panasonic bgh1

รู้จัก Panasonic BGH1 กล้อง Cinema ระดับมืออาชีพ Leave a comment

มาทำความรู้จัก Panasonic BGH1 กันครับ ถ้าพูดถึงกล้องจากค่าย Panasonic เชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะนึกถึงกล้องที่อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ Video ไม่ว่าจะเป็น Video 6K , 4K หรือ Video Anamorphic อย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เรามารู้จักกับ Panasonic BGH1 ให้มากยิ่งขึ้นกันครับ

Panasonic BGH1 กล้อง Cinema กับดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร

เป็นที่ทราบกันดีกว่า Panasonic ขึ้นชื่อเรื่องไฟล์ Video เป็นลำดับต้นๆในวงการกล้อง Mirrorless ด้วยกัน โดยเฉพาะการเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมอย่าง Video 6K , Video 4K รวมไปถึง Video Anamorphic ด้วยเช่นกันครับ อันจะเห็นได้จาก กล้อง Mirrorless ในตระกูล Lumix GH Series ที่อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ที่ส่งเสริมวิดิโออย่างครบครันและจัดเต็ม เมื่อเทียบกับกล้องในระดับเดียวกันด้วยนั่นเอง

พรีวิว Panasonic BGH1
พรีวิว Panasonic BGH1

สำหรับ Panasonic BGH1 แม้จะเป็นกล้องที่เน้นหนักไปทาง Video ตลอดจนงานระดับ Cinema แต่ยังใช้ Sensor ขนาด micro fourthirds แบบ Live MOS ความละเอียด 10.2 megapixels ( คาดว่า Sensor เดียวกันกับ Lumix GH5S ) มาพร้อมฟีเจอร์เด่นอย่าง dual native ISO ที่พร้อมจะทำให้ไฟล์ Video ที่ใช้ค่า ISO สูง แทบจะไร้สัญญาณรบกวน หรือ Noise ให้เห็นเลยทีเดียวครับ

Dual Native ISO หมัดเด็ดของสาย Video / Cinema

โดยปกติ การถ่ายภาพนิ่ง เวลาที่เราถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย เราอาจจะต้องปรับ ISO สูงๆ เพื่อให้ Shutter Speed เพียงพอที่จะไม่ทำให้ภาพสั่นไหว แลกกับการที่มี Noise รบกวน แต่สำหรับ dual native ISO นั้น ตอบโจทย์ Video เต็มๆ เพราะ ที่ ISO สูงๆตามที่กำหนด ตัวกล้องจะสลับไปค่า ISO ต่ำแทนนั่นเองครับ ทั้งนี้ dual native ISO จะใช้ได้เฉพาะกับค่า ISO ที่ระบุไว้เท่านั้นครับ

Cinema 4K 60p 10-bit ครั้งแรกบน micro fourthirds

แม้ว่า กล้อง Mirrorless จาก Panasonic จะขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพไฟล์ Video อยู่แล้วก็ตามที แต่สำหรับ Panasonic BGH1 ถือเป็นกล้องรุ่นแรกของค่ายที่ใช้ Sensor ขนาด micro fourthirds ที่รองรับการบันทึก Video ระดับ Cinema 4K ที่ความละเอียด 60p แบบ 10-bit ได้ทันทีนั่นเองครับ ซึ่งแม้แต่ Panasonic Lumix GH5 หรือ Lumix GH5S ก็ยังทำได้เพียง 8-bit เท่านั้นเองครับ

พรีวิว Panasonic BGH1

นอกเหนือจาก Cinema 4K 60p 10-bit เจ้า Panasonic BGH1 ยังมี format อื่นๆที่รองรับกับการถ่ายงานระดับ cinema ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น video 4:2:2 10-bit แบบบันทึกจากภายในทันที หรือจะเป็นรูปแบบ ALL-Intra ที่มาพร้อมขนาด 400 Mbps ที่สามารถบันทึกได้ถึง 4:2:2 10-bit แบบผ่าน HDMI ได้ด้วยเช่นกัน

พรีวิว Panasonic BGH1

บันทึกแบบ Unlimit รองรับการทำงานได้อย่างสบาย

ปกติ กล้อง Mirrorless รวมไปถึงกล้อง DSLR มักจะมีขีดจำกัดในการถ่าย Video อย่างถ้าเป็น Video ระดับ FHD มักจะสิ้นสุดที่ 29.59 น. กันซะส่วนใหญ่ สาเหตุเพราะเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่มในสินค้าที่เป็นประเภทกล้องถ่ายภาพ ถ้าหากมีการถ่ายได้เกิน 29.59 น. ขึ้นไปจะถูกปรับเรทภาษีเป็นกล้องวิดิโอแทน อันจะส่งผลให้มีราคาที่สูงตามไปด้วยนั่นเอง

พรีวิว Panasonic BGH1

ในปัจจุบัน กล้องหลายๆรุ่นของทาง Panasonic เอง ก็เริ่มที่จะมีความสามารถในการถ่าย Video แบบต่อเนื่องโดยไม่ตัดทอน หรือ Unlimit นั่นเอง ซึ่งส่วนมากจะเป็นกล้องในระดับมืออาชีพเป็นซะส่วนใหญ่ครับ ไม่ว่าจะเป็น Panasonic Lumix GH5 , Lumix GH5S รวมไปถึง Panasonic BGH1 ก็รองรับการบันทึกแบบ Unlimit เช่นเดียกวันครับ แน่นอนว่าถูกใจสาย Video และ สาย Cinema อย่างแน่นอนครับ

V-LOG L เคลม Dynamic Range สูงสุดที่ 13 Stops

Panasonic BGH1 แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับ LOG อย่าง V-LOG L อย่างแน่นอนครับ ซึ่งเป็น Profile ที่เหมาะสำหรับนำไฟล์ Video ไปทำการ Process และ/หรือ Grading ภายหลังในโปรแกรมเฉพาะทาง โดยเจ้า Panasonic BGH1 เคลมค่า Dynamic Range สูงสุดอยู่ที่ 13 Stops ด้วยกันครับ

พรีวิว Panasonic BGH1

นอกจากนี้ Panasonic BGH1 ก็มี Picture Profile ใหม่แกะกล่องอย่าง Cine-like D2 และ Cine-like V2 ให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกัน ซึ่ง Cine-like D2 จะเน้นไปทางค่า Dynamic range เป็นหลัก ส่วน Cine-like V2 จะให้ Contrast ที่มากกว่าครับ

พรีวิว Panasonic BGH1

ระบบ AF รองรับ object recognition AF ที่ติดตาม Subject ได้อย่างลงตัว

ปกติ กล้องที่เน้นหนักไปทางงาน Video หรือ Cinema ส่วนมากจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับระบบ Focus ซักเท่าไรครับ เพราะ ส่วนมากจะนิยม Manual Focus กันจนเคยชิยชนครับ ทั้งนี้ใน Panasonic BGH1 แม้จะเป็นกล้องที่เน้นหนักไปทาง Cinema แต่ก็มีระบบ Focus ให้เลือกใช้งานในระดับนึงเลยครับ

ไม่ว่าจะเป็น human body recognition AF , face / pupil recognition AF , head recognition หรือจะเป็น object recognition AF ที่ช่วยให้การถ่าย Video ใน Panasonic BGH1 มีความยืดหยุ่นและสะดวกสบายยิ่งขึ้นไปด้วยครับ

ฟีเจอร์ Panasonic BGH1 อื่นๆที่น่าสนใจ

 • รองรับ Port LAN ( PoE + compatible )
 • ช่องใส่ Card แบบ Dual Slot รองรับ SD Card
 • Variable Frame Rate ( VFR ) สำหรับการทำ Video Slowmotion
 • ฟีเจอร์ Zebra pattern , Spot brightness meter , Brightness level setting
 • ฟีเจอร์ Anamorphic desk ease display สำหรับดูผลลัพธ์ในการ Anamorphic
 • สามารถควบคุมสั่งการผ่าน LUMIX Sync
 • เชื่อมต่อผ่าน WIFI , Bluetooth
 • รองรับการทำงานในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า -10 องศา

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save