leak-olympus-omd-l-mount

OM-D Fullframe | หรือ Olympus จะเป็นพันธมิตร L-Mount ในอนาคตดี Leave a comment

Olympus ชื่อนี้การันตีคุณภาพมาตั้งแต่ยุคกล้องจวบจนมาถึงยุคกล้อง Mirrorless ที่ยังคงคอนเซปความเล็ก กะทัดรัด แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยฟีเจอร์และคุณภาพเกินตัว ไม่ว่าจะเป็น Olympus PEN-F , OM-D E-M1 III หรือ OM-D E-M5 III ที่พิสูจน์ตัวเองในตลาดแล้วว่า ขนาดไม่ใช่คำตอบคุณภาพที่จะได้เสมอไป

Content ที่เกี่ยวข้อง

Panasonic Lumix S1 | ก้าวแรกบนสังเวียน Mirrorless Fullframe

L-Mount Alliance เตรียมจะเปิดตัวพันธมิตรรายใหม่

L-Mount Alliance

เมื่อไม่กี่วันมานี้ หลายสำนัก Rumors ได้มีการเปิดเผยข้อมูลบางอย่างออกมาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของ พันธมิตรรายใหม่ ที่นอกเหนือจากกลุ่มเดิมนั่นเอง

สำหรับ L-Mount Alliance นั้น เป็นความร่วมมือกันของแบรนด์ยักษ์ใหญ่ 3 ค่ายดัง ไม่ว่าจะเป็น Leica , Sigma และ Panasonic เพื่อที่ร่วมกันแชร์เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเลนส์ สำหรับนำไปพัฒนาและวิจัย ให้ได้มาซึ่งเลนส์ในระบบ L-Mount ที่ในปัจจุบัน กล้อง Mirrorless จาก 3 ค่ายนี้ก็ใช้งานระบบเลนส์ L-Mount อยู่ด้วยนั่นเองครับ

แม้ว่าทาง L-Mount Alliance จะยังไม่ได้มีการส่งสัญญาณใดๆที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ใหม่ที่จะเข้าร่วมนั้น แต่ทุกๆฝ่ายในวงการกล้อง ต่างจับตาไปที่ Olympus ค่ายกล้องที่ซึ่งอยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายผู้ทำตลาดใหม่ในชื่อ OM Digital Solution นั่นเอง ที่ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีประกาศว่า ภายในปี 2021 นี้ จะมี Product ที่ชวน ว๊าว นั่นเอง

Olympus | ว่าที่แคนดิเดต ที่ถูกจับตามองมากที่สุดในขณะนี้

olympus camera

หากพูดถึง โอลิมปัส เพื่อนๆหลายท่านน่าจะนึกถึง กล้อง Mirrorless ที่มีความเล็ก กะทัดรัด อันเนื่องมาจากการใช้ Sensor ขนาด Micro Fourthirds ทำให้เป็น system ที่เล็กในระดับนึง แลกกับการที่มี Crop Factor ที่ 2x ด้วยกัน อาทิเช่น เลนส์ช่วง 50mm. เมื่อใช้งานบน sensor Micro Fourthirds จะมีระยะเทียบเท่า 100mm. บน Fullframe นั่นเองครับ

จุดแข็งของ กล้อง Mirrorless จาก โอลิมปัส นั้น เห็นจะเป็นในส่วนของระบบกันสั่น ที่แสดงให้ทุกค่ายได้เห็นแล้วว่า นี่คือ No.1 ของ กันสั่นใน Body ที่แท้จริง เพราะ ในปัจจุบันเคลมการสั่นไหวได้มากถึง 7.5 Stops ด้วยกัน ( เมื่อเทียบกับ micro fourthirds และ APS-C ที่ระดับใกล้เคียงกัน )

หรือจะเป็น Weather Seal ที่ถือว่าเป็นแบรนด์แรกที่บุกเบิกเรื่องนี้อย่างจริงจัง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ OM-D E-M5 ที่ซึ่งเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นแรกของค่าย ที่ได้การปกป้องจากสภาวะอากาศที่ย่ำแย่ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ละอองน้ำ หรือ ฝน ได้อย่างสบายๆ แม้ว่าจะมีข้อจำกัดเรื่องความคงทนของซีลยาง หรือ การปิดจุกที่มี pin ต่างๆก็ตามที

บางท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมผู้เขียนถึงเปรยหัวข้อเกี่ยวกับ L-Mount ในเมื่อปัจจุบัน ยังคงใช้ Sensor ขนาด micro fourthirds ที่เป็นจุดแข็งมาโดยตลอด

olympus om digital solution

เนื่องจากว่า มีข้อมูลจาก Rumors หลายสำนักต่างพร้อมใจกันตีข่าวเกี่ยวกับ L-Mount Alliance ว่ามีความเป็นไปได้ที่ พันธมิตรที่ว่านั้น อาจจะเป็นแบรนด์ที่เราคุ้นหู คุ้นตากันเป็นอย่างดี

ซึ่ง หากเราลองไล่ลำดับ Timeline ดีๆ จะพบว่า ก่อนหน้าที่จะมีข่าวเกี่ยวกับ พันธมิตร L-Mount Alliance นั้น ทาง Olympus ก็ได้แถลงเกี่ยวกับวิสัยทัศน์และภาพรวมของผลิตภัณฑ์ที่คาดการณ์ว่าจะเปิดตัวภายในปี 2021 นี้ ซึ่งในบทสัมภาษณ์ดังกล่าว ได้ลงท้ายอย่างน่าสนใจว่า ” กล้องรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวนั้น จะชวน ว๊าว อย่างแน่นอน “

จึงทำให้กระแสคนในวงการกล้อง ต่างเริ่มคิดไปต่างๆนานาว่า หรือ การเปลี่ยนผู้ถือบริษัทใหม่ในนาม OM Digital Solution นั้น จะเป็นการเปลี่ยนถ่ายยุคใหม่ โดยไม่คำนึงวิสัยทัศน์ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ก็เป็นได้ครับ

OM-D Fullframe | ความจริง หรือ เป็นเพียงนิยาย

olympus omd fullframe l mount

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Olympus และ Panasonic เป็นค่ายกล้อง 2 ค่าย ที่ร่วมมือกันเปิด System Micro Fourthirds ขึ้นใหม่ และได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี จนทำให้เราได้เห็นผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ๆที่ไม่เคยปรากฏในวงการกล้อง อาทิเช่น ระบบกันสั่น 5 แกน , Weather Seal , ฟีเจอร์ Live Composition ที่ทำให้การถ่ายดวงดาวเป็นเส้น จบงานได้ตั้งแต่หลังจอกล้องทันที หรือ Handheld Hi-Res Shot ที่สามารถถ่ายความละเอียด 50mp ได้อย่างง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องแต่อย่างใด

ซึ่ง หากพิจารณาเฉพาะฟีเจอร์ ( ย้ำ เฉพาะฟีเจอร์ ) จะเห็นว่า ฟีเจอร์ที่อยู่ในกล้องโอลิมปัสนั้น อำนวยความสะดวกในการใช้งานทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ ซึ่งโดดเด่นมากๆในกลุ่มกล้อง micro fourthirds ด้วยกัน

ทว่าการเปลี่ยนแปลงของตลากล้อง Mirrorless ในปัจจุบัน เราจะเห็นได้ชัดว่า พฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน อันมาจากอิทธิพลของกล้อง Mirrorless Fullframe ที่ในปัจจุบันเริ่มจับต้องได้ง่ายยิ่งขึ้น ราคามิตรภาพที่เทียบเคียงกับกลุ่มกล้อง mirrorless ที่เป็น APS-C และ Micro Fourthirds ระดับ Semi-Pro เลยทีเดียว

แน่นอนว่าคุณภาพของไฟล์จาก Sensor Fullframe ย่อมดีกว่าอย่างปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น DOF ที่ทำให้เราสามารถสร้าง Effect หน้าชัด หลังเบลอ ได้โดยง่ายดาย , DR ที่กว้าง และ Noise ที่มีการจัดการได้ใสเคลียร์กว่านั่นเอง ซึ่งในจุดนี้ Sensor Micro fourthirds ไม่อาจตอบโจทย์ได้ดีเทาที่ควร

เมื่อเราลองมองค่ายเพื่อนบ้านอย่าง Panasonic ที่ตอนนี้ ได้ทำตลาดด้วยกัน 2 ระบบ ทั้ง Lumix G ที่ยังคงเป็น Micro Fourthirds และ Lumix S ที่เป็น Mirrorless Fullframe L-Mount ที่แม้ว่าจะเป็นการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด แต่การเข้าร่วมกับกลุ่ม L-Mount Alliance ทำให้ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะด้าน Video และ Cinema ที่เป็นจุดแข็งของค่ายนี้

มาถึงตรงนี้ ต้องยอมรับตลาดกล้องในระบบ Micro Fourthirds นอกเหนือจาก Olympus แล้วแทบจะไม่มีคู่แข่งอื่นใดนอกจาก Panasonic แต่ด้วยการทำตลาดแบบคู่ขนานกันไป ทำให้เกิดคำถามกับค่ายโอลิมปัส ว่า จะเดินต่อยังไงดี ในสถานการณ์ที่ Mirrorless Fullframe เป็นต่ออยู่ในขณะนี้

สอดคล้องกับ Rumors ที่ว่ามีความเป็นไปได้ที่ โอลิมปัส จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึง่ใน L-Mount Alliance ซึ่งหากข้อมูลนี้เป็นความจริงขึ้นมา ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น กล้อง OM-D หรือ PEN F ที่มาพร้อม Sensor ขนาด Fullframe ก็เป็นได้นั่นเอง

และคำถามถัดมาจากบรรดา User เดิม หากโอลิมปัส มีการริเริ่มกล้อง Mirrorless Fullframe จริง แล้วระบบ Micro fourthirds เดิมจะยังทำตลาดอยู่หรือไม่ ซึ่งตรงนี้เอง เป็นการบ้านชิ้นใหญ่ที่ทาง OM Digital Solution ต้องศึกษาอย่างรอบคอบด้วยเช่นนี้

ทั้งนี้หาก Olympus เข้าร่วมกับ L-Mount Alliance จริง ผู้เขียนบอกได้เลยว่า ตลาดกล้อง Mirrorless Fullframe จะมีคึกคักเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ

ที่มา | 43rumors

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save