DJI-RS2-landing-thumbnail

[Hands on] พรีวิว DJI RS2 กิมบอลรุ่นล่าสุด รับน้ำหนักสูงสุด 4.5 กก. จอแสดงผลทัชสกรีน ถ่ายวีดีโอแนวตั้งได้ มอเตอร์แรง และ นิ่งกว่าเดิม Leave a comment

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์กิมบอล หรือ ไม้กันสั่น เชื่อว่าชื่อ Ronin น่าจะมาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอน ซึ่ง ณ วันนี้ทาง DJI ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่พัฒนาตัว DJI Ronin ให้ดีขึ้นแบบมาก ๆ อารมณ์ประมาณว่า ” All New DJI Ronin ” กว่าว่าได้ แต่มาในชื่อใหม่ที่จำง่ายกว่าเดิม DJI RS2 ในรุ่นใหม่นี้พัฒนาให้ตอบโจทย์คนรักการถ่ายวีดีโอระดับมืออาชีพ มีการออกผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เสริมให้ปรับแต่งได้หลากหลาย และ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชุดสำหรับการวางจำหน่ายในไทย คือ Single Set และ Combo Set ครับ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ทีมงานได้รวบรวมมาเล่าให้ฟังในบทความนี้แล้ว

คอนเซปต์โดยรวมของ DJI RS2 นี้คือ ” Masterfully Crafted ” ซึ่งให้ความหมายถึงการปรับแต่งที่ยืดหยุ่น เพราะมีอุปกรณ์เสริมให้เลือก Custom เองให้เข้ากับลักษณะงานถ่ายวีดีโอทุกรูปแบบที่คุณต้องการ ราวกับว่าคุณเป็น Craft เจ้ากิมบอลตัวนี้ขึ้นมาเอง โดยอุปกรณเสริมทั้งหมดที่ผมกล่าวถึงนี้ถ้าใครสนใจสามรถกดเข้าไปเลือกดูได้จากลิงก์ อุปกรณ์เสริม DJI RS2 ได้เลยครับ

มีอะไรใหม่ใน DJI RS2

1. การปรับเปลี่ยนภายนอก ดีไซน์โฉมใหม่ ปรับแต่งกับอุปกรณ์เสริมได้หลากหลายรูปแบบ

ก่อนอื่นเรามาดูกันที่ภายนอกกันก่อนเลย โดยมีการปรับโฉมให้ดูดุดันมากขึ้น ตัวขนาดมอเตอร์มีความใหญ่ และ แรงกว่าเดิมทำให้การกันสั่นดีขึ้นกว่าเดิมมาก

มีการปรับตัวดีไซน์ plate ที่ไว้ใช้ตั้ง Balance ใหม่ ให้ดูทันสมัยมากขึ้น แต่ก็จะเป็นรูปแบบ Quick Release เหมือนเดิม การล็อคแกนใช้รูปแบบบานพับ สะดวก ง่าย รวดเร็วในการ Set up ในส่วนวัสดุที่ใช้ผลิตทำจาก Carbon fiber สัมผัสได้ถึงความแข็งแรงกว่า Ronin S ตัวเดิมอย่างมาก และ เบากว่า Zhiyun Crane 2S

2. ออกแบบการพับเก็บแบบใหม่ พับแล้วเล็กเทียบเท่ากระดาษ A4

เด่วนี้ไม่ต้องพกกล่องใหญ่ ๆ แล้ว กิมบอลรุ่นใหม่นี้มีการออกแบบให้พับเก็บแล้วเล็กมากๆ พกใส่กระเป๋า สะดวกมากขึ้น

3. แผงควบคุมโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม มีระบบ Touch Screen แล้วนะ

จุดเปลี่ยนที่น่าสนใจอีกอย่างคือแผงควบคุมด้านหลังที่เพิ่มจอแสดงผลแบบ touch screen ขนาด 1.4 นิ้ว มาให้แล้วเป็นกิมบอลตัวแรกในตลาดที่มีการใช้ระบบ Touch screen เพื่อเลือกโหมด , เมนูต่าง ๆ และ ที่เจ๋งกว่านั้น คือมันสามารถแสดง Preview ภาพที่เรากำลังถ่ายจากกล้องได้ด้วยนะ

แต่ถ้าใครยังไม่ชินอยากใช้ระบบควบคุมแบบเดิม เขาก็มี joystick และ ปุ่ม Record และ ปุ่ม Mode มาให้เช่นเดิม

ในส่วนของด้านข้างก็ยังมีพอร์ตเอาไว้เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมทั้ง 2 ด้าน

4. วงแหวน Follow focus แบบใหม่ ไม่เป็นตุ่มก้อน ๆ แล้ว ใช้เพียงนิ้วเดียว สะดวกมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ตัววงแหวนไว้ควบคุมการโฟกัสจะเป็นตุ่มใหญ่ ๆ ด้านข้างใน DJI RS 2 นี้ปรับดีไซน์ใหม่ เป็นการ Built-in เข้ากับตัวไม้เลย ทำให้ดีไซน์โดยรวมดูมีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น

5. ถอดหัวได้ ไม่ต้อง set balance ใหม่ ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมได้สะดวก รวดเร็วมากขึ้น

อันนี้เป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่ต้องชื่นชม DJI เขาจริง ๆ ครับ ที่ทำให้ Gimbal สามารถถอดประกอบได้แบบง่าย ๆ แบบนี้ สายวีดีโอถูกใจมาก ๆ แน่นอน มีของเล่นให้ซื้อกันเพิ่มแน่นอน เพราะว่าเจ้าตัว DJI RS2 นี้เขาเน้นการประกอบร่างกับอุปกรณ์เสริม เพื่อใช้งานการถ่ายวีดีโอในมุมต่าง ๆ และ ลักษณะการถ่ายที่หลากหลายมากในปัจจุบัน

ในคลิปโปรโมทเขาเอามาติดกับอุปกรณ์เสริมด้านข้างจของรถแบบนี้เลย เชื่อได้เลยว่าตัวล็อคข้อต่อแข็งแรงไม่หลุดแน่นอน

6. Port USB Type-C มาให้ถึง 3 พอร์ต

ความเจ๋งที่ ผู้เขียนรู้สึกชอบใน DJI RS2 คือ Port USB Type-C ที่ติดตั้งมาให้ใช้งานมากถึง 3 Port เลยทีเดียวครับ ซึ่งทำให้ประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื่อมต่อเข้ากับ DJI Focus , DJI Ronin RavenEye Transmission หรือ จะต่อเข้ากับ Smartphone เพื่อใช้เป็นจอแสดงผลก็สะดวกไม่น้อยเลยทีเดียวครับ และ การที่เป็น พอร์ต USB Type-C แล้วทำให้การส่งข้อมูลทำได้ดี รวดเร็ว และ เสถียรกว่า USB Type-A

เรามาดูในส่วนของฟีเจอร์อื่น ๆ ภายในกันบ้างดีกว่า มีอะไรใหม่ ปรับปรุงมาเพิ่มบ้าง

7. รองรับ Payload ได้สูงสุด 4.5 กิโลกรัม รับกล้องวีดีใหญ่ ๆ ได้สบาย เช่น Canon 1DX mark iii

เห็นแบบนี้รับน้ำหนักได้เยอะมากเลยนะ ใครที่ใช้กล้อง DSLR ใหญ่ ๆ ก็สบาย มี Payload สูงสุดอยู่ที่ 4.5 กก. เอากล้อง Cinema อย่าง Blackmagic หรือ RED บางตัวก็สามารถขึ้นกิมบอลตัวนี้ได้

8. รองรับการกันสั่นโดยการถ่ายวีดีโอแนวตั้งได้แล้ว

ด้วยเทรนการถ่ายวีดีโอแนวตั้งที่มาแรงมากในปี 2019-2020 ทำให้ตลาดกิมบอลต้องปรับตัวซึ่งทาง DJI ก็ใส่เข้ามาให้ในรุ่นนี้เพื่อแข่งขันกับกิมบอลเจ้าอื่น ๆ ในตลาด

9. ใหม่ ! RavenEye Image Transmission System เสริมประสิทธิภาพการถ่าย การโฟกัสแม่นยำมากขึ้น แบบไม่ต้องถือกิมบอลให้เมื่อย

ชื่อยาวดูเท่เสียจริง ถ้าใครงงว่ามันคือระบบอะไร จริง ๆ ก็คือตัวส่งสัญญาณ HDMI แบบไร้สายนั่นแหละครับ แต่มันจะมีความเสถียรและใช้งานร่วมกับตัวแอพพลิเคชั่น และ อุปกรณ์อื่น ๆ ของทาง DJI ได้ดีกว่า HDMI ไร้สาย Third party โดยประโยชน์ของเจ้าระบบนี้ มันจะช่วยให้เราควบคุมภาพ มุมกล้อง การโฟกัส ฯลฯ ได้โดยไม่ต้องถือกิมบอล ใช้เพียง Smart phone หรือ Tablet ในการควบคุมแทน ระยะการส่งสัญญาณไกลสูงสุด 100 เมตรกันเลยทีเดียว

โดยระบบนี้จะทำงานคู่กับฟีเจอร์ Force mobile ผ่าน Application DJI Ronin รองรับทั้งระบบ IOS และ Android ส่วนรุ่นมือถือที่รองรับการใช้งานตรวจสอบได้จากเวปไซต์ของทาง DJI

และ ยังช่วยเสริมการใช้งานฟีเจอร์ ActiveTrack 3.0 ให้ควบคุมโฟกัสติดตามวัตถุสะดวกสบายมากขึ้น

10. อุปกรณ์เสริมใหม่ 3D Focus System เสริมการโฟกัสให้แม่นยำมากขึ้น

อุปกรณ์ใหม่ชิ้นนี้เป็นระบบการวัดระยะของวัตถุมาสู่ตัวกิมบอล ถ้าใครนึกไม่ออกมันคือการใช้เทคโนโลยี TOF (Time of flight) ระบบการวัดระยะด้วยการยิงแสงอินฟาเรดไปที่วัตถุ ซึ่งเราจะเห็นกันแบบคุ้นชินในพวกกล้องของ Smartphone รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบัน การมีเจ้า 3D focus system นี้ จะช่วยเสริมให้การถ่ายวีดีโอด้วยกิมบอลของ DJI ผ่านแอพพลิเคชั้น DJI Ronin มีการโฟกัสติดตามมวัตถุที่แม่นยำ และ รวดเร็วมากขึ้น

11. ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ในขนาดและน้ำหนักของแบตเตอรี่เล็กลงถึง 50% จากรุ่นก่อน

สำหรับแบตในตัวใหม่นี้ใช้แบตเตอรี่ขนาด 1950 mAh ใช้งานได้นานสูงสุด 12 ชม. ใช้เวลาในการชาร์จเต็ม 1 ชั่วโมง 30 นาที รองรับการชาร์จไว 24W และ ตัวแบตเตอรี่มีขนาดเล็ก และ เบาขึ้น 50% จาก DJI ronin S ตัวเดิม

ราคา DJI RS2 ณ วันเปิดตัวจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

สำหรับราคาวางจำหน่าย ของ DJI Ronin RS2 และ DJI Ronin RSC2 นั้น จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน ซึ่งรายละเอียดสินค้า และ อุปกรณ์เสริมในชุดตามนี้ครับ

  • DJI RS 2 ราคา 23,990 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)
  • DJI RS 2 Pro combo ราคา 27,990 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save