟเฟกต์เเสง ซึ่งก็ช่วยให้เราสามารถถ่ายช็อตต่าง ๆ แบบ Cinematic ได้ ปรับความเร็วความช้าหรือกำลังไปได้ด้วย มีทั้งหมด 11 รูปแบบ ได้เเก่ INT Loop, Flash, Pulse, Storm, TV, Paparazzi, Candle/Fire, Bad Bulb, Firework, Explosion, และ Welding

ทดสอบสีตรง

การทดสอบว่าสีตรงแค่ไหนผมทดสอบง่าย ๆ ด้วย Color checker นั่นเอง โดยที่ผมถ่ายวีดีโอโดยใช้ไฟจาก nanlite fs-200 ดวงเดียว ยิงตรงไม่ผ่าน Softbox และตั้งค่า WB ที่กล้องไว้ที่ 5600K ตาม Color temp ของไฟ

ถ้าดูจาก Lumetri Scopes ในโปรแกรมตัดต่อโดยที่เชคที่ Color checker (ภาพบน) อย่างเดียวจะเห็นว่าเส้นของสี Red จะวิ่งไปทาง yellow เล็กน้อย ส่วนเส้น Magenta จะไปทาง Red หน่อย ๆ เมื่อแก้กลับมาแล้ว (ภาพล่าง) จะเห็นว่าสีต่างไปเพียงเล็กน้อยแทบจะไม่เห็นด้วยซ้ำก็ถือว่าสีสันของ Nanlite Fs-200 ถือว่าอยู่ในเกณท์ที่ดีครับ

ทดสอบเสียงพัดลม

จากการทดสอบเอาไมค์ไปจ่อที่พัดลม ผมมองว่าเสียงไม่ได้ดังเลยครับ พอได้ยินบ้างนิดหน่อย แต่อย่าลืมว่าผมวางไว้ใกล้มาก ๆ ก็แทบจะไม่ได้ยินแล้วครับ

แต่ในการใช้งานจริงผมลองวางไฟและยืนตามปกติเวลาที่ถ่ายคลิปและเอาไมค์มาไว้ที่ผมแทน จากการทดสอบก็ไม่ได้ยินเสียงพัดลมที่เข้าไมค์เลยครับก็ถือว่าเงียบทีเดียว แต่หากใครซีเรียสก็สามารถที่จะปิดไฟไปได้ครับ

ไฟแรง ๆ ดีกว่ายังไง

แน่นอนอยู่แล้วว่าการที่มีไฟแรงกว่าย่อมได้เปรียบการที่มีไฟที่กำลังน้อยกว่าอยู่แล้ว แต่มันจะดีกว่าในรูปแบบไหนได้บ้างผมจะลองยกตัวอย่างให้ดูครับ

อย่างในกรณีแรกที่ถ้าคุณต้องการถ่ายเฟรมที่ค่อนข้างกว้างหน่อย แน่นอนว่าการที่คุณจะเอาไฟวางไว้ใกล้ ๆ แบบนั้นจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะมันจะติดอยู่ในเฟรม ทีนี้ถ้าคุณเอาไฟยิ่งออกห่างจากแบบไปเรื่อย ๆ กำลังมันจะยิ่งลดลง พูดง่าย ๆ ว่ามันจะมืดลงด้วย ดังนั้นการที่มีไฟแรงกว่าย่อมได้เปรียบกว่าอยู่แล้วครับ

ตัวอย่างกรณีที่สองก็คือสมมุติว่าถ้าคุณอยากจะถ่ายช็อตย้อนแสงกับพระอาทิตย์ หากไฟที่เบาเกินไปก็อาจจะไม่เพียงพอก็เป็นได้ครับ

สรุป

ในส่วนของราคา 11,990 บาท ก็ถือว่าเป็นอีกไฟต่อเนื่อง ระดับ 200w ที่น่าสนใจ สำหรับงานวีดีโอ เพราะถ้าเราลองดูไฟที่มีคุณภาพสีที่ตรง น้ำหนักเบา ราคานี้ก็ถือไม่แพงแล้ว เพราะถ้าเทียบไฟต่อเนื่อง 200w ตัวอื่น ๆ ราคาก็จะต่างจากตัวนี้เป็นเท่าตัวครับ

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK