Preview-Fujifilm-GFX-50S-II-zoomcamera

พรีวิว Fujifilm GFX 50S II กล้อง Medium Format รุ่นอัพเกรด Gen 2 Leave a comment

นอกเหนือจากน้องเล็กอย่าง Fujifilm X-T30 II ยังมีรุ่นใหญ่อย่าง Fujifilm GFX 50S II ทายาทกล้อง Medium Format gen 2 ที่พร้อมจะสืบทอดเจตนารมต่อจากรุ่นพี่ ที่มีการปรับปรุงประสิทธิภาพ พร้อมอัพเกรดฟีเจอร์เพื่อให้ตอบโจทย์เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Gallery | Fujifilm GFX 50S II

ฟีเจอร์เด่น

 • เซนเซอร์มีเดียมฟอร์แมต ความละเอียด 51.4 ล้านพิกเซล
 • X-Processor 4
 • กันสั่น 5 แกน ชดเชยชัตเตอร์สปีดได้ 6.5 สต็อป
 • G mount
 • ISO 100-12800 (ขนาดได้สูงสุด 102400)
 • ถ่ายภาพต่อเนื่อง 3fps
 • ความเร็วชัตเตอร์ 60-1/4000 (1/16000 Electronic)
 • โฟกัสที่มืดได้ -3.5 EV
 • ช่องมองภาพ 0.5 นิ้ว ความละเอียด 3.69 ล้านจุด อัตราขยาย 0.77x
 • จอ LCD ระบบสัมผัส 3.2 นิ้ว แบบ 2 แกน 2.36 ล้านจุด
 • วิดีโอ Full HD (1920×1080) 29.97p/ 25p/ 24p/ 23.98p 50Mbps MPEG-4, H.264 สูงสุด 120 นาที
 • Film Simulation 19 แบบ
 • มีช่องเสียบไมค์, หูฟัง
 • USB 3.2 Gen 1 (5 GBit/sec), micro HDMI, Wi-Fi + Bluetooth
 • Remote control
 • มีซีลกันละอองน้ำละอองฝุ่น
 • ช่องเสียบ SD Card 2 ช่อง รองรับการ์ดความเร็วสูง UHS-II
 • แบตเตอรี่ NP-W235 ถ่ายได้ 440 ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (ชาร์จผ่านพอร์ต USB ได้)
 • ขนาด (W) 150.0mm x (H) 104.2mm x (D) 87.2mm
 • น้ำหนัก 900 กรัม

Fujifilm GFX 50S II : MORE THAN FULL FRAME

ปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าวงการกล้องต่างให้ความสำคัญกับกล้อง Mirrorless มากกว่า DSLR โดยเฉพาะในกลุ่มของ Mirrorless Fullframe ที่มีอัตราเติบโตสดใสกว่ากล้อง Mirrorless ใน Segment อื่นๆ อันด้วยปัจจัยด้านราคา ที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าสมัยที่ยังเป็นกล้อง DSLR นั่นเอง

FUJIFILM GFX50S II Promotional Video/ FUJIFILM

นอกเหนือจาก Mirrorless Fullframe แล้ว ยังมีกล้อง Mirrorless อีก Format ที่อาจจะได้บอกว่ามีขนาดที่ใหญ่ มีกลุ่มตลาดที่เฉพาะเจาะจงมากกว่า นั่นคือ กล้อง Medium Format

Sensor ของ Medium Format จะมี Crop Factor ที่ 0.79x

เดิมที ฟูจิฟิล์ม รุกตลาดกล้อง Mirrorless ด้วยกล้องในระบบ X-Mount ที่ใช้ Sensor ขนาด APS-C เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น X-Pro3 , X-T4 , X-H1 , X-T200 หรือ X-A Series ที่เป็นกล้องในระดับ Beginner ที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างปรากฏการณ์ยอดขายถล่มทลาย จนแย่ง Marketshare อันดับ 1 ในประเทศไปครองได้อย่างเกินความคาดหมาย

กลับมาที่ กล้อง Medium Format กัน อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า เป็นกล้องที่ออกแบบสำหรับผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่ม ซึ่งโดยปกติกล้อง Medium Format นั้น ผู้ใช้งานส่วนมากจะเป็นกลุ่มที่ซีเรียสในด้าน Performance ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Noise , Dynamic Range เป็นส่วนใหญ่ เราจึงไม่ค่อยได้เห็นกล้องประเภทนี้ ปรากฏโฉมในร้านคาเฟ่ หรือ งาน Event ซักเท่าไรนัก

หลังจากการเปิดตัว Fujifilm GFX 50S ( Gen 1 ) ก็ได้สร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะ ณ ขณะนั้น เป็นช่วงที่ Mirrorless Fullframe กำลังบูมเป็นอย่างมาก แต่ด้วยการวาง Position คนละ Segment จึงทำให้ไม่มีผลกับกล้อง Medium Format ซักเท่าไรนัก

ลำดับกล้อง Medium Foramt | GFX 50S > GFX 50R > GFX 100 > GFX 100S > GFX 50S

สำหรับ Fujifilm GFX 50S II ( หรือ GFX 50S mk2 ) ถือเป็นกล้อง Medium Format ที่ออกมาสานต่อกล้องรุ่นเดิมที่วางจำหน่ายและทำตลาดมาเป็นระยะเวลาที่นานแล้ว ซึ่งการออกแบบภายนอกเทียบจะถอดแบบกันมาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา ตำแหน่ง Layout ปุ่มต่างๆ ที่หากวางเทียบกัน อาจจะแยกกันไม่ออกเลยก็ได้ครับ เว้นแต่ฟีเจอร์ภายในบางอย่าง ที่มีปรับปรุง อัพเกรด และรวมถึงลดทอนลงไปบ้าง เพื่อให้สมกับราคาที่ปรับลดลงมาด้วยนั่นเอง

กล้อง Medium Format ที่น้ำหนักไม่ถึง 1 KG.

preview-fujifilm-gfx-50s-ii_zoomcamera-5

ปกติ ถ้าพูดถึงกล้อง Medium Format หลายๆคนน่าจะนึกถึงตัวกล้องที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก เหมาะกับการอยู่แค่ภายในสตูดิโออย่างแน่นอน แต่ด้วยยุคสมัยของกล้อง Mirrorless และ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้หลายๆสิ่งสามารถย่อส่วนลงให้มีขนาดเล็กลงได้อย่างง่ายๆ รวมไปถึงเจ้า Fujifilm GFX 50S II ( หรือ GFX 50S mk2 ) ก็ถูกปรับขนาดลง โดยมีน้ำหนักสุทธิเพียง 900 กรัมเท่านั้นครับ

Sensor ขนาด Medium Format 51.4 mp พร้อมหน่วยประมวลผลใหม่

preview-fujifilm-gfx-50s-ii_zoomcamera

สิ่งที่เป็นจุดแข็งของกล้อง Medium Format นั้น นอกเหนือจากขนาด Sensor ที่ใหญ่กว่า Fullframe แล้ว ยังมีจำนวน pixel ที่ค่อนข้างมาก โดยพื้นฐานของกล้องในตระกูล GFX จะมีความละเอียดเริ่มต้นที่ 50 mp เป็นอย่างน้อย สำหรับ GFX 50S II จะมีความละเอียดอยู่ที่ 51.4 mp ซึ่งเท่ากับรุ่นเดิมพอดี แต่จะได้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง X-Processor 4 ซึงเป็น CPU ตัวเดียวกันกับที่ใช้ในกล้อง GFX 100S นั่นเอง ฉะนั้น เพื่อนๆที่สนใจเจ้านี้อยู่ หายห่วงกับ Performance ที่จะได้อย่างแน่นอนครับ

ระบบกันสั่น 5 แกน เคลมกันสั่นไหว 6.5 Stops

สิ่งที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาอย่างชัดเจนใน GFX 50S II คือ ระบบกันสั่น 5 แกน ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานของกล้องในยุคปัจจุบัน แต่สำหรับกล้อง Medium Format ด้วยแล้ว ถือเป็นฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยเติมเต็มให้กับงานภาพนิ่งได้อย่างลงตัว โดยระบบกันสั่น 5 แกนนี้ ทางฟูจิฟิล์มเคลมการลดการสั่นไหวไว้ สูงสุดที่ 6.5 Stops ด้วยกัน ถือว่าน่าสนใจทีเดียว

ข้อสังเกต

อย่างที่ผู้เขียนได้เกริ่นไปข้างต้นว่า เจ้า GFX 50S II ทำราคาออกมาได้น่าสนใจ เรียกว่าท้าชนกับราคากล้อง Mirrorless Fullframe ระดับ Hi-End เลยทีเดียว แต่แน่นอนว่าการปรับระดับราคาลง ย่อมส่งผลต่อฟีเจอร์บางอย่างที่อาจจะถูกลดทอนลงไปด้วยนั่นเอง

ระบบ Focus กลับมาใช้ CDAF เท่านั้น

เป็นสิ่งแรกหลังจากที่ผู้เขียนได้ไล่อ่าน Full Spec ทั้งหมดของ Fujifilm GFX 50S II จนมาสะดุดกับเรื่องระบบ Focus ครับ เพราะ เดิมทีใน Fujifilm GFX 50S นั้น ใช้ระบบ Focus แบบ Hybrid AF ที่เป็นการผสมผสานระหว่าง ( PDAF + CDAF ) ทำให้มีการตอบสนองที่รวดเร็ว ว่องไว

แต่เมื่อ GFX 50S II กลับเลือกที่จะใช้ Focus แบบ CDAF เพียงอย่างเดียว นั่นเท่ากับว่าการตอบสนองที่รวดเร็ว ก็อาจจะโดนลดทอนลงไป โดยเฉพาะการ Focus แบบ Tracking อาจจะทำได้ช้ากว่าเดิมพอสมควรนั่นเอง

รองรับงาน Video ระดับ FHD

preview-fujifilm-gfx-50s-ii_zoomcamera-8

” ใครจะเอากล้อง Medium Format ไปถ่าย Video “ เชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะมีคำถามนี้ในใจอย่างแน่นอน แต่ด้วยยุคสมัยปัจจุบันที่ทุกอย่างมีความ Hybrid ทั้งงานภาพนิ่งและวิดิโอ อันจะเห็นได้จากบรรดากล้อง Mirrorless ต่างเริ่มปรับตัวในส่วนของฟีเจอร์งาน Video เพื่อตอบสนองผู้บริโภค

ถึงกระนั้น GFX 50S II แม้จะรองรับการถ่าย Video ที่ความละเอียดระดับ FHD 30p ก็ตาม แต่ก็เข้าใจได้ว่าเป็นกล้องที่เน้นงานภาพนิ่งเป็นส่วนใหญ่มากกว่าครับ

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK