project afx lidar blackmagic

เผยโปรเจคระดมทุน AFX – LIDAR เปลี่ยน Blackmagic ให้ Focus ได้กับทุกเลนส์ Leave a comment

เผยโปรเจคระดมทุน AFX – LIDAR ซึ่งโปรเจคดังกล่าว จะเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะมาช่วยกล้อง Cinema อย่าง Blackmagic ให้สามารถ Autofocus ได้กับทุกเลนส์ ซึ่งปกติแล้ว Blackmagic มักจะไม่ค่อยนิยมใช้ Autofocus ก็ตามทีครับ

CDA-TEK กำลังพัฒนาอุปกรณ์ช่วย Focus ให้กับ Blackmagic

ถ้าหากเคยติดตามข่าวเมื่อช่วงปีที่แล้ว จะพบว่าทาง CDA-TEK ได้เริ่มวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ที่เสมือนเป็นโมดูล ที่ใช้การควบคุมแบบไร้สายรวมถึงชุดระบบโฟกัสแบบ LIDAR ( AFX – LIDAR ) สำหรับใช้งานร่วมกันกับกล้อง cinema ค่ายดังอย่าง Blackmagic ได้อย่างลงตัว

ทั้งนี้เจ้าโปรเจคที่ว่า ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์รุ่นต่างๆได้อย่างลงตัว ซึ่งอาศัยการทำงานของ มอเตอร์ไดรฟ์ Tilta Nucleus นั่นเอง

Introduction : AFX – LIDAR

AFX Product Release

สำหรับเจ้าโมดูลตัวที่ทาง CDA-TEK ได้พัฒนาขึ้นนั้น หรือ อีกชื่อ Pocket Bluetooth Controller (PBC) จะอาศัยการทำงานด้วยบลูทูธเพื่อควบคุมระยะไกล โดยผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้ทั้งการโฟกัสรวมถึงการตั้งค่าตัวกล้องได้ทันที รวมไปถึงควบคุมการโฟกัสด้วยระบบ AFX – LIDAR แม้ว่าในช่วงแรกจะยังติดขัดปัญหาอยู่ก็ตามที

หลังจากที่มีการพัฒนาความสามารถของโมดูลที่ว่าจนสามารถใช้งานได้ในระดับหนึ่งแล้วนั้น ทีมงานของ CDA-TEK ก็ไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ครับ เพราะ ได้เพิ่มความสามารถด้านการโฟกัสในที่แสงน้อยให้ดีขึ้นด้วยการยิงแสงอินฟาเรดเพื่อวัดระยะห่างของวัตถุถึงหน้า Sensor รับภาพ แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆสำหรับ Blackmagic ทั้งที่เป็นรุ่น 4K และ 6K เพราะ ต่อไปแทบจะไม่ต้องการกังวลในการทำงานในสภาพแสงน้อยอีกต่อไป

AFX - Handheld AF-C Examples

ทั้งนี้ตัวโมดูลที่เป็น AFX – LIDAR จะอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ รองรับการรีชาร์จไฟได้ ประกอบกับการใช้งานร่วมกับระบบบลูทูธ ยิ่งทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องไปด้วย

โดยหลักการทำงานของ AFX – LIDAR นั้น เราเพียงนำเจ้าโมดูลนี้ติดตั้งไว้บน Hotshoe ของ Blackmagic เมื่อเปิดใช้งาน เจ้าระบบ LIDAR จะวัดระยะห่างของวัตถุชิ้นที่เราต้องการ เพื่อคำนวณออกมาในรูปแบบของ Auto Focus โดย ถ้าเราเลือกใช้งานแบบ AF-S เจ้าตัวโมดูลจะปรับระยะชัดของวัตถุนั้นๆจนกว่าจะมีการเปลี่ยนวัตถุ หรือ ลั่นชัตเตอร์ไปแล้ว ทั้งนี้ยังรองรับการทำงานในรูปแบบของ AF-C ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้การ Focus จะเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับตัวประมวลของ AFX ด้วยเช่นกัน

project afx-lidar for blakmagic

นอกจาก AF-S และ AF-C แล้ว เจ้า AFX – LIDAR ยังมี Mode Focus อื่นๆเพิ่มเติม อาทิเช่น Natural ซึ่งจะปรับเวลาในการเปลี่ยนโฟกัสโดยอัตโนมัติโดยขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างตำแหน่งโฟกัสปัจจุบันและใหม่ หรือ QuadLock ที่ผู้ใช้สามารถจัดเก็บตำแหน่งโฟกัสได้มากถึง 4 ตำแหน่งได้อย่างรวดเร็วโดยใช้เซ็นเซอร์ LIDAR หรือด้วยตนเองจากนั้นสลับระหว่างตำแหน่งเหล่านี้ทันทีหรือเมื่อใช้เวลาเปลี่ยนที่ตั้งไว้ในปัจจุบัน

สำหรับราคาโมดูล AFX – LIDAR เบื้องต้นประมาณการอยู่ที่ 275 euro โดยหากใครสนใจและอยากเป็นเจ้าของละก็ สามารถ Clink ที่นี่ ได้เลยนะ

Credit : AFX – LIDAR for Blackmagic

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

2021.02 3.3 WebSite 1080x1080 1

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

ZoomCamera How to shop Infographic
Banner Contact 2020 Part1 Generic
Banner Contact 2020 Part2 Cleaning Service
Banner Contact 2020 Part3 Contact Us

Leave a Reply

ZoomCamera
0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon