nikon1 v2 head

Nikon เปิดตัว Nikon 1 V2 กล้องเล็กๆที่เป็นมิตรกับตากล้องมากขึ้น Leave a comment

หลังจากที่ Nikon เปิดตัวกล้อง mirrorless รุ่นแรกออกมาเมื่อปีที่แล้วในชื่อ Nikon 1 ซึ่งมี 2 รุ่นคือ J1 และ V1 ผ่านมาประมาณ 1 ปีก็ถึงเวลาที่จะต้องอัพเดตรุ่นใหม่กันบ้างโดยก่อนหน้านี้ก็เพิ่งเปิดตัว Nikon J2 ออกมาแต่สเปกและคุณสมบัติยังไม่ค่อยโดนซักเท่าไหร่เพราะ J2 มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าน้อยมากๆ ล่าสุดเมื่อเช้านี้(เวลาบ้านเรา) Nikon ก็เพิ่งเปิดตัว V2 รุ่นท็อปที่ต้องบอกว่าค่อนข้างพลิกโผอยู่ค่อนข้างเยอะ ไม่ใช่ในแง่คุณสมบัติแต่เป็นเรื่องการออกแบบที่ V2 ทำได้ฉีักจากแนว V1 ไปค่อนข้างมาก

nikon1 v2 head

คุณสมบัติของ Nikon 1 V2

 • เซนเซอร์ CMOS CX format ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 14.2 ล้านพิกเซล
 • ตัวประมวณผล EXPEED 3A
 • Nikon V2 ใช้ระบบโฟกัสแบบ Hybrid Autofocus ใช้ทั้งเซนเซอร์แบบ phase detect เหมือน DSLR ทั้งหมด 73 จุดและแบบ contrast detect เหมือนกล้อง mirrorless และ compact ทั่วไป ทำให้โฟกัสได้เร็วและแม่นยำ
 • จุดเด่นของ V2 อยู่ที่ความไวการถ่ายภาพต่อเนื่อง 15 ภาพต่อวินาทีโดยยังสามารถใช้ระบบ autofocus tracking ได้ และบันทึกภาพต่อเนื่องได้ 45 ภาพ
 • ความไวสูงสุดถ่ายภาพต่อเนื่อง 60 ภาพต่อวินาที สูงสุด 40 ภาพ
 • ISO 160-6400
 • บันทึกวีดีโอความละเอียด full HD 1080p สามารถปรับตั้งแบบแมนนวลเต็มรูปแบบได้ในโหมด adcenve และบันทึกวีดีโอแบบ super slow-motion 400 และ 1200 fps ที่ความละเอียดต่ำลง
 • มีแป้นปรับโหมด (mode dial) สำหรับโหมดถ่ายภาพ P,A,S,M เหมือนกล้อง DSLR ทั่วไป และมี control dial หรือแป้นหมุนสำหรับปรับค่าเพิ่มมา
 • V2 ใช้ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ EVF ความละเอียด 1.4 ล้านพิกเซล
 • โหมด motion snapshot ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Nikon 1 ยังคงมีอยู่ แต่ใน Nikon V2 ปรับปรุงให้ playback นานขึ้น โดยบันทึกภาพช่วงเวลา 1.6 วินาทีและนำมา playback เป็น slowmotion พร้อมดนตรีประกอบนาน 4 วินาที
 • จอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 921,000 พิกเซล
 • V2 มีแฟลชในตัวและมี hot-shoe port รองรับการต่อแฟลชนอก
 • รองรับอุปกรณ์เสริม Wi-Fi รุ่น WU-1b
 • Nikon 1 V2 มี 2 สี ขาวและดำ ราคาเปิดตัวที่ USA พร้อมเลนส์ 10-30mm อยู่ที่ 899$ หรือประมาณ 27000 บาท ยังไม่รวมภาษี ส่วนบ้านเราเปิดตัวกันเมื่อไหร่ ราคาเท่าไหร่ทาง zoomcamera จะนำมาอัพเดตกันอีกครั้ง รอติดตามได้ที่ facebook เลยนะครับ
nikon1 v2 bk
nikon1 v2 wh

Nikon 1 V2 เหมาะสำหรับใคร

หากดูจากสเปก Nikon V2 ยังคงใช้แนวทางเดิมต่อเนื่องจาก V1 โดยปรับปรุงคุณสมบัติบางอย่างให้ใช้งานได้มากขึ้น และมีความไวมากขึ้นซึ่งในปัจจุบันก็เรียกได้ว่าเป็นกล้อง mirrorless ที่เป็นที่หนึ่งในเรื่องความไวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการโฟกัส การถ่ายภาพต่อเนื่อง การบันทึกภาพวีดีโอแบบ super slowmotion ที่ความไวสูงถึง 400 และ 1200 fps แต่จุดที่เด่นที่สุดของ V2 ในการเปิดตัวครั้งนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของการออกแบบที่เปลี่ยนแนวจากเดิมไปสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นบอดี้ที่เพิ่มกริปมือจับที่ค่อนข้างใหญ่ และการใส่ปุ่ม mode dial ที่มีโหมด P, A, S, M ตามแบบฉบับกล้อง DSLR ซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบที่ปรับเปลี่ยนตามเสียงวิจารณ์ของผู้ใช้ที่มีต่อ V1 รุ่นก่อนหน้า เพราะใน V1 การเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพจำเป็นต้องเข้าไปในเมนู และการปรับตั้งก็ค่อนข้างจำกัด นอกจากนั้นยังเพิ่ม control dial หรือแป้นหมุนสำหรับปรับค่าเข้ามาอีก จากเดิมที่ไม่มีเลย จะเปลี่ยนค่าชัตเตอร์หรือรูรับแสงก็ต้องเข้าเมนูและกดขึ้นลง

โดยภาพรวม Nikon 1 รุ่นใหม่ทั้ง J2 และ V2 ต่างมีตำแหน่งที่ชัดเจนมากขึ้น โดย J2 จะเน้นไปที่กลุ่มผู้ใช้กล้องคอมแพคที่ต้องการภาพคุณภาพสูง หรือมือใหม่ ใช้งานง่าย คล่องตัว ตอบสนองไว แต่ V2 จะรองรับไปถึงกลุ่มผู้ใช้ที่ค่อนข้างมีประสบการณ์มากขึ้น ต้องการการปรับแต่งมากขึ้น หรืออาจเป็นผู้ใช้ระดับโปรที่ต้องการกล้องตัวที่สองขนาดเล็กคุณภาพดีไว้สำหรับพกพาเป็นตัวที่สอง

Nikon 1 V2 เปิดตัวพร้อมแฟลชรุ่นใหม่ SB-N7 guide number 18m (iso100) สามารถยกหัวแฟลชเพื่อสะท้อนเพดานได้ (bounce)

nikon1 sb n7
nikon1 v2 sb n7

บทความนี้เขียนเมื่อวันที่ 24/10/2012

Leave a Reply

ZoomCamera
0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon