preview-sigma-fp-l

พรีวิว Sigma FP-L | โดดเด่นทั้งภาพนิ่งและวิดิโอ กับ Sensor 61mp Leave a comment

พรีวิว Sigma FP-L กล้อง Mirrorless Fullframe รุ่นล่าสุดจากค่าย Sigma ที่เสมือนเป็นการต่อยอดด้านต่างๆจากรุ่นเดิม ให้มีความสามารถและสมรรถนะที่โดดเด่นยิ่งขึ้น ทั้งงานภาพนิ่งและวิดิโอ ในขนาด Body ที่มีความ Compact Size

SIGMA fp L Features Introduction

ฟีเจอร์ | Sigma FP-L

 • กล้อง Mirrorless Fullframe ที่มีความเล็ก กะทัดรัดที่สุดใน ระบบ L-Mount
 • จอแสดงผลแบบ Fixed LCD รองรับ Touchscreen
 • รองรับการต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริม อย่าง EVF-11
 • Sensor BSI ขนาด Fullframe ความละเอียด 61mp
 • รองรับ Ratio แบบ 21:9 , 7:6 และ 2:1
 • รองรับไฟล์แบบ 14-Bit ในรูปแบบสกุล DNG
 • Shutter Speed สูงสุดที่ 1/8000 sec. แบบ Electronic Shutter
 • ถ่าย Video ระดับ DCI 4K 24p แบบ RAW 12-bit ( ผ่าน HDMI Out )
 • ถ่าย Video ระดับ 4K 30p แบบ 8-bit และ RAW 12-bit ( ผ่าน HDMI Out )
 • ระบบ Focus แบบ Hybrid [ PDAF + CDAF ]
 • รองรับ SD Card แบบ UHS-II
 • แบตเตอรี่รุ่น BP-51 ประจุไฟ 1200 mAh ถ่ายต่อเนื่องได้สูงสุด 240 เฟรม

Sigma FP-L กล้อง Fullframe ชูจุดเด่น Sensor รับภาพความละเอียด 61mp

【SIGMA fp L】エルの探究心 | 実際に使用してみて

หากมองในตลาดกล้อง Mirrorless Fullframe ด้วยกัน ส่วนมากจะมาพร้อมกับ Sensor รับภาพที่มีความละเอียด 24mp เป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นแต่ว่าเป็นกล้องที่ออกแบบเฉพาะทาง เช่น Sony A7S III ที่ใช้ Sensor Fullframe เช่นกัน แต่มีความละเอียดเพียง 12mp เท่านั้น

สำหรับ Sigma FP-L ถือเป็นกล้อง Mirrorless Fullframe รุ่นแรกของค่าย ที่มาพร้อม Sensor รับภาพความละเอียด 61mp ซึ่งมากกว่ารุ่นเดิมที่มีความละเอียด 24mp เท่านั้นครับ

และ หากสังเกตดีๆ กล้อง Mirrorless Fullframe ในท้องตลาดที่มีความละเอียดเทียบเคียงกันนั้น จะมีเพียง Sony A7RIV เพียงรุ่นเดียว ที่มีความละเอียด 61mp ด้วยนั่นเอง

Sigma FP L

ข้อดีของความละเอียดระดับ 61mp นั้น จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเพื่อนๆที่นิยมการถ่ายภาพที่ซีเรียสกับรายละเอียดปลีกย่อยในภาพได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ Pack Shot ที่มักจะนิยมใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงๆนั่นเอง

Sigma FP L

รวมไปถึง สามารถนำภาพต้นฉบับที่ความละเอียด 60mp มาทำการ Crop ได้อย่างยืดหยุ่นกว่า โดยเฉพาะช่างภาพสาย Landscape ที่จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดในภาพมาให้ครบถ้วน ซึ่งจุดนี้เองจะทำให้ กล้องที่มีความละเอียดน้อยกว่า ไม่สามารถทดแทนในจุดนี้ได้

Sample Image | FP L

Credit | dpreview

Ratio ที่หลากหลาย ตอบโจทย์สไตล์ภาพที่แตกต่างกัน

ธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพทั่วๆไป มักจะรองรับ Ratio หรือ อัตราส่วนภาพที่มาตรฐานกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น 1:1 , 3:2 , 4:3 หรือ 16:9

สำหรับ Sigma FP-L นั้น จะมีความหลากหลายในการ Setting Ratio ที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 21:9 ที่ซึ่งเป็นอัตราส่วนในงาน Cinema รวมไปถึงจอแสดงผลใน Smartphone หลายๆรุ่น ก็เริ่มปรับมาใช้กันบ้าง รวมไปถึง 7:6 และ 2:1 ก็มีให้เลือกใช้งานเช่นกัน

EVF-11 | ช่องมองภาพเสริม พร้อม Port 3.5mm

sigma fp-l evf-11

สิ่งที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาอย่างเห็นได้ชัด คือ EVF-11 ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่ออกแบบสำหรับใช้งานร่วมกันกับ Sigma FP-L โดยจะเป็นช่องมองภาพที่ประกบจากด้านข้าง ซึ่งอาจจะดูผิดหูผิดตาไปซักหน่อย เพราะ เรามักจะเคยเห็นแต่ต่อเข้ากับ Hotshoe ด้านบนโดยตรงนั่นเอง

ความพิเศษของ EVF-11 นั้น นอกเหนือจะเป็นช่องมองภาพแล้ว ยังมี Port เชื่อมต่อต่างๆติดมาให้ด้วย 1 ในนั้น คือ Port หูฟัง ขนาด 3.5mm. ซึ่งตอบโจทย์การทำงานของสาย Video ได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ

sigma fp

ทั้งนี้ EVF-11 เป็นอุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งาน Sigma FP-L ต้องซื้อเพิ่มเติมเองนะครับ โดยสนนราคาอยู่ที่ 700us หรือ ประมาณ 21,000.- ครับ

ยกเครื่องระบบ Focus ใหม่ด้วย Hybrid AF [ CDAF + PDAF ]

Sigma FP-L แม้ว่าภายนอกจะมีความคล้ายคลึงกับรุ่นเดิมเลยทีเดียว แต่ด้านระบบ Focus นั้น ได้มีการยกเครื่องใหม่จากรุ่นเดิมที่ใช้เพียง CDAF ( Contrast Detection ) มาเป็นระบบ Focus แบบ Hybrid AF

สำหรับ Hybrid AF นั้น เชื่อว่าเพื่อนๆหลายท่านน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยเป็นระบบโฟกัสที่ผสานการทำงานร่วมกันระหว่าง Phase Detection และ Contrast Detection เข้าด้วยกัน ทำให้มีความรวดเร็วและแม่นยำในการค้นหาจุกโฟกัสได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเคลมไว้ว่า สามารถค้นหาโฟกัสได้ แม้อยู่ในสภาพแสงน้อยถึง -5 EV ด้วยกัน

เป็นที่น่าเสียดาย ที่ทาง Sigma ยังไม่ได้มีการบรรจุระบบโฟกัสแบบ Animal AF ให้ใช้งานควบคู่กันไปด้วยนั่นเองครับ

Video DCI 4K / 4K ระดับ 12-Bit พร้อมรองรับ RAW HDMI

แม้ว่าฟีเจอร์ในภาพรวมอาจจะดูเน้นไปทาง ภาพนิ่ง ซะส่วนใหญ่ แต่ว่างาน Video ก็มีความสามารถไม่น้อยหน้าเช่นกัน โดยรองรับการถ่าย Video ทั้ง DCI ระดับ 4K และ Video 4K ด้วยเช่นกัน

สำหรับ Video DCI 4K นั้น รองรับสูงสุดที่ 24p แบบ RAW 12-bit โดยจำเป็นจะต้องต่อผ่าน HDMI Out เท่านั้นครับ ไม่สามารถบันทึกแบบ Internal ทั่วๆไปได้นั่นเอง

ส่วนถ้าเป็น Video 4K รองรับสูงสุดที่ 30p แบบ Internal Record นะ ซึ่งยังสามารถบันทึกแบบ RAW 12-bit โดยจำเป็นจะต้องต่อผ่าน HDMI Out เฉกเช่นเดียวกันกับ DCI 4K นั่นเอง

ถ้าหากจะถ่ายที่ความละเอียด FHD ก็สามารถทำได้เช่นกันนะ โดยรองรับสูงสุดที่ 120p ทั้งแบบ Internal Record และ RAW 12-bit ผ่าน HDMI Out ครับ

Sigma FP-L ตอบโจทย์การทำงานใครมากที่สุด

เดิมทีในกล้องรุ่นแรกนั้น ถูกวาง position ในงาน Video ระดับ Cinema เนื่องจากมีขนาดที่เล็ก แม้จะเป็นกล้อง Mirrorless Fullframe ก็ตามที

แต่ด้วยการปรับเปลี่ยน Sensor รับภาพใหม่ที่มีความละเอียดมาถึง 61 Megapixels พร้อมกับการปรับปรุงระบบ Focus ให้เป็นแบบ Hybrid AF ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในจุดนี้เอง อาจจะตอบคำถามหลายๆท่านได้แล้ว ว่า Sigma FP-L นั้น ออกมาตอบสนองงานในลักษณะใดเป็นหลักนั่นเองครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

2,500

Mid month 15-16 AUG 22 2022

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 1000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่
   zmmag11 Get ฿250 off ลดทันที 250 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmag22 Get ฿500 off ลดทันที 500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmag33 Get ฿1,500 off ลดทันที 1,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmag44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save