preview-nikon-z30

พรีวิว Nikon Z30 กล้องสาย VLOG พร้อม Video 4K ราคาเริ่มต้นที่ $700 Leave a comment

Nikon Z30 กล้อง Mirrorless ระดับ Entry Level ที่เรียกได้อย่างเต็มปากว่า เป็นน้องเล็กสุดในตระกูล Z Series ออกมาเติมเต็มให้กลุ่มผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการถ่าย Video ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

Content ที่เกี่ยวข้อง

Nikon Z30 | Your Ultimate Vlogging Companion

ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า การถ่าย Video ไม่ว่าจะเป็น Clip สั้นๆ หรือ Clip เชิงท่องเที่ยว ล้วนแล้วแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันจองใครหลายๆคน รวมไปถึงบรรดาช่างภาพ ที่ถึงแม้ว่างานหลักจะเน้นงานภาพนิ่ง แต่ก็ไม่อาจหนีพ้นจากการถ่าย Video นี้ไปได้

Gallery

Nikon Z30 ราคาเปิดตัว $700

ราคา ถือเป็นปัจจัยแรกๆที่ผู้ใช้งานมักจะมีธงในใจ โดยเฉพาะผู้ที่วาง Budget ไว้ไม่ให้เกินตามที่วางไว้ ถ้ามองอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน ราคา Nikon Z30 จะอยู่ที่ประมาณ 24,619.00.- ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติของกล้องในระดับเริ่มต้น ที่มักจะมีราคาตั้งแต่ 25k ไปจนถึงระดับ 29k นั่นเอง

กล้อง VLOG ระดับเริ่มต้น พร้อมจอฟลิบข้าง + จอทัช

หากพูดถึงชื่อของ Nikon หลายๆท่าน รวมถึงผู้เขียนคงจะนึกถึงไฟล์ภาพนิ่งที่มีคุณภาพสูง มีความยืดหยุ่นในการนำไป Process แต่ในยุคปัจจุบันเราต้องเปลี่ยนความคิดชุดนี้ เพราะ กล้อง Mirrorless ทุกๆค่าย รวมถึง Nikon ต่างก็เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการถ่าย Video ด้วยเช่นกัน

ลำดับ Segment ของ Nikon Z

Z30 > Z50 > ZFC > Z5 > Z6/Z6II > Z7/Z7II > Z9

Nikon Z30 มาพร้อมกับการออกแบบที่ผิดจากเดิมของตระกูล Z Series เพราะ มีการตัดในส่วนของ EVF ออกไป ทำให้บริเวณ Top Plate จะดูโล่งๆ โล้นๆ แต่แฝงด้วยขนาดที่มีความกระทัดรัด กับ การเล่นสรีระตัวกล้องที่มีการเหลาตรงขอบให้มีความมน ซึ่งเห็นได้ไม่บ่อยนัก

แม้ว่า Z30 จะโดนตัดในส่วนของช่องมองภาพออกไป แต่ถูกชดเชยด้วยจอแสดงผลแบบ Vari-Angle หรือ จอฟลิบข้างนั่นเอง เนื่องจากว่า กล้องรุ่นนี้ได้ถูกวาง Position ให้เป็น กล้องที่พร้อมตอบโจทย์งาน VLOG โดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีของการมีจอแบบ Vari-Angle นั้น จะช่วยให้ระหว่างการถ่าย VLOG สามารถวาง Composition ได้ตามที่ต้องการ พร้อมกับมองเห็นใบหน้าของตัวเองได้อย่างสะดวกและตลอดเวลา

จอแสดงผล หลักๆจะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ Vari-Angle และ Tilt

Sensor ขนาด APS-C กับ คุณภาพที่ดีกว่า Smartphone

Nikon Z30 มาพร้อมกับ Sensor ขนาด APS-C ที่มีความละเอียด 20 megapixels ซึ่งแม้ว่าจะมีความละเอียดเทียบเท่ากับ Nikon Z50 และ Nikon ZFC แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า ใช้ Sensor รุ่นเดียวกันแต่อย่างใด

ในทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า การมีกล้องอะไรก็ได้ ก็สามารถนำมาทำ Video ในลักษณะ VLOG ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก โดยเฉพาะ Smartphone ที่ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีติดตัวกันทุกคน มีความคล่อง สามารถหยิบใช้งานได้ทันท่วงที แต่มักจะติดปัญหาเรื่องคุณภาพไฟล์ ที่ในบางสถานการณ์ ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ หรือ ไม่สามารถนำไปใช้งานได้จริง โดยเฉพาะในสภาวะแสงน้อย อันเนื่องมาจากขนาดของ Sensor บน Smartphone ที่มีขนาดเล็กกว่านั่นเอง

Sensor บน Smartphone มีขนาดที่เล็กกว่า Sensor 1 inch บนกล้อง Action Camera

ระบบ Focus แบบ Hybrid รองรับ Eye AF สำหรับ VLOG

กล้อง Mirrorless ในปัจจุบัน นอกเหนือจากจะต้องเน้นฟีเจอร์ด้าน Video แล้ว ระบบ Focus ก็จะต้องมีความสอดคล้องกันด้วย โดย Nikon Z30 เป็นกล้องในระดับ Entry ที่ใช้งานระบบ Focus แบบ Hybrid เฉกเช่นเดียวกันกับ Z50 และ ZFC ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่ระบบ Focus แบบเดียวกันกับกล้องระดับ Semi-Pro แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งาน ทั้งงานภาพนิ่งและวิดิโอ

นอกเหนือจากนี้ Nikon Z30 ยังรองรับ Eye AF รวมไปถึง Eye Tracking ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญ สำหรับกล้องที่เน้นงาน Video หรือ งาน VLOG โดยเฉพาะ ในระหว่างที่เราทำการถ่าย Video อยู่นั้น เราจะปล่อยให้ระบบโฟกัสให้ความสำคัญที่ดวงตาเพียงอย่างเดียว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการหลุดโฟกัสได้นั่นเอง

ระบบ Eye Tracking จะช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับ ความใกล้-ไกลของ Subject รวมถึงสภาพแสง ณ ขณะนั้น

ถ่ายรัวระดับ 11fps ไม่น้อยหน้ากล้องภาพนิ่ง

ณ วันนี้ ถือว่า Nikon Z30 จัดเป็นกล้องในระดับ Entry Level ที่สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได่สูงสุดถึง 11fps อีกทั้ง ยังไม่ถูกลดทอนความละเอียดจาก 20 megapixels ด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะยังไม่มีการระบุที่มาของ Buffer ภายในตัวกล้อง แต่ด้วยสเปคระดับนี้ ทำให้กล้องรุ่นนี้ไม่ได้เก่งแต่งานวิดิโอเพียงอย่างเดียว

งาน Video ระดับ 4K พร้อม Video Slowmotion

เมื่อเป็นกล้องที่วาง Position สำหรับการถ่ายทำ VLOG ฉะนั้น ฟีเจอร์ Video ก็มีความสำคัญไม่แแพ้กัน โดย กล้องรุ่นนี้รองรับการถ่าย Video ระดับ 4K ได้สูงสุดที่ 30p ซึ่งถือเป็นมาตรฐานของกล้องในยุคปัจจุบัน อีกทั้ง Video ที่ความละเอียด FHD ก็สามารถถ่ายได้ระดับ Slowmotion ที่ 120p เช่นกัน ซึ่ง กล้อง Mirrorless ในระดับเริ่มต้น น้อยรุ่นที่จะมีการใส่ฟีเจอร์ Video Slowmotion มาให้ใช้งาน

Video 4K ใน Nikon Z30 ยังไม่มีการระบุว่า โดน Crop หรือไม่อย่างไร

แม้ว่าตัวกล้องจะไม่ได้มีการติดตั้ง ระบบกันสั่น 5 แกน หรือ 5-Axis มาให้ใช้งาน แต่ได้มีการใส่ฟีเจอร์อย่าง E.IS หรือ ระบบกันสั่นไฟฟ้า สำหรับใช้งานกับวิดิโอโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความนิ่งในระหว่างการถือกล้องถ่าย แม้จะไม่ได้นิ่งเทียบเท่ากับการใช้กิมบอลก็ตามที แลกกับการที่เฟรมภาพจะโดน Crop ออกไปบางส่วนด้วยเช่นกัน

ข้อสังเกต

 • ระบบเลนส์ Z-Mount ที่เป็น APS-C ยังมีตัวเลือกใช้งานที่ค่อนข้างน้อย
 • เลนส์ Kit Z 16-50mm. ช่วงอาจจะไม่กว้างพอ สำหรับงาน VLOG
 • ไม่มีระบบกันสั่น 5 แกนในตัวกล้อง

ฟีเจอร์ และ สเปค Nikon Z30

 • กล้อง Mirrorless Z-Mount
 • สามารถใช้งานเลนส์ Z-Mount ทั้งที่เป็น APS-C และ Fullframe
 • Sensor ขนาด APS-C พร้อมความละเอียด 20 megapixels
 • ระบบ Focus แบบ Hybrid AF ( PDAF + CDAF )
 • รองรับการถ่ายรัวต่อเนื่อง 11 fps ( ที่ความละเอียด 20 megapixels )
 • รองรับระบบกันสั่นไฟฟ้า ( E.IS )
 • จอ LCD แบบ Vari-Angle ความละเอียด 1,040,000 Dot พร้อมรองรับ Touchscreen
 • ถ่าย Video 4K สูงสุดที่ 30p
 • ถ่าย Video FHD สูงสุดที่ 60p
 • ถ่าย Video Slowmotion 120p ที่ความละเอียด FHD
 • บันทึก Video ได้นานต่อเนื่อง 125 นาที
 • Port เชื่อมต่อ แบบ USB Type-C , Micro-HDMI , Mic. 3.5 mm.
 • เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi, Bluetooth
 • แบตเตอรี่รุ่น EN-EL25 ประจุแบต 1,120 mAh
 • น้ำหนักสุทธิ 350 กรัม ( เฉพาะ Body )

Credit | Nikonthai

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save