มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน Leave a comment

 มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน

ที่สุดก้อมาแล้ววววววว กล้องที่หลายคนรอคอย รวมถึงผมเองก็รอคอยอยากจะเห็นมากๆ หน้าตานี่ก็บอกได้เลยว่าหล่อมักๆ เพียงแต่รู้สึกว่าอาจจะอ้วนไปนิ๊ดด Nikon น่าจะพาไปเก็บตัวฟิตหุ่นก่อนเปิดตัวซักหน่อยนะเนี่ย ฮ่า ฮ่า ตอนนี้เราผ่านเรื่องหน้าตากันไปก่อนแล้วมาดูสเปคกันเลยครับว่า Nikon Df มีสเปคเป็นอย่างไรบ้าง

  Nikon Df Specification

 • เซนเซอร์ CMOS Full Frame ความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล(ตัวเดียวกับ D4)
 • ชิพประมวลผล EXPEED 3
 • ISO 100-12800(ขยายได้ถึง 50-204800)
 • ระบบ Autofocus Multi-CAM 4800 จุดโฟกัส 39 จุด cross-type 9 จุด
 • เซนเซอร์วัดแสง 2,016 พิกเซล
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 5.5 ภาพต่อวินาที
 • จอแสดงผลขนาด 3.2″ ความละเอียด 921,000 พิกเซล
 • ช่องมองภาพ Pentaprism ครอบคลุมการมองเห็น 100%
 • รองรับการใช้งานเลนส์ Nikon F mount รวมถึงเลนส์ non-AI ด้วย
 • ชัตเตอร์รองรับการใช้งาน 150,000 ครั้ง
 • ชัตเตอร์สูงสุด 1/4000
 • บอดี้ทำจากแมกนีเซียมอัลลอยด์(เฉพาะด้านบน ด้านหลัง และด้านล่าง)
 • มี Weather Seal สำหรับป้องกันฝุ่นและละอองน้ำ
 • มี SD Slot 1 ช่อง
 • ใช้แบตเตอรี่ EN-EL14a
 • น้ำหนัก 765 กรัม(รวมแบคฯและการ์ด)

มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน

ถ้าคุณกำลังมองหา Wi-Fi, NFC, GPS, EVF, 4K Video, Hybrid Viewfinder หรืออะไรที่เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่แบบนี้ Nikon Df ไม่มีให้คุณอย่างแน่นอน มันดูจะเป็นกล้องที่ไม่ใช่แค่ออกแบบภายนอกให้ดูย้อนยุคเท่านั้นแต่ภายในเอง Nikon ก็พยายามทำให้รู้สึกถึงความย้อนยุคไม่แพ้กัน และอีกอย่างหนึ่งคือให้เข้า Concept “Pure Photography”ที่เค้านำเสนอมาตั้งแต่แรก เน้นที่การถ่ายภาพแบบเพียวๆ นั่นทำให้ Nikon Df เป็นกล้องที่ไม่สามารถถ่าย Video ได้ครับผม

มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน

อีกส่วนที่เราจะไม่พูดถึงกันไม่ได้เลยคือ Nikon Df สามารถใช้เลนส์ Nikon ในรุ่นเก่าแบบโคตะระเก่าได้ด้วยนั่นเอง Nikon Df มีเขี้ยวสำหรับใช้เกี่ยวที่ท้ายของเลนส์ Ai เช่นเดียวกันกล้อง DSLR ระดับสูงของ Nikon รุ่นอื่นๆ เขี้ยวนี้ทำให้เมื่อเรานำเลนส์มือหมุน Nikon Ai มาใส่กล้องจะสามารถรับรู้ได้ว่าเราเลือกใช้ F เท่าไหร่ทำให้สามารถวัดแสงได้ แต่ว่าเจ้าเขี้ยวนี้จะเป็นปัญหากับการใช้เลนส์รุ่นเก่าๆก่อนยุดของ Ai ซึ่งเมื่อใส่เลนส์จะมีอาการติดเจ้าเขี้ยวนี้ ดังนั้น Nikon Df จึงออกแบบเขี้ยวให้สามารถหุบเข้าไปได้เพื่อไม่ให้ขวางตัวเลนส์ งานนี้เราจึงสามารถขุดเลนส์เก่าๆมาใช้กับ Nikon Df ได้เลย แต่มีข้อสังเกตคือถ้าเกิดนำมาใส่แล้วอยากให้วัดแสงได้ด้วยเราจะต้องเลือกใช้เลนส์ Ai นะครับ หรือเลนส์ non-Ai ในรุ่น E-Series ก็ได้

มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน

ถ้าพูดถึงบอดี้ภายนอกต้องบอกว่ามันคลาสสิคย้อนยุคสุดๆจริงๆครับ ตามความเห็นส่วนตัวของผม ปัจจุบันมีกล้องแนวนี้ออกมาหลายรุ่นหลายยี่ห้อทั้งของ Fujifilm และ Olympus แต่ก้ไม่มีใครทำออกมาได้ย้อนยุคโดนใจผมเท่า Nikon เลย >_< ทั้งปุ่มหมุนปรับความเร็วชัตเตอร์ ยิ่งตรงปุ่มหมุนปรับ ISO นี่เห็นแล้วแทบ กริ๊ดด!! คลาสสิคย้อนยุคเหมือนรุ่นเก่าเลยทีเดียววววววว กระโหลกแมกนีเซียมอันลอยด์มีการแปะหนังหัวมาให้ไม่ปล่อยเป็นกระโหลกโล่งๆเหมือนรุ่นพี่อย่าง FM2, FM3A จริงๆพูดถึงแมกนีเซียมอัลลอยด์ก็น่าเสียดายเหมือนกันที่ Nikon Df เป็นแมกนีเซียมอัลลอยด์แค่ด้านบน ด้านหลัง และด้านล่างเท่านั้น ไม่ได้เป็นทั้งตัวแต่อย่างใด แต่ Nikon ก็ไม่ลืมที่จะให้ Weather-Seal สำหรับกันน้ำกันฝุ่นมาด้วย โดยรวมถ้าใครชอบกล้องแนว Retro แบบนี้กว่าจะถูกใจมากทีเดียวสำหรับหน้าตาของ Nikon Df คลาสสิคถึงใจเป็นที่สุดดด

มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน

ดยรวม Nikon Df เป็นกล้องในสไตล์ Retro และพูดได้ว่าเป็น Pure Photography จริงๆ ในเรื่องของหน้าตาท่านผู้อ่านท่านใดอ่านมาถึงตอนนี้คงรู้แล้วว่าผมถูกใจหน้าตามันมากๆ แม้หลายคนจะบอกว่ามันอ้วนไปหน่อยก็ตาม ฮ่า ฮ่า คงเป็นเพราะ Nikon ไม่ได้นำบอดี้รุ่นเก่ามาจับใส่เซนเซอร์ แต่เป็นการทำ DSLR Full Frame ที่มีการออกแบบย้อนยุคมากกว่า ก็เลยออกจะอ้วนซักนิดนึง ข้อดีก็คือมันทำให้เราจับถือได้ถนัดมากยิ่งขึ้น

มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน

ในส่วนของสเปคเป็นส่วนที่ผมยังเสียดายเพราะว่าราคาของ Nikon Df เปิดตัวมาถึง $2,749.95 ถือว่าสูงมากแต่กลับได้สเปคที่ยังดูเหมือนกั๊กๆอยู่หลายส่วนเลย เข้าใจว่า Nikon อาจจะไม่ได้วางแผนว่ากล้องรุ่นนี้จะเป็นกล้องยอดนิยมขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ออกแนวกล้องสะสมระดับ Premium มากกว่าเลยไม่ได้จัดสเปคมาแบบเต็มๆซักเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าเดี๋ยวอีกพักใหญ่ๆ Nikon เค้าจะมีปล่อยรุ่นพิเศษสีทองตามมามั้ยน้อออ อิอิ

พร้อมกันยังได้เปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่ 50mm f/1.8G Special Edition มาในหน้าตาเก่าๆโบราณนิดๆ ใส่วงแหวนเงินๆเหมือนกับเลนส์รุ่นเก่าและเปลี่ยนลายยางกริ๊ปให้เป็นแบบเลนส์รุ่นเก่าด้วยเช่นกัน โดยขายเป็นชุด kit พร้อมกันในราคา Nikon Df+50mm f/1.8G $2,999.95 ถือว่านานมากแล้วครับที่เราไม่ได้เห็นเลนส์ 50mm เป็นขายชุด kit ติดมากับกล้อง

มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน มาแล้ว!!! เปิดตัว Nikon Df โบราณทั้งภายนอกและภายใน

ที่มา Dpreview

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท