แกะกล่องดูความขาวอวบของ Pentax K-50 Leave a comment

หลังจาก Pentax ไปอยู่ใต้ปีก Ricoh ก็เปิดตัวกล้อง DSLR รุ่น Pentax K-50 ซึ่งเป็นกล้องระดับกลาง เปรียบเทียบได้กับประมาณ Canon 700D, 60D, 70D หรือ Nikon D5200, D7000, D7100 ไม่กี่วันก่อนทาง Zoomcamera ได้กล้อง Pentax K-50 ใหม่เอี่ยมล็อตแรกมา ก็จัดการจับแกะกล่องให้ดูกันเลย

สำหรับชุดที่เราจะมาแกะกล่องวันนี้จะเป็น Pentax K-50 สีขาวด้าน ชุด double lens คือมีเลนส์ 18-55mm WR และ 50-200mm WR ทั้งคู่เป็นรหัส WR คือเลนส์กันน้ำจ้า และแน่นอน K-50 ก็เป็นกล้องที่มีคุณสมบัติกันน้ำด้วยเช่นกันตามเอกลักษณ์ของ Pentax เค้า ซึ่งหาไม่ได้ในกล้องคู่แข่งระดับเดียวกันเลย

แกะกล่องมาปุ๊บก็เจอความขาวสะดุดตาของเจ้า K-50 ทันที แต่ดูไปดูมาอีกที มีอย่างอื่นสะดุดกว่า คือแบตเตอรี่ AA 4 ก้อน !!

จับมาโชว์ตัวพร้อมกัน กล้องขาว เลนส์ขาว เข้าชุด

สีขาวของ K-50 เป็นขาวแบบด้าน ไม่ใช่ลื่นๆเงาๆ แต่ผิดจะสากๆหน่อย คล้ายๆกระดาษยังไงยังงั้น แต่ก็แอบดุด้วยลายหนังที่เป็นเอกลักษณ์ของเค้า ด้านซ้ายของตัวกล้องมีปุ่ม RAW/Fx ซึ่งใช้สำหรับตั้งค่าการถ่ายแบบ Raw ได้ทันที หรือสามารถตั้งให้ปุ่มนี้ทำหน้าที่ปรับตั้งอย่างอื่นก็ยังได้ เช่น Exposure Bracketing, Optical Preview, Digital Preview, Composition Adjustment หรือ AF Active Areaถัดลงมาเป็นปุ่มเลือกโหมดโฟกัส ซึ่งก็เลือกได้ครับทั้ง 3 แบบ ได้แก่ โฟกัสแบบครั้งเดียว (AF-S) แบบต่อเนื่อง (C) และแบบแมนนวล (MF) 

ด้านขวาของตัวกล้อง K50 ก็มีแต่ช่องใส่ SD Card และช่องเสียบรีโมท สังเกตุลายหนังที่กริป คลาสสิคมากๆ

ด้านหลังของกล้องมีการจัดวางปุ่มตามมาตรฐานทั่วไป และมีปุ่มควบคุมแบบหมุนที่ด้านหลัง (rear dial) จอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 920,000 จุด

เจาะภาพให้ดูชัดๆในส่วนของปุ่มต่างๆ และช่องใส่การ์ดของ K50

ตัวเครื่องด้านบนขวาเหนือส่วนที่เป็นกริปมีปุ่มควบคุมแบบหมุนด้านหน้า (front dial) อีกตัว หากเปรียบเทียบกับค่ายอื่นก็จะเหนือกว่า Canon 700D หรือ Nikon D5200 ก็ตรงนี้ จะเทียบชั้นกับ 60D, 70D หรือ D7000, D7100 ได้ในเรื่องของการควบคุมนี่แหละ ส่วนของสวิตซ์ปิดเปิดตัวกล้องทำเป็นแบบผลักรอบปุ่มชัตเตอร์ และปุ่มปรับชดเชยแสง +/- แบบปกติ แต่ที่พิเศษคือปุ่มจุดเขียว (green dot) ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะกล้อง Pentax ในโหมดแมนนวล (M) หากกดปุ่มนี้ กล้องจะคำนวณค่าแสงที่พอดีและตั้งให้ทันที ซึ่งมีประโยชน์ในกรณที่เราจะปรับกล้องแบบแมนนวล แต่อยากให้กล้องตั้งเริ่มต้นให้เราก่อนแล้วค่อยปรับแต่เพิ่มลดเองอีกที ประหยัดเวลากว่าที่จะต้องมาหมุน dial ทั้ง F/stop และ Shutter Speed เองกว่าจะพอดี

มาดูบั้นท้ายของเจ้า K50 กันบ้าง ที่ให้ดูแบบนี้เพราะจะโชว์ว่าตัวกล้องผลิตที่ฟิลิปินส์ ส่วนเลนส์ผลิตที่เวียดนามนี่เองจ้า

ภาพหมู่ยกชุด double lens ทั้ง 18-55mm WR และ 55-200mm WR ตัวเลนส์หลัก 18-55mm จะเป็นสีเดียวกับตัวกล้อง ส่วนเลนส์เทเล 55-200WR จะมีเฉพาะสีดำ

ยกแฟลชให้ดู แฟลชของ K50 ยังคงสูงโด่เหมือนรุ่นก่อนหน้าอย่าง K30 แต่ที่สังเกตุได้คือเสียงดีดของแฟลชนุ่มนวลกว่าเดิม

มุมหล่อของ K-50 กันอีกมุม

นี่ก็ด้วย

ด้านหน้าของกริป หลายคนอาจรู้สึกว่าไม่เปรี้ยวจี๊ดสะใจเหมือน K-30 รุ่นก่อนที่มีลายหนังแบบห่างๆปนมาด้วย ตัวนี้จะดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมามากกว่า บนสันกริปมีช่องรับสัญญาณรีโมทแบบอินฟราเรดอยู่

ด้านบนของตัวกล้อง K50

มาเฉลยในส่วนของแบตเตอรี่ AA ที่แถมมา K-50 เป็นกล้องที่ใช้ได้ทั้งแบตเตอรี่แบบ AA และแบตเตอรี่ลิเธียมเหมือนกล้อง DSLR ทั่วไป หากจะใช้แบตเตอรี่ AA ก็ต้องมีเจ้าตัวดำๆขวามือมาใส่ AA เข้าไป 4 ก้อนก่อน แล้วก็เสียบเข้าไปในกล้อง แต่ถ้าจะใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมก็ใส่ไปในกล้องได้เลย ลักษณะแบบนี้ก็เป็นเอกลักษณ์ของกล้อง Pentax มาตั้งแต่ไหนแต่ไหนแล้วอีกเช่นกัน ในรุ่น K-50 ทาง Pentax เลือกที่จะแถมแบต AA มาให้พร้อมกับเจ้า Battery Holder D-BH109 ดังนั้นก็จะไม่มีแบตลิเธียมมาให้

เวลาใช้ก็ใส่เจ้า Battery Holder D-BH109 เข้าไปแบบนีั้ แบตหมดกลางทางที่ไหน วิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อได้เลย หรือจะเก็บถ่ายชาร์จ AA ไว้หลายๆชุดก็ไม่กี่ตัง ประหยัดกว่าซื้อแบตลิเธียมสำรองเยอะจ้า

เรื่องสีก็เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเจ้า Pentax เค้า คือขยันทำสีออกมาเป็นร้อยๆแบบ แต่ส่วนมากจะมีเฉพาะในญี่ปุ่นและเป็นสีที่ต้องรับออเดอร์เพื่อผลิต โดยใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ ใครสนใจสีแปลกๆติดต่อทาง zoomcamera ได้เช่นกัน แต่สำหรับสีมาตรฐานซึ่งผลิตออกมาขายทั่วไปนั้นจะมีอยู่ 3 สีคือ ขาว ดำ และชมพู

สำหรับสเปกและรายละเอียด ตามไปดูกันได้ที่หน้าสินค้า Pentax K-50 ราคาประกันซูมเปิดตัวมาประมาณ 25900 สำหรับชุดคิท 18-55mm WR แต่พอสินค้าล็อตแรกมา ราคาก็ทยอยปรับลงมาแล้ว รับรองว่าเป็นกล้องที่คุ้มค่าไม่แพ้รุ่นอื่นๆในระดับราคาเดียวกันนี้แน่นอน

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ Pentax K-50 เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยเห็นกล้อง Pentax แบบชัดๆเพราะบ้านเราค่อนข้างเป็นที่นิยมในกลุ่มจำกัด ไม่เหมือนน้าหนอนกับพี่นิกรเค้า แต่ขอบอกว่ากล้อง Pentax มีอะไรดี และเป็นเอกลักษณ์มากมาย ไม่งั้นแฟนๆคงไม่เหนียวแน่นขนาดนี้ ใช่มั้ยค้าบชาวแป้น !

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 08/10/2013

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   freez200 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 10,000 บาท
   givyou30 Get ฿30 off ลดทันที 30 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 1,000 บาท
   happyuz Get ฿200 off ส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 2,000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save