nikon z 14-24

เปิดตัว Nikon Z 14-24 F2.8 เริ่มต้นที่ 2,400 us Leave a comment

เพื่อนๆที่ใช้งาน กล้อง Nikon Z ไม่ว่าจะเป็น Nikon Z7 , Nikon Z6 หรือ Nikon Z5 กำลังจะได้สมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น Nikon Z 14-24 F2.8 เลนส์ Ultrawide ที่สามารถใส่ Filter ได้ หรือ Nikon Z 50 F1.2 เลนส์ Normal ไวแสง สำหรับการถ่าย Portrait ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ทีมงานได้รวบรวมข้อมูลมาฝากเพื่อนๆด้วยครับ

Nikon Z System ระบบเลนส์ใหม่ สำหรับ Mirrorless Fullframe

ถ้าพูดถึง กล้องนิคอน เชื่อว่า Nikon D5 , Nikon D500 หรือ Nikon D750 น่าจะติดตาเพื่อนๆอยู่ไม่น้อย ซึ่งเดิมที Nikon ถือเป็นแบรนด์ใหญ่ที่ทำตลาดกล้อง DSLR มาโดยตลอด ซึ่งเลนส์นิคอน จะเป็น F-Mount มาตั้งแต่สมัยเลนส์ฟิล์มแล้วนั่นเอง จนมาถึงเลนส์ดิจิตอล ที่ออกแบบสำหรับใช้งานกับกล้อง DSLR จวบจนถึงปัจจุบัน

Nikon Z

หลังจากกระแสการมาของ กล้อง Mirrorless รวมไปถึงกระแสกล้อง Mirrorless Fullframe ที่เริ่มได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเสมือนจุดเริ่มต้นที่ Nikon ได้ริเริ่มพัฒนากล้อง Mirrorless Fullframe พร้อม ระบบเลนส์ใหม่อย่าว Nikon Z-Mount ที่มีคุณภาพสูงกว่า F-Mount ในขนาดที่เล็ก กะทัดรัดยิ่งขึ้นนั่นเอง

ปัจจุบัน ระบบเลนส์ Nikon Z-Mount มีให้เลือกใช้งานอยู่ด้วยกันหลายรุ่น โดยระยะที่เราคุ้นเคยก็พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น 24mm. , 35mm. , 50mm. เป็นต้น

Nikon Z 14-24 F2.8 ที่สุดของ Ultrawide Fullframe เบาเพียง 6 ขีด

Nikon Z 14-24 F2.8

ก่อนหน้านี้ ทางนิคอน ได้เปิดตัวเลนส์ Ultrawide อย่าง Nikon Z 14-30 F4 ที่เรียกว่าเป็น Ultrawide Compact ที่สุดเท่าที่เคยมีปรากฏใน Mirrorless Fullframe เลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถใส่ Filter ที่หน้าเลนส์ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยปกติ ระยะ 14mm. บน Fullframe แทบจะไม่สามารถใส่ Filter ได้เลย

ด้วยความเป็นเลนส์ Ultrawide ที่มีค่ารูรับแสง ที่ F4 ตลอดช่วง ทำให้ถ้านำไปใช้ในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย หรือ Low Light อาจจะต้องพึ่งพาขาตั้ง หรือ เพิ่มค่า ISO สูงๆทดแทน แต่หลังจากนี้ปัญหาเหล่านั้นจะคลี่คลายลง จากการเปิดตัว Nikon Z 14-24 F2.8

Nikon Z 14-24 F2.8 ถือเป็นเลนส์ Ulrawide Zoom ที่มีค่ารูรับแสง กว้างที่ F2.8 ตลอดช่วง เป็นลำดับต้นๆของเลนส์ Nikon Z-Mount อีกทั้งยังสามารถที่จะใส่ Filter ได้ด้วยนะ โดย Nikon Z 14-24 F2.8 รองรับ Filter ขนาด 112mm. ด้วยนั่นเอง ซึ่งลบปัญหาส่วนใหญ่ที่กลุ่มเลนส์ Ultrawide ไม่สามารถใส่ Filter ได้อย่างหมดจดเลยละครับ

นอกเหนือจากนี้จุดเด่นที่น่าสนใจของ Nikon Z 14-24 F2.8 คือ น้ำหนัก ที่เบาประมาณ 650 กรัม เท่านั้น ซึ่งเบามากเมื่อเทียบกับความเป็นเลนส์ Fullframe นั่นเอง

ฟีเจอร์เด่น Nikon Z 14-24 F2.8

 • ออกแบบสำหรับ กล้อง Mirrorless Fullframe Z-Mount
 • สามารถใช้งานได้ทั้ง Z-Mount ที่เป็น Fullframe และ APS-C
 • ระบบ Weather Seal ป้องกันละอองน้ำ ละอองฝุ่น ในระหว่างการใช้งาน
 • ปุ่ม L-FN ที่กระบอกเลนส์ สำหรับการ Setting ต่างๆ
 • หน้า Filter ขนาด 112mm.
 • น้ำหนัก 650 กรัม
 • ราคา Nikon Z 14-24 F2.8 เปิดตัวที่ 2,400 us

Nikon Z 50 F1.2 เลนส์ Normal ไวแสง พลังละลายสูง

Nikon Z 50 f1.2

นอกเหนือจาก Nikon Z 14-24 F2.8 ที่เปิดตัวออกมาแล้วนั้น ทาง Nikon ก็ได้เปิดตัวเลนส์ในระบบ Nikon Z-Mount เพิ่มอีก 1 รุ่น อย่าง Nikon Z 50 F1.2 ด้วยเช่นกันครับ ซึ่งเป็นเลนส์ในกลุ่ม Normal Fix คุณภาพสูง มาพร้อมค่ารูรับแสงกว้างถึง F1.2 ด้วยกัน ซึ่งมากที่สุดในกลุ่ม Nikon Z-Mount ที่รองรับระบบ Auto Focus ด้วยนั่นเองครับ

การที่ได้ F1.2 และ ระยะทำการเทียบเท่า 50mm. บน Fullframe ทำให้สามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Snap , Street , Food หรือ Portrait ก็ตอบโจทย์สุดๆ เพราะ F1.2 บน Fullframe ยิ่งทำให้เราสร้าง Effect หน้าชัด หลังเบลอ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งตัว Subect ก็จะดูโดดเด่น แยกมิติจากฉากหลังได้เป็นอย่างดีด้วยนั่นเอง

ฟีเจอร์เด่น Nikon Z 50 F1.2

 • ออกแบบสำหรับ กล้อง Mirrorless Fullframe Z-Mount
 • สามารถใช้งานได้ทั้ง Z-Mount ที่เป็น Fullframe และ APS-C
 • เลนส์ F1.2 ที่รองรับ Auto Focus รุ่นแรกในระบบ Nikon Z-Mount
 • ปุ่ม L-FN ที่กระบอกเลนส์ สำหรับการ Setting ต่างๆ
 • จอ LCD ขนาดเล็กบนกระบอกเลนส์
 • ระบบ Weather Seal ป้องกันละอองน้ำ ละอองฝุ่น ในระหว่างการใช้งาน
 • หน้า Filter ขนาด 82mm.
 • ราคา Nikon Z 50 F1.2 เปิดตัวที่ 2,100 us

ที่มา : Nikonrumors

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save