รีวิว Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 Lens Cover

รีวิว Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 Lens เล็กและเบาที่สุดของ Panasonic Full frame Leave a comment

Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 Lens คือเลนส์ที่เล็กและเบาที่สุดในตระกูลกล้อง Full frame ของ Panasonic ถือว่าเป็นเลนส์ Normal Zoom ที่น่าสนใจตัวหนึ่งเลยครับ ปกติช่วงเลนส์ Normal Zoom ที่เราคุ้นเคยในกล้องฟูลเฟรมจะเป็น 24-105mm , 24-70mm , 28-70mm , 28-75mm อะไรทำนองนี้ ซึ่งเลนส์ตัวนี้เป็นตัวแรก ๆ ที่มีช่วงไวด์มากขึ้นคือ 20mm และนี่ก็เป็นสิ่งที่ผมสะดุดตา ตั้งแต่ตอนที่เลนส์เปิดตัวมาแล้วครับ

สำหรับใครที่อยากดูรีวิว Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 Lens เวอร์ชั่นวีดีโอสามารถดูได้จากวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลยครับ

Introduction

เลนส์ Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6

เลนส์ Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 ถูกออกแบบมาสำหรับกล้องฟูลเฟรมของ Panasonic อย่างที่บอกไปว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ Normal Zoom ครับ และก็เป็นเลนส์ F ไหลด้วย ที่ความกว้าง 20mm จะสามารถเปิดรูรับแสงได้กว้างสุดได้ที่ F3.5 แต่เมื่อหมุนซูมไปที่ 60mm จะสามารถเปิดรูรับแสงได้กว้างสุดได้ที่ F5.6 ครับ
ซึ่งในการรีวิวครั้งนี้ผมใช้คู่กับกล้อง Panasonic Lumix S1H จริง ๆก็ต้องบอกว่ากล้องตัวนี้อาจจะดูเด่นทางด้านวีดีโอมากกว่า แต่ในภาพนิ่งก็สามารถที่จะถ่ายได้ 24 ล้านพิกเซล ซึ่งแน่นอนว่าเพียงพอต่อการทดสอบแน่นอนครับ

Key spec สเปคหลัก

 • Mount : L-mount
 • กันสั่น : ไม่มี
 • รูรับแสงกว้างสุด : F3.5 @20mm , F5.6 @60mm
 • รูรับแสงแคบสุด : F22
 • จำนวน diaphragm : 9 กลีบ
 • ชิ้นเลนส์ : 11 ชิ้น ใน 9 กลุ่ม
 • ชิ้นเลนส์พิเศษ : 3 ED + 2 aspherical + 1 UHR element
 • ระยะโฟกัสใกล้สุด : 0.15 m (5.91″)
 • กำลังขยายสูงสุด : 0.43×
 • ระบบ Motor : Stepping motor
 • น้ำหนัก : 350 g
 • ขนาดฟิลเตอร์ : 67 mm
 • ซีลกันฝุ่น ละอองน้ำ : มี

รูปร่างหน้าตา

ในส่วนของวัสดุ จะเป็นในส่วนของพลาสติก คุณภาพสูง เก็บงานค่อนข้างละเอียด ดูดีทีเดียว ตัวเลนส์ไม่ถึงกับมัน ส่วนผิวมีการยิงทรายที่ตัวเลนส์ ที่ตัวเลนส์ไม่มีอะไรให้ปรับมากมายมีแค่สวิทช์ AF/MF และ วงแหวนปรับโฟกัส เท่านั้นเอง

ในส่วนของหมุน Zoom เลนส์ตัวนี้เป็น External Zoom เวลาที่เราหมุนซูมจะมีการยืดหดของกระบอกเลนส์ตามภาพ

ส่วนหน้า filter จะมีขนาด 67mm ท้ายเลนส์จะสังเกตเห็นว่ามีซีลสำหรับป้องกันฝุ่นและละอองน้ำมาให้ด้วยครับ

ขนาดเล็กน้ำหนักเบา

Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 บน Panasonic lumix s5
ประกบคู่กับ Panasonic lumix s5

ด้วยความที่เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ F ไหล ข้อดีอย่างหนึ่งของเลนส์ที่เป็น F ไหลก็คือจะสามารถออกแบบเลนส์ให้มีขนาดค่อนข้างเล็กด้วยครับ ซึ่งก็เป็นจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้ครับ ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา น้ำหนักจะอยู่ที่ 350 กรัมเท่านั้นเอง ณ ตอนนี้คือเลนส์ค่ายที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดของ Panasonic ฟูลเฟรมครับ

ระบบออโต้โฟกัส

Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 ออโต้โฟกัส

ระบบโฟกัสของ Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 จะใช้เป็น Steping Motor ขอดีก็คือเสียงเงียบ และไม่มี Breathing Focus ซึ่งเหมาะกับงานวีดีโอมาก ๆ ครับ

ส่วนความรู้สึกหลังจากที่ลองใช้ ผมมองว่าก็ทำได้ดีตามมาตรฐานเลนส์ที่เป็นเลนส์ค่ายอยู่แล้ว ทำงานได้เต็มระบบโฟกัสก็ในเกณฑ์ที่ใช้งานได้สบาย ๆ

ปล.ในส่วนของความเร็วโฟกัสเนี่ยะ ต้องบอกไว้นิดนะครับว่าระบบของกล้องจะมีผลมากกว่าเลนส์พอสมควร ไม่สิต้องบอกว่าเป็นส่วนใหญ่เลยครับ ส่วนเลนส์หรือมอเตอร์ก็คือสามารถตอบสนองความเร็วนั้นได้ไหมความนุ่มนวลและเรื่องเสียงครับ

อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงก็ไม่ได้นั่นก็คือระโฟกัสใกล้สุดของเลนส์ตัวนี้เมื่อถ่ายที่ 20mm นั้นอยู่ที่ 20mm ถือว่าสามารถเข้าใกล้แบบและถ่ายแนว ๆ Close up ได้ง่าย ๆ ครับ

ความคม

Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 ความคม รายละเอียดเมื่อ Crop 100%
รายละเอียดเมื่อ Crop 100%

ความคมนั้นอยู่ในระดับที่ดีน่าพอใจครับ รายละเอียดก็ถือว่าดีทีเดียว อาจจะไม่ได้โดดเด้งเท่าเลนส์ฟิกแน่นอนแหละเพราะมันไม่ใช่ ฮ่า ๆ แต่ถ้าเทียบกับเลนส์ Kit Normal zoom เหมือนกันก็ถือว่าดีเลยแหละแถมยังได้ความสะดวกสบายตรงที่เล็กและน้ำหนักเบาด้วยครับ

ขอบมืด & แฟลร์

Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 ขอบมืด

ในส่วนของขอบมืดต้องบอกเลยว่าเป็นเลนส์ที่ทำได้ดีทีเดียวครับ เท่าที่ทดสอบมาจะไม่แทบไม่เจอเลย

Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 โกสต์ แฟลร์

ส่วนเวลาย้อนแสงก็เจอแฟลร์เจอโกสต์ครับแต่ก็ไม่ได้เยอะมาก ยังพอรับได้ ผมเองก็ไม่ใช่คนที่เครียดเรื่องนี้มากหากรู้สึกว่าไม่ชอบก็หลีกเลี่ยงมุมที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ได้ครับ

Distortion

จากการถ่ายทดสอบมาสองระยะคือกว้างสุด และแคบสุดจะเห็นได้ว่าที่ 20mm ซึ่งกว้างสุดจะมีลักษณะป่องตรงกลางนิดเดียว ซึ่งถือว่าทำได้ดีครับ เพราะช่วงเลนส์ที่กว้างมากกว่าปกติแต่ภาพที่ได้กลับไม่เบี้ยวมากก็ถือวเยี่ยมเลยครับ

Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 distortion

ส่วนภาพที่ 60mm ก็มีลักษณะคล้าย ๆ กันครับแต่จะป่องน้อยกว่า เบี้ยวน้อยกว่า ส่วนการถ่ายภาพบุคคลก็จะเห็นได้ค่อนข้างชัดกว่าครับ

เหมาะกับใคร?

ถ้าถามว่าช่วง 20-60mm เวิร์คไหม? ผมตอบได้เลยว่าเวิร์ค เพราะมันกว้างขึ้นทำให้เราถ่ายได้ง่ายขึ้น โอกาสได้ภาพก็สูงเพราะไม่ต้องถอยไกล เพียงแต่ด้วยความที่มันเป็น F ไหล ก็อาจจะเสียในเรื่องของแสงเวลาที่เราหมุนซูม และอีกเรื่องคืออาจจะไม่ได้ละลายหลังเยอะมากนั่นเอง

Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 DOF

ถามว่าเอาไปถ่ายไรได้บ้าง ถ้าในแง่ภาพนิ่งผมมองว่าเหมาะกับการถ่ายวิว ถ่ายท่องเที่ยวนะ เพราะเป็นเลนส์ไวด์ถ่ายออกกว้าง ๆ และไม่จำเป็นต้องละลายหลังอะไร และหลาย ๆ ครั้งที่ 24mm มันอาจจะไม่พอ ส่วนถามว่าถ่ายคนได้ไหมก็ต้องบอกว่าพอได้ ละลายหลังได้นิดหน่อย ไม่ได้ละลายเละเทะ หรือจะเอาไปถ่ายคนแนวท่องเที่ยวก็ถือว่าโอเคเลย เพราะเราอาจจะไม่ได้อยากจะละลายหลังอะไรขนาดนั้น

ทีนี้ในแง่ของการถ่ายวีดีโอผมว่าก็โอเคนะ ข้อดีเวลาถ่ายวีดีโอก็คือสามารถถ่ายได้หลายมุมมองครับ เช่น Long shot , medium shot , หรือจะเป็น Close up ก็ได้ เพราะระยะมันยืดหยุ่น หรือจะเข้าใกล้ไปถึง Extreme Close up ก็พอทำได้แต่อาจจะเบี้ยว ๆ นิด ๆ เพราะต้องใช้ช่วงไวด์นั่นเอง อีกเรื่องนึงในแง่ของวีดีโอก็คือผมว่าเหมาะกับสาย Vlog ท่องเที่ยวนะ ด้วยความที่ระยะมันกว้างกว่าก็จะสามารถถือถ่าย Vlog ตัวเองได้ง่ายกว่าเก็บหมดและไม่ใกล้จนเกินไปครับ และก็อาจจะไม่ได้ต้องการความละลายหลังอะไรมากมายขนาดนั้นครับ

ราคา

ในส่วนของราคาของ Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 นั้นจะมีสองแบบก็คือแบบแรกที่ออกมาเป็นเลนส์ตัวเดียวโดด ๆ ราคาจะอยู่ที่ 20,990 บาท ซึ่งก็ถือว่าราคาไม่ถูกมาก ไม่แพงมาก แต่ถ้าใครคิดจะซื้อตัว Panasonic lumix S5 อยู่แล้วเค้าจะมีชุด Kit ที่มาพร้อมเลนส์ตัวนี้อยู่ด้วย ราคาจะถูกลงไปเยอะอยู่ครับ เพราะถ้าซื้อ S5 บอดี้อย่างเดียวในราคา 60,990 บาท ถ้าซื้อชุด kit Panasonic Lumix S 20-60mm f3.5-5.6 จะราคาอยู่ที่ 69,990 บาท เหมือนคุณได้เลนส์ตัวนี้ในราคา 9,000 บาทเท่านั้น คุ้มมาก ๆ ครับ

สรุป

ในส่วนของข้อสรุปผมขอพูดเป็นภาพรวม ๆ ของเลนส์ตัวนี้เลยครับ ว่ามีสิ่งไหนที่ชอบและอะไรที่ยังมีขัดใจบ้างเล็กน้อยตามข้างล่างครับ

ข้อดี

สิ่งที่ผมชอบที่สุดของเลนส์ตัวนี้ก็คือช่วงเลนส์เนี่ยะแหละครับ ช่วง 20-60mm มันทำให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้ความพยายามมาก หยิบยกขึ้นมาถ่ายก็มีโอกาสได้รูป เฟรมไม่แคบจนเกินไป ส่วนในเรื่องอื่น ๆ เช่นความคม การโฟกัสก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจครับ ถือว่าเป้นเลนส์ที่ถ่ายง่ายตัวนึงครับ

ข้อสังเกต

ส่วนหนึ่งคือผมถ่ายคนด้วย ก็เลยอาจจะขัดใจกับการละลายหลังเล็กน้อยครับ แต่ก็ถือว่าพอได้อยู่ครับ อีกเรื่องหนึ่งก็จะเป็นในส่วนของ F ไหล เนี่ยะแหละ ก็อาจจะเสียแสงไปบ้างละลายหลังน้อยลงไปนิด แต่ก็แลกกับการที่เค้ามีขนาดเล็กและเบามาก ๆ มาแทนครับ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save