OM D Cover1

Olympus OM D E-M5 Mark II กล้องเก่าตัวคุ้มเน้น Vlog/Live ที่ดีที่สุดสำหรับงบจำกัด กล้องเก่าตัวคุ้มเน้น Vlog/Live ที่ดีที่สุดสำหรับงบจำกัด Leave a comment

Olympus OM D E-M5 Mark II กล้องเก่าตัวคุ้มเน้น Vlog/Live ที่ดีที่สุดสำหรับงบจำกัด

สำหรับการทำ Vlog หรือ Video Blog ทั้งบน YouTube ที่คนไทยนิยมกันมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะ (ต้องบอกว่าเยอะมาก) แล้วก็บน Facebook ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน สิ่งสำคัญที่ต้องมีนอกจากเรื่องของตัว Main Content เองก็ต้องเป็นเรื่องของอุปกรณ์ในการถ่ายทำ ซึ่งจะเป็นอะไรไปไม่ได้ก็คือพวกกล้องและไมโครโฟนนั่นแหละ

OM D Cover1 2

แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือกล้องทุกตัวราคาก็ไม่ได้น่ารักไปหมดครับ ส่วนตัวเริ่มต้นก็ไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมด 100% ของสิ่งที่ Creater ต้องการไว้ นั่นก็เลยเป็นที่มาของบทความนี้ครับ เพราะว่ามีกล้องตัวนึงราคาเมื่อก่อนเคยสูงแต่กลับปรับราคาให้เหมาะกับปัจจุบันเลยทำให้ราคาถูกลงมาก แต่ Solution ยังตรงกับ User ที่ต้องการกล้องสำหรับงาน Video และ Photo เป็นหลัก ตัวนั้นคือ Olympus OM-D E-M5 Mark II ครับ กล้องตัวอื่นก็มีเยอะแยะ ทำไมถึงมาแนะนำกล้องที่ออกมานานแล้วอย่าง Olympus OM-D E-M5 Mark II ตัวนี้ล่ะ

1. ตัวนี้มีทุกอย่างที่ต้องการสำหรับงาน Vlog

ในกล้อง Olympus OM-D E-M5 Mark II ถ้าเราดูจากความสามารถในส่วนของการถ่ายวีดีโอ กล้องตัวนี้จะตอบโจทย์แบบพอดีเป๊ะ ๆ เดี๋ยวไปดูทีละจุดกันครับว่ามีอะไรบ้าง

Olympus OM D E M5 II 15 1

– รองรับวีดีโอแบบ Full HD ซึ่งมากพอสำหรับการทำคอนเทนต์ลง YouTube และ Facebook

– ความละเอียดตัวกล้อง 16 ล้านพิกเซล สามารถที่จะถ่าย High Resolution Shot ได้ที่ 40 ล้านพิกเซล ซึ่งโหมด High Resolution Shot นี่ Dynamic สู้กล้อง Full Frame บางรุ่นได้เลย และโหมด High Resolution Shot ยังได้ไฟล์ RAW มา Process ต่อได้ด้วยนะ

– ระบบโฟกัสที่เร็ว บน System ที่เล็ก ทำให้ประสิทธิภาพการโฟกัสแม่นยำมาก

– ระบบกันสั่นที่ไว้ใจได้ คือ Olympus เก่งเรื่องการทำระบบกันสั่นมาตลอด ในรุ่นนี้ถ้ากันสั่นจะเป็นรองก็แค่ Olympus OM-D E-M1 Mark II ตัวเดียว แต่ใน E-M5 Mark II ก็ดีมากพอที่จะเดินถือเปล่า ๆ แบบไม่ต้องใช้ Gimbal Stabilizer เลย

– มีช่องเสียบไมโครโฟนและหูฟังพร้อมสรรพภายในตัว เหมาะกับการ Vlog และทำการ Monitor เสียงได้ทันที

– บอดี้เป็น Weather Sealed กันน้ำกันฝุ่น ลุยได้ทุกที่

– สามารถทำงานร่วมกับเลนส์ Olympus M.Zuiko Pro ได้สบาย ๆ

– กล้องตัวนี้ยังเป็นรุ่นปัจจุบันของ Olympus OM-D E-M5 Series

เพราะงั้นกล้องที่มีความสามารถครบเครื่องแบบนี้ในช่วงราคานี้แทบไม่มีแล้วครับ เลยทำให้ Olympus OM-D E-M5 Mark II เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างดีมาก ๆ ตัวนึงเลย

2. มีพอร์ตเชื่อมต่อ Mic และ หูฟังให้ครบ

สิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับกล้องวีดีโอและต้องมีคือช่องต่อ Microphone และ Headphone (หูฟัง) เพราะอะไร เพราะการที่เราถ่ายวีดีโอเราต้องการคุณภาพเสียงที่ดีกว่าไมโครโฟนที่มาจากตัวกล้อง ตัวกล้องต้องรองรับการเชื่อมต่อไมโครโฟนอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นการมีพอร์ทเชื่อมต่อจึงเป็นสิ่งสำคัญ

Olympus OM D E M5 II 12 Olympus OM D E M5 II 111

นอกจากนี้พอร์ทหูฟังก็สำคัญเหมือนกันเพื่อใช้ในการมอนิเตอร์หรือการฟังเสียงสภาพแวดล้อมจริง ๆ ที่กล้องรับเข้ามา จริง ๆ การฟังเสียงจากหน้างานนอกจากจะช่วยให้เราได้ยินสภาพเสียงจริงแล้วยังลดปัญหาที่เกี่ยวกับการบันทึกเสียงด้วย เช่น เสียงไม่เข้า เราสามารถรู้ได้จากการฟังเลย หรือเสียงแทรกที่เกิดจากอุปกรณ์บันทึกเสียง เราสามารถรับรู้ได้ระหว่างที่ทำการบันทึกเลย ถ้าเกิดปัญหาเราสามารถแก้ตรงนั้นได้เลย

แล้วกล้องรุ่นอื่นไม่มีพอร์ทไมค์โครโฟนและหูฟังเหรอ? คำตอบก็คือกล้องที่มีพอร์ทไมโครโฟนจะเป็นกล้องระดับ Semi-Pro ขึ้นไป แล้วยิ่งมีทั้งพอร์ทไมโครโฟนและหูฟังในบอดี้เดียวจบ แทบหาไม่ได้ง่าย ๆ ในกล้องระดับกลางเลย ส่วนใหญ่จะกล้องระดับโปรเท่านั้น ซึ่งราคาสูงมาก แต่ Olympus OM-D E-M5 Mark II จบประเด็นนี้ได้เลยเพราะมีให้ครบหมด

3. ระบบกันสั่นที่ดีพอจะไม่ต้องใช้ Gimbal ในบางงานเลยก็ได้

สิ่งที่ Olympus ทำได้ดีโดยตลอดคือระบบกันสั่นของตัวกล้องที่สามารถชดเชยการสั่นไหวได้ดีจนสามารถที่จะถ่ายวีดีโอแบบนิ่ง ๆ ได้โดยที่ไม่ต้องใช้ Gimbal คำถามคือใช้ Gimbal Stablizer ไม่ดีเหรอ? คำตอบคือมีใช้ก็ดีแหละ แต่ว่าความคล่องตัวในการทำคอนเทนต์ก็หายไปมาก และเพิ่มต้นทุนการผลิตคอนเทนต์เราด้วย รวมถึงเราต้องจัดเตรียมกระบวนการถ่ายทำที่ละเอียดมากขึ้นไปอีก

Olympus OM-D E-M5 ทดสอบกันสั่น 5 แกน (เปิดกันสั่น)

แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถใช้กล้องถือด้วยมือถ่ายวีดีโอโดยที่กล้องยังนิ่งอยู่ Olympus OM-D E-M5 Mark II ทำตรงนี้ได้เลยครับ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการสั่นไหวของกล้อง

4. System เล็ก ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ตั้งแต่บอดี้ ไปจนถึงระบบเลนส์

กล้อง Olympus OM-D E-M5 Mark II เป็นกล้อง Mirrorless ที่มีเซ็นเซอร์ขนาด Micro 4/3 ซึ่งเซ็นเซอร์จะมีขนาดเล็กลงมาหน่อยเมื่อเทียบกับ APS-C และ Full Frame ซึ่งข้อดีของระบบเล็กคือ ทำให้พวกเลนส์มีขนาดเล็กลง บอดี้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักทั้งบอดี้และเลนส์จะเบา ซึ่งจะมีข้อดีต่าง ๆ ตามมาหลายอย่าง

 

Olympus OM D E M5 II 1 v2

– การถ่ายงานที่คล่องตัวมากขึ้น เพราะว่าน้ำหนักเบา ทั้งพวกเลนส์และบอดี้

– การเดินทางที่ง่ายขึ้น เพราะน้ำหนักเบา กินพื้นที่กระเป๋าน้อยเมื่อเทียบกับกล้อง System ที่ใหญ่

– สามารถพกพาเลนส์หลากหลายระยะไปได้มาก โดยใช้กระเป๋าเดิม

– เวลาที่ถ่ายทำในที่สาธารณะ อุปกรณ์ไม่ดูอลังการน่ากลัว สามารถถ่ายทำได้ง่าย ไม่ตกเป็นเป้าสายตาของแวดล้อม

5. Weather Sealed กันน้ำ กันฝุ่น ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่ทำคอนเทนต์หลากหลายพื้นที่

พวก Weather Sealed มีประโยชน์ยังไง? เวลาที่เราถ่ายในพื้นที่ ที่มีความชื้นอย่างทะเล หรือภูเขา ช่วงเช้า ๆ หมอกลง จริง ๆ พวกนี้มีความชื้นอยู่พอสมควรครับ บอดี้ที่กันน้ำกันฝุ่นละอองจะทนต่อสภาพแวดล้อมพวกนี้เยอะกว่า โดยเฉพาะสำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศจะเจอสภาพอากาศที่แตกต่างจากประเทศไทย ซึ่งกล้องแบบ Weather Sealed จะสามารถลุยแวดล้อมที่แตกต่างออกไปได้ดีกว่ามากครับ ซึ่งความสามารถนี้จะมีเฉพาะในกล้องระดับกึ่งโปรขึ้นไปเท่านั้น

 

P2050037 1

6. ระบบโฟกัสที่รวดเร็ว จับภาพใบหน้าได้อย่างชัดเจน แม่นยำ

ออโตโฟกัสของ Olympus OM-D E-M5 Mark II ตัวนี้เรียกได้ว่าอยู่ในระดับต้น ๆ ที่โฟกัสแม่น จุดโฟกัสมี 81 จุด และสามารถเลือกโฟกัสแบบกลุ่มได้ 9 กลุ่ม มีโหมดตรวจจับใบหน้าให้ด้วย เวลาที่เราถ่าย Vlog โหมดเหล่านี้จะช่วย Tracking ใบหน้าของเรา ทำให้การโฟกัสที่วีดีโอของเรา ถูกจับจ้องอยู่ที่ใบหน้าเรานั่นเองครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็นความสามารถหลัก ๆ ที่ทำให้ Olympus OM-D E-M5 Mark II เป็นกล้องที่เหมาะกับการถ่าย Vlog มากในราคาที่คุ้มค่ามากสำหรับช่วงนี้

P2050046

7. กล้องตัวนี้ใช้ Live ได้เพราะมีคำสั่ง Clean HDMI ที่จำเป็นต่อการใช้ Live

ในการ Live ไม่ใช่ทุกกล้องจะทำได้ เนื่องจากตัวกล้องต้องรองรับคำสั่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากคือ Clean HDMI คำสั่งนี้จะทำให้การแสดงผลค่า Setting ต่าง ๆ ไม่ถูกส่งไปยังหน้าจอที่เราต้อง Live จริง ดังนั้นกล้องที่มีความสามารถนี้มักจะอยู่ในกล้องระดับโปรเท่านั้น สำหรับช่วงราคานี้มีแค่ 2 ตัวที่ทำได้คือ Olympus OM-D E-M5 Mark II และ Panasonic Lumix G7 ซึ่งฟังก์ชั่นสำหรับ G7 ไม่ได้ครอบคลุมเท่ากับ Olympus E-M5 Mark II

ถ้าหากกล้องไม่รองรับ Clean HDMI เมื่อนำไปใช้ Live จะเกิดอะไรขึ้น ในหน้าจอ Live ของเราจะแสดงค่า info หลายอย่างมากอยู่ในหน้าจอ เหมือนที่เราดู Setting ของกล้องไปพร้อมกัน Live เลย ซึ่งนั่นคือสิ่งสำคัญของการ Live ต้องมี Clean HDMI ครับ

 

Olympus OM D E M5 II 9

ถ้าหากกล้องไม่รองรับ Clean HDMI เมื่อนำไปใช้ Live จะเกิดอะไรขึ้น ในหน้าจอ Live ของเราจะแสดงค่า info หลายอย่างมากอยู่ในหน้าจอ เหมือนที่เราดู Setting ของกล้องไปพร้อมกัน Live เลย ซึ่งนั่นคือสิ่งสำคัญของการ Live ต้องมี Clean HDMI ครับ

 

Leave a Reply

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!