lumix_s1

Panasonic ย้ำ Micro Fourthirds ทำตลาดคู่กับ Fullframe Leave a comment

ปี 2020 น่าจะเป็นอีกปีที่แบรนด์กล้องแต่ละแบรนด์ต่างแสดงจุดยืนและวิสัยทัศน์ที่ค่อนข้างชัดเจน เพื่อเป็นหลักประกันให้กับผู้บริโภค 1 ในนั้นคือ Panasonic แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันมีกล้อง Mirrorless 2 Format ทั้ง Fullframe และ Micro Fourthirds

แรกเริ่มในการเปิดตลาดกล้อง Mirrorless ของ Panasonic นั้น มาจากกล้องในระบบ Micro Fourthirds ที่ชูจุดเด่นด้านขนาด ที่มีความเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก อันมาจากการถอดชุดกระจกสะท้อนภาพออกนั่นเอง โดยยังคงประสิทธิภาพไว้ไม่แตกต่างจากเดิม

กล้อง Mirroless ในระบบ Micro Fourthirds ตัว Sensor จะมีขนาดที่เล็กกว่า APS-C และ Fullframe โดยจะมี Crop Factor ที่ *2 ด้วยกัน ทำให้นอกจากตัวกล้องจะมีขนาดเล็กแล้ว เลนส์ทั้งหมดในระบบดังกล่าวจะมีขนาดที่เล็กตามไปด้วยเช่นกัน

ทว่าสภาพตลาดกล้อง Mirrorless ในปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงขึ้น อันมาจากกระแสกล้อง Mirrorless Fullframe ที่เริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ต้องเริ่มมองตลาดที่มีอยู่เดิมอย่าง Micro Fourthirds ซึ่งเป็นตลาดหลัก

L Alliance

จึงได้เกิด L-Alliance ขึ้น โดยมาจากความร่วมมือระหว่างแบรนด์ยักษ์ใหญ่ 3 ค่าย ไม่ว่าจะเป็น Panasonic , Sigma และ Leica ที่ร่วมกันออกแบบ คิดค้น พัฒนาระบบกล้องและเลนส์ในรูปแบบของ L-Mount ที่ปัจจุบันมี Mirrorless Fullframe รองรับแล้วนั่นเอง

การก้าวเข้ามาร่วมในตลาดกล้อง Mirrorless Fullframe ได้สร้างเสียงฮือฮาไว้ไม่น้อย โดยเฉพาะการเปิดตัวกล้อง Lumix S1 และ Lumix S1R ที่เป็น Mirrorless Fullframe ที่เน้นด้านภาพนิ่ง และ Lumix S1H ที่เจาะกลุ่มงาน Video ระดับ Pro เช่นกัน

สิ่งที่ตามมา คือ ตลาดจะถูกแยกชัดเจน โดยกลุ่ม Lumix S จะเน้นผู้ใช้งานระดับจริงจังหรือกลุ่มโปร ส่วน Lumix G จะเน้นกลุ่มผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น ซึ่งแน่นอนว่าต่างก็มีกลุ่ม Target ที่แตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน

เมื่อพูดถึง Mirrorless Fullframe ระบบเลนส์เดิมที่เคยถูกใช้ใน Lumix G Series จะไม่สามารถใช้งานได้ จำเป็นต้องใช้งานเลนส์ที่เป็น L-Mount เท่านั้น โดยปัจจุบันแม้จะมี Lineup ของเลนส์ที่รองรับออกมาเป็นจำนวนมาก แต่มักจะมีราคาที่สูงเป็นซะส่วนมาก

ทั้งนี้ในปี 2020 ทาง Panasonic ได้ออกมาให้คำมั่นว่า เลนส์ที่จะใช้งานกับกล้อง Mirrorless Fullframe ที่มีราคามิตรภาพอยู่ในระหว่างค้นคว้าวิจัยและมีจำหน่ายแน่นอน รวมถึงกล้อง Mirrorless ทั้ง 2 ระบบยังคงทำตลาดควบคู่กันครับ

ที่มา : Photorumors

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท